Số người bộ hành, đi xe đạp chết trong tai nạn giao thông tăng cao

(Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Số tử vong của người bộ hành và lái xe gắn máy tăng cao nhất trong các vụ tai nạn giao thông gây thiệt mạng của năm 2016, trong khi số người đi xe đạp chết trên đường phố ở mức cao hơn bất cứ năm nào của hơn một phần tư thế kỷ trở lại đây, theo báo cáo của Bộ Giao Thông Mỹ hôm Thứ Sáu.

Báo cáo hàng năm của Cơ Quan An Toàn Xa Lộ Quốc Gia (NHTSA) về các tai nạn giao thông gây tử vong cho thấy có 37,461 người chết trên đường ở Mỹ năm ngoái, tăng 5.6% so với năm 2015, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Mức gia tăng lớn nhất là khách bộ hành, với 5,987 cái chết, con số cao nhất kể từ năm 1990 tới nay. Đây là mức gia tăng 9% so với năm 2015. Trong khi đó số người đi xe gắn máy thiệt mạng là 5,286, cao nhất từ năm 2008 và gia tăng 5.1% so với năm 2015.

Bản tin UPI cho biết số người chết vì không cài dây an toàn tăng 4.6%, chết vì chạy quá tốc độ tăng 4% và chết vì say rượu lái xe tăng 1.7%.

Ngoài ra, có 840 người đạp xe đạp bị thiệt mạng trên đường hồi năm ngoái, tăng 1.3% và là con số cao nhất kể từ năm 1991.

Số người chết vì lái xe trong lúc ngầy ngật do uống thuốc giảm 3.5% so với năm 2015, và số chết vì phân tâm khi lái xe giảm 2.2%.

Hôm Thứ Năm hiệp hội người lái xe ở Mỹ AAA cho hay các phương tiện điện tử lắp đặt trong một số xe đời mới hiện nay dễ làm cho người lái phân tâm hơn, vì khiến tăng thời gian họ phải dành thời giờ nhìn màn hình, thay vì nhìn đường xá, hay bỏ tay ra khỏi tay lái.

AAA đề nghị các công ty chế tạo xe hơi hãy thi hành các khuyến cáo của chính phủ Mỹ bằng cách không cho texting hoặc nạp các dữ kiện về nơi muốn tới trong khi xe đang chạy, cũng theo UPI. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.