Mỹ: Phụ nữ da đen sinh con, mức tử vong cao hơn da trắng

..."Đàn bà đi biển mồ côi một mình." (Hình minh họa: Getty Images).

CNN (NV) – Mỗi năm tại Hoa Kỳ, khoảng 700 đến 1,200 phụ nữ bị tử vong vì thai nghén hoặc các biến chứng trong lúc sinh con. Xét kỹ hơn, phụ nữ da đen có xác suất tử vong cao gấp 3-4 lần so với phụ nữ da trắng, theo tin của CNN.

Sinh con ở Mỹ thật sự nguy hiểm hơn người ta nghĩ.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC), phụ nữ ở Hoa Kỳ có xác suất chết vì những nguyên nhân liên quan đến sinh đẻ hoặc mang thai cao hơn phụ nữ khác ở các nước phát triển trên thế giới, quan trọng hơn, một nửa số tử vong có thể phòng ngừa được.

Vào năm 1986 CDC thiết lập một hệ thống giám sát tử vong vì thai nghén để theo dõi những cái chết liên quan đến sinh con. Kể từ đó, số tử vong liên quan đến thai nghén trên toàn quốc tăng từ 7.2 cho mỗi 100,000 trẻ sinh ra đến 17.8 cho mỗi 100,000 vào năm 2009 và năm 2011.

Tại sao tăng? Một số nhà nghiên cứu cho rằng con số gia tăng đơn giản chỉ có thể là do giới chức y tế đã cải thiện được việc tính con số tử vong theo thời gian bằng cách sử dụng các mã số phân loại mới, cũng như bắt đầu thu thập dữ kiện về tình trạng mang thai trên giấy chứng tử vào năm 2003.

Những người khác lại cho rằng số tử vong vì thai nghén và sinh con sở dĩ cao hơn vì tỷ lệ béo phì cao hơn, số phụ nữ có con ở khi cao tuổi cũng tăng lên, và những thay đổi xã hội khác, cũng như xu hướng hiện nay về sức khỏe công cộng.

Tuy nhiên, theo Tiến Sĩ Michael Lindsay, giáo sư y khoa tại Emory University School of Medicine cũng là trưởng phòng phụ khoa và sản khoa tại bệnh viện Grady Memorial, thì đây là một câu hỏi phức tạp khó trả lời, và rất khó kết đoán tại sao số tử vong của phụ nữ da đen lại tăng cao hơn số tử vong của những phụ nữ thuộc các chủng tộc khác.

Tiến Sĩ Lindsay cho biết, sự phân chia chủng tộc trong những trường hợp tử vong liên quan đến thai nghén và sinh con đã kéo dài hàng thập niên “vì vậy tỷ lệ này không phải là điều mới mẻ”.

Mặc dù con số các bà mẹ chết vì sinh con ở Hoa Kỳ ít hơn so với những nguyên nhân gay ra tử vong khác, nhưng giới bác sĩ và các nhà nghiên cứu đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về những yếu tố có thể làm tăng sự chênh lệch chủng tộc đã có từ lâu này trong tỷ lệ tử vong.

Cũng có người cho rằng sự khác biệt về sức khỏe tổng quát và những chứng bệnh kinh niên giữa phụ nữ da đen và trắng là yếu tố chính của sự khác biệt, thí dụ như tỷ lệ béo phì và huyết áp cao – các yếu tố gây nguy cơ cho phụ nữ thai nghén – có xu hướng cao hơn ở phụ nữ da đen.

Người khác nói đến sự khác biệt về tình trạng kinh tế xã hội, chăm sóc và bảo hiểm sức khỏe, giáo dục nhà ở, và mức căng thẳng giữa các phụ nữ da đen và trắng, kể cả sự thiên vị ngầm và các cách thức được chăm sóc sức khoẻ khác nhau giữa phụ nữ da đen và trắng.

Lịch sử và thống kê cho thấy, phụ nữ da đen ở những cộng đồng có thu nhập thấp không được sự chăm sóc sức khỏe tốt như phụ nữ da trắng ở các cộng đồng có thu nhập cao.

Tiến Sĩ Elizabeth Howell, bác sĩ phụ khoa và giáo sư môn phụ khoa của Icahn School of Medicine, Mount Sinai, nói rằng những yếu tố tương tự đã làm sáng tỏ sự khác biệt không chỉ ở mức tử vong mà còn ở bệnh béo phì, cao huyết áp, bệnh tim và sức khoẻ tổng quát. (HG)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • C Hoang

    “Xét kỹ hơn, phụ nữ da đen có xác suất tử vong cao gấp 3-4 lần so với phụ nữa gia trắng, theo tin của CNN”
    Có lỗi chính tả, xin sửa lại “nữa gia” thành “nữ da”.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.