Bộ Tư Pháp Mỹ: Cuộc điều tra của ông Mueller là hợp pháp

Ông Paul Manafort, cựu giám đốc ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ bày tỏ sự ủng hộ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller trong vụ kiện của ông Paul Manafort, cựu giám đốc ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Donald Trump. Bộ Tư Pháp cũng nói rằng đơn kiện nên bị tòa bác bỏ.

Ông Manafort hôm 3 Tháng Hai nộp đơn kiện ông Mueller, nói rằng cuộc điều tra về các cáo giác cho là có sự thông đồng giữa ủy ban tranh cử và chính phủ Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, vượt quá quyền hạn pháp lý của cơ quan này, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Đơn kiện, nộp tại tòa liên bang ở District of Columbia, cáo buộc Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, người bổ nhiệm ông Mueller, là vượt quá quyền hạn hiến định “khi cho ông Mueller toàn quyền điều tra và theo đuổi việc truy tố hình sự bất cứ điều gì mà ông ta tìm thấy.”

Bộ Tư Pháp Mỹ, trong văn kiện đáp trả nộp tại tòa án hôm Thứ Sáu, cho rằng “các lý lẽ này không có giá trị” và “cuộc điều tra của văn phòng điều tra đặc biệt và các cuộc truy tố là hoàn toàn hợp pháp.”

Bộ Tư Pháp cũng nói rằng đơn kiện này nên được bác bỏ, theo tin Reuters.

Văn phòng của ông Mueller truy tố ông Manafort và người cộng tác làm ăn với ông ta là Rick Gates hồi Tháng Mười năm ngoái, về nhiều tội danh, gồm cả thông đồng rửa tiền, thông đồng chống lại nước Mỹ và không đăng ký về việc là đại diện của cựu chính phủ Ukraine thân Nga trước đây, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Chàng ăn mày sách với chương trình Sách hóa nông thôn”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.