TT Trump đề nghị giảm thuế dù chưa biết mức thâm thủng ngân sách

Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, phải, và Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Gary Cohn trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc để loan báo đề nghị sửa đổi luật thuế hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đưa ra các đề nghị cắt giảm lớn lao mức thuế nhắm vào các công ty cũng như thường dân, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cũng như đưa lại sự thịnh vượng cho giới trung lưu ở Mỹ.

Tuy nhiên, chương trình này của ông Trump cũng làm một số giới chức quốc hội lo ngại là sẽ làm tăng cao hơn mức thâm thủng của chính phủ liên bang.

Kế hoạch này sẽ giảm thuế đầu tư và thuế đánh vào gia tài, một điều sẽ có lợi cho giới giàu có.

Tuy nhiên, các giới chức chính phủ nói rằng một số điều luật thuế giúp giới có mức thu nhập cao sẽ bị hủy bỏ và chương trình của ông Trump phần lớn sẽ giúp cho giới trung lưu.

Tòa Bạch Ốc hiện chưa cho biết là việc giảm thuế sẽ gây ra mức thâm thủng ra sao trong ngân sách liên bang, chỉ nói rằng sự phát triển của nền kinh tế nhờ vào việc giảm thuế sẽ giúp loại trừ nguy cơ có sự tăng vọt và còn có thể làm giảm mức thâm thủng hiện nay.

Các đề nghị thay đổi luật thuế này là những chỉ dấu rõ rệt nhất về đường lối của Tổng Thống Trump nhằm phát triển công ăn việc làm và thực hiện điều ông hứa hẹn trong thời gian tranh cử là giúp người lao động bị bỏ rơi trong nền kinh tế toàn cầu.

“Tổng Thống hiểu rằng có rất nhiều người làm việc cực nhọc nhưng thấy rằng mình không vươn lên được,” theo lời ông Gary Cohn, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia ở Tòa Bạch Ốc.

“Tôi sẽ không bao giờ nghi ngờ sự khả thi của kế hoạch này. Tổng Thống thực hiện được điều này vì người dân Mỹ,” ông Cohn cho biết tiếp.

Tuy vậy, đề nghị mới đưa ra vẫn có nhiều câu hỏi chưa được trả lời, vốn có thể ảnh hưởng đến người trả thuế và nền kinh tế quốc gia.

Chính phủ Trump muốn giảm các mức thuế từ bảy xuống còn ba, nhưng chưa cho biết là mức thu nhập của những người ở trong từng mức thuế này sẽ là bao nhiêu.

Ông Cohn và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin cho hay đề nghị sửa luật thuế sẽ giảm các mức thuế xuống còn 10%, 25% và 35%.

Tiền bồi hoàn đương nhiên cho các cặp vợ chồng khai chung sẽ là $24,000, trong khi giữ nguyên việc trừ thuế cho trợ giúp từ thiện và tiền lời trả cho nợ mua nhà.

Luật mới cũng sẽ giảm thuế cho các gia đình có chi phí trông nom con trẻ, dù rằng chưa cho biết chi tiết. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).