Số người bộ hành, đi xe đạp chết trong tai nạn giao thông tăng cao

(Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Số tử vong của người bộ hành và lái xe gắn máy tăng cao nhất trong các vụ tai nạn giao thông gây thiệt mạng của năm 2016, trong khi số người đi xe đạp chết trên đường phố ở mức cao hơn bất cứ năm nào của hơn một phần tư thế kỷ trở lại đây, theo báo cáo của Bộ Giao Thông Mỹ hôm Thứ Sáu.

Báo cáo hàng năm của Cơ Quan An Toàn Xa Lộ Quốc Gia (NHTSA) về các tai nạn giao thông gây tử vong cho thấy có 37,461 người chết trên đường ở Mỹ năm ngoái, tăng 5.6% so với năm 2015, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Mức gia tăng lớn nhất là khách bộ hành, với 5,987 cái chết, con số cao nhất kể từ năm 1990 tới nay. Đây là mức gia tăng 9% so với năm 2015. Trong khi đó số người đi xe gắn máy thiệt mạng là 5,286, cao nhất từ năm 2008 và gia tăng 5.1% so với năm 2015.

Bản tin UPI cho biết số người chết vì không cài dây an toàn tăng 4.6%, chết vì chạy quá tốc độ tăng 4% và chết vì say rượu lái xe tăng 1.7%.

Ngoài ra, có 840 người đạp xe đạp bị thiệt mạng trên đường hồi năm ngoái, tăng 1.3% và là con số cao nhất kể từ năm 1991.

Số người chết vì lái xe trong lúc ngầy ngật do uống thuốc giảm 3.5% so với năm 2015, và số chết vì phân tâm khi lái xe giảm 2.2%.

Hôm Thứ Năm hiệp hội người lái xe ở Mỹ AAA cho hay các phương tiện điện tử lắp đặt trong một số xe đời mới hiện nay dễ làm cho người lái phân tâm hơn, vì khiến tăng thời gian họ phải dành thời giờ nhìn màn hình, thay vì nhìn đường xá, hay bỏ tay ra khỏi tay lái.

AAA đề nghị các công ty chế tạo xe hơi hãy thi hành các khuyến cáo của chính phủ Mỹ bằng cách không cho texting hoặc nạp các dữ kiện về nơi muốn tới trong khi xe đang chạy, cũng theo UPI. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.