Mỹ cân nhắc lệnh cấm laptop trên các chuyến bay từ Âu Châu

Hành khách tại quầy lấy vé lên máy bay ở phi trường Biarritz, Pháp. (Hình: AP/Bob Edme)

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức Bộ Nội An gặp đại diện các hãng hàng không lớn hôm Thứ Năm để bàn về sự ảnh hưởng trước việc có thể mở rộng thêm lệnh cấm mang theo những dụng cụ điện tử lớn lên phi cơ, đối với những chuyến bay từ các phi trường ở Âu Châu.

Theo báo New York Times, cuộc họp gồm cấp quản trị cao cấp các hãng Delta, United Airlines, American Airlines, và tổ hợp Airlines for America.

Hồi Tháng Ba, Hoa Kỳ từng loan báo hạn chế mang theo laptop lên các chuyến bay xuất phát từ 10 phi trường, gồm United Arab Emirates, Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, vì sợ rằng bom có thể giấu bên trong các dụng cụ điện tử.

Chính phủ Trump có vẻ muốn thêm việc cấm hành khách từ một số nước ở Âu Châu mang lên máy bay những dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động và đang xem xét làm thế nào để pin lithium chứa trong hành lý không phát nổ trên không.

Một phát ngôn viên Bộ Nội An hôm Thứ Tư cho hay chưa có quyết định chính thức về việc mở rộng lệnh cấm.

Theo dữ liệu của Bộ Giao Thông, trong năm 2016 có đến 30 triệu người từ Âu Châu bay đến Hoa Kỳ, do vậy việc nới rộng lệnh cấm sẽ gây ảnh hưởng quan trọng đối với các hãng hàng không của Mỹ và Âu Châu.

Một giới chức Quốc Hội nói, có vẻ như Bộ Nội An sẽ sớm ban hành lệnh cấm mới nhưng không cho biết bao giờ hay đối với những phi trường nào. (TP)

Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Colorado bị bắt do tình nghi giết vợ và 2 con gái

Một người đàn ông ở tiểu bang Colorado, mới đầu tuần này xuất hiện trên truyền hình nghẹn ngào kêu gọi ai đó hãy thả người vợ đang có bầu và hai con gái nhỏ của mình, vừa bị bắt

Tòa liên bang ngưng việc trục xuất gia đình để trẻ nhỏ có thể xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang ở California hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám vừa ra một án lệnh tạm thời, theo đó ngăn không cho chính phủ Hoa Kỳ trục xuất các gia đình từng bị phân ly

Mùi hôi bí ẩn gây khó chịu dân khắp vùng Nam California

Dân chúng một số quận và thành phố ở vùng Nam California đang than phiền về một mùi hôi lạ lùng trong không khí, và các giới chức chính quyền địa phương có vẻ đang đổ lỗi

Mười ba cựu lãnh đạo tình báo phản đối TT Trump chặn tự do ngôn luận

Lá thư của 13 cựu lãnh đạo tình báo được gởi ra sau khi Đô Đốc William McRaven công khai gởi cho tổng thống một lá thư đầy giận dữ, liên quan đến vụ ông Brennan.

TT Trump: ‘Không tổ chức được diễn binh là lỗi chính quyền Thủ Đô D.C.’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám nói rằng chi phí quá cao do chính quyền thủ đô Washington D.C. nêu ra đã là lý do khiến ông phải hủy bỏ cuộc diễn binh năm nay.

Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết ‘báo chí không là kẻ thù nhân dân’

Toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 16 Tháng Tám thông qua một nghị quyết theo đó khẳng định "báo chí không là kẻ thù của nhân dân".

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