Dân chúng Mỹ muốn giúp chống nhiệt độ ấm dần

Băng tuyết giảm trên đỉnh núi Everest. (Hình: AP Photo/Tashi Sherpa)

WASHINGTON, DC (AP) – Theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây thì nay người dân Mỹ muốn giới chức chính quyền địa phương phải đối phó với vấn đề địa cầu hiện đang ấm dần, sau khi Tổng Thống Donald Trump đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề này.

Theo kết quả cuộc thăm dò của AP và NORC thì có 57% dân Mỹ đồng ý để chính quyền địa phương đưa biện pháp giảm xả khí thải của riêng mình, và chỉ có 10% chống lại việc này.

Khoảng 55% người Mỹ nói chính quyền địa phương và tiểu bang của họ nên có thêm hành động ngăn chặn sự ấm dần của địa cầu, trong khi có 10% nói rằng nên giảm bớt nỗ lực này.

Cũng theo cuộc thăm dò thì có 42% người dân Mỹ không đồng ý với việc rút khỏi thỏa thuận Paris, với 28% đồng ý và 28% không có ý kiến rõ rệt. Về vấn đề này có 64% người phía Dân Chủ muốn ở lại trong thỏa thuận Paris, 17% chống. Trong khi đó, có 46% phía Cộng Hòa muốn rút ra khỏi thỏa thuận và chỉ có 22% muốn ở lại.

Nói chung, có 72% người Mỹ cho rằng thay đổi khí hậu là điều đang xảy ra và 63% nghĩ các hành động của con người có phần nào đóng góp vào tình trạng này. Có 82% người phía Dân Chủ và 43% người phía Cộng Hòa cho hay họ tin rằng con người cũng một phần gây ra thay đổi khí hậu.

Cuộc nghiên cứu này được Viện Chính Sách Năng Lượng thuộc đại học University of Chicago tài trợ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 2 tháng 10 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.