Quan hệ quyền lợi với nhà thầu Á Châu, nhiều tướng Hải Quân Mỹ bị điều tra

Hải đội hàng không mẫu hạm Carl Vinson ở Á Châu. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, DC (NV) – Vụ điều tra tham nhũng có tên “Fat Leonard—Leornad Mập”, hiện đang được mở rộng để nhắm vào hơn 60 tướng Hải Quân và hàng trăm sĩ quan Hải Quân Mỹ khác vì những giao tiếp giữa họ với một nhà thầu cung cấp dịch vụ cho Hải Quân Mỹ ở Á Châu. Nhà thầu này trong nhiều năm tạo dựng mối quan hệ với giới sĩ quan cao cấp qua những bữa ăn uống linh đình, các món quà đắt tiền, rượu, xì gà Cuba, đồng hồ giá tới $25,000 và gái mại dâm cùng là những món quyến rũ khác, theo các giới chức điều tra Hải Quân Mỹ.

Bài báo của tờ Washington Post cho hay phần lớn các sĩ quan cấp tướng hàng Đề Đốc và Đô Đốc bị tình nghi là có tham dự vào những bữa tiệc linh đình tại những nhà hàng sang trọng nhất Á Châu, do Leonard Glenn Francis, một nhà thầu lớn về dịch vụ hàng hải, có trụ sở đặt ở Singapore, chi trả.

Francis tạo dựng cơ nghiệp lớn lao nhờ cung cấp dịch vụ cho các chiến hạm hải quân Mỹ ở khắp nơi, từ cảng Vladivostok ở Nga cho tới Brisbane, Úc. Francis cũng được biết tới nhờ những buổi nhậu nhẹt sau tiệc tối, vốn thường có sự hiện diện của gái mại dâm đưa từ các quốc gia khác tới, và có khi kéo dài đến mấy ngày, theo hồ sơ nộp tại tòa án liên bang Mỹ.

Francis, với thân hình bệ vệ nặng vào khoảng 350 pounds, trong mấy thập niên vừa qua đã khéo léo tạo dựng mối quan hệ với những sĩ quan cao cấp nhất. Ngay cả trong khi Francis và công ty của ông bị cơ quan an ninh Hải Quân Mỹ điều tra, ông ta vẫn được mời là khách danh dự trong các buổi lễ tổ chức ở Annapolis và Trân Châu Cảng (Pearl Harbor), nơi ông đứng cạnh các sĩ quan cấp tướng bốn sao của Hải Quân Mỹ, theo các hình ảnh tờ Washington Post có được.

Cho đến nay, Bộ Tư Pháp Mỹ đã lập hồ sơ truy tố tội hình sự đối với 28 người, kể cả hai sĩ quan Hải Quân cấp tướng, kể từ khi Francis bị lừa về San Diego và bị bắt tại đây bốn năm trước.

Hải Quân Mỹ mới đây xác nhận rằng họ đang xem xét lại cách hành xử của khoảng 440 người khác, ngược thời gian lại tới năm 1992, đại đa số là sĩ quan, gồm cả những người đang phục vụ cũng như đã nghỉ hưu, trong số này có chừng 60 tướng và cựu tướng, vì tình nghi là vi phạm quân luật hay luật lệ về liêm chính của chính quyền liên bang Mỹ khi họ giao tiếp với Francis và công ty của ông ta, có tên Glenn Defense Marine Asia.

Con số này cao hơn gấp đôi con số các tướng lãnh mà các giới chức Hải Quân Mỹ hồi năm ngoái cho biết đang bị điều tra. Hải Quân Mỹ hiện có 210 sĩ quan cấp tướng.

Số người bị điều tra tăng cao vì Bộ Tư Pháp nay chuyển cho an ninh Hải Quân Mỹ các hồ sơ về những người không phạm tội trầm trọng đến nỗi phải truy tố ra tòa dân sự nhưng có thể bị trừng phạt theo quân luật.

