Nghị sĩ California đệ trình dự luật cho bán hàng trên hè phố

Luật SB 946 của nghị sĩ Ricardo Lara sẽ bảo vệ người bán hàng rong không bị bắt. (Hình: KABC 7)

SACRAMENTO, California (NV) – Một dự thảo luật vừa đệ trình lên thượng viện California nhằm bảo vệ giới bán hàng trên vỉa hè, để họ không gặp sự đe dọa là sẽ bị bắt giam hoặc bị trục xuất.

Nghị sĩ tiểu bang Ricardo Lara (Dân Chủ, Long Beach) đệ trình dự luật này, theo đó sẽ chấm dứt, trên toàn tiểu bang, việc coi bán hàng ở vỉa hè là điều phạm pháp. Ông Lara lo ngại rằng việc bắt giữ những người bán hàng rong này, nếu là thành phần di trú bất hợp pháp, sẽ dẫn đến việc họ bị trục xuất, theo bản tin của đài truyền hình địa phương KABC 7.

“Những người bán hàng rong trên vỉa hè là một phần của các cộng đồng chúng ta, và họ dễ bị tống tiền, bị truy tố hoặc ngay cả bị trục xuất,” theo nghị sĩ Lara.

“Nhiều chủ tiệm ăn khởi nghiệp bằng cách bán trên vỉa hè và đạo luật An Toàn Buôn Bán Vỉa Hè này sẽ bảo vệ các phụ nữ, người lớn tuổi và thành phần di dân buôn bán, vốn đóng góp vào nền kinh tế California. Tìm kiếm cơ hội làm ăn không phải là tội,” ông Lara cho hay.

Hồi năm ngoái, một bà mẹ có bốn đứa con bị bắt ở Rancho Cucamonga vì bán bắp trong một công viên. Khi được thả ra, nhân viên cơ quan di trú bắt giữ bà này và bà hiện đang bị giam trong một trung tâm để chờ ngày bị trục xuất.

Nghị sĩ Ricardo Lara hôm thứ Sáu nói rằng đây cũng là cơ hội để các chính quyền địa phương đưa ra các biện pháp kiểm soát người bán hàng rong như thành lập hệ thống cấp giấy phép. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tam

    Thiệt ko đây, những luật này ko giúp đc cho kinh tế hay U.S. citizens.

  • Cu tri tiểu Saigon

    Dự luật cho phép bán hàng trên vỉa hè phố nhưng ICE vẫn có quyền bắt những tội phạm đi dân bất hợp pháp ,nhất là những tội cướp của ,giết người v..v..

  • QUỚI TRIỆU

    TÀO LAO ! rồi đây người dân ở đó sẻ chịu thêm thuế để dọn dẹp và mứơn thêm cảnh sát vì nhửng người bán vỉa hè có đóng thuế đâu , MỊ DÂN KIẾM PHIẾU , ..

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 tại Đền Hùng Hải Ngoại

Sáng Thứ Bảy 21 Tháng Tư, tại Đền Hùng Hải Ngoại trên đường Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, hàng trăm đồng hương người Việt đã tập trung về cùng nhau cử hành Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 Việt lịch.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.