TT Trump đề nghị giảm thuế dù chưa biết mức thâm thủng ngân sách

Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, phải, và Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Gary Cohn trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc để loan báo đề nghị sửa đổi luật thuế hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đưa ra các đề nghị cắt giảm lớn lao mức thuế nhắm vào các công ty cũng như thường dân, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cũng như đưa lại sự thịnh vượng cho giới trung lưu ở Mỹ.

Tuy nhiên, chương trình này của ông Trump cũng làm một số giới chức quốc hội lo ngại là sẽ làm tăng cao hơn mức thâm thủng của chính phủ liên bang.

Kế hoạch này sẽ giảm thuế đầu tư và thuế đánh vào gia tài, một điều sẽ có lợi cho giới giàu có.

Tuy nhiên, các giới chức chính phủ nói rằng một số điều luật thuế giúp giới có mức thu nhập cao sẽ bị hủy bỏ và chương trình của ông Trump phần lớn sẽ giúp cho giới trung lưu.

Tòa Bạch Ốc hiện chưa cho biết là việc giảm thuế sẽ gây ra mức thâm thủng ra sao trong ngân sách liên bang, chỉ nói rằng sự phát triển của nền kinh tế nhờ vào việc giảm thuế sẽ giúp loại trừ nguy cơ có sự tăng vọt và còn có thể làm giảm mức thâm thủng hiện nay.

Các đề nghị thay đổi luật thuế này là những chỉ dấu rõ rệt nhất về đường lối của Tổng Thống Trump nhằm phát triển công ăn việc làm và thực hiện điều ông hứa hẹn trong thời gian tranh cử là giúp người lao động bị bỏ rơi trong nền kinh tế toàn cầu.

“Tổng Thống hiểu rằng có rất nhiều người làm việc cực nhọc nhưng thấy rằng mình không vươn lên được,” theo lời ông Gary Cohn, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia ở Tòa Bạch Ốc.

“Tôi sẽ không bao giờ nghi ngờ sự khả thi của kế hoạch này. Tổng Thống thực hiện được điều này vì người dân Mỹ,” ông Cohn cho biết tiếp.

Tuy vậy, đề nghị mới đưa ra vẫn có nhiều câu hỏi chưa được trả lời, vốn có thể ảnh hưởng đến người trả thuế và nền kinh tế quốc gia.

Chính phủ Trump muốn giảm các mức thuế từ bảy xuống còn ba, nhưng chưa cho biết là mức thu nhập của những người ở trong từng mức thuế này sẽ là bao nhiêu.

Ông Cohn và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin cho hay đề nghị sửa luật thuế sẽ giảm các mức thuế xuống còn 10%, 25% và 35%.

Tiền bồi hoàn đương nhiên cho các cặp vợ chồng khai chung sẽ là $24,000, trong khi giữ nguyên việc trừ thuế cho trợ giúp từ thiện và tiền lời trả cho nợ mua nhà.

Luật mới cũng sẽ giảm thuế cho các gia đình có chi phí trông nom con trẻ, dù rằng chưa cho biết chi tiết. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,

Tổng Thống Trump tính thay tới năm bộ trưởng chính phủ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Fox News được phát hình hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump tiết lộ ông đang tính tới việc thay thế tới 5 bộ trưởng

Lấy cắp dữ kiện cá nhân người trả thuế, nhân viên IRS bị án tù

Một nhân viên sở thuế IRS của chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã bị án hai năm tù do đã lấy cắp các dữ kiện cá nhân của người trả thuế.