California đứng chót các tiểu bang về ‘phẩm chất đời sống’

Một người đàn ông dắt chó đi dạo ở bờ biển Ocean Beach, San Francisco. (Hình: AP)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Căn cứ theo kết quả nghiên cứu do cơ quan truyền thông U.S. News and World thực hiện mới gần đây thì người dân tiểu bang California chẳng có gì để khoa trương về môi trường sống, bờ biển đẹp, núi non hùng vĩ, và nền văn hóa đa dạng của mình.

Vì theo cơ quan truyền thông này, tất cả những điều đó chẳng giúp gì cho tiểu bang California để không bị sắp hạng là nơi có phẩm chất đời sống tệ hại nhất tại Mỹ, bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay.

Bản sắp hạng thường niên của U.S. News, có tên Best States, là một phần của cuộc nghiên cứu, theo đó cho điểm 50 tiểu bang Mỹ về 8 lãnh vực: y tế, giáo dục, kinh tế, cơ hội sống, hạ tầng cơ sở, tội phạm và cải huấn, ổn định ngân sách và phẩm chất đời sống. Các dữ kiện này lấy từ bảng chỉ số có tên McKinsey & Company’s Leading States Index.

Phần lớn điểm số được dành cho các lãnh vực, vốn theo một cuộc thăm dò, được coi là “quan trọng nhất đối với người dân.”

Do vậy, lãnh vực y tế được coi là quan trọng nhất, chiếm 16% tổng số điểm, tiếp theo đó là nền kinh tế tiểu bang (14%), cơ hội thăng tiến của người dân (13%), theo bài báo của tờ SF Chronicle.

“Điều này giải thích lý do vì sao Iowa đứng hàng số 1 về hạ tầng cơ sở và số 3 về y tế, chiếm hạng nhất  trong bảng sắp hạng các tiểu bang,” theo U.S. News. “Và đó cũng giải thích vì sao Minnesota đứng hàng thứ nhì về phẩm chất đời sống và số 3 về cơ hội cho người dân, đứng hàng thứ nhì trên bảng sắp hạng tiểu bang.”

Nói chung, tiểu bang California rơi xuống hàng thứ 32, sau New York (hàng 25), New Jersey (hàng 19), Florida (hàng 15) và Nebraska (hàng 7).

Tiểu bang California có điểm số cao về lãnh vực kinh tế (hàng số 4), nhưng rất tệ hại khi xét về cơ hội thăng tiến cho cư dân (hàng 46), ổn định ngân sách (hàng 43), và đứng chót bét, hàng 50, về phẩm chất đời sống cư dân.

Rõ ràng là trong bảng xếp hạng của U.S. World, phẩm chất đời sống đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ có bầu trời nắng ấm. Nhất là khi phải ở vào những ngày giá rét như tuần này.

“Ngoài một môi trường sống lành mạnh, phẩm chất đời sống của một cá nhân cũng là kết quả của sự giao tiếp với những người chung quanh,” theo U.S. News. “Các cuộc nghiên cứu cho thấy những người có sự hỗ trợ của xã hội, cảm thấy vui vẻ hơn và có sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tốt hơn.”

Dù vậy, có nhiều người dân California không tin rằng họ có “phẩm chất đời sống” thấp như thế.

Vì, năm tiểu bang có mức sắp hạng cao nhất bảng về lãnh vực này—North Dakota, Minnesota, Wisconsin, New Hampshire và South Dakota, mỗi nơi đều có nhiệt độ trung bình vào mùa Đông khoảng dưới 20 độ F.

Rõ ràng là không có sự giao tiếp nào, dù vui vẻ tới đâu, có thể đền bù cho sự giá lạnh không thể nào chịu nổi đó, theo tờ SF Chronicle. (V.Giang)

Lính Mỹ bỏng mặt, chảy máu mũi khi mở thư khả nghi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 11 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Việt Nam trục xuất anh Will Nguyễn

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.