TT Trump đề nghị giảm thuế dù chưa biết mức thâm thủng ngân sách

Bộ Trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, phải, và Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Gary Cohn trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc để loan báo đề nghị sửa đổi luật thuế hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

WASHINGTON DC (AP) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đưa ra các đề nghị cắt giảm lớn lao mức thuế nhắm vào các công ty cũng như thường dân, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cũng như đưa lại sự thịnh vượng cho giới trung lưu ở Mỹ.

Tuy nhiên, chương trình này của ông Trump cũng làm một số giới chức quốc hội lo ngại là sẽ làm tăng cao hơn mức thâm thủng của chính phủ liên bang.

Kế hoạch này sẽ giảm thuế đầu tư và thuế đánh vào gia tài, một điều sẽ có lợi cho giới giàu có.

Tuy nhiên, các giới chức chính phủ nói rằng một số điều luật thuế giúp giới có mức thu nhập cao sẽ bị hủy bỏ và chương trình của ông Trump phần lớn sẽ giúp cho giới trung lưu.

Tòa Bạch Ốc hiện chưa cho biết là việc giảm thuế sẽ gây ra mức thâm thủng ra sao trong ngân sách liên bang, chỉ nói rằng sự phát triển của nền kinh tế nhờ vào việc giảm thuế sẽ giúp loại trừ nguy cơ có sự tăng vọt và còn có thể làm giảm mức thâm thủng hiện nay.

Các đề nghị thay đổi luật thuế này là những chỉ dấu rõ rệt nhất về đường lối của Tổng Thống Trump nhằm phát triển công ăn việc làm và thực hiện điều ông hứa hẹn trong thời gian tranh cử là giúp người lao động bị bỏ rơi trong nền kinh tế toàn cầu.

“Tổng Thống hiểu rằng có rất nhiều người làm việc cực nhọc nhưng thấy rằng mình không vươn lên được,” theo lời ông Gary Cohn, Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia ở Tòa Bạch Ốc.

“Tôi sẽ không bao giờ nghi ngờ sự khả thi của kế hoạch này. Tổng Thống thực hiện được điều này vì người dân Mỹ,” ông Cohn cho biết tiếp.

Tuy vậy, đề nghị mới đưa ra vẫn có nhiều câu hỏi chưa được trả lời, vốn có thể ảnh hưởng đến người trả thuế và nền kinh tế quốc gia.

Chính phủ Trump muốn giảm các mức thuế từ bảy xuống còn ba, nhưng chưa cho biết là mức thu nhập của những người ở trong từng mức thuế này sẽ là bao nhiêu.

Ông Cohn và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin cho hay đề nghị sửa luật thuế sẽ giảm các mức thuế xuống còn 10%, 25% và 35%.

Tiền bồi hoàn đương nhiên cho các cặp vợ chồng khai chung sẽ là $24,000, trong khi giữ nguyên việc trừ thuế cho trợ giúp từ thiện và tiền lời trả cho nợ mua nhà.

Luật mới cũng sẽ giảm thuế cho các gia đình có chi phí trông nom con trẻ, dù rằng chưa cho biết chi tiết. (V.Giang)

Tòa liên bang chặn sắc lệnh T.T Trump cắt ngân sách các “thành phố trú ẩn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên sở cảnh sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý

Hung thủ nổ súng ở Illinois có thể đã biết trước sẽ bị nghỉ việc

Hung thủ nổ súng hạ sát năm đồng nghiệp và làm bị thương người thứ sáu tại một kho hàng của hãng sản xuất vòi nước ở Chicago

Payless ShoeSource đóng cửa, chấm dứt bán hàng trên mạng

Công ty Payless ShoeSoure sẽ đóng cửa tất cả 2,100 tiệm ở Mỹ và Puerto Rico, theo chân các công ty từng rất nổi danh như Toys R Us và Bon-Ton