California đứng chót các tiểu bang về ‘phẩm chất đời sống’

Một người đàn ông dắt chó đi dạo ở bờ biển Ocean Beach, San Francisco. (Hình: AP)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Căn cứ theo kết quả nghiên cứu do cơ quan truyền thông U.S. News and World thực hiện mới gần đây thì người dân tiểu bang California chẳng có gì để khoa trương về môi trường sống, bờ biển đẹp, núi non hùng vĩ, và nền văn hóa đa dạng của mình.

Vì theo cơ quan truyền thông này, tất cả những điều đó chẳng giúp gì cho tiểu bang California để không bị sắp hạng là nơi có phẩm chất đời sống tệ hại nhất tại Mỹ, bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay.

Bản sắp hạng thường niên của U.S. News, có tên Best States, là một phần của cuộc nghiên cứu, theo đó cho điểm 50 tiểu bang Mỹ về 8 lãnh vực: y tế, giáo dục, kinh tế, cơ hội sống, hạ tầng cơ sở, tội phạm và cải huấn, ổn định ngân sách và phẩm chất đời sống. Các dữ kiện này lấy từ bảng chỉ số có tên McKinsey & Company’s Leading States Index.

Phần lớn điểm số được dành cho các lãnh vực, vốn theo một cuộc thăm dò, được coi là “quan trọng nhất đối với người dân.”

Do vậy, lãnh vực y tế được coi là quan trọng nhất, chiếm 16% tổng số điểm, tiếp theo đó là nền kinh tế tiểu bang (14%), cơ hội thăng tiến của người dân (13%), theo bài báo của tờ SF Chronicle.

“Điều này giải thích lý do vì sao Iowa đứng hàng số 1 về hạ tầng cơ sở và số 3 về y tế, chiếm hạng nhất  trong bảng sắp hạng các tiểu bang,” theo U.S. News. “Và đó cũng giải thích vì sao Minnesota đứng hàng thứ nhì về phẩm chất đời sống và số 3 về cơ hội cho người dân, đứng hàng thứ nhì trên bảng sắp hạng tiểu bang.”

Nói chung, tiểu bang California rơi xuống hàng thứ 32, sau New York (hàng 25), New Jersey (hàng 19), Florida (hàng 15) và Nebraska (hàng 7).

Tiểu bang California có điểm số cao về lãnh vực kinh tế (hàng số 4), nhưng rất tệ hại khi xét về cơ hội thăng tiến cho cư dân (hàng 46), ổn định ngân sách (hàng 43), và đứng chót bét, hàng 50, về phẩm chất đời sống cư dân.

Rõ ràng là trong bảng xếp hạng của U.S. World, phẩm chất đời sống đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ có bầu trời nắng ấm. Nhất là khi phải ở vào những ngày giá rét như tuần này.

“Ngoài một môi trường sống lành mạnh, phẩm chất đời sống của một cá nhân cũng là kết quả của sự giao tiếp với những người chung quanh,” theo U.S. News. “Các cuộc nghiên cứu cho thấy những người có sự hỗ trợ của xã hội, cảm thấy vui vẻ hơn và có sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tốt hơn.”

Dù vậy, có nhiều người dân California không tin rằng họ có “phẩm chất đời sống” thấp như thế.

Vì, năm tiểu bang có mức sắp hạng cao nhất bảng về lãnh vực này—North Dakota, Minnesota, Wisconsin, New Hampshire và South Dakota, mỗi nơi đều có nhiệt độ trung bình vào mùa Đông khoảng dưới 20 độ F.

Rõ ràng là không có sự giao tiếp nào, dù vui vẻ tới đâu, có thể đền bù cho sự giá lạnh không thể nào chịu nổi đó, theo tờ SF Chronicle. (V.Giang)

Lính Mỹ bỏng mặt, chảy máu mũi khi mở thư khả nghi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát di trú bị bắt về tội tấn công tình dục và loạn luân

Một nhân viên cảnh sát di trú (ICE), có trách nhiệm trục xuất di dân bất hợp pháp ở Oregon, mới vừa bị bắt và bị truy tố 10 tội tấn công tình dục và một tội loạn luân, theo cơ quan cảnh sát

Các bác sĩ California sẽ phải kiểm soát trước khi cho thuốc có á phiện

Theo đạo luật mới, các bác sĩ bắt buộc phải nghiên cứu hồ sơ dùng thuốc của bệnh nhân, do đó có thể sẽ báo động cho họ và giúp họ trị bệnh ghiền.

‘Cuộc chiến xe ôm’ ở Sài Gòn: Kẻ cười, người khóc

Grab “ca khúc khải hoàn” chưa lâu sau cuộc chiến “hạ gục” Uber, thì mới đây, thị trường Sài Gòn lại tràn ngập màu áo đỏ của Go-Viet (công ty con của Go-Jek, Indonesia).  

Nam-Bắc Hàn họp thượng đình lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Tổng Thống Trump chính thức đánh thuế thêm trên $200 tỷ hàng Trung Quốc

Từ Thứ Hai tuần tới, 24 Tháng Chín, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ mỹ kim. Đến cuối năm, suất thuế sẽ tăng lên 25% nếu Bắc Kinh không nhượng bộ.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Coca-Cola sắp khai thác thị trường nước giải khát có chất cần sa

Coca-Cola, công ty sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới, có thể sẽ sớm tiến vào thị trường nước giải khát có chất cần sa, theo tin từ giới truyền thông.

Thẩm Phán Kavanaugh và người tố cáo ông sẽ điều trần

Thẩm Phán Brett Kavanaugh, và người phụ nữ tố cáo ông đều tình nguyện sẽ ra điều trần trước Thượng viện Mỹ, vì thế Ủy ban Tư pháp Thượng Viện có thể sẽ trì hoãn, không biểu quyết về ông Kavanaugh trong ngày Thứ Năm như đã dự trù

Một thanh niên ngồi xe lăn bắn chết 3 người thân trong gia đình

Một thanh niên phải ngồi xe lăn vừa bị truy tố về tội bắn chết người mẹ, bà ngoại và chị của mình vào sáng ngày Chủ Nhật, 16 Tháng Chín, trong căn nhà ở thủ phủ Jackson,