Dân chúng Mỹ muốn giúp chống nhiệt độ ấm dần

Băng tuyết giảm trên đỉnh núi Everest. (Hình: AP Photo/Tashi Sherpa)

WASHINGTON, DC (AP) – Theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây thì nay người dân Mỹ muốn giới chức chính quyền địa phương phải đối phó với vấn đề địa cầu hiện đang ấm dần, sau khi Tổng Thống Donald Trump đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề này.

Theo kết quả cuộc thăm dò của AP và NORC thì có 57% dân Mỹ đồng ý để chính quyền địa phương đưa biện pháp giảm xả khí thải của riêng mình, và chỉ có 10% chống lại việc này.

Khoảng 55% người Mỹ nói chính quyền địa phương và tiểu bang của họ nên có thêm hành động ngăn chặn sự ấm dần của địa cầu, trong khi có 10% nói rằng nên giảm bớt nỗ lực này.

Cũng theo cuộc thăm dò thì có 42% người dân Mỹ không đồng ý với việc rút khỏi thỏa thuận Paris, với 28% đồng ý và 28% không có ý kiến rõ rệt. Về vấn đề này có 64% người phía Dân Chủ muốn ở lại trong thỏa thuận Paris, 17% chống. Trong khi đó, có 46% phía Cộng Hòa muốn rút ra khỏi thỏa thuận và chỉ có 22% muốn ở lại.

Nói chung, có 72% người Mỹ cho rằng thay đổi khí hậu là điều đang xảy ra và 63% nghĩ các hành động của con người có phần nào đóng góp vào tình trạng này. Có 82% người phía Dân Chủ và 43% người phía Cộng Hòa cho hay họ tin rằng con người cũng một phần gây ra thay đổi khí hậu.

Cuộc nghiên cứu này được Viện Chính Sách Năng Lượng thuộc đại học University of Chicago tài trợ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 2 tháng 10 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.

Học sinh ‘mộng du’ khiến trường ở Pennsylvania phải hủy buổi học

Một trường ở tiểu bang Pennsylvania phải hủy buổi học hôm Thứ Tư sau khi một học sinh bị chứng mộng du đã tạo ra sự lo ngại về an ninh.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Quá nửa đêm trộm nhìn vô nhà, bị bắn trọng thương

Một kẻ trộm bị chủ nhà ở tiểu bang Washington bắn mấy phát sau khi thấy người này đứng ngay bên ngoài, nhìn vào căn phòng của hai trẻ nhỏ, theo giới chức công lực.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.