Cựu cố vấn của ông Trump đã bị tình báo Mỹ để ý từ lâu

Ông Carter Page. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Carter Page, từng là cố vấn đối ngoại trong ban vận động của ông Donald Trump, bị giới chức tình báo Mỹ để ý trong nhiều năm trước khi là nhân vật được chú ý trong hồ sơ không được xác định liên quan đến các liên hệ của vị tổng thống tương lai với người Nga, theo nhật báo The Wall Street Journal.

Tòa Bạch Ốc dự trù sẽ công khai một bản ghi nhớ (memo) trong những ngày tới, trong đó có những chi tiết do phía Cộng Hòa đưa ra, tố cáo FBI và Bộ Tư Pháp lạm dụng việc theo dõi cá nhân trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Phía Cộng Hòa nói bản ghi nhớ này, do nhân viên Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện thực hiện, cho thấy các công tố viên dựa vào thông tin do một cựu gián điệp Anh, ông Christopher Steele, cung cấp, để xin trát tòa cho phép họ theo dõi ông Page.

Ủy ban này hiện do Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California) làm chủ tịch. Ông Nunes là thành viên trong ủy ban chuyển tiếp của ông Trump và là một người thân cận với tổng thống.

Ban đầu, The Washington Free Beacon, một trang web bảo thủ chống ông Trump và ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), mướn công ty Fusion GPS để rồi công ty này thuê ông Steele thực hiện hồ sơ có những điều không có lợi cho ông Trump.

Khi ông Trump thắng đề cử của đảng Cộng Hòa, The Washington Free Beacon yêu cầu Fusion GPS ngưng.

Thế nhưng, ban vận động của bà Hillary Clinton và Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ, qua công ty luật Perkins Coie của họ, lại mướn Fusion GPS để ông Steele tiếp tục thực hiện hồ sơ này.

Cho tới nay, ông Page chưa bị tố cáo làm gì sai trái cả.

Hôm Thứ Tư, FBI và Bộ Tư Pháp yêu cầu Tòa Bạch Ốc không công khai bản ghi nhớ, và nói rằng họ “rất lo ngại một số chi tiết bị bỏ đi làm mất sự chính xác.” Phía Dân Chủ nói bản ghi nhớ này không đúng và các chi tiết là do ông Nunes “tự chọn.”

Ông Nunes, người chỉ đạo viết bản ghi nhớ, nói: “Rõ ràng là các giới chức cao cấp sử dụng thông tin chưa được xác định trong một hồ sơ tòa để thực hiện hoạt động phản gián trong thời gian có bầu cử.”

Cho dù có những tranh cãi có nên công khai bản ghi nhớ hay không, có một điều ai cũng thấy: Tại sao FBI lại nghi ông Page hoạt động như là một đại diện cho người Nga?

Qua các tài liệu của tòa án và dựa trên những gì ông khai trước Quốc Hội, vị cựu cố vấn của ông Trump được giới tình báo phản gián Mỹ chú ý từ năm 2013, gần ba năm trước khi ông tham gia ban vận động của ông Trump.

Ông từng sống tại Moscow, Nga, trong ba năm, làm ăn ở đây, và có nhiều liên lạc với người Nga trong cả chục năm trời trước khi ông gặp ông Trump. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Cựu luật sư của TT Trump nói chuyện với ông Mueller nhiều lần

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, có nói chuyện với ông Robert Mueller nhiều lần trong Tháng Tám.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Nga, Trung Quốc cảnh cáo Mỹ về biện pháp trừng phạt mới

Moscow và Bắc Kinh hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đồng loạt đưa ra lời đả kích Washington về các biện pháp trừng phạt mới đưa ra nhắm vào cả Nga cũng như Trung Quốc,

Ba trẻ sơ sinh và 2 người lớn bị đâm ở nhà giữ trẻ New York

Cảnh sát sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, cho biết có 3 trẻ nhỏ và hai người lớn bị đâm tại một nhà giữ trẻ trong thành phố New York.

Walmart có thể tăng giá nếu TT Trump đánh thuế hàng Trung Quốc

Đại công ty bán lẻ Walmart nói rằng họ có thể tăng giá nếu Tổng Thống Donald Trump đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Quốc.

Tự làm poster treo trong tiệm McDonald’s, 2 sinh viên Á Châu được tặng $25,000

Công ty McDonald's vừa tặng hai sinh viên Á Châu tại đại học University of Houston, Texas, mỗi người số tiền $25,000.

Arizona: Hai xe đụng đầu nhau, 8 người chết

Tám người thiệt mạng khi hai chiếc xe đụng đầu nhau tối Thứ Tư, 19 Tháng Chín, tại phía Nam thành phố Florence, Arizona.

Đấu súng dữ dội với cảnh sát tại Miami, kẻ bị truy nã mất mạng

Một người đàn ông bị cơ quan điều tra liên bang FBI truy nã về tội bắt cóc, đã bị bắn chết sau khi dùng súng AK-47 tấn công cảnh sát.