Nhân chứng Christine Ford: Brett Kavanaugh ‘cười khoái trá khi tấn công tình dục’

Bà Christine Blasey Ford, 51 tuổi, tại buổi điều trần hôm 27 Tháng Chín 2018. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Nhân chứng Christine Blasey Ford hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, khẳng định rằng ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh có hành động tấn công tình dục nhắm vào bà, trong khi ông ta và người bạn thân “cười rộ khoái trá” trong căn phòng khóa trái, tại một buổi họp mặt của một nhóm học sinh trung học hồi thập niên 80.

Lời khai của bà Ford, năm nay 51 tuổi, được đưa ra trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện và được cả đông đảo người dân Mỹ theo dõi qua truyền hình, trong phần trình bày nhiều xúc động, có thể ảnh hưởng tới việc Thẩm Phán Brett Kavanaugh được phê chuẩn vào Tối Cao Pháp Viện hay không.

Bà Ford kể lại câu chuyện bằng một giọng nhẹ nhàng, đôi khi phải ngưng lại vì xúc động, trong buổi điều trần mà phía đảng Cộng Hòa hy vọng sẽ giúp họ cứu vãn việc đề cử ông Kavanaugh của Tổng thống Donald Trump.

Bà Ford không ngần ngại gì khi khẳng định rằng bà “chắc 100%” rằng chính ông Kavanaugh là người đã tấn công bà, khi có người nghi ngờ rằng bà có thể lầm một người khác thành ông Kavanaugh.

Hai tuần trước, Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, với 11 thành viên thuộc đảng Cộng Hòa và 10 người Dân Chủ, từng coi như chắc chắn sẽ thông qua việc đưa việc đề cử ông Kavanaugh ra trước toàn thể Thượng Viện để bỏ phiếu, cho tới khi bà Ford lên tiếng. Sau đó có thêm ít nhất là 2 phụ nữ khác cũng kể lại những họ bị ông Kavanaugh tấn công tình dục. Hai người này không được mời ra làm chứng. Trong ngày Thứ Tư còn thêm hai người lên tiếng cho biết họ đã thấy ông Kavanaugh sàm sỡ hoặc ép uổng các phụ nữ khác.

Ông Kavanaugh, 53 tuổi, tới nay vẫn hoàn toàn bác bỏ những cáo buộc đưa ra và sẽ có cơ hội trả lời các câu hỏi của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện trong ngày Thứ Năm, sau cuộc điều trần của bà Ford.

Thẩm phán Brett Kavanaugh đang chờ được chuẩn thuận vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: Getty Images)

Bà Ford kể rằng trong bữa tiệc uống nhiều rượu bia đó ông Kavanaugh và người bạn là ông Mark Judge đã lôi bà vào một phòng ngủ trên lầu, khi bà đang đi lên phòng vệ sinh. Họ khóa cửa và vặn nhạc lên thật lớn, rồi ông Kavanaugh đè bà trên giường, xoa nắn và tìm cách cởi quần áo bà, đưa đẩy thân thể của ông trên người bà và dùng bàn tay của ông ta đè lên miệng bà để không kêu thành tiếng.

“Tôi thật sự nghĩ rằng ông ta sẽ cưỡng hiếp tôi,” bà Ford nói.

Khi được Nghị Sĩ Patrick Leahy (Dân Chủ-Vermont) hỏi rằng điều gì ám ảnh bà nhất trong vụ này, bà Ford trả lời “tiếng cười khoái trá của hai thanh niên này” – khi họ có thể đụng vào thân thể bà.

Bà Ford nói rằng người bạn thân của ông Kavanaugh là Mark Judge cũng ở trong căn phòng. Gần đây, ông Judge nói ông không nhớ sự kiện này và từ chối ra trước ủy ban. Hai người này là bạn thân thời trung học; và ông Judge đã viết sách kể chuyện thời đi học, trong đó mô tả những cuộc uống rượu họ say bí tỉ, có khi ông Kavanaugh bất tỉnh.

Bà Ford nói với Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) rằng bà băn khoăn tự hỏi có nên lên tiếng hay không và sau cùng quyết định có hành động này vì là bổn phận công dân của mình.

Khi Nghị Sĩ Feinstein hỏi làm thế nào bà có thể chắc chắn rằng ông Kavanaugh là kẻ tấn công, bà Ford trả lời “cũng chắc chắn như tôi đang nói chuyện với bà lúc này.”

Sau đó, khi trả lời câu hỏi của Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), bà cho hay bà “chắc chắn 100%” rằng ông Kavanaugh là kẻ tấn công.

Trong thời gian bà Ford điều trần, nhiều người trong phòng họp đã cúi mặt khóc, kể cả mấy nhân viên của ủy ban Tư Pháp. Bên ngoài Thượng Viện rất nhiều người tụ họp ủng hộ bà, có người từ các tiểu bang rất xa. Tổng Thống Donald Trump theo dõi trên truyền hình trong lúc ông đang đáp máy bay. Một quán nhậu, Manule’s Tacern ở Atlanta đã mở cửa sớm để mọi người vào ăn trưa và coi trên truyền hình cuộc điều trần, giống như mỗi đêm họ vẫn tới coi các trận đấu banh.

Một số thống đốc tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa, sau khi coi hai cuộc điều trần, lên tiếng yêu cầu Thượng Viện hoãn việc bỏ phiếu phê chuẩn ông Kavanaugh để lập một ủy ban điều tra độc lập về các tố cáo của bà Ford. Đó là ông Charlie Baker, Massachutstts, nói, “Thượng viện không nên bỏ phiếu ngay.” Thống đốc John Kasich, Ohio, và Phil Scott, Vermont cũng kêu gọi các nghị sĩ hãy khoan bỏ phiếu phê chuẩn ông Kavanaugh. (V.Giang)

Một ông bị truy tố vì đánh con gái rồi lấy keo dán miệng lại

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.