FBI điều tra hành vi kỳ thị tại American University

Cảnh sát bảo vệ an ninh cho sinh viên University of Texas sau khi xẩy ra vụ tấn công bằng dao trong khuôn viên trường ngày 1 Tháng Năm. (Hình minh họa: Tamir Kalifa/AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Văn phòng Điều Tra Liên Bang FBI đang giúp trường đại học American University ở Washington, DC điều tra về việc những quả chuối bị treo dây thòng lọng ở khuôn viên trường trong tuần này.

Theo báo New York Times, sự kiện được phát hiện hôm Thứ Hai, cùng ngày một phụ nữ da đen lần đầu tiên trong lịch sử trường này đảm nhận chức chủ tịch tổng hội sinh viên.

Trên các quả chuối có ghi những hàng chữ gồm “AKA FREE,” rõ ràng ngụ ý Alpha Kappa Alpha, hội phụ nữ mà thành viên hầu hết là người da đen trong đó bà Taylor Dumpson, tân chủ tịch sinh viên là một thành viên; và “HARAMBE BAIT,” ám chỉ con khỉ đột ở Sở Thú Cincinnati bị giết hồi Tháng Năm năm ngoái, sau khi một em bé bị rớt vào trong chuồng.

Ít nhất đây là lần thứ hai kể từ năm ngoái mà chuối được sử dụng như một biểu tượng khiến gây tranh luận tại American University.

Hồi Tháng Chín vừa qua, nhiều sinh viên da trắng bị tố cáo để lại một quả chuối trước cửa phòng nội trú một phụ nữ da đen và ném chuối hư vào phía một phòng khác.

Sau sự kiện đó, Viện Trưởng Neil Kerwin bày tỏ “nỗi thất vọng và phẫn nộ sâu xa,” qua một lá thư gửi đến các sinh viên. Ông nói nhà trường sẽ có “biện pháp thích đáng đối với những hành vi kỳ thị chủng tộc như vậy bằng mọi phương tiện sẵn có.”

Nhưng tuần này một số sinh viên trở nên bực tức hơn đối với nhà trường vì đã không có sự quan tâm đúng mức.

Hôm Thứ Ba, cảnh sát trong trường công bố đoạn video cho thấy một nghi can đang đi bộ khắp khuôn viên trường trước lúc rạng đông sáng Thứ Hai và treo thưởng $1,000 cho ai cung cấp thông tin đưa đến việc nhận diện đương sự. (TP)

Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

TT Trump thăm nạn nhân vụ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump đến bệnh viện hôm Thứ Sáu gặp một số nạn nhân bị thương vụ nổ súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.