TT Trump đề nghị giảm thuế dù chưa biết mức thâm thủng ngân sách

Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, phải, và Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Gary Cohn trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc để loan báo đề nghị sửa đổi luật thuế hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đưa ra các đề nghị cắt giảm lớn lao mức thuế nhắm vào các công ty cũng như thường dân, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cũng như đưa lại sự thịnh vượng cho giới trung lưu ở Mỹ.

Tuy nhiên, chương trình này của ông Trump cũng làm một số giới chức quốc hội lo ngại là sẽ làm tăng cao hơn mức thâm thủng của chính phủ liên bang.

Kế hoạch này sẽ giảm thuế đầu tư và thuế đánh vào gia tài, một điều sẽ có lợi cho giới giàu có.

Tuy nhiên, các giới chức chính phủ nói rằng một số điều luật thuế giúp giới có mức thu nhập cao sẽ bị hủy bỏ và chương trình của ông Trump phần lớn sẽ giúp cho giới trung lưu.

Tòa Bạch Ốc hiện chưa cho biết là việc giảm thuế sẽ gây ra mức thâm thủng ra sao trong ngân sách liên bang, chỉ nói rằng sự phát triển của nền kinh tế nhờ vào việc giảm thuế sẽ giúp loại trừ nguy cơ có sự tăng vọt và còn có thể làm giảm mức thâm thủng hiện nay.

Các đề nghị thay đổi luật thuế này là những chỉ dấu rõ rệt nhất về đường lối của Tổng Thống Trump nhằm phát triển công ăn việc làm và thực hiện điều ông hứa hẹn trong thời gian tranh cử là giúp người lao động bị bỏ rơi trong nền kinh tế toàn cầu.

“Tổng Thống hiểu rằng có rất nhiều người làm việc cực nhọc nhưng thấy rằng mình không vươn lên được,” theo lời ông Gary Cohn, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia ở Tòa Bạch Ốc.

“Tôi sẽ không bao giờ nghi ngờ sự khả thi của kế hoạch này. Tổng Thống thực hiện được điều này vì người dân Mỹ,” ông Cohn cho biết tiếp.

Tuy vậy, đề nghị mới đưa ra vẫn có nhiều câu hỏi chưa được trả lời, vốn có thể ảnh hưởng đến người trả thuế và nền kinh tế quốc gia.

Chính phủ Trump muốn giảm các mức thuế từ bảy xuống còn ba, nhưng chưa cho biết là mức thu nhập của những người ở trong từng mức thuế này sẽ là bao nhiêu.

Ông Cohn và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin cho hay đề nghị sửa luật thuế sẽ giảm các mức thuế xuống còn 10%, 25% và 35%.

Tiền bồi hoàn đương nhiên cho các cặp vợ chồng khai chung sẽ là $24,000, trong khi giữ nguyên việc trừ thuế cho trợ giúp từ thiện và tiền lời trả cho nợ mua nhà.

Luật mới cũng sẽ giảm thuế cho các gia đình có chi phí trông nom con trẻ, dù rằng chưa cho biết chi tiết. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh