FBI điều tra hành vi kỳ thị tại American University

Cảnh sát bảo vệ an ninh cho sinh viên University of Texas sau khi xẩy ra vụ tấn công bằng dao trong khuôn viên trường ngày 1 Tháng Năm. (Hình minh họa: Tamir Kalifa/AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Văn phòng Điều Tra Liên Bang FBI đang giúp trường đại học American University ở Washington, DC điều tra về việc những quả chuối bị treo dây thòng lọng ở khuôn viên trường trong tuần này.

Theo báo New York Times, sự kiện được phát hiện hôm Thứ Hai, cùng ngày một phụ nữ da đen lần đầu tiên trong lịch sử trường này đảm nhận chức chủ tịch tổng hội sinh viên.

Trên các quả chuối có ghi những hàng chữ gồm “AKA FREE,” rõ ràng ngụ ý Alpha Kappa Alpha, hội phụ nữ mà thành viên hầu hết là người da đen trong đó bà Taylor Dumpson, tân chủ tịch sinh viên là một thành viên; và “HARAMBE BAIT,” ám chỉ con khỉ đột ở Sở Thú Cincinnati bị giết hồi Tháng Năm năm ngoái, sau khi một em bé bị rớt vào trong chuồng.

Ít nhất đây là lần thứ hai kể từ năm ngoái mà chuối được sử dụng như một biểu tượng khiến gây tranh luận tại American University.

Hồi Tháng Chín vừa qua, nhiều sinh viên da trắng bị tố cáo để lại một quả chuối trước cửa phòng nội trú một phụ nữ da đen và ném chuối hư vào phía một phòng khác.

Sau sự kiện đó, Viện Trưởng Neil Kerwin bày tỏ “nỗi thất vọng và phẫn nộ sâu xa,” qua một lá thư gửi đến các sinh viên. Ông nói nhà trường sẽ có “biện pháp thích đáng đối với những hành vi kỳ thị chủng tộc như vậy bằng mọi phương tiện sẵn có.”

Nhưng tuần này một số sinh viên trở nên bực tức hơn đối với nhà trường vì đã không có sự quan tâm đúng mức.

Hôm Thứ Ba, cảnh sát trong trường công bố đoạn video cho thấy một nghi can đang đi bộ khắp khuôn viên trường trước lúc rạng đông sáng Thứ Hai và treo thưởng $1,000 cho ai cung cấp thông tin đưa đến việc nhận diện đương sự. (TP)

Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Phụ nữ đi bộ bị đá đè ở Malibu, trong tình trạng nguy kịch

Một phụ nữ đi bộ đường dài ở Malibu bị một tảng đá lớn đè và đang trong tình trạng nguy kịch hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Xe vận tải đụng dải phân cách trên xa lộ 91, nhiều làn đường bị chặn

Một tai nạn xảy ra trên xa lộ 91 ở Anaheim, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, khiến nhiều làn đường bị chặn và một người bị thương.