Ngoại Trưởng Tillerson: Kỳ thị chủng tộc là ‘ma quỷ’

Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói chuyện tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Ngoại Trưởng Rex Tillerson hôm Thứ Sáu lên án các phát biểu có tính cách kỳ thị, nói rằng đây là điều đi ngược với truyền thống Mỹ và phản lại các giá trị mà nước Mỹ dùng làm nền tảng và cũng khuyến khích ở các quốc gia khác.

Trong những lời phát biểu rõ ràng nhất về chủng tộc và đa dạng ở Mỹ kể từ khi có cuộc bạo động cuối tuần qua ở Charlottesville, tiểu bang Virginia, ông Tillerson hôm Thứ Sáu gọi kỳ thị chủng tộc là “ma quỷ”.

Ông cũng nói rằng tự do ngôn luận là điều thiêng liêng nhưng những kẻ khuyến khích sự thù hằn đang làm nhiễm độc cuộc tranh luận trong công chúng và làm hủy hoại quốc gia mà chính những kẻ đó cũng tự cho là yêu thương.

Khi nói chuyện với giới nhân viên tập sự và các nhân viên trẻ thuộc thành phần thiểu số ở Bộ Ngoại Giao, ông Tillerson hứa sẽ đa dạng hóa thành phần giới chức ngoại giao cao cấp, hiện gồm đại đa số là người da trắng.

Ông cũng tìm cách trấn an các lo ngại rằng ông sẽ hủy bỏ chương trình tuyển mộ nhân viên thuộc thành phần thiểu số. Ông Tillerson cho hay việc ngưng chương trình này trước đó chỉ có tính cách tạm thời. (V.Giang)

Chiến lược gia của TT Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California: Một ông bị bắt vì say rượu trong lúc cưỡi ngựa

Một ông ở Santa Cruz, California, vừa bị bắt vì say rượu trong lúc cưỡi ngựa dọc theo xa lộ 152 gần Watsonville, phía Đông Nam Santa Cruz County.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Mỹ-Trung tái tục thương thảo mậu dịch ở Bắc Kinh tuần tới

Các giới chức cao cấp thương mại và kinh tế Mỹ sẽ sang Trung Quốc trong tuần tới để tái tục cuộc thương thảo mậu dịch, theo Tòa Bạch Ốc.

TT Trump gạt đặc sứ đặc trách Bắc Hàn ra rìa

TT Trump gia tăng kiểm soát tiến trình thương thuyết chương trình phi nguyên tử hóa với Bắc Hàn, vừa gạt ra rìa người phụ trách chương trình này.

Tội phạm không phải công dân sẽ bị cảnh sát di trú bắt bất cứ lúc nào

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra phán quyết cho phép cảnh sát di trú (ICE) có thể bắt tội phạm không phải công dân Mỹ bất cứ lúc nào...

Sau Christchurch sẽ đến lượt ai?

Cuộc tàn sát ở Christchurch có thể là một lời báo động cho di dân ở các nước da trắng. Tuy rằng các nhóm Da Trắng Thượng Đẳng là một thiểu số

Nhớ ‘vua nhạc trẻ’ Trường Kỳ

Buổi tưởng niệm 10 năm ngày nhà báo Trường Kỳ qua đời được quá nhiều người tham dự. Nhiều đến nỗi không còn ghế ngồi, không còn chỗ đứng...

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Lực lượng dân quân Kurd chiếm cứ địa cuối cùng của ISIS tại Syria

Lực lượng võ trang người Kurd, được sự yểm trợ của Mỹ, hôm 19 Tháng Ba, chiếm một căn cứ cuối cùng của thành phần ISIS tại vùng Đông Syria.