X

Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Nước lụt dâng cao ở Brittons Neck, tiểu bang South Carolina. (Hình: Jason Lee/The Sun News via AP)

BLADENBORO, North Carolina (AP) – Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong khu vực North Carolina và South Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Thống Đốc tiểu bang North Carolina, ông Roy Cooper, hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, nói rằng chín nơi đo mực nước sông ở tiểu bang nay vẫn còn ở mức lụt lớn và bốn nơi cho thấy trong tình trạng nước lụt có phần nào giảm sút.

Trong khi đó nhiều đoạn của hai xa lộ xuyên bang I-95 và I-40 vẫn còn ngập nước, có thể thêm một tuần nữa hoặc hơn.

Bắt cá bằng tay trước sân nhà ở Brittons Neck, South Carolina. (Hình: Jason Lee/The Sun News via AP)

Các giới chức điều hành tình trạng khẩn cấp nói rằng người dân có nhà bị hư hại hay bị phá hủy trong cơn bão sẽ bắt đầu được đưa vào ở tạm trong khách sạn tuần tới.

“Bão Florence gây thương tích trầm trọng cho tiểu bang chúng ta, những vết thương này sẽ không liền ngay,” ông Cooper nói.

Tiểu bang South Carolina hiện cũng phải ban hành thêm các lệnh di tản vì nước các con sông tiếp tục dâng lên sau trận bão khiến ít nhất 43 người thiệt mạng, kể từ đánh vào vùng bờ biển hơn một tuần trước đây.

Khu nhà bị lụt ở Pender County, North Carolina. (Hình: Kristen Zeis/The Virginian-Pilot via AP)

Giám đốc cơ quan điều hành tình trạng khẩn cấp ở North Carolina, ông Michael Sprayberry, hôm Thứ Bảy nói rằng các quận ở về phía Đông tiểu bang tiếp tục trong tình trạng ngập lụt, kể cả các khu vực dọc theo sông Black, Lumber, Neuse và Cape Fear.

Nước sông Cape Fear dự trù sẽ lên đến đỉnh vào ngày Chủ Nhật và tiếp tục ở mức lụt cho đến tuần tới.

Ông Sprayberry cho biết các cư dân tiểu bang ghi danh xin trợ giúp từ cơ quan FEMA sẽ khởi sự được chuyển vào các khách sạn từ Thứ Hai này. Một giới chức FEMA nói tới nay có khoảng 69,000 người ở North Carolina đã ghi danh xin được trợ giúp. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan