Mỹ: Thất nghiệp thấp nhất từ 10 năm nay, mức lương giờ tăng 0.3%

Một nhân viên UPS làm việc ở Louisville, Kentucky. (Hình minh họa: AP Photo/Patrick Semansky)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Lao Động Mỹ trong bản báo cáo đưa ra tại Washington, DC vào sáng ngày Thứ Sáu cho hay tình hình phát triển việc làm phục hồi trong Tháng Tư, với thêm 211,000 việc làm mới và đưa mức trung bình của ba tháng lên 174,000.

Bản tin của tờ New York Times cũng cho hay mức thất nghiệp hiện nay là 4.4%, so với 4.5% trong Tháng Ba và là mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Một chi tiết đáng khích lệ khác được đưa ra trong bản báo cáo là mức lương giờ trung bình cũng tăng khoảng 0.3%.

Các phân tích gia kinh tế dự đoán là tình hình việc làm trong Tháng Tư sẽ tốt đẹp hơn sau khi số việc làm mới trong Tháng Ba không lên được tới 100,000.

Tuy nhiên, con số của Tháng Tư còn cao hơn mức dự trù, bản tin NY Times cho biết.

Các lãnh vực thu nhận thêm nhiều nhân viên nhất gồm cả giải trí và y tế, cũng như tài chánh và các dịch vụ chuyên môn.

Diane Swonk, người thành lập công ty DS Economics ở Chicago, cho NY Times hay rằng dân Mỹ “không mua xe nhưng chi tiền vào các chuyến đi chơi.”

Tuy mức thất nghiệp xuống thấp hơn, mức tham gia vào thị trường lao động giảm đôi chút, xuống còn 62.9% trong Tháng Tư so với 63% tháng trước đó. Điều này cho thấy những người hiện không đi làm chưa đi làm trở lại.

“Đây sẽ là một vấn đề phải quan tâm,” theo bà Swonk. “Các con số trong bản báo cáo này tốt đẹp, nhưng cũng cho thấy sự khó khăn để đưa những người đang đứng ngoài lề vào thị trường lao động. Với khả năng chuyên môn của họ sút giảm theo thời gian, những người bị thất nghiệp dài hạn đang đi vào một vòng xoay nghiệt ngã. Cơn sóng cơ hội đang kéo tới sẽ không nâng lên mọi chiếc thuyền.”

Sự lỗi thời về khả năng chuyên môn cũng như không dọn đến được nơi có công ăn việc làm đang khiến nhiều người muốn đi làm không thể quay trở lại thị trường lao động.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng bản báo cáo của Bộ Lao Động sẽ tạo thêm lý do để Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong tháng tới. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(2/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida sau khi bị bão Michael tàn phá.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là ‘Mặt Ngựa’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều