Mỹ: Phụ nữ da đen sinh con, mức tử vong cao hơn da trắng

..."Đàn bà đi biển mồ côi một mình." (Hình minh họa: Getty Images).

CNN (NV) – Mỗi năm tại Hoa Kỳ, khoảng 700 đến 1,200 phụ nữ bị tử vong vì thai nghén hoặc các biến chứng trong lúc sinh con. Xét kỹ hơn, phụ nữ da đen có xác suất tử vong cao gấp 3-4 lần so với phụ nữ da trắng, theo tin của CNN.

Sinh con ở Mỹ thật sự nguy hiểm hơn người ta nghĩ.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC), phụ nữ ở Hoa Kỳ có xác suất chết vì những nguyên nhân liên quan đến sinh đẻ hoặc mang thai cao hơn phụ nữ khác ở các nước phát triển trên thế giới, quan trọng hơn, một nửa số tử vong có thể phòng ngừa được.

Vào năm 1986 CDC thiết lập