SACRAMENTO, California (NV) – California sắp ban hành quy định mới nhằm tăng doanh số bán mô tô điện trong nỗ lực làm sạch không khí và chống lại các loại khí hâm nóng toàn cầu, báo mạng CalMatters đăng ngày 28 Tháng Mười.
Theo Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí của tiểu bang, các quy định sẽ áp dụng hệ thống tín dụng cho các nhà sản xuất để 10% mô tô ở California sẽ không phát khí thải đến năm 2028 và 50% vào năm 2035. Đồng thời, một tiêu chuẩn chặt chẽ hơn đối với mô tô mới chạy bằng xăng sẽ giảm lượng khí thải lần đầu tiên sau hơn 25 năm.

Theo các quy định được đề xuất, hơn 280,000 mô tô điện hoặc mô tô chạy bằng hydro sẽ được bán tại California tính đến năm 2045, nhiều hơn khoảng tám lần so với tổng số mô tô trên đường hiện nay. Mô tô điện chỉ chiếm 1% doanh số bán hiện tại.
Mô tô thường được sử dụng để giải trí hơn là để đi lại hàng ngày, và thải ra ít ô nhiễm hơn nhiều so với xe hơi xăng và vận tải dầu diesel.
Nhưng một dặm lái mô tô xăng thải ra nhiều chất ô nhiễm hơn một dặm lái xe hơi xăng mới, đối với các loại khí phản ứng tạo thành sương mù, theo ủy ban không khí thì lượng khí thải cao hơn tới 20 lần mỗi dặm.
California là tiểu bang có tình trạng khói bụi tệ nhất nước nên giới chức phụ trách phẩm chất không khí cho biết phải kiểm soát mọi nguồn: Tất cả phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch cần phải được làm sạch và không phát thải.
Giới chức hy vọng nhiều người mua sẽ quan tâm đến những lợi ích của mô tô điện: Chi phí nhiên liệu thấp và ít bảo trì.
Harley Davidson và Hội Đồng Công nghiệp Mô Tô, một nhóm đại diện các nhà sản xuất, đã không bình luận về các quy tắc đề xuất.
“Chúng tôi không thể đạt tới 100% vì sẽ có một số trường hợp mô tô không phát thải sẽ không có hạ tầng cơ sở để sạc xe,” bà Annette Hèbert, phó giám đốc điều hành của ban quản lý không khí, nói.
Mô tô chiếm chưa đến một nửa của 1% tổng số dặm xe di chuyển ở California. Nhưng, dù là “một phần rất nhỏ,” chúng đóng góp “một phần lớn các chất gây ô nhiễm,” các viên chức của ủy ban không khí, nói.

“Khi xét riêng, lượng khí thải của mô tô có vẻ nhỏ, nhưng khi xét đến tác động cộng hưởng của tất cả, chúng ta sẽ thấy lý do phải tác động đến từng chi tiết nhỏ,” bà Hèbert tiếp.
Hàng tấn ô nhiễm sẽ được loại bỏ
California có không khí ô nhiễm nhất nước và xe cộ gây phần lớn lượng ô nhiễm này.
Quy định về mô tô sẽ giúp tiết kiệm được khoảng $649 triệu nhờ giảm tỷ lệ tử vong và tránh tình trạng nhập viện cũng như các bệnh tật liên quan đến khí thải mô tô, theo Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí.
Đến năm 2045, các quy định này dự kiến sẽ loại bỏ khoảng 20,000 tấn khí phản ứng và oxit nitro tạo thành sương mù và 33 tấn vật chất dạng hạt mịn. Con số này sẽ bằng khoảng một nửa lượng khí thải từ tất cả xe máy ở California.
Từ các mẫu xe năm 2029, quy định này sẽ yêu cầu mô tô chạy bằng xăng mới phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn của Liên Minh Châu Âu về khí thải và sử dụng thiết bị chẩn đoán động cơ để phát hiện lỗi trong hệ thống khí thải.
Một số nhà sản xuất, như Harley Davison, Ducati và Kawasaki, đã sản xuất mô tô điện, và một số công ty như Zero và Verge, chỉ sản xuất xe điện. Energica, một công ty mô tô điện khởi nghiệp, gần đây đã nộp đơn phá sản do chi phí tăng và các vấn đề về nguồn cung ứng.

