Cựu cố vấn của ông Trump đã bị tình báo Mỹ để ý từ lâu

Ông Carter Page. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Carter Page, từng là cố vấn đối ngoại trong ban vận động của ông Donald Trump, bị giới chức tình báo Mỹ để ý trong nhiều năm trước khi là nhân vật được chú ý trong hồ sơ không được xác định liên quan đến các liên hệ của vị tổng thống tương lai với người Nga, theo nhật báo The Wall Street Journal.

Tòa Bạch Ốc dự trù sẽ công khai một bản ghi nhớ (memo) trong những ngày tới, trong đó có những chi tiết do phía Cộng Hòa đưa ra, tố cáo FBI và Bộ Tư Pháp lạm dụng việc theo dõi cá nhân trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Phía Cộng Hòa nói bản ghi nhớ này, do nhân viên Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện thực hiện, cho thấy các công tố viên dựa vào thông tin do một cựu gián điệp Anh, ông Christopher Steele, cung cấp, để xin trát tòa cho phép họ theo dõi ông Page.

Ủy ban này hiện do Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California) làm chủ tịch. Ông Nunes là thành viên trong ủy ban chuyển tiếp của ông Trump và là một người thân cận với tổng thống.

Ban đầu, The Washington Free Beacon, một trang web bảo thủ chống ông Trump và ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), mướn công ty Fusion GPS để rồi công ty này thuê ông Steele thực hiện hồ sơ có những điều không có lợi cho ông Trump.

Khi ông Trump thắng đề cử của đảng Cộng Hòa, The Washington Free Beacon yêu cầu Fusion GPS ngưng.

Thế nhưng, ban vận động của bà Hillary Clinton và Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ, qua công ty luật Perkins Coie của họ, lại mướn Fusion GPS để ông Steele tiếp tục thực hiện hồ sơ này.

Cho tới nay, ông Page chưa bị tố cáo làm gì sai trái cả.

Hôm Thứ Tư, FBI và Bộ Tư Pháp yêu cầu Tòa Bạch Ốc không công khai bản ghi nhớ, và nói rằng họ “rất lo ngại một số chi tiết bị bỏ đi làm mất sự chính xác.” Phía Dân Chủ nói bản ghi nhớ này không đúng và các chi tiết là do ông Nunes “tự chọn.”

Ông Nunes, người chỉ đạo viết bản ghi nhớ, nói: “Rõ ràng là các giới chức cao cấp sử dụng thông tin chưa được xác định trong một hồ sơ tòa để thực hiện hoạt động phản gián trong thời gian có bầu cử.”

Cho dù có những tranh cãi có nên công khai bản ghi nhớ hay không, có một điều ai cũng thấy: Tại sao FBI lại nghi ông Page hoạt động như là một đại diện cho người Nga?

Qua các tài liệu của tòa án và dựa trên những gì ông khai trước Quốc Hội, vị cựu cố vấn của ông Trump được giới tình báo phản gián Mỹ chú ý từ năm 2013, gần ba năm trước khi ông tham gia ban vận động của ông Trump.

Ông từng sống tại Moscow, Nga, trong ba năm, làm ăn ở đây, và có nhiều liên lạc với người Nga trong cả chục năm trời trước khi ông gặp ông Trump. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều người đảng Dân Chủ hăng hái tranh cử Dân biểu Hạ Viện Mỹ

Hiện nay trên cả nước, có nhiều khuôn mặt mới thuộc Đảng Dân Chủ đang ghi danh tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Hạ Viện Mỹ, với hy vọng sẽ có "làn sóng xanh" thay đổi chính trường Mỹ.

Cựu Tổng Thống Bush cha phải vào bệnh viện sau đám tang vợ

Cựu Tổng Thống George H.W. Bush phải vào bệnh viện vì bị nhiễm trùng, chỉ một ngày sau khi chôn cất bà vợ mới qua đời, theo phát ngôn viên của ông hôm Thứ Hai.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.

Lợi nhuận Google tăng nhờ mức thuế giảm

Công việc kinh doanh của Google ngày đang lên, mặc dù có những lo ngại liên quan đến chuyện bảo vệ dữ kiện cá nhân.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.