Phụ nữ dùng sữa mẹ nuôi con ít nguy cơ bị đột quỵ

Cho con bú sẽ giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. (Hình: RAUL ARBOLEDA/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh từng cho con bú sữa mẹ ít có nguy cơ bị đột quỵ hơn, đặc biệt là phụ nữ gốc Phi Châu và Hispanic.

Theo tin của UPI, đây là lần đầu tiên mà các nhà nghiên cứu tìm ra được mối liên kết giữa việc cho con bú và nguy cơ bị đột quỵ ở phụ nữ, trong đó có tỷ lệ của từng sắc dân. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí của Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Tám.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến Sĩ Lisette T. Jacobson, giáo sư khoa y học về phòng bệnh và sức khỏe công cộng của University of Kansas ở tiểu bangWichita. Bà viết trong thông cáo báo chí: “Nếu quý bà có thai, xin cân nhắc việc cho con bú sữa mẹ là một phần của kế hoạch sanh con và xin cho con bú ít nhất sáu tháng để cả con lẫn mẹ được nhiều lợi ích sức khỏe.”

Nghiên cứu còn cho biết việc cho con bú sữa mẹ không chỉ có lợi cho người mẹ mà cũng tốt cho sức khỏe của em bé.

Tiến Sĩ Jacobson viết tiếp: “Vài nghiên cứu cho biết cho con bú sữa mẹ giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và giảm nguy cơ bị tiểu đường Type 2 ở nhiều người mẹ. Một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ít nguy cơ bị các bệnh tim mạch hơn.”

Đột quy là nguyên nhân đứng thứ tư khiến nhiều phụ nữ từ 65 tuổi qua đời. Các nhà nghiên cứu có được kết quả này qua việc phỏng vấn hơn 80,000 phụ nữ và đây là một nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh vào năm 1993 đến 1998.

Những phụ nữ tham gia cuộc nghiên cứu có một con hoặc nhiều hơn và 58% số phụ nữ này báo cáo cho con bú sữa mẹ. Tại thời điểm nghiên cứu này diễn ra, độ tuổi trung bình của những phụ nữ tham gia là 63.7 tuổi và giai đoạn nghiên cứu là 12 năm.

Chỉ có 3.4% trong số 80,000 phụ nữ này bị đột quỵ trong giai đoạn nghiên cứu và 1.6% bị đột quỵ trước khi tham gia nghiên cứu. Sau khi tính nguy cơ bị đột quỵ theo tuổi tác và di truyền từ gia đình, các nhà nghiên cứu tính nguy cơ đột quỵ theo chủng tộc.

Tính theo mọi chủng tộc, phụ nữ cho con bú có nguy cơ đột quỵ ít hơn 23%. Tuy nhiên, phụ nữ gốc Phi Châu có nguy cơ ít hơn 48% và phụ nữ gốc Hispanic có nguy cơ ít hơn 32%. Phụ nữ da trắng ít bị đột quỵ hơn 21% và những phụ nữ cho con bú ít nhất sáu tháng có nguy cơ ít hơn 19%. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu cho con bú càng lâu thì nguy cơ bị đột quỵ ít hơn.

Tiến Sĩ Jacobson viết: “Nghiên cứu của chúng tôi chưa chứng minh được tại sao phụ nữ thuộc nhiều chủng tộc cho con bú lại có nguy cơ bị đột quỵ khác nhau. Những nghiên cứu sau này nên tìm hiểu tại sao mức độ cho con bú ảnh hưởng đến sự khác nhau trong nguy cơ đột quỵ của nhiều chủng tộc.” (TL)

Los Angeles trả gần $2 triệu cho gia đình nạn nhân bị cảnh sát bắn chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh Án TCPV John Roberts nhắc nhở Tổng Thống Trump

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts: 'Nền Tư Pháp nước Mỹ không có những “thẩm phán của Obama, thẩm phán của Trump, thẩm phán của Bush hay thẩm phán của Clinton.”

‘Unexpected Connections’, diễn đàn quan trọng cho giới trẻ

“Unexpected Connections” là một chương trình nhắm vào giới trẻ với mục đích giúp họ làm giàu cho đời sống bằng cách thay đổi lối suy nghĩ.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.