Nhân chứng Christine Ford: Brett Kavanaugh ‘cười khoái trá khi tấn công tình dục’

Bà Christine Blasey Ford, 51 tuổi, tại buổi điều trần hôm 27 Tháng Chín 2018. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Nhân chứng Christine Blasey Ford hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín, khẳng định rằng ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh có hành động tấn công tình dục nhắm vào bà, trong khi ông ta và người bạn thân “cười rộ khoái trá” trong căn phòng khóa trái, tại một buổi họp mặt của một nhóm học sinh trung học hồi thập niên 80.

Lời khai của bà Ford, năm nay 51 tuổi, được đưa ra trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện và được cả đông đảo người dân Mỹ theo dõi qua truyền hình, trong phần trình bày nhiều xúc động, có thể ảnh hưởng tới việc Thẩm Phán Brett Kavanaugh được phê chuẩn vào Tối Cao Pháp Viện hay không.

Bà Ford kể lại câu chuyện bằng một giọng nhẹ nhàng, đôi khi phải ngưng lại vì xúc động, trong buổi điều trần mà phía đảng Cộng Hòa hy vọng sẽ giúp họ cứu vãn việc đề cử ông Kavanaugh của Tổng thống Donald Trump.

Bà Ford không ngần ngại gì khi khẳng định rằng bà “chắc 100%” rằng chính ông Kavanaugh là người đã tấn công bà, khi có người nghi ngờ rằng bà có thể lầm một người khác thành ông Kavanaugh.

Hai tuần trước, Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, với 11 thành viên thuộc đảng Cộng Hòa và 10 người Dân Chủ, từng coi như chắc chắn sẽ thông qua việc đưa việc đề cử ông Kavanaugh ra trước toàn thể Thượng Viện để bỏ phiếu, cho tới khi bà Ford lên tiếng. Sau đó có thêm ít nhất là 2 phụ nữ khác cũng kể lại những họ bị ông Kavanaugh tấn công tình dục. Hai người này không được mời ra làm chứng. Trong ngày Thứ Tư còn thêm hai người lên tiếng cho biết họ đã thấy ông Kavanaugh sàm sỡ hoặc ép uổng các phụ nữ khác.

Ông Kavanaugh, 53 tuổi, tới nay vẫn hoàn toàn bác bỏ những cáo buộc đưa ra và sẽ có cơ hội trả lời các câu hỏi của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện trong ngày Thứ Năm, sau cuộc điều trần của bà Ford.

Thẩm phán Brett Kavanaugh đang chờ được chuẩn thuận vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: Getty Images)

Bà Ford kể rằng trong bữa tiệc uống nhiều rượu bia đó ông Kavanaugh và người bạn là ông Mark Judge đã lôi bà vào một phòng ngủ trên lầu, khi bà đang đi lên phòng vệ sinh. Họ khóa cửa và vặn nhạc lên thật lớn, rồi ông Kavanaugh đè bà trên giường, xoa nắn và tìm cách cởi quần áo bà, đưa đẩy thân thể của ông trên người bà và dùng bàn tay của ông ta đè lên miệng bà để không kêu thành tiếng.

“Tôi thật sự nghĩ rằng ông ta sẽ cưỡng hiếp tôi,” bà Ford nói.

Khi được Nghị Sĩ Patrick Leahy (Dân Chủ-Vermont) hỏi rằng điều gì ám ảnh bà nhất trong vụ này, bà Ford trả lời “tiếng cười khoái trá của hai thanh niên này” – khi họ có thể đụng vào thân thể bà.

Bà Ford nói rằng người bạn thân của ông Kavanaugh là Mark Judge cũng ở trong căn phòng. Gần đây, ông Judge nói ông không nhớ sự kiện này và từ chối ra trước ủy ban. Hai người này là bạn thân thời trung học; và ông Judge đã viết sách kể chuyện thời đi học, trong đó mô tả những cuộc uống rượu họ say bí tỉ, có khi ông Kavanaugh bất tỉnh.

Bà Ford nói với Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) rằng bà băn khoăn tự hỏi có nên lên tiếng hay không và sau cùng quyết định có hành động này vì là bổn phận công dân của mình.

Khi Nghị Sĩ Feinstein hỏi làm thế nào bà có thể chắc chắn rằng ông Kavanaugh là kẻ tấn công, bà Ford trả lời “cũng chắc chắn như tôi đang nói chuyện với bà lúc này.”

Sau đó, khi trả lời câu hỏi của Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), bà cho hay bà “chắc chắn 100%” rằng ông Kavanaugh là kẻ tấn công.

Trong thời gian bà Ford điều trần, nhiều người trong phòng họp đã cúi mặt khóc, kể cả mấy nhân viên của ủy ban Tư Pháp. Bên ngoài Thượng Viện rất nhiều người tụ họp ủng hộ bà, có người từ các tiểu bang rất xa. Tổng Thống Donald Trump theo dõi trên truyền hình trong lúc ông đang đáp máy bay. Một quán nhậu, Manule’s Tacern ở Atlanta đã mở cửa sớm để mọi người vào ăn trưa và coi trên truyền hình cuộc điều trần, giống như mỗi đêm họ vẫn tới coi các trận đấu banh.

Một số thống đốc tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa, sau khi coi hai cuộc điều trần, lên tiếng yêu cầu Thượng Viện hoãn việc bỏ phiếu phê chuẩn ông Kavanaugh để lập một ủy ban điều tra độc lập về các tố cáo của bà Ford. Đó là ông Charlie Baker, Massachutstts, nói, “Thượng viện không nên bỏ phiếu ngay.” Thống đốc John Kasich, Ohio, và Phil Scott, Vermont cũng kêu gọi các nghị sĩ hãy khoan bỏ phiếu phê chuẩn ông Kavanaugh. (V.Giang)

Một ông bị truy tố vì đánh con gái rồi lấy keo dán miệng lại

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông