Đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Paul Allen qua đời, 65 tuổi

Ông Paul Allen (trái) đứng cạnh ông Bill Gates trong một trận đấu của đội bóng rổ Portland Trail Blazers. (Hình: AP Photo/Steve Slocum, file)

SEATTLE, Washington (NV) – Người đồng sáng lập công ty Microsoft, nhà tỉ phú Paul Allen, đã qua đời hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười vì bệnh ung thư non-Hodgkin’s lymphoma, theo gia đình ông.

Ông Allen hồi đầu tháng này quay trở lại điều trị bệnh ung thư non-Hodgkin’s lymphoma, cùng loại bệnh mà ông đã chặn được khoảng chín năm trước đây.

Ông Allen sinh ra ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington, và theo học tại đại học Washington State University trong hai năm trước khi bỏ ngang để thành lập công ty Microsoft năm 1975, cùng với ông Bill Gates, bạn học thời trung học.

Ông Paul Allen năm 2008. (Hình: AP Photo/Evan Agostini, File)

Ông Allen sau đó rời khỏi công ty Microsoft năm 1983 và thành lập công ty đầu tư Vulcan Inc. vào năm 1986, để điều hành số vốn hàng tỉ đô la của ông.

Tổng giám đốc Điều Hành công ty Microsoft, ông Satya Nadella, nói trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng: “Những đóng góp của ông Paul Allen cho công ty chúng tôi, cho kỹ nghệ điện toán và cho cộng đồng của chúng ta là điều không gì có thể thay thế. Trong cách riêng của mình, ông đã thay đổi cả thế giới.”

Ông Allen đứng hàng thứ 44 trong bảng xếp hạng các tỉ phú năm 2018 của tạp chí Forbes, với số tài sản vào khoảng $20.5 tỉ.

Các nơi ông đầu tư gồm cả đội bóng rổ Portland Trail Blazers, đội football Seattle Seahawks và đội túc cầu Seattle Sounders FC.

Ông cũng đóng góp rất nhiều cho thành phố Seattle, tài trợ đủ mọi mặt từ thư viện, trường đại học cho đến các công trình nghiên cứu về não bộ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

Bão tuyết miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường sá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.