Phó Tổng Thống Pence: Mỹ ưu tiên bảo vệ dân Cơ Đốc Giáo hải ngoại

Trẻ em bao quanh  Phó Tổng Thống Mike Pence tại một buổi lễ ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng Thống Mike Pence hôm Thứ Năm tìm cách trấn an các lãnh đạo Cơ Đốc Giáo trước nỗi thống khổ bị ngược đãi của tín đồ ở hải ngoại.

Báo Washington Post trích phát biểu của ông Pence tại Hội Nghị Thế Giới về Việc Bảo Vệ Tín Đồ Cơ Đốc Bị Ngược Đãi tổ chức trong tuần này ở thủ đô Washington, trong đó có đoạn ông nói: “Bảo vệ và cổ súy tự do tôn giáo là chủ trương đối ngoại ưu tiên của chính phủ Trump.”

Ông Pence nói chuyện trước một cử tọa tri ân trước lời hứa yểm trợ của chính phủ Trump nhưng bắt đầu thắc mắc đến khi nào chính phủ mới có hành động cụ thể.

Hướng về các diễn giả, những người có mặt để chia sẻ những câu chuyện riêng tư của họ về sự ngược đãi ở hải ngoại, phó tổng thống nói: “Vận động nhân danh những người bị ngược đãi vì họ theo đạo Cơ Đốc là chủ đề hết sức quan trọng đối với chính phủ này. Quí vị có được sự cầu nguyện của tổng thống Hoa Kỳ. Nỗi thống khổ của tín đồ Cơ Đốc ở Trung Đông khiến cho người Mỹ phải hành động, và điều đó khiến tôi đến đây hôm nay.”

Tổng Thống Donald Trump và ông Pence thường xuyên nói về tầm quan trọng của sự tự do tôn giáo. Sắc lệnh cấm dân của sáu quốc gia có đa số dân theo Hồi Giáo du hành đến Mỹ tổng thống ban hành từ những ngày đầu mới vào Tòa Bạch Ốc, trong đó gồm điều khoản nói rằng các tín đồ Cơ Đốc bị bức hại được ưu tiên xin tị nạn.

Trong cuộc nói chuyện, ông Pence nhắc nhở cử tọa rằng ông phát biểu nhân danh tổng thống, rằng tổng thống đặt hết tâm huyết vào những quyền tự do ghi trong Tu Chính Án Thứ Nhất, gồm tự do tôn giáo.

Ông nói, tổng thống gọi những kẻ đàn áp dân Cơ Đốc bằng tên gọi “khủng bố Hồi Giáo cực đoan,” khiến cả hội trường vỗ tay.

Ông Pence tiếp: “Tổng thống biết khủng bố sẽ không chấm dứt nếu chúng ta không ngăn chúng lại. Dưới thời Tổng Thống Donald Trump chúng ta sẽ ngăn chận chúng. Chúng ta sẽ không ngơi nghỉ. Chúng ta sẽ không nương tay cho đến khi nào chúng ta săn đuổi và tiêu diệt ISIS tận gốc. Vì những hành động của Tổng Thống Donald Trump mà ISIS đã chạy tứ tán.” (TP)

TT Trump đe dọa Comey, cảnh cáo có thể hủy các cuộc họp báo

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy dấu hiệu “căn số” giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Cháy khu chung cư ở Pico Rivera, 300 người mất nhà cửa

Một khu chung cu ở thành phố Pico Rivera, phía Nam của Los Angeles, bị cháy làm cho 300 cư dân ở đây mất nhà cửa.

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.