Mỹ cân nhắc lệnh cấm laptop trên các chuyến bay từ Âu Châu

Hành khách tại quầy lấy vé lên máy bay ở phi trường Biarritz, Pháp. (Hình: AP/Bob Edme)

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức Bộ Nội An gặp đại diện các hãng hàng không lớn hôm Thứ Năm để bàn về sự ảnh hưởng trước việc có thể mở rộng thêm lệnh cấm mang theo những dụng cụ điện tử lớn lên phi cơ, đối với những chuyến bay từ các phi trường ở Âu Châu.

Theo báo New York Times, cuộc họp gồm cấp quản trị cao cấp các hãng Delta, United Airlines, American Airlines, và tổ hợp Airlines for America.

Hồi Tháng Ba, Hoa Kỳ từng loan báo hạn chế mang theo laptop lên các chuyến bay xuất phát từ 10 phi trường, gồm United Arab Emirates, Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, vì sợ rằng bom có thể giấu bên trong các dụng cụ điện tử.

Chính phủ Trump có vẻ muốn thêm việc cấm hành khách từ một số nước ở Âu Châu mang lên máy bay những dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động và đang xem xét làm thế nào để pin lithium chứa trong hành lý không phát nổ trên không.

Một phát ngôn viên Bộ Nội An hôm Thứ Tư cho hay chưa có quyết định chính thức về việc mở rộng lệnh cấm.

Theo dữ liệu của Bộ Giao Thông, trong năm 2016 có đến 30 triệu người từ Âu Châu bay đến Hoa Kỳ, do vậy việc nới rộng lệnh cấm sẽ gây ảnh hưởng quan trọng đối với các hãng hàng không của Mỹ và Âu Châu.

Một giới chức Quốc Hội nói, có vẻ như Bộ Nội An sẽ sớm ban hành lệnh cấm mới nhưng không cho biết bao giờ hay đối với những phi trường nào. (TP)

Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Trump đưa ra thêm chọn lựa bảo hiểm y tế

Các giới chức chính phủ Obama hôm Thứ Ba đề nghị các biện pháp nhằm tạo dễ dàng có bảo hiểm y tế, bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm bán chương trình bảo hiểm ngắn hạn, kéo dài dưới một năm.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Anh 16 tuổi giết em trai 14 tuổi vì giành nhau cục kẹo

Một thiếu niên ở tiểu bang Ohio bị truy tố như người lớn, sau khi giết đứa em trai chỉ vì tranh giành nhau cục kẹo trong lễ Halloween, đã bị kết tội sát nhân và tuyên án từ 15 năm đến tù chung thân

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner