Mỹ: Thất nghiệp thấp nhất từ 10 năm nay, mức lương giờ tăng 0.3%

Một nhân viên UPS làm việc ở Louisville, Kentucky. (Hình minh họa: AP Photo/Patrick Semansky)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Lao Động Mỹ trong bản báo cáo đưa ra tại Washington, DC vào sáng ngày Thứ Sáu cho hay tình hình phát triển việc làm phục hồi trong Tháng Tư, với thêm 211,000 việc làm mới và đưa mức trung bình của ba tháng lên 174,000.

Bản tin của tờ New York Times cũng cho hay mức thất nghiệp hiện nay là 4.4%, so với 4.5% trong Tháng Ba và là mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua.

Một chi tiết đáng khích lệ khác được đưa ra trong bản báo cáo là mức lương giờ trung bình cũng tăng khoảng 0.3%.

Các phân tích gia kinh tế dự đoán là tình hình việc làm trong Tháng Tư sẽ tốt đẹp hơn sau khi số việc làm mới trong Tháng Ba không lên được tới 100,000.

Tuy nhiên, con số của Tháng Tư còn cao hơn mức dự trù, bản tin NY Times cho biết.

Các lãnh vực thu nhận thêm nhiều nhân viên nhất gồm cả giải trí và y tế, cũng như tài chánh và các dịch vụ chuyên môn.

Diane Swonk, người thành lập công ty DS Economics ở Chicago, cho NY Times hay rằng dân Mỹ “không mua xe nhưng chi tiền vào các chuyến đi chơi.”

Tuy mức thất nghiệp xuống thấp hơn, mức tham gia vào thị trường lao động giảm đôi chút, xuống còn 62.9% trong Tháng Tư so với 63% tháng trước đó. Điều này cho thấy những người hiện không đi làm chưa đi làm trở lại.

“Đây sẽ là một vấn đề phải quan tâm,” theo bà Swonk. “Các con số trong bản báo cáo này tốt đẹp, nhưng cũng cho thấy sự khó khăn để đưa những người đang đứng ngoài lề vào thị trường lao động. Với khả năng chuyên môn của họ sút giảm theo thời gian, những người bị thất nghiệp dài hạn đang đi vào một vòng xoay nghiệt ngã. Cơn sóng cơ hội đang kéo tới sẽ không nâng lên mọi chiếc thuyền.”

Sự lỗi thời về khả năng chuyên môn cũng như không dọn đến được nơi có công ăn việc làm đang khiến nhiều người muốn đi làm không thể quay trở lại thị trường lao động.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng bản báo cáo của Bộ Lao Động sẽ tạo thêm lý do để Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất trong tháng tới. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(2/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 17 Tháng Giêng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...