Ăn cắp dầu thải của nhà hàng đang tràn lan ở Mỹ

Một địa điểm tại San Francisco nhận dầu nấu ăn thải do nhà hàng thải ra. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

KNOXVILLE, Tennessee (NV) – Mới đây, có hai người đàn ông bị bắt gần một khu thương xá ở Knoxville, tiểu bang Tennessee, sau khi hút dầu thải do các nhà hàng đổ ra, rồi cho vào các thùng chứa đặt trên xe tải của họ. Trong mấy tuần lễ trước đó, có 44 vụ đánh cắp tương tự được báo cáo.

Đối với nhiều người việc đánh cắp dầu thải, từng dùng để chiên gà hay “french fries”, nghe có vẻ lạ lùng và tạo nghi ngờ là phải chăng có sự “tái chế” để bán lại cho người tiêu thụ.

Nhưng thật sự, việc đánh cắp có liên hệ đến một thị trường chợ đen đang được phát triển mạnh, đó là cung cấp cho các xưởng lọc dầu để biến thành năng lượng tái tạo, theo như các quy định của chính phủ Mỹ đưa ra trước đây, theo Bloomberg.

Năm ngoái, có tới 1.4 tỉ pounds (khoảng 635,000 tấn) dầu thải loại này được chế thành dầu biodiesel chạy máy, tức dùng khoảng 3.84 triệu pounds một ngày.

Phần lớn các nhà hàng thuê các công ty chuyên đi hút loại dầu thải này nhưng có số lượng trị giá khoảng $75 triệu đang bị đánh cắp mỗi năm, phần lớn được chở đến các nơi lọc dầu.

Giá biofuel tăng vọt trong thời gian gần đây, tạo thêm sự thu hút đối với thành phần đánh cắp dầu thải, Bloomberg cho biết.

Chính phủ Mỹ năm 2007 đưa ra luật năng lượng buộc các xe bán ở Mỹ phải dùng biofuel trộn trong nhiên liệu thường với tỉ lệ ngày càng cao hơn.

Phần lớn nhiên liệu đó là ethanol làm từ bắp dùng trong xăng, nhưng các nhà máy lọc cũng chế tạo biodiesel ngày càng nhiều hơn. Dầu đậu nành được dùng nhiều nhất, sau đó là đến dầu ăn thải ra và dầu làm từ bắp.

Năm nay, các công ty dầu phải dùng 2 tỉ gallon biodiesel, cao nhất từ trước tới nay, theo các dữ kiện của chính phủ. Năm 2016 con số này là 1.9 tỉ, và khoảng 10 năm trước đây thì hầu như không thấy có.

Tất cả những đòi hỏi đó giúp đẩy giá dầu thải tăng lên. Hiện nay, giá dầu này khoảng 25 xu một pound, nghĩa là tăng hơn gấp ba so với hồi Tháng Tư năm 2000, và tạo ra tình trạng ăn cắp dầu thải tràn lan, từ California sang tới New York, theo bản tin Bloomberg. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

TT Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì giấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.