Cựu cố vấn của ông Trump đã bị tình báo Mỹ để ý từ lâu

Ông Carter Page. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Carter Page, từng là cố vấn đối ngoại trong ban vận động của ông Donald Trump, bị giới chức tình báo Mỹ để ý trong nhiều năm trước khi là nhân vật được chú ý trong hồ sơ không được xác định liên quan đến các liên hệ của vị tổng thống tương lai với người Nga, theo nhật báo The Wall Street Journal.

Tòa Bạch Ốc dự trù sẽ công khai một bản ghi nhớ (memo) trong những ngày tới, trong đó có những chi tiết do phía Cộng Hòa đưa ra, tố cáo FBI và Bộ Tư Pháp lạm dụng việc theo dõi cá nhân trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Phía Cộng Hòa nói bản ghi nhớ này, do nhân viên Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện thực hiện, cho thấy các công tố viên dựa vào thông tin do một cựu gián điệp Anh, ông Christopher Steele, cung cấp, để xin trát tòa cho phép họ theo dõi ông Page.

Ủy ban này hiện do Dân Biểu Devin Nunes (Cộng Hòa-California) làm chủ tịch. Ông Nunes là thành viên trong ủy ban chuyển tiếp của ông Trump và là một người thân cận với tổng thống.

Ban đầu, The Washington Free Beacon, một trang web bảo thủ chống ông Trump và ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), mướn công ty Fusion GPS để rồi công ty này thuê ông Steele thực hiện hồ sơ có những điều không có lợi cho ông Trump.

Khi ông Trump thắng đề cử của đảng Cộng Hòa, The Washington Free Beacon yêu cầu Fusion GPS ngưng.

Thế nhưng, ban vận động của bà Hillary Clinton và Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ, qua công ty luật Perkins Coie của họ, lại mướn Fusion GPS để ông Steele tiếp tục thực hiện hồ sơ này.

Cho tới nay, ông Page chưa bị tố cáo làm gì sai trái cả.

Hôm Thứ Tư, FBI và Bộ Tư Pháp yêu cầu Tòa Bạch Ốc không công khai bản ghi nhớ, và nói rằng họ “rất lo ngại một số chi tiết bị bỏ đi làm mất sự chính xác.” Phía Dân Chủ nói bản ghi nhớ này không đúng và các chi tiết là do ông Nunes “tự chọn.”

Ông Nunes, người chỉ đạo viết bản ghi nhớ, nói: “Rõ ràng là các giới chức cao cấp sử dụng thông tin chưa được xác định trong một hồ sơ tòa để thực hiện hoạt động phản gián trong thời gian có bầu cử.”

Cho dù có những tranh cãi có nên công khai bản ghi nhớ hay không, có một điều ai cũng thấy: Tại sao FBI lại nghi ông Page hoạt động như là một đại diện cho người Nga?

Qua các tài liệu của tòa án và dựa trên những gì ông khai trước Quốc Hội, vị cựu cố vấn của ông Trump được giới tình báo phản gián Mỹ chú ý từ năm 2013, gần ba năm trước khi ông tham gia ban vận động của ông Trump.

Ông từng sống tại Moscow, Nga, trong ba năm, làm ăn ở đây, và có nhiều liên lạc với người Nga trong cả chục năm trời trước khi ông gặp ông Trump. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp

Google bị Liên Âu phạt $5 tỷ vì lạm dụng độc quyền

Liên Âu (EU) hôm Thứ Tư thông báo phạt công ty Google $5 tỷ vì vi phạm luật chống độc quyền, qua việc lạm dụng hệ thống vận hành điện thoại di động.

Nhân viên mật vụ chết trong lúc đi với TT Trump đến Scotland

Một nhân viên Sở Mật vụ đi bảo vệ Tổng Thống Donald Trump ở Scotland qua đời hôm Thứ Ba, sau khi bị đột quỵ nặng, theo USA Today.

Xe hư, phải đi bộ hàng chục dặm đi làm, được CEO tặng chiếc xe

Một thanh niên đi làm ngày đầu tiên, xe bị hư, thế là anh quyết định đi bộ hàng chục dặm để kịp giờ làm.