Mỹ cân nhắc lệnh cấm laptop trên các chuyến bay từ Âu Châu

Hành khách tại quầy lấy vé lên máy bay ở phi trường Biarritz, Pháp. (Hình: AP/Bob Edme)

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức Bộ Nội An gặp đại diện các hãng hàng không lớn hôm Thứ Năm để bàn về sự ảnh hưởng trước việc có thể mở rộng thêm lệnh cấm mang theo những dụng cụ điện tử lớn lên phi cơ, đối với những chuyến bay từ các phi trường ở Âu Châu.

Theo báo New York Times, cuộc họp gồm cấp quản trị cao cấp các hãng Delta, United Airlines, American Airlines, và tổ hợp Airlines for America.

Hồi Tháng Ba, Hoa Kỳ từng loan báo hạn chế mang theo laptop lên các chuyến bay xuất phát từ 10 phi trường, gồm United Arab Emirates, Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, vì sợ rằng bom có thể giấu bên trong các dụng cụ điện tử.

Chính phủ Trump có vẻ muốn thêm việc cấm hành khách từ một số nước ở Âu Châu mang lên máy bay những dụng cụ điện tử lớn hơn điện thoại di động và đang xem xét làm thế nào để pin lithium chứa trong hành lý không phát nổ trên không.

Một phát ngôn viên Bộ Nội An hôm Thứ Tư cho hay chưa có quyết định chính thức về việc mở rộng lệnh cấm.

Theo dữ liệu của Bộ Giao Thông, trong năm 2016 có đến 30 triệu người từ Âu Châu bay đến Hoa Kỳ, do vậy việc nới rộng lệnh cấm sẽ gây ảnh hưởng quan trọng đối với các hãng hàng không của Mỹ và Âu Châu.

Một giới chức Quốc Hội nói, có vẻ như Bộ Nội An sẽ sớm ban hành lệnh cấm mới nhưng không cho biết bao giờ hay đối với những phi trường nào. (TP)

Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida sau khi bị bão Michael tàn phá.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là ‘Mặt Ngựa’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT