Ăn cắp dầu thải của nhà hàng đang tràn lan ở Mỹ

Một địa điểm tại San Francisco nhận dầu nấu ăn thải do nhà hàng thải ra. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

KNOXVILLE, Tennessee (NV) – Mới đây, có hai người đàn ông bị bắt gần một khu thương xá ở Knoxville, tiểu bang Tennessee, sau khi hút dầu thải do các nhà hàng đổ ra, rồi cho vào các thùng chứa đặt trên xe tải của họ. Trong mấy tuần lễ trước đó, có 44 vụ đánh cắp tương tự được báo cáo.

Đối với nhiều người việc đánh cắp dầu thải, từng dùng để chiên gà hay “french fries”, nghe có vẻ lạ lùng và tạo nghi ngờ là phải chăng có sự “tái chế” để bán lại cho người tiêu thụ.

Nhưng thật sự, việc đánh cắp có liên hệ đến một thị trường chợ đen đang được phát triển mạnh, đó là cung cấp cho các xưởng lọc dầu để biến thành năng lượng tái tạo, theo như các quy định của chính phủ Mỹ đưa ra trước đây, theo Bloomberg.

Năm ngoái, có tới 1.4 tỉ pounds (khoảng 635,000 tấn) dầu thải loại này được chế thành dầu biodiesel chạy máy, tức dùng khoảng 3.84 triệu pounds một ngày.

Phần lớn các nhà hàng thuê các công ty chuyên đi hút loại dầu thải này nhưng có số lượng trị giá khoảng $75 triệu đang bị đánh cắp mỗi năm, phần lớn được chở đến các nơi lọc dầu.

Giá biofuel tăng vọt trong thời gian gần đây, tạo thêm sự thu hút đối với thành phần đánh cắp dầu thải, Bloomberg cho biết.

Chính phủ Mỹ năm 2007 đưa ra luật năng lượng buộc các xe bán ở Mỹ phải dùng biofuel trộn trong nhiên liệu thường với tỉ lệ ngày càng cao hơn.

Phần lớn nhiên liệu đó là ethanol làm từ bắp dùng trong xăng, nhưng các nhà máy lọc cũng chế tạo biodiesel ngày càng nhiều hơn. Dầu đậu nành được dùng nhiều nhất, sau đó là đến dầu ăn thải ra và dầu làm từ bắp.

Năm nay, các công ty dầu phải dùng 2 tỉ gallon biodiesel, cao nhất từ trước tới nay, theo các dữ kiện của chính phủ. Năm 2016 con số này là 1.9 tỉ, và khoảng 10 năm trước đây thì hầu như không thấy có.

Tất cả những đòi hỏi đó giúp đẩy giá dầu thải tăng lên. Hiện nay, giá dầu này khoảng 25 xu một pound, nghĩa là tăng hơn gấp ba so với hồi Tháng Tư năm 2000, và tạo ra tình trạng ăn cắp dầu thải tràn lan, từ California sang tới New York, theo bản tin Bloomberg. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quá nửa đêm trộm nhìn vô nhà, bị bắn trọng thương

Một kẻ trộm bị chủ nhà ở tiểu bang Washington bắn mấy phát sau khi thấy người này đứng ngay bên ngoài, nhìn vào căn phòng của hai trẻ nhỏ, theo giới chức công lực.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.