Dân Chủ California không hậu thuẫn Nghị Sĩ Feinstein tái tranh cử

Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein nói chuyện tại đại hội đảng Dân Chủ California 2018, được tổ chức tại San Diego, hôm 24 Tháng Hai 2018. (Hình: AP Photo/Denis Poroy)

SAN DIEGO, California (AP) – Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein không giành được sự hậu thuẫn chính thức của đảng bộ Dân Chủ tại tiểu bang California khi ra tranh cử nhiệm kỳ thứ năm. Đây là thêm một chỉ dấu khác cho thấy đảng Dân Chủ đang gặp sự chia rẽ về phương cách đối phó với đảng Cộng Hòa tại Washington.

Thành phần cấp tiến trong đảng Dân Chủ có vẻ sốt sắng hơn trong việc ủng hộ đối thủ của bà Feinstein, chủ tịch khối đa số tại Thượng Viện tiểu bang California, ông Kevin de Leon. Ông de Leon cho mình là khuôn mặt mới, có tinh thần cấp tiến hơn hẳn bà Feinstein, nhất là trong lãnh vực di trú.

Tuy nhiên, ông này cũng không được đủ 60% số phiếu cần thiết để có được sự hậu thuẫn tại cuộc họp thường niên của đảng bộ Dân Chủ tiểu bang, tổ chức hôm Thứ Bảy tuần qua ở San Diego.

Điều này có nghĩa là cả hai ứng viên sẽ không chính thức được coi là đại diện đảng Dân Chủ hoặc được sự hậu thuẫn tài chánh của đảng khi tiến vào cuộc bầu cử sơ bộ, diễn ra vào Tháng Sáu này.

Trong hoàn cảnh đảng Dân Chủ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau các thất bại trong cuộc bầu cử năm 2016, một số ngôi sao sáng của đảng này, gồm cả Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris và Dân Biểu Maxine Waters, kêu gọi đoàn kết nội bộ, trước ngày có cuộc bầu cử giữa khóa vào Tháng Mười Một tới đây.

Họ nhắc nhở khoảng hơn 3,000 đại biểu tụ tập ở San Diego hồi cuối tuần qua rằng chính Tổng Thống Donald Trump mới là đối thủ của họ.

Tuy gặp sự chống đối từ bên trong đảng, với lý do bà đã ở Washinton quá lâu và không mạnh mẽ tranh đấu cho quyền lợi di dân, bà Feinstein, năm nay 84 tuổi, có ngân sách tranh cử dồi dào hơn tất cả các ứng viên khác. Kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy bà có sự ủng hộ đông đảo của cử tri Dân Chủ cũng như độc lập.

Luật bầu cử tại tiểu bang California cho phép hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ, bất kỳ thuộc đảng nào, được đi tiếp vào cuộc bầu cử phổ thông. (V.Giang)

Phụ nữ nghèo Ấn Độ được nâng ngực miễn phí

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.