Mỹ: Thất nghiệp thấp nhất từ 10 năm nay, mức lương giờ tăng 0.3%

Một nhân viên UPS làm việc ở Louisville, Kentucky. (Hình minh họa: AP Photo/Patrick Semansky)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Lao Động Mỹ trong bản báo cáo đưa ra tại Washington, DC vào sáng ngày Thứ Sáu cho hay tình hình phát triển việc làm phục hồi trong Tháng Tư, với thêm 211,000 việc làm mới và đưa mức trung bình của ba tháng lên 174,000.

Bản tin của tờ New York Times cũng cho hay mức thất nghiệp hiện nay là 4.4%, so với 4.5% trong Tháng Ba và là mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Một chi tiết đáng khích lệ khác được đưa ra trong bản báo cáo là mức lương giờ trung bình cũng tăng khoảng 0.3%.

Các phân tích gia kinh tế dự đoán là tình hình việc làm trong Tháng Tư sẽ tốt đẹp hơn sau khi số việc làm mới trong Tháng Ba không lên được tới 100,000.

Tuy nhiên, con số của Tháng Tư còn cao hơn mức dự trù, bản tin NY Times cho biết.

Các lãnh vực thu nhận thêm nhiều nhân viên nhất gồm cả giải trí và y tế, cũng như tài chánh và các dịch vụ chuyên môn.

Diane Swonk, người thành lập công ty DS Economics ở Chicago, cho NY Times hay rằng dân Mỹ “không mua xe nhưng chi tiền vào các chuyến đi chơi.”

Tuy mức thất nghiệp xuống thấp hơn, mức tham gia vào thị trường lao động giảm đôi chút, xuống còn 62.9% trong Tháng Tư so với 63% tháng trước đó. Điều này cho thấy những người hiện không đi làm chưa đi làm trở lại.

“Đây sẽ là một vấn đề phải quan tâm,” theo bà Swonk. “Các con số trong bản báo cáo này tốt đẹp, nhưng cũng cho thấy sự khó khăn để đưa những người đang đứng ngoài lề vào thị trường lao động. Với khả năng chuyên môn của họ sút giảm theo thời gian, những người bị thất nghiệp dài hạn đang đi vào một vòng xoay nghiệt ngã. Cơn sóng cơ hội đang kéo tới sẽ không nâng lên mọi chiếc thuyền.”

Sự lỗi thời về khả năng chuyên môn cũng như không dọn đến được nơi có công ăn việc làm đang khiến nhiều người muốn đi làm không thể quay trở lại thị trường lao động.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng bản báo cáo của Bộ Lao Động sẽ tạo thêm lý do để Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong tháng tới. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(2/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng khả năng phòng thủ,

Ngày càng nhiều di dân Ấn Độ tìm cách vào Hoa Kỳ qua ngả Mexico

Trong một chuyến viếng thăm mới đây tại nhà tù liên bang ở thành phố Victorville, tiểu bang California, Dân Biểu Hoa Kỳ Mark Takano (Dân Chủ, California) đã vô cùng ngạc nhiên khi biết

Bị than phiền, San Francisco lập đội đi dọn ‘mìn’ trên vỉa hè

Trong một thành phố mà tình trạng vỉa hè dơ bẩn tồi tệ là điều bị cư dân than phiền nhiều nhất, tòa thị chánh San Francisco mới đây đã phải quyết định thành lập một đội chuyên đi

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Utah: Buồn phiền gia đình, lái phi cơ đâm vào nhà mình

Một người đàn ông ở Utah thiệt mạng sau khi lái một phi cơ phản lực dân sự loại nhỏ đâm vào căn nhà của mình, lúc đó có vợ và con trai ở bên trong.