Nhà giáo Arizona được tăng lương sau cuộc tranh đấu kéo dài

Nhà giáo tập trung tại tòa nhà quốc hội tiểu bang Arizona sáng ngày Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Ross D. Franklin)

PHOENIX, Arizona (AP) — Quốc hội Arizona họp suốt đêm để thông qua một đạo luật hôm Thứ Năm, theo đó sẽ tăng lương cho nhiều nhà giáo tiểu bang. Thống Đốc Doug Ducey ký ban hành việc tăng lương trong khi Hạ Viện tiểu bang tiếp tục tranh luận về phần còn lại của kế hoạch tài chánh trị giá $10.4 tỉ này.

Thượng Viện Arizona thông qua đạo luật tăng lương cho giáo chức trước lúc bình minh và Thống Đốc Ducey, thuộc đảng Cộng Hòa, ngay lập tức ký ban hành việc tài trợ giáo dục, theo đó sẽ cho giới nhà giáo mức tăng lương là 9% trong mấy tháng tới và 5% mỗi năm trong hai năm tới. Việc tăng lương này sẽ khiến tiểu bang phải chi $300 triệu chỉ riêng trong năm tới.

Các nhà giáo tham dự cuộc đình công đòi tăng lương đã tụ tập theo dõi cuộc tranh luận tại quốc hội tiểu bang suốt đêm và có cuộc đốt nến canh thức tại sân tòa nhà quốc hội.

Ban tổ chức cuộc đình công chưa từng có trong lịch sử Arizona, khiến cho phần lớn trong số 1.1 triệu học sinh trường công lập phải nghỉ ở nhà, cho hay các giáo viên sẽ quay trở lại lớp vào ngày Thứ Năm.

Tuy nhiên, nhiều học khu lớn cũng ra quyết định cho học sinh nghỉ ngày Thứ Sáu liên tiếp, trong khi các nghị sĩ và dân biểu có cuộc tranh luận suốt đêm Thứ Tư sang đến ngày Thứ Năm. (V.Giang)

Từ tranh chấp trong bãi đậu xe thành kỳ thị chủng tộc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.