Mỹ cân nhắc lệnh cấm laptop trên các chuyến bay từ Âu Châu

Hành khách tại quầy lấy vé lên máy bay ở phi trường Biarritz, Pháp. (Hình: AP/Bob Edme)

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức Bộ Nội An gặp đại diện các hãng hàng không lớn hôm Thứ Năm để bàn về sự ảnh hưởng trước việc có thể mở rộng thêm lệnh cấm mang theo những dụng cụ điện tử lớn lên phi cơ, đối với những chuyến bay từ các phi trường ở Âu Châu.

Theo báo New York Times, cuộc họp gồm cấp quản trị cao cấp các hãng Delta, United Airlines, American Airlines, và tổ hợp Airlines for America.

Hồi Tháng Ba, Hoa Kỳ từng loan báo hạn chế mang theo laptop lên các chuyến bay xuất phát từ 10 phi trường, gồm United Arab Emirates, Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, vì sợ rằng bom có thể giấu bên trong các dụng cụ điện tử.

Chính phủ Trump có vẻ muốn thêm việc cấm hành khách từ một số nước ở Âu Châu mang lên máy bay những dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động và đang xem xét làm thế nào để pin lithium chứa trong hành lý không phát nổ trên không.

Một phát ngôn viên Bộ Nội An hôm Thứ Tư cho hay chưa có quyết định chính thức về việc mở rộng lệnh cấm.

Theo dữ liệu của Bộ Giao Thông, trong năm 2016 có đến 30 triệu người từ Âu Châu bay đến Hoa Kỳ, do vậy việc nới rộng lệnh cấm sẽ gây ảnh hưởng quan trọng đối với các hãng hàng không của Mỹ và Âu Châu.

Một giới chức Quốc Hội nói, có vẻ như Bộ Nội An sẽ sớm ban hành lệnh cấm mới nhưng không cho biết bao giờ hay đối với những phi trường nào. (TP)

Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.