Dân chúng Mỹ muốn giúp chống nhiệt độ ấm dần

Băng tuyết giảm trên đỉnh núi Everest. (Hình: AP Photo/Tashi Sherpa)

WASHINGTON, DC (AP) – Theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây thì nay người dân Mỹ muốn giới chức chính quyền địa phương phải đối phó với vấn đề địa cầu hiện đang ấm dần, sau khi Tổng Thống Donald Trump đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề này.

Theo kết quả cuộc thăm dò của AP và NORC thì có 57% dân Mỹ đồng ý để chính quyền địa phương đưa biện pháp giảm xả khí thải của riêng mình, và chỉ có 10% chống lại việc này.

Khoảng 55% người Mỹ nói chính quyền địa phương và tiểu bang của họ nên có thêm hành động ngăn chặn sự ấm dần của địa cầu, trong khi có 10% nói rằng nên giảm bớt nỗ lực này.

Cũng theo cuộc thăm dò thì có 42% người dân Mỹ không đồng ý với việc rút khỏi thỏa thuận Paris, với 28% đồng ý và 28% không có ý kiến rõ rệt. Về vấn đề này có 64% người phía Dân Chủ muốn ở lại trong thỏa thuận Paris, 17% chống. Trong khi đó, có 46% phía Cộng Hòa muốn rút ra khỏi thỏa thuận và chỉ có 22% muốn ở lại.

Nói chung, có 72% người Mỹ cho rằng thay đổi khí hậu là điều đang xảy ra và 63% nghĩ các hành động của con người có phần nào đóng góp vào tình trạng này. Có 82% người phía Dân Chủ và 43% người phía Cộng Hòa cho hay họ tin rằng con người cũng một phần gây ra thay đổi khí hậu.

Cuộc nghiên cứu này được Viện Chính Sách Năng Lượng thuộc đại học University of Chicago tài trợ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 2 tháng 10 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,

Tổng Thống Trump tính thay tới năm bộ trưởng chính phủ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Fox News được phát hình hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump tiết lộ ông đang tính tới việc thay thế tới 5 bộ trưởng

Lấy cắp dữ kiện cá nhân người trả thuế, nhân viên IRS bị án tù

Một nhân viên sở thuế IRS của chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã bị án hai năm tù do đã lấy cắp các dữ kiện cá nhân của người trả thuế.

Tesla Model 3 sẽ nằm trong 10 mẫu xe bán chạy nhất 2018

Clean Technica dựa theo thông số bán xe và dự đoán mẫu xe Model 3 của Tesla sẽ là một trong mười mẫu xe bán chạy nhất Hoa Kỳ của năm 2018.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia