Dân chúng Mỹ muốn giúp chống nhiệt độ ấm dần

Băng tuyết giảm trên đỉnh núi Everest. (Hình: AP Photo/Tashi Sherpa)

WASHINGTON, DC (AP) – Theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây thì nay người dân Mỹ muốn giới chức chính quyền địa phương phải đối phó với vấn đề địa cầu hiện đang ấm dần, sau khi Tổng Thống Donald Trump đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề này.

Theo kết quả cuộc thăm dò của AP và NORC thì có 57% dân Mỹ đồng ý để chính quyền địa phương đưa biện pháp giảm xả khí thải của riêng mình, và chỉ có 10% chống lại việc này.

Khoảng 55% người Mỹ nói chính quyền địa phương và tiểu bang của họ nên có thêm hành động ngăn chặn sự ấm dần của địa cầu, trong khi có 10% nói rằng nên giảm bớt nỗ lực này.

Cũng theo cuộc thăm dò thì có 42% người dân Mỹ không đồng ý với việc rút khỏi thỏa thuận Paris, với 28% đồng ý và 28% không có ý kiến rõ rệt. Về vấn đề này có 64% người phía Dân Chủ muốn ở lại trong thỏa thuận Paris, 17% chống. Trong khi đó, có 46% phía Cộng Hòa muốn rút ra khỏi thỏa thuận và chỉ có 22% muốn ở lại.

Nói chung, có 72% người Mỹ cho rằng thay đổi khí hậu là điều đang xảy ra và 63% nghĩ các hành động của con người có phần nào đóng góp vào tình trạng này. Có 82% người phía Dân Chủ và 43% người phía Cộng Hòa cho hay họ tin rằng con người cũng một phần gây ra thay đổi khí hậu.

Cuộc nghiên cứu này được Viện Chính Sách Năng Lượng thuộc đại học University of Chicago tài trợ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 2 tháng 10 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.