Bộ Tư Pháp Mỹ: Cuộc điều tra của ông Mueller là hợp pháp

Ông Paul Manafort, cựu giám đốc ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ bày tỏ sự ủng hộ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller trong vụ kiện của ông Paul Manafort, cựu giám đốc ủy ban vận động tranh cử của Tổng Thống Donald Trump. Bộ Tư Pháp cũng nói rằng đơn kiện nên bị tòa bác bỏ.

Ông Manafort hôm 3 Tháng Hai nộp đơn kiện ông Mueller, nói rằng cuộc điều tra về các cáo giác cho là có sự thông đồng giữa ủy ban tranh cử và chính phủ Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, vượt quá quyền hạn pháp lý của cơ quan này, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Đơn kiện, nộp tại tòa liên bang ở District of Columbia, cáo buộc Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, người bổ nhiệm ông Mueller, là vượt quá quyền hạn hiến định “khi cho ông Mueller toàn quyền điều tra và theo đuổi việc truy tố hình sự bất cứ điều gì mà ông ta tìm thấy.”

Bộ Tư Pháp Mỹ, trong văn kiện đáp trả nộp tại tòa án hôm Thứ Sáu, cho rằng “các lý lẽ này không có giá trị” và “cuộc điều tra của văn phòng điều tra đặc biệt và các cuộc truy tố là hoàn toàn hợp pháp.”

Bộ Tư Pháp cũng nói rằng đơn kiện này nên được bác bỏ, theo tin Reuters.

Văn phòng của ông Mueller truy tố ông Manafort và người cộng tác làm ăn với ông ta là Rick Gates hồi Tháng Mười năm ngoái, về nhiều tội danh, gồm cả thông đồng rửa tiền, thông đồng chống lại nước Mỹ và không đăng ký về việc là đại diện của cựu chính phủ Ukraine thân Nga trước đây, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Chàng ăn mày sách với chương trình Sách hóa nông thôn”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.