Dân chúng Mỹ muốn giúp chống nhiệt độ ấm dần

Băng tuyết giảm trên đỉnh núi Everest. (Hình: AP Photo/Tashi Sherpa)

WASHINGTON, DC (AP) – Theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây thì nay người dân Mỹ muốn giới chức chính quyền địa phương phải đối phó với vấn đề địa cầu hiện đang ấm dần, sau khi Tổng Thống Donald Trump đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề này.

Theo kết quả cuộc thăm dò của AP và NORC thì có 57% dân Mỹ đồng ý để chính quyền địa phương đưa biện pháp giảm xả khí thải của riêng mình, và chỉ có 10% chống lại việc này.

Khoảng 55% người Mỹ nói chính quyền địa phương và tiểu bang của họ nên có thêm hành động ngăn chặn sự ấm dần của địa cầu, trong khi có 10% nói rằng nên giảm bớt nỗ lực này.

Cũng theo cuộc thăm dò thì có 42% người dân Mỹ không đồng ý với việc rút khỏi thỏa thuận Paris, với 28% đồng ý và 28% không có ý kiến rõ rệt. Về vấn đề này có 64% người phía Dân Chủ muốn ở lại trong thỏa thuận Paris, 17% chống. Trong khi đó, có 46% phía Cộng Hòa muốn rút ra khỏi thỏa thuận và chỉ có 22% muốn ở lại.

Nói chung, có 72% người Mỹ cho rằng thay đổi khí hậu là điều đang xảy ra và 63% nghĩ các hành động của con người có phần nào đóng góp vào tình trạng này. Có 82% người phía Dân Chủ và 43% người phía Cộng Hòa cho hay họ tin rằng con người cũng một phần gây ra thay đổi khí hậu.

Cuộc nghiên cứu này được Viện Chính Sách Năng Lượng thuộc đại học University of Chicago tài trợ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 2 tháng 10 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.