California đứng chót các tiểu bang về ‘phẩm chất đời sống’

Một người đàn ông dắt chó đi dạo ở bờ biển Ocean Beach, San Francisco. (Hình: AP)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Căn cứ theo kết quả nghiên cứu do cơ quan truyền thông U.S. News and World thực hiện mới gần đây thì người dân tiểu bang California chẳng có gì để khoa trương về môi trường sống, bờ biển đẹp, núi non hùng vĩ, và nền văn hóa đa dạng của mình.

Vì theo cơ quan truyền thông này, tất cả những điều đó chẳng giúp gì cho tiểu bang California để không bị sắp hạng là nơi có phẩm chất đời sống tệ hại nhất tại Mỹ, bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay.

Bản sắp hạng thường niên của U.S. News, có tên Best States, là một phần của cuộc nghiên cứu, theo đó cho điểm 50 tiểu bang Mỹ về 8 lãnh vực: y tế, giáo dục, kinh tế, cơ hội sống, hạ tầng cơ sở, tội phạm và cải huấn, ổn định ngân sách và phẩm chất đời sống. Các dữ kiện này lấy từ bảng chỉ số có tên McKinsey & Company’s Leading States Index.

Phần lớn điểm số được dành cho các lãnh vực, vốn theo một cuộc thăm dò, được coi là “quan trọng nhất đối với người dân.”

Do vậy, lãnh vực y tế được coi là quan trọng nhất, chiếm 16% tổng số điểm, tiếp theo đó là nền kinh tế tiểu bang (14%), cơ hội thăng tiến của người dân (13%), theo bài báo của tờ SF Chronicle.

“Điều này giải thích lý do vì sao Iowa đứng hàng số 1 về hạ tầng cơ sở và số 3 về y tế, chiếm hạng nhất  trong bảng sắp hạng các tiểu bang,” theo U.S. News. “Và đó cũng giải thích vì sao Minnesota đứng hàng thứ nhì về phẩm chất đời sống và số 3 về cơ hội cho người dân, đứng hàng thứ nhì trên bảng sắp hạng tiểu bang.”

Nói chung, tiểu bang California rơi xuống hàng thứ 32, sau New York (hàng 25), New Jersey (hàng 19), Florida (hàng 15) và Nebraska (hàng 7).

Tiểu bang California có điểm số cao về lãnh vực kinh tế (hàng số 4), nhưng rất tệ hại khi xét về cơ hội thăng tiến cho cư dân (hàng 46), ổn định ngân sách (hàng 43), và đứng chót bét, hàng 50, về phẩm chất đời sống cư dân.

Rõ ràng là trong bảng xếp hạng của U.S. World, phẩm chất đời sống đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ có bầu trời nắng ấm. Nhất là khi phải ở vào những ngày giá rét như tuần này.

“Ngoài một môi trường sống lành mạnh, phẩm chất đời sống của một cá nhân cũng là kết quả của sự giao tiếp với những người chung quanh,” theo U.S. News. “Các cuộc nghiên cứu cho thấy những người có sự hỗ trợ của xã hội, cảm thấy vui vẻ hơn và có sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tốt hơn.”

Dù vậy, có nhiều người dân California không tin rằng họ có “phẩm chất đời sống” thấp như thế.

Vì, năm tiểu bang có mức sắp hạng cao nhất bảng về lãnh vực này—North Dakota, Minnesota, Wisconsin, New Hampshire và South Dakota, mỗi nơi đều có nhiệt độ trung bình vào mùa Đông khoảng dưới 20 độ F.

Rõ ràng là không có sự giao tiếp nào, dù vui vẻ tới đâu, có thể đền bù cho sự giá lạnh không thể nào chịu nổi đó, theo tờ SF Chronicle. (V.Giang)

Lính Mỹ bỏng mặt, chảy máu mũi khi mở thư khả nghi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa