Ăn cắp dầu thải của nhà hàng đang tràn lan ở Mỹ

Một địa điểm tại San Francisco nhận dầu nấu ăn thải do nhà hàng thải ra. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

KNOXVILLE, Tennessee (NV) – Mới đây, có hai người đàn ông bị bắt gần một khu thương xá ở Knoxville, tiểu bang Tennessee, sau khi hút dầu thải do các nhà hàng đổ ra, rồi cho vào các thùng chứa đặt trên xe tải của họ. Trong mấy tuần lễ trước đó, có 44 vụ đánh cắp tương tự được báo cáo.

Đối với nhiều người việc đánh cắp dầu thải, từng dùng để chiên gà hay “french fries”, nghe có vẻ lạ lùng và tạo nghi ngờ là phải chăng có sự “tái chế” để bán lại cho người tiêu thụ.

Nhưng thật sự, việc đánh cắp có liên hệ đến một thị trường chợ đen đang được phát triển mạnh, đó là cung cấp cho các xưởng lọc dầu để biến thành năng lượng tái tạo, theo như các quy định của chính phủ Mỹ đưa ra trước đây, theo Bloomberg.

Năm ngoái, có tới 1.4 tỉ pounds (khoảng 635,000 tấn) dầu thải loại này được chế thành dầu biodiesel chạy máy, tức dùng khoảng 3.84 triệu pounds một ngày.

Phần lớn các nhà hàng thuê các công ty chuyên đi hút loại dầu thải này nhưng có số lượng trị giá khoảng $75 triệu đang bị đánh cắp mỗi năm, phần lớn được chở đến các nơi lọc dầu.

Giá biofuel tăng vọt trong thời gian gần đây, tạo thêm sự thu hút đối với thành phần đánh cắp dầu thải, Bloomberg cho biết.

Chính phủ Mỹ năm 2007 đưa ra luật năng lượng buộc các xe bán ở Mỹ phải dùng biofuel trộn trong nhiên liệu thường với tỉ lệ ngày càng cao hơn.

Phần lớn nhiên liệu đó là ethanol làm từ bắp dùng trong xăng, nhưng các nhà máy lọc cũng chế tạo biodiesel ngày càng nhiều hơn. Dầu đậu nành được dùng nhiều nhất, sau đó là đến dầu ăn thải ra và dầu làm từ bắp.

Năm nay, các công ty dầu phải dùng 2 tỉ gallon biodiesel, cao nhất từ trước tới nay, theo các dữ kiện của chính phủ. Năm 2016 con số này là 1.9 tỉ, và khoảng 10 năm trước đây thì hầu như không thấy có.

Tất cả những đòi hỏi đó giúp đẩy giá dầu thải tăng lên. Hiện nay, giá dầu này khoảng 25 xu một pound, nghĩa là tăng hơn gấp ba so với hồi Tháng Tư năm 2000, và tạo ra tình trạng ăn cắp dầu thải tràn lan, từ California sang tới New York, theo bản tin Bloomberg. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida khởi sự cuộc tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.

Cháy rừng Bắc California: 63 người chết, 631 người mất tích

Đám cháy rừng ở Bắc California làm ít nhất 63 người chết tính đến Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, và vẫn còn 631 người mất tích.

Bão tuyết bờ biển miền Đông Mỹ, ít nhất 7 người chết

Một trận bão tuyết mùa Thu đã gây tình trạng hỗn loạn ở vùng bờ biển Miền Đông nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, khiến người dân New York bị kẹt trên các xa lộ

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Tù nhân thú nhận giết 90 người trên khắp nước Mỹ trong 40 năm

Tù nhân Samuel Little, 80 tuổi, người được đưa về tiểu bang Texas, khai ra chi tiết liên quan đến hơn 90 vụ giết người, bắt đầu từ năm 1970.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Tustin: Cảnh sát điều tra tiếng nổ lớn trong một căn nhà

Cảnh sát Orange County đang điều tra một tiếng nổ lớn trong một căn nhà ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.