TT Trump đề nghị giảm thuế dù chưa biết mức thâm thủng ngân sách

Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, phải, và Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Gary Cohn trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc để loan báo đề nghị sửa đổi luật thuế hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đưa ra các đề nghị cắt giảm lớn lao mức thuế nhắm vào các công ty cũng như thường dân, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cũng như đưa lại sự thịnh vượng cho giới trung lưu ở Mỹ.

Tuy nhiên, chương trình này của ông Trump cũng làm một số giới chức quốc hội lo ngại là sẽ làm tăng cao hơn mức thâm thủng của chính phủ liên bang.

Kế hoạch này sẽ giảm thuế đầu tư và thuế đánh vào gia tài, một điều sẽ có lợi cho giới giàu có.

Tuy nhiên, các giới chức chính phủ nói rằng một số điều luật thuế giúp giới có mức thu nhập cao sẽ bị hủy bỏ và chương trình của ông Trump phần lớn sẽ giúp cho giới trung lưu.

Tòa Bạch Ốc hiện chưa cho biết là việc giảm thuế sẽ gây ra mức thâm thủng ra sao trong ngân sách liên bang, chỉ nói rằng sự phát triển của nền kinh tế nhờ vào việc giảm thuế sẽ giúp loại trừ nguy cơ có sự tăng vọt và còn có thể làm giảm mức thâm thủng hiện nay.

Các đề nghị thay đổi luật thuế này là những chỉ dấu rõ rệt nhất về đường lối của Tổng Thống Trump nhằm phát triển công ăn việc làm và thực hiện điều ông hứa hẹn trong thời gian tranh cử là giúp người lao động bị bỏ rơi trong nền kinh tế toàn cầu.

“Tổng Thống hiểu rằng có rất nhiều người làm việc cực nhọc nhưng thấy rằng mình không vươn lên được,” theo lời ông Gary Cohn, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia ở Tòa Bạch Ốc.

“Tôi sẽ không bao giờ nghi ngờ sự khả thi của kế hoạch này. Tổng Thống thực hiện được điều này vì người dân Mỹ,” ông Cohn cho biết tiếp.

Tuy vậy, đề nghị mới đưa ra vẫn có nhiều câu hỏi chưa được trả lời, vốn có thể ảnh hưởng đến người trả thuế và nền kinh tế quốc gia.

Chính phủ Trump muốn giảm các mức thuế từ bảy xuống còn ba, nhưng chưa cho biết là mức thu nhập của những người ở trong từng mức thuế này sẽ là bao nhiêu.

Ông Cohn và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin cho hay đề nghị sửa luật thuế sẽ giảm các mức thuế xuống còn 10%, 25% và 35%.

Tiền bồi hoàn đương nhiên cho các cặp vợ chồng khai chung sẽ là $24,000, trong khi giữ nguyên việc trừ thuế cho trợ giúp từ thiện và tiền lời trả cho nợ mua nhà.

Luật mới cũng sẽ giảm thuế cho các gia đình có chi phí trông nom con trẻ, dù rằng chưa cho biết chi tiết. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.