Quan hệ quyền lợi với nhà thầu Á Châu, nhiều tướng Hải Quân Mỹ bị điều tra

Hải đội hàng không mẫu hạm Carl Vinson ở Á Châu. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, DC (NV) – Vụ điều tra tham nhũng có tên “Fat Leonard—Leornad Mập”, hiện đang được mở rộng để nhắm vào hơn 60 tướng Hải Quân và hàng trăm sĩ quan Hải Quân Mỹ khác vì những giao tiếp giữa họ với một nhà thầu cung cấp dịch vụ cho Hải Quân Mỹ ở Á Châu. Nhà thầu này trong nhiều năm tạo dựng mối quan hệ với giới sĩ quan cao cấp qua những bữa ăn uống linh đình, các món quà đắt tiền, rượu, xì gà Cuba, đồng hồ giá tới $25,000 và gái mại dâm cùng là những món quyến rũ khác, theo các giới chức điều tra Hải Quân Mỹ.

Bài báo của tờ Washington Post cho hay phần lớn các sĩ quan cấp tướng hàng Đề Đốc và Đô Đốc bị tình nghi là có tham dự vào những bữa tiệc linh đình tại những nhà hàng sang trọng nhất Á Châu, do Leonard Glenn Francis, một nhà thầu lớn về dịch vụ hàng hải, có trụ sở đặt ở Singapore, chi trả.

Francis tạo dựng cơ nghiệp lớn lao nhờ cung cấp dịch vụ cho các chiến hạm hải quân Mỹ ở khắp nơi, từ cảng Vladivostok ở Nga cho tới Brisbane, Úc. Francis cũng được biết tới nhờ những buổi nhậu nhẹt sau tiệc tối, vốn thường có sự hiện diện của gái mại dâm đưa từ các quốc gia khác tới, và có khi kéo dài đến mấy ngày, theo hồ sơ nộp tại tòa án liên bang Mỹ.

Francis, với thân hình bệ vệ nặng vào khoảng 350 pounds, trong mấy thập niên vừa qua đã khéo léo tạo dựng mối quan hệ với những sĩ quan cao cấp nhất. Ngay cả trong khi Francis và công ty của ông bị cơ quan an ninh Hải Quân Mỹ điều tra, ông ta vẫn được mời là khách danh dự trong các buổi lễ tổ chức ở Annapolis và Trân Châu Cảng (Pearl Harbor), nơi ông đứng cạnh các sĩ quan cấp tướng bốn sao của Hải Quân Mỹ, theo các hình ảnh tờ Washington Post có được.

Cho đến nay, Bộ Tư Pháp Mỹ đã lập hồ sơ truy tố tội hình sự đối với 28 người, kể cả hai sĩ quan Hải Quân cấp tướng, kể từ khi Francis bị lừa về San Diego và bị bắt tại đây bốn năm trước.

Hải Quân Mỹ mới đây xác nhận rằng họ đang xem xét lại cách hành xử của khoảng 440 người khác, ngược thời gian lại tới năm 1992, đại đa số là sĩ quan, gồm cả những người đang phục vụ cũng như đã nghỉ hưu, trong số này có chừng 60 tướng và cựu tướng, vì tình nghi là vi phạm quân luật hay luật lệ về liêm chính của chính quyền liên bang Mỹ khi họ giao tiếp với Francis và công ty của ông ta, có tên Glenn Defense Marine Asia.

Con số này cao hơn gấp đôi con số các tướng lãnh mà các giới chức Hải Quân Mỹ hồi năm ngoái cho biết đang bị điều tra. Hải Quân Mỹ hiện có 210 sĩ quan cấp tướng.

Số người bị điều tra tăng cao vì Bộ Tư Pháp nay chuyển cho an ninh Hải Quân Mỹ các hồ sơ về những người không phạm tội trầm trọng đến nỗi phải truy tố ra tòa dân sự nhưng có thể bị trừng phạt theo quân luật.

Một giới chức Hải Quân Mỹ cho hay có khoảng một nửa những người bị điều tra được coi là không bị kết tội có hành động sai trái. Một số không hề có liên hệ hoặc liên hệ rất ít tới Francis. Nhiều người khác từng tham dự tiệc của Francis hay nhận quà của ông này, nhưng ở trong những hoàn cảnh có thể châm chước.

Francis, 53 tuổi, hiện bị giam ở San Diego trong khi chờ bị tuyên án trước tòa liên bang Mỹ. Ông ta nhận tội năm 2015 là hối lộ nhiều giới chức Hải Quân Mỹ và có hành động gian dối gây thiệt hại hơn $35 triệu.

Tuy an ninh Hải Quân Mỹ khởi sự điều tra vào năm 2006, vào Tháng Chín năm 2011, Francis vẫn được mời đến Học Viện Hải Quân Mỹ ở Annapolis để dự lễ bàn giao trách nhiệm Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội, chức vụ quân sự cao nhất của Hải Quân Mỹ.

Các hình ảnh chụp ngày đó cho thấy Francis đứng cạnh Đô Đốc Jonathan W. Greenert, tân Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội và người ông thay thế, Đô Đốc Gary Roughead.

Cả hai ông đều từng quen biết Francis trước đó, trong thời gian họ phục vụ ở Á Châu và Thái Bình Dương.

Do những liên hệ bị coi là sâu đậm giữa Greenert và Francis, giới chức an ninh quyết định không báo cho Greenert hay về tiến trình điều tra. Ngay cả sau khi Francis bị bắt, an ninh Hải Quân không để Greenert tham dự các cuộc thuyết trình về cuộc điều tra, chỉ báo cáo cho mấy cấp chỉ huy dân sự của Hải Quân cùng là Tư Lệnh Phó Hành Quân Hạm Đội lúc đó là Đô Đốc Mark E. Ferguson III.

Khi ở Annapolis, Francis cũng đến thăm tư gia của chỉ huy trưởng Học Viện Hải Quân là Phó Đô Đốc Michael Miller.

Hải Quân Mỹ sau đó gửi thư khiển trách tướng Miller về việc không bồi hoàn cho Francis đầy đủ về trị giá phần ăn của mình trong các bữa tiệc sang trọng do Francis khoản đãi cùng những món quà tặng từ nhiều năm trước đó khi ông còn chỉ huy một hải đội hàng không mẫu hạm ở Á Châu. Miller nghỉ hưu năm 2015, cũng theo tờ Washington Post.

Hồi Tháng Tám năm nay, Hải Quân Trung Tá Bobby Pitts nhận tội âm mưu lừa đảo chính phủ Mỹ. Trung Tá Pitts chỉ huy trung tâm tiếp vận Hải Quân Mỹ ở Singapore, điều hành các giao kèo về cung cấp thực phẩm, nước uống và đổ rác cho các chiến hạm trực thuộc Hạm Đội Thứ Bảy. Ông thú nhận cung cấp cho Francis các tin tức bí mật để giúp ông này né tránh các cuộc điều tra của Hải Quân. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự đặc biệt “Sài Gòn, nơi tổng thống Mỹ ghé thăm: Nhà hàng Tib”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái