Nghị sĩ California đệ trình dự luật cho bán hàng trên hè phố

Luật SB 946 của nghị sĩ Ricardo Lara sẽ bảo vệ người bán hàng rong không bị bắt. (Hình: KABC 7)

SACRAMENTO, California (NV) – Một dự thảo luật vừa đệ trình lên thượng viện California nhằm bảo vệ giới bán hàng trên vỉa hè, để họ không gặp sự đe dọa là sẽ bị bắt giam hoặc bị trục xuất.

Nghị sĩ tiểu bang Ricardo Lara (Dân Chủ, Long Beach) đệ trình dự luật này, theo đó sẽ chấm dứt, trên toàn tiểu bang, việc coi bán hàng ở vỉa hè là điều phạm pháp. Ông Lara lo ngại rằng việc bắt giữ những người bán hàng rong này, nếu là thành phần di trú bất hợp pháp, sẽ dẫn đến việc họ bị trục xuất, theo bản tin của đài truyền hình địa phương KABC 7.

“Những người bán hàng rong trên vỉa hè là một phần của các cộng đồng chúng ta, và họ dễ bị tống tiền, bị truy tố hoặc ngay cả bị trục xuất,” theo nghị sĩ Lara.

“Nhiều chủ tiệm ăn khởi nghiệp bằng cách bán trên vỉa hè và đạo luật An Toàn Buôn Bán Vỉa Hè này sẽ bảo vệ các phụ nữ, người lớn tuổi và thành phần di dân buôn bán, vốn đóng góp vào nền kinh tế California. Tìm kiếm cơ hội làm ăn không phải là tội,” ông Lara cho hay.

Hồi năm ngoái, một bà mẹ có bốn đứa con bị bắt ở Rancho Cucamonga vì bán bắp trong một công viên. Khi được thả ra, nhân viên cơ quan di trú bắt giữ bà này và bà hiện đang bị giam trong một trung tâm để chờ ngày bị trục xuất.

Nghị sĩ Ricardo Lara hôm thứ Sáu nói rằng đây cũng là cơ hội để các chính quyền địa phương đưa ra các biện pháp kiểm soát người bán hàng rong như thành lập hệ thống cấp giấy phép. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...