Dân Chủ California không hậu thuẫn Nghị Sĩ Feinstein tái tranh cử

Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein nói chuyện tại đại hội đảng Dân Chủ California 2018, được tổ chức tại San Diego, hôm 24 Tháng Hai 2018. (Hình: AP Photo/Denis Poroy)

SAN DIEGO, California (AP) – Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein không giành được sự hậu thuẫn chính thức của đảng bộ Dân Chủ tại tiểu bang California khi ra tranh cử nhiệm kỳ thứ năm. Đây là thêm một chỉ dấu khác cho thấy đảng Dân Chủ đang gặp sự chia rẽ về phương cách đối phó với đảng Cộng Hòa tại Washington.

Thành phần cấp tiến trong đảng Dân Chủ có vẻ sốt sắng hơn trong việc ủng hộ đối thủ của bà Feinstein, chủ tịch khối đa số tại Thượng Viện tiểu bang California, ông Kevin de Leon. Ông de Leon cho mình là khuôn mặt mới, có tinh thần cấp tiến hơn hẳn bà Feinstein, nhất là trong lãnh vực di trú.

Tuy nhiên, ông này cũng không được đủ 60% số phiếu cần thiết để có được sự hậu thuẫn tại cuộc họp thường niên của đảng bộ Dân Chủ tiểu bang, tổ chức hôm Thứ Bảy tuần qua ở San Diego.

Điều này có nghĩa là cả hai ứng viên sẽ không chính thức được coi là đại diện đảng Dân Chủ hoặc được sự hậu thuẫn tài chánh của đảng khi tiến vào cuộc bầu cử sơ bộ, diễn ra vào Tháng Sáu này.

Trong hoàn cảnh đảng Dân Chủ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau các thất bại trong cuộc bầu cử năm 2016, một số ngôi sao sáng của đảng này, gồm cả Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris và Dân Biểu Maxine Waters, kêu gọi đoàn kết nội bộ, trước ngày có cuộc bầu cử giữa khóa vào Tháng Mười Một tới đây.

Họ nhắc nhở khoảng hơn 3,000 đại biểu tụ tập ở San Diego hồi cuối tuần qua rằng chính Tổng Thống Donald Trump mới là đối thủ của họ.

Tuy gặp sự chống đối từ bên trong đảng, với lý do bà đã ở Washinton quá lâu và không mạnh mẽ tranh đấu cho quyền lợi di dân, bà Feinstein, năm nay 84 tuổi, có ngân sách tranh cử dồi dào hơn tất cả các ứng viên khác. Kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy bà có sự ủng hộ đông đảo của cử tri Dân Chủ cũng như độc lập.

Luật bầu cử tại tiểu bang California cho phép hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ, bất kỳ thuộc đảng nào, được đi tiếp vào cuộc bầu cử phổ thông. (V.Giang)

Phụ nữ nghèo Ấn Độ được nâng ngực miễn phí

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.