Một mô tô điện năm 2020 có giá trung bình cao hơn xe xăng $5,365. Giới chức ước tính một mô tô điện sẽ tiết kiệm được $215 mỗi năm tiền nhiên liệu và bảo trì.
Giới chức cũng cho biết mô tô điện có thể hấp dẫn người có thu nhập thấp sống trong căn hộ chung cư, không có trạm sạc gần nhà. Mô tô điện nhỏ có thể mang vào căn hộ để sạc hoặc đi kèm với pin tháo rời có thể sạc qua đêm.
Nhưng giới chức nhấn mạnh rằng mục đích của quy định này không phải để chuyển đổi người đi xe hơi thành đi mô tô. Mà đây là lựa chọn bổ sung cho những người đi mô tô muốn tìm một phương thức vận chuyển tiết kiệm hơn.
Mô tô điện sẵn sàng vào thời kỳ hoàng kim chưa?
Tại một đại lý Harley Davidson ở Marina Del Rey, mô tô điện hiệu Live Wire nằm ngay phòng trưng bày. Đại lý này bán hai hoặc ba xe Live Wire mỗi tháng, ông Justin Fraiser, đại diện đại lý cho biết.
“Có rất nhiều người trong giới Harley còn mê động cơ máy nổ,” ông Fraiser nói. Nhưng ông không trong số đó. “Sự tiến hóa thôi. Rốt cuộc, điều đó phải xảy ra.”
Bà Karen Butterfield, người đi mô tô ở San Diego, cho rằng với bà, mô tô điện chưa có hiệu quả.
Bà là thành viên Hiệp Hội Mô Tô Nam California, nơi tổ chức những chuyến đi đường trường, từ Mexico đến Canada và khắp Hoa Kỳ. Họ lái hàng trăm dặm không nghỉ, điều mà xe điện không làm được do vấn đề về mạng lưới sạc hiện tại.
Nhưng bà cho biết vẫn còn một thị trường lớn chưa được khai thác ở giới trẻ vì bà cho rằng mô tô điện nói chung dễ lái hơn.
Tôi nghĩ đây là điều tốt cho mô tô theo nghĩa là một xe điện nhỏ sẽ giúp nhiều người lái mô tô,” bà nói. “Thế hệ tương lai dường như cũng có ý thức hơn về môi trường. Tôi nghĩ đây là một thị trường cần khai thác.”
Ông Adrian Martinez, luật sư của tổ chức bảo vệ khí hậu Earthjustice, cho biết tổ chức này ủng hộ đề xuất này, nhưng gọi đó là bảo thủ. Nhóm này đang thúc đẩy 100% xe máy điện trong một mốc thời gian tương tự.
“California bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng đến mức chúng tôi không có lựa chọn,” ông Martinez nói. “Về cơ bản, chúng tôi cần đạt được mức zê rô phát thải.”
Nhưng một số người lái mô tô tin rằng việc bắt buộc sử dụng mô tô điện là không cần thiết đối với loại xe thải ra lượng khí thải tương đối nhỏ so với các xe khác. Mọi người lái mô tô theo sở thích, để giao lưu với những người đi mô tô khác và đi núi hoặc những vùng xa xôi.

Ông Chris Real, chủ tịch DPS Technical, công ty dịch vụ kỹ thuật cho người đi mô tô, cho biết một số người coi mô tô là phương tiện di chuyển chính và mô tô điện có thể hấp dẫn họ, nhưng đó chỉ là một tỷ lệ nhỏ.
Ông Real nghĩ quy định này “sẽ không có tác dụng gì” trong việc giảm lượng khí thải vì hầu hết chủ mô tô không đi thường xuyên, như đi làm chẳng hạn. (ĐG) [kn]



























































































