Cựu cố vấn của ông Trump đã bị tình báo Mỹ để ý từ lâu

Ông Carter Page. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Carter Page, từng là cố vấn đối ngoại trong ban vận động của ông Donald Trump, bị giới chức tình báo Mỹ để ý trong nhiều năm trước khi là nhân vật được chú ý trong hồ sơ không được xác định liên quan đến các liên hệ của vị tổng thống tương lai với người Nga, theo nhật báo The Wall Street Journal.

Tòa Bạch Ốc dự trù sẽ công khai một bản ghi nhớ (memo) trong những ngày tới, trong đó có những chi tiết do phía Cộng Hòa đưa ra, tố cáo FBI và Bộ Tư Pháp lạm dụng việc theo dõi cá nhân trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Phía Cộng Hòa nói bản ghi nhớ này, do nhân viên Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện thực hiện, cho thấy các công tố viên dựa vào thông tin do một cựu gián điệp Anh, ông Christopher Steele, cung cấp, để xin trát tòa cho phép họ theo dõi ông Page.

Ủy ban này hiện do Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California) làm chủ tịch. Ông Nunes là thành viên trong ủy ban chuyển tiếp của ông Trump và là một người thân cận với tổng thống.

Ban đầu, The Washington Free Beacon, một trang web bảo thủ chống ông Trump và ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), mướn công ty Fusion GPS để rồi công ty này thuê ông Steele thực hiện hồ sơ có những điều không có lợi cho ông Trump.

Khi ông Trump thắng đề cử của đảng Cộng Hòa, The Washington Free Beacon yêu cầu Fusion GPS ngưng.

Thế nhưng, ban vận động của bà Hillary Clinton và Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ, qua công ty luật Perkins Coie của họ, lại mướn Fusion GPS để ông Steele tiếp tục thực hiện hồ sơ này.

Cho tới nay, ông Page chưa bị tố cáo làm gì sai trái cả.

Hôm Thứ Tư, FBI và Bộ Tư Pháp yêu cầu Tòa Bạch Ốc không công khai bản ghi nhớ, và nói rằng họ “rất lo ngại một số chi tiết bị bỏ đi làm mất sự chính xác.” Phía Dân Chủ nói bản ghi nhớ này không đúng và các chi tiết là do ông Nunes “tự chọn.”

Ông Nunes, người chỉ đạo viết bản ghi nhớ, nói: “Rõ ràng là các giới chức cao cấp sử dụng thông tin chưa được xác định trong một hồ sơ tòa để thực hiện hoạt động phản gián trong thời gian có bầu cử.”

Cho dù có những tranh cãi có nên công khai bản ghi nhớ hay không, có một điều ai cũng thấy: Tại sao FBI lại nghi ông Page hoạt động như là một đại diện cho người Nga?

Qua các tài liệu của tòa án và dựa trên những gì ông khai trước Quốc Hội, vị cựu cố vấn của ông Trump được giới tình báo phản gián Mỹ chú ý từ năm 2013, gần ba năm trước khi ông tham gia ban vận động của ông Trump.

Ông từng sống tại Moscow, Nga, trong ba năm, làm ăn ở đây, và có nhiều liên lạc với người Nga trong cả chục năm trời trước khi ông gặp ông Trump. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của Trung Quốc

Texas: Nướng thi thể em họ bị chặt khúc trên lò barbecue

Qua các chi tiết rợn người, một phụ nữ bị cáo liên hệ đến một vụ sát nhân ở thành phố San Antonio đã bình thản kể lại việc bà ta chặt thi thể của người em họ sau khi bạn trai

Chính phủ Mỹ trả công ty tuyển mộ gần $14 triệu, chỉ thêm được 2 người

Chính phủ Mỹ trong năm nay đã trả cho một công ty tuyển mộ tư nhân số tiền là $13.6 triệu để gia tăng số nhân viên cơ quan biên phòng.

Cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump bị tòa tuyên án 3 năm tù

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump và cũng là người thân tín trong nhiều năm đã đại diện ông giải quyết các vấn đề có tính cách "bí mật cá nhân",

Chó hàng xóm ‘tè bậy’ trên sân, xách súng bắn chết, bị bắt

Một thanh niên ở California, dùng súng trường loại tấn công bắn chết một con chó giống Chihuahua của hàng xóm, chỉ vì con chó "tè bậy" trên sân cỏ của nhà và trên bánh xe hơi của anh ta, đã bị bắt về tội có hành vi ác độc với súc vật

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Mỹ tuyên bố 5 binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay

Năm binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay ngoài khơi bờ biển Nhật hồi tuần trước vừa được tuyên bố là thiệt mạng...