Một giới chức Hải Quân Mỹ cho hay có khoảng một nửa những người bị điều tra được coi là không bị kết tội có hành động sai trái. Một số không hề có liên hệ hoặc liên hệ rất ít tới Francis. Nhiều người khác từng tham dự tiệc của Francis hay nhận quà của ông này, nhưng ở trong những hoàn cảnh có thể châm chước.

Francis, 53 tuổi, hiện bị giam ở San Diego trong khi chờ bị tuyên án trước tòa liên bang Mỹ. Ông ta nhận tội năm 2015 là hối lộ nhiều giới chức Hải Quân Mỹ và có hành động gian dối gây thiệt hại hơn $35 triệu.

Tuy an ninh Hải Quân Mỹ khởi sự điều tra vào năm 2006, vào Tháng Chín năm 2011, Francis vẫn được mời đến Học Viện Hải Quân Mỹ ở Annapolis để dự lễ bàn giao trách nhiệm Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội, chức vụ quân sự cao nhất của Hải Quân Mỹ.

Các hình ảnh chụp ngày đó cho thấy Francis đứng cạnh Đô Đốc Jonathan W. Greenert, tân Tư Lệnh Hành Quân Hạm Đội và người ông thay thế, Đô Đốc Gary Roughead.

Cả hai ông đều từng quen biết Francis trước đó, trong thời gian họ phục vụ ở Á Châu và Thái Bình Dương.

Do những liên hệ bị coi là sâu đậm giữa Greenert và Francis, giới chức an ninh quyết định không báo cho Greenert hay về tiến trình điều tra. Ngay cả sau khi Francis bị bắt, an ninh Hải Quân không để Greenert tham dự các cuộc thuyết trình về cuộc điều tra, chỉ báo cáo cho mấy cấp chỉ huy dân sự của Hải Quân cùng là Tư Lệnh Phó Hành Quân Hạm Đội lúc đó là Đô Đốc Mark E. Ferguson III.

Khi ở Annapolis, Francis cũng đến thăm tư gia của chỉ huy trưởng Học Viện Hải Quân là Phó Đô Đốc Michael Miller.

Hải Quân Mỹ sau đó gửi thư khiển trách tướng Miller về việc không bồi hoàn cho Francis đầy đủ về trị giá phần ăn của mình trong các bữa tiệc sang trọng do Francis khoản đãi cùng những món quà tặng từ nhiều năm trước đó khi ông còn chỉ huy một hải đội hàng không mẫu hạm ở Á Châu. Miller nghỉ hưu năm 2015, cũng theo tờ Washington Post.

Hồi Tháng Tám năm nay, Hải Quân Trung Tá Bobby Pitts nhận tội âm mưu lừa đảo chính phủ Mỹ. Trung Tá Pitts chỉ huy trung tâm tiếp vận Hải Quân Mỹ ở Singapore, điều hành các giao kèo về cung cấp thực phẩm, nước uống và đổ rác cho các chiến hạm trực thuộc Hạm Đội Thứ Bảy. Ông thú nhận cung cấp cho Francis các tin tức bí mật để giúp ông này né tránh các cuộc điều tra của Hải Quân. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự đặc biệt “Sài Gòn, nơi tổng thống Mỹ ghé thăm: Nhà hàng Tib”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà.

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Day

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Dayvideo
PTT Pence: Bắc Hàn sẽ giống Libya, nếu không chịu từ bỏ hạt nhân

Bác sĩ lãnh án tù vì lén bỏ thuốc phá thai vào tách trà của bạn gái

Một bác sĩ lén bỏ thuốc phá thai vào trà của bạn gái đang có bầu đã bị bản án 20 năm tù hôm Thứ Sáu 18 Tháng Năm vừa qua, tuy nhiên, ông này có thể sẽ chỉ phải ở tù ba năm.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'