Phó Tổng Thống Pence: Mỹ ưu tiên bảo vệ dân Cơ Đốc Giáo hải ngoại

Trẻ em bao quanh  Phó Tổng Thống Mike Pence tại một buổi lễ ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng Thống Mike Pence hôm Thứ Năm tìm cách trấn an các lãnh đạo Cơ Đốc Giáo trước nỗi thống khổ bị ngược đãi của tín đồ ở hải ngoại.

Báo Washington Post trích phát biểu của ông Pence tại Hội Nghị Thế Giới về Việc Bảo Vệ Tín Đồ Cơ Đốc Bị Ngược Đãi tổ chức trong tuần này ở thủ đô Washington, trong đó có đoạn ông nói: “Bảo vệ và cổ súy tự do tôn giáo là chủ trương đối ngoại ưu tiên của chính phủ Trump.”

Ông Pence nói chuyện trước một cử tọa tri ân trước lời hứa yểm trợ của chính phủ Trump nhưng bắt đầu thắc mắc đến khi nào chính phủ mới có hành động cụ thể.

Hướng về các diễn giả, những người có mặt để chia sẻ những câu chuyện riêng tư của họ về sự ngược đãi ở hải ngoại, phó tổng thống nói: “Vận động nhân danh những người bị ngược đãi vì họ theo đạo Cơ Đốc là chủ đề hết sức quan trọng đối với chính phủ này. Quí vị có được sự cầu nguyện của tổng thống Hoa Kỳ. Nỗi thống khổ của tín đồ Cơ Đốc ở Trung Đông khiến cho người Mỹ phải hành động, và điều đó khiến tôi đến đây hôm nay.”

Tổng Thống Donald Trump và ông Pence thường xuyên nói về tầm quan trọng của sự tự do tôn giáo. Sắc lệnh cấm dân của sáu quốc gia có đa số dân theo Hồi Giáo du hành đến Mỹ tổng thống ban hành từ những ngày đầu mới vào Tòa Bạch Ốc, trong đó gồm điều khoản nói rằng các tín đồ Cơ Đốc bị bức hại được ưu tiên xin tị nạn.

Trong cuộc nói chuyện, ông Pence nhắc nhở cử tọa rằng ông phát biểu nhân danh tổng thống, rằng tổng thống đặt hết tâm huyết vào những quyền tự do ghi trong Tu Chính Án Thứ Nhất, gồm tự do tôn giáo.

Ông nói, tổng thống gọi những kẻ đàn áp dân Cơ Đốc bằng tên gọi “khủng bố Hồi Giáo cực đoan,” khiến cả hội trường vỗ tay.

Ông Pence tiếp: “Tổng thống biết khủng bố sẽ không chấm dứt nếu chúng ta không ngăn chúng lại. Dưới thời Tổng Thống Donald Trump chúng ta sẽ ngăn chận chúng. Chúng ta sẽ không ngơi nghỉ. Chúng ta sẽ không nương tay cho đến khi nào chúng ta săn đuổi và tiêu diệt ISIS tận gốc. Vì những hành động của Tổng Thống Donald Trump mà ISIS đã chạy tứ tán.” (TP)

TT Trump đe dọa Comey, cảnh cáo có thể hủy các cuộc họp báo


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Đánh chết kẻ định xấn vào phòng vệ sinh con gái, ông bố bị bắt

Một ông bố ở thành phố Phoenix hiện đang bị giam sau khi đánh chết một người đàn ông định xấn vào phòng vệ sinh con gái ông đang sử dụng trong một tiệm tạp hóa.

Tòa Mỹ đòi sở di trú giải quyết đơn quốc tịch của nữ quân nhân

Một thẩm phán liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Ngày càng nhiều di dân Ấn Độ tìm cách vào Hoa Kỳ qua ngả Mexico

Trong một chuyến viếng thăm mới đây tại nhà tù liên bang ở thành phố Victorville, tiểu bang California, Dân Biểu Hoa Kỳ Mark Takano (Dân Chủ, California) đã vô cùng ngạc nhiên khi biết

Bị than phiền, San Francisco lập đội đi dọn ‘mìn’ trên vỉa hè

Trong một thành phố mà tình trạng vỉa hè dơ bẩn tồi tệ là điều bị cư dân than phiền nhiều nhất, tòa thị chánh San Francisco mới đây đã phải quyết định thành lập một đội chuyên đi