Mỹ: Thất nghiệp thấp nhất từ 10 năm nay, mức lương giờ tăng 0.3%

Một nhân viên UPS làm việc ở Louisville, Kentucky. (Hình minh họa: AP Photo/Patrick Semansky)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Lao Động Mỹ trong bản báo cáo đưa ra tại Washington, DC vào sáng ngày Thứ Sáu cho hay tình hình phát triển việc làm phục hồi trong Tháng Tư, với thêm 211,000 việc làm mới và đưa mức trung bình của ba tháng lên 174,000.

Bản tin của tờ New York Times cũng cho hay mức thất nghiệp hiện nay là 4.4%, so với 4.5% trong Tháng Ba và là mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Một chi tiết đáng khích lệ khác được đưa ra trong bản báo cáo là mức lương giờ trung bình cũng tăng khoảng 0.3%.

Các phân tích gia kinh tế dự đoán là tình hình việc làm trong Tháng Tư sẽ tốt đẹp hơn sau khi số việc làm mới trong Tháng Ba không lên được tới 100,000.

Tuy nhiên, con số của Tháng Tư còn cao hơn mức dự trù, bản tin NY Times cho biết.

Các lãnh vực thu nhận thêm nhiều nhân viên nhất gồm cả giải trí và y tế, cũng như tài chánh và các dịch vụ chuyên môn.

Diane Swonk, người thành lập công ty DS Economics ở Chicago, cho NY Times hay rằng dân Mỹ “không mua xe nhưng chi tiền vào các chuyến đi chơi.”

Tuy mức thất nghiệp xuống thấp hơn, mức tham gia vào thị trường lao động giảm đôi chút, xuống còn 62.9% trong Tháng Tư so với 63% tháng trước đó. Điều này cho thấy những người hiện không đi làm chưa đi làm trở lại.

“Đây sẽ là một vấn đề phải quan tâm,” theo bà Swonk. “Các con số trong bản báo cáo này tốt đẹp, nhưng cũng cho thấy sự khó khăn để đưa những người đang đứng ngoài lề vào thị trường lao động. Với khả năng chuyên môn của họ sút giảm theo thời gian, những người bị thất nghiệp dài hạn đang đi vào một vòng xoay nghiệt ngã. Cơn sóng cơ hội đang kéo tới sẽ không nâng lên mọi chiếc thuyền.”

Sự lỗi thời về khả năng chuyên môn cũng như không dọn đến được nơi có công ăn việc làm đang khiến nhiều người muốn đi làm không thể quay trở lại thị trường lao động.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng bản báo cáo của Bộ Lao Động sẽ tạo thêm lý do để Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong tháng tới. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(2/2)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Nhật báo Los Angeles Times thời cách mạng thông tin

Sau hơn một thập niên thuộc quyền sở hữu của một công ty ngoài vùng Nam California, nhật báo Los Angeles Times lại trở về với chủ nhân là cư dân thành phố Los Angeles.

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.