California đứng chót các tiểu bang về ‘phẩm chất đời sống’

Một người đàn ông dắt chó đi dạo ở bờ biển Ocean Beach, San Francisco. (Hình: AP)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Căn cứ theo kết quả nghiên cứu do cơ quan truyền thông U.S. News and World thực hiện mới gần đây thì người dân tiểu bang California chẳng có gì để khoa trương về môi trường sống, bờ biển đẹp, núi non hùng vĩ, và nền văn hóa đa dạng của mình.

Vì theo cơ quan truyền thông này, tất cả những điều đó chẳng giúp gì cho tiểu bang California để không bị sắp hạng là nơi có phẩm chất đời sống tệ hại nhất tại Mỹ, bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay.

Bản sắp hạng thường niên của U.S. News, có tên Best States, là một phần của cuộc nghiên cứu, theo đó cho điểm 50 tiểu bang Mỹ về 8 lãnh vực: y tế, giáo dục, kinh tế, cơ hội sống, hạ tầng cơ sở, tội phạm và cải huấn, ổn định ngân sách và phẩm chất đời sống. Các dữ kiện này lấy từ bảng chỉ số có tên McKinsey & Company’s Leading States Index.

Phần lớn điểm số được dành cho các lãnh vực, vốn theo một cuộc thăm dò, được coi là “quan trọng nhất đối với người dân.”

Do vậy, lãnh vực y tế được coi là quan trọng nhất, chiếm 16% tổng số điểm, tiếp theo đó là nền kinh tế tiểu bang (14%), cơ hội thăng tiến của người dân (13%), theo bài báo của tờ SF Chronicle.

“Điều này giải thích lý do vì sao Iowa đứng hàng số 1 về hạ tầng cơ sở và số 3 về y tế, chiếm hạng nhất  trong bảng sắp hạng các tiểu bang,” theo U.S. News. “Và đó cũng giải thích vì sao Minnesota đứng hàng thứ nhì về phẩm chất đời sống và số 3 về cơ hội cho người dân, đứng hàng thứ nhì trên bảng sắp hạng tiểu bang.”

Nói chung, tiểu bang California rơi xuống hàng thứ 32, sau New York (hàng 25), New Jersey (hàng 19), Florida (hàng 15) và Nebraska (hàng 7).

Tiểu bang California có điểm số cao về lãnh vực kinh tế (hàng số 4), nhưng rất tệ hại khi xét về cơ hội thăng tiến cho cư dân (hàng 46), ổn định ngân sách (hàng 43), và đứng chót bét, hàng 50, về phẩm chất đời sống cư dân.

Rõ ràng là trong bảng xếp hạng của U.S. World, phẩm chất đời sống đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ có bầu trời nắng ấm. Nhất là khi phải ở vào những ngày giá rét như tuần này.

“Ngoài một môi trường sống lành mạnh, phẩm chất đời sống của một cá nhân cũng là kết quả của sự giao tiếp với những người chung quanh,” theo U.S. News. “Các cuộc nghiên cứu cho thấy những người có sự hỗ trợ của xã hội, cảm thấy vui vẻ hơn và có sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tốt hơn.”

Dù vậy, có nhiều người dân California không tin rằng họ có “phẩm chất đời sống” thấp như thế.

Vì, năm tiểu bang có mức sắp hạng cao nhất bảng về lãnh vực này—North Dakota, Minnesota, Wisconsin, New Hampshire và South Dakota, mỗi nơi đều có nhiệt độ trung bình vào mùa Đông khoảng dưới 20 độ F.

Rõ ràng là không có sự giao tiếp nào, dù vui vẻ tới đâu, có thể đền bù cho sự giá lạnh không thể nào chịu nổi đó, theo tờ SF Chronicle. (V.Giang)

Lính Mỹ bỏng mặt, chảy máu mũi khi mở thư khả nghi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Vananh Tran

  toi yeu California cho du no dung hang bet trong 50 tieu bang ! va toi se khong bao gio di chuyen den Dako ta or Iowa cho du no dung hang nhat !!

 • Ba Gai

  Đất Cali anh đi mà dịu mát, bởi trong tay nắm chặt check welfare.

 • dung

  Can’t agreed more! California is one of the shithole states.

  • Hayden Quoc Nguyen

   Ghen ăn tức ở là dây,thém lắm ở Cali nhưng không có cửa nên chỉ còn cách chửi dổng tự sướng vậy thôi mà.

 • Hoa Nguyen

  Khi mới đến Mỹ thì thích ở CA, nhiều năm sau đó thì mình lại bỏ CA ra đi tìm nơi nhà giá rẻ, những năm đó giá nhà ở CA hơi cao và chỗ đậu xe thì hơi “bị” hiếm. Hai lý do này là chính và còn vài lý do phụ nữa khiến mình rời bỏ CA ra đi ở bang khác. Đến nay mình vẫn chưa có ý định về lại CA. Mỗi bang có cái lợi hại khác nhau.

 • Veronica White

  Được hạng chót là may mắn lắm rồi đó

 • Hoa

  Cám ơn Trời, California đứng chót các tiểu bang về ‘phẩm chất đời sống’ … cũng là nhờ ơn đảng DC ta dẫn dắt. 🙂

 • Henry

  Chổ nào sướng thì các Bác cứ dọn đến mà ở nhe.
  Tôi thì không cho California là number one.
  Nhưng tôi chọn sống ở nơi nầy vì tôi muốn ăn gì cũng có,nhà hàng thì nhiều vô kễ, nên có sự cạnh tranh, mang lại phẩm chất tôt.
  Ngày tết đến, dù không được bằng trong nước, nhưng không khí, thì những tiểu bang “thiên đường” khác chưa chắc đã bằng.
  và trên hết là không khí ấm áp, không bị giông bảo, lạnh lẻo là được rôi.

 • Trương Thanh Sơn

  Rỏ ràng đây là “fake news” Cứ nhìn vào dân số gia tăng và giảm sút của các tiểu bang thì phải biết nơi đâu là người ta tìm tới và nơi đâu là dân chúng bỏ đi. Mấy tay “nhà báo nói láo ăn tiền” và các “học giả” cứ ngồi nhà làm “research & opinion poll” chỉ giỏi nói dốc chuyện trên mây.

  Trương Thanh Sơn

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 tại Đền Hùng Hải Ngoại

Sáng Thứ Bảy 21 Tháng Tư, tại Đền Hùng Hải Ngoại trên đường Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, hàng trăm đồng hương người Việt đã tập trung về cùng nhau cử hành Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 Việt lịch.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.