Hàng ngàn người tham dự cuộc tuần hành ‘Ngày Khoa Học’

Người tuần hành tập trung tại Đài Tưởng Niệm Washington. (Hình: Jessica Kourkounis/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng ngàn người tuần hành ở thủ đô Washington, DC hôm Thứ Bảy để bày tỏ sự ủng hộ khoa học, cùng với người dân ở Âu Châu và Úc, do các lo ngại ngày càng có nhiều tấn công vào những gì liên quan đến khí hậu và môi trường, khi gọi các nghiên cứu này là dữ kiện “giả tạo” hay các vấn đề “bịa đặt.”

Bản tin của AFP cho hay cuộc tuần hành được các khoa học gia kêu gọi tổ chức để đáp lại điều mà họ coi là các áp lực chính trị đối với những sự kiện thực tế, có chứng cớ hậu thuẫn rõ ràng.

Tại Washington, DC sau bốn giờ nghe các phát biểu dưới cơn mưa tại Đài Tưởng Niệm Washington, người biểu tình tuần hành trên đại lộ Constitution Ave., mang theo các biểu ngữ như: “Xây phòng thí nghiệm, không xây tường.”

Ban tổ chức dự trù sẽ có các cuộc tuần hành tương tự ở 600 thành phố trên toàn thế giới.

Người biểu tình ở Sydney, Úc, mặc áo choàng trắng, kêu gọi các chính trị gia hỗ trợ cộng đồng khoa học, mang theo các biểu ngữ với hàng chữ như: “Nếu không khoa học, chỉ là giả tưởng” và “Chúng ta cần người suy nghĩ, không cần kẻ chối bỏ.”

Ngoài Sydney, còn có các cuộc tuần hành tương tự ở Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide cũng như ở Wellington và Auckland ở New Zealand.

Tại Âu Châu, các cuộc tuần hành cũng diễn ra ở Bonn, Helsinki, Munich và Stockholm cũng như ở Paris và London. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...