Phụ nữ dùng sữa mẹ nuôi con ít nguy cơ bị đột quỵ

Cho con bú sẽ giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. (Hình: RAUL ARBOLEDA/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh từng cho con bú sữa mẹ ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn, đặc biệt là phụ nữ gốc Phi Châu và Hispanic.

Theo tin của UPI, đây là lần đầu tiên mà các nhà nghiên cứu tìm ra được mối liên kết giữa việc cho con bú và nguy cơ bị đột quỵ ở phụ nữ, trong đó có tỷ lệ của từng sắc dân. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí của Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Tám.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến Sĩ Lisette T. Jacobson, giáo sư khoa y học về phòng bệnh và sức khỏe công cộng của University of Kansas ở tiểu bangWichita. Bà viết trong thông cáo báo chí: “Nếu quý bà có thai, xin cân nhắc việc cho con bú sữa mẹ là một phần của kế hoạch sanh con và xin cho con bú ít nhất sáu tháng để cả con lẫn mẹ được nhiều lợi ích sức khỏe.”

Nghiên cứu còn cho biết việc cho con bú sữa mẹ không chỉ có lợi cho người mẹ mà cũng tốt cho sức khỏe của em bé.

Tiến Sĩ Jacobson viết tiếp: “Vài nghiên cứu cho biết cho con bú sữa mẹ giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và giảm nguy cơ bị tiểu đường Type 2 ở nhiều người mẹ. Một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ít nguy cơ bị các bệnh tim mạch hơn.”

Đột quy là nguyên nhân đứng thứ tư khiến nhiều phụ nữ từ 65 tuổi qua đời. Các nhà nghiên cứu có được kết quả này qua việc phỏng vấn hơn 80,000 phụ nữ và đây là một nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh vào năm 1993 đến 1998.

Những phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu có một con hoặc nhiều hơn và 58% số phụ nữ này báo cáo cho con bú sữa mẹ. Tại thời điểm nghiên cứu này diễn ra, độ tuổi trung bình của những phụ nữ tham gia là 63.7 tuổi và giai đoạn nghiên cứu là 12 năm.

Chỉ có 3.4% trong số 80,000 phụ nữ này bị đột quỵ trong giai đoạn nghiên cứu và 1.6% bị đột quỵ trước khi tham gia nghiên cứu. Sau khi tính nguy cơ bị đột quỵ theo tuổi tác và di truyền từ gia đình, các nhà nghiên cứu tính nguy cơ đột quỵ theo chủng tộc.

Tính theo mọi chủng tộc, phụ nữ cho con bú có nguy cơ đột quỵ ít hơn 23%. Tuy nhiên, phụ nữ gốc Phi Châu có nguy cơ ít hơn 48% và phụ nữ gốc Hispanic có nguy cơ ít hơn 32%. Phụ nữ da trắng ít bị đột quỵ hơn 21% và những phụ nữ cho con bú ít nhất sáu tháng có nguy cơ ít hơn 19%. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu cho con bú càng lâu thì nguy cơ bị đột quỵ ít hơn.

Tiến Sĩ Jacobson viết: “Nghiên cứu của chúng tôi chưa chứng minh được tại sao phụ nữ thuộc nhiều chủng tộc cho con bú lại có nguy cơ bị đột quỵ khác nhau. Những nghiên cứu sau này nên tìm hiểu tại sao mức độ cho con bú ảnh hưởng đến sự khác nhau trong nguy cơ đột quỵ của nhiều chủng tộc.” (TL)

Los Angeles trả gần $2 triệu cho gia đình nạn nhân bị cảnh sát bắn chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.