Phụ nữ dùng sữa mẹ nuôi con ít nguy cơ bị đột quỵ

Cho con bú sẽ giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. (Hình: RAUL ARBOLEDA/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh từng cho con bú sữa mẹ ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn, đặc biệt là phụ nữ gốc Phi Châu và Hispanic.

Theo tin của UPI, đây là lần đầu tiên mà các nhà nghiên cứu tìm ra được mối liên kết giữa việc cho con bú và nguy cơ bị đột quỵ ở phụ nữ, trong đó có tỷ lệ của từng sắc dân. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí của Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Tám.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến Sĩ Lisette T. Jacobson, giáo sư khoa y học về phòng bệnh và sức khỏe công cộng của University of Kansas ở tiểu bangWichita. Bà viết trong thông cáo báo chí: “Nếu quý bà có thai, xin cân nhắc việc cho con bú sữa mẹ là một phần của kế hoạch sanh con và xin cho con bú ít nhất sáu tháng để cả con lẫn mẹ được nhiều lợi ích sức khỏe.”

Nghiên cứu còn cho biết việc cho con bú sữa mẹ không chỉ có lợi cho người mẹ mà cũng tốt cho sức khỏe của em bé.

Tiến Sĩ Jacobson viết tiếp: “Vài nghiên cứu cho biết cho con bú sữa mẹ giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và giảm nguy cơ bị tiểu đường Type 2 ở nhiều người mẹ. Một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ít nguy cơ bị các bệnh tim mạch hơn.”

Đột quy là nguyên nhân đứng thứ tư khiến nhiều phụ nữ từ 65 tuổi qua đời. Các nhà nghiên cứu có được kết quả này qua việc phỏng vấn hơn 80,000 phụ nữ và đây là một nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh vào năm 1993 đến 1998.

Những phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu có một con hoặc nhiều hơn và 58% số phụ nữ này báo cáo cho con bú sữa mẹ. Tại thời điểm nghiên cứu này diễn ra, độ tuổi trung bình của những phụ nữ tham gia là 63.7 tuổi và giai đoạn nghiên cứu là 12 năm.

Chỉ có 3.4% trong số 80,000 phụ nữ này bị đột quỵ trong giai đoạn nghiên cứu và 1.6% bị đột quỵ trước khi tham gia nghiên cứu. Sau khi tính nguy cơ bị đột quỵ theo tuổi tác và di truyền từ gia đình, các nhà nghiên cứu tính nguy cơ đột quỵ theo chủng tộc.

Tính theo mọi chủng tộc, phụ nữ cho con bú có nguy cơ đột quỵ ít hơn 23%. Tuy nhiên, phụ nữ gốc Phi Châu có nguy cơ ít hơn 48% và phụ nữ gốc Hispanic có nguy cơ ít hơn 32%. Phụ nữ da trắng ít bị đột quỵ hơn 21% và những phụ nữ cho con bú ít nhất sáu tháng có nguy cơ ít hơn 19%. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu cho con bú càng lâu thì nguy cơ bị đột quỵ ít hơn.

Tiến Sĩ Jacobson viết: “Nghiên cứu của chúng tôi chưa chứng minh được tại sao phụ nữ thuộc nhiều chủng tộc cho con bú lại có nguy cơ bị đột quỵ khác nhau. Những nghiên cứu sau này nên tìm hiểu tại sao mức độ cho con bú ảnh hưởng đến sự khác nhau trong nguy cơ đột quỵ của nhiều chủng tộc.” (TL)

Los Angeles trả gần $2 triệu cho gia đình nạn nhân bị cảnh sát bắn chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố Tổng Thống Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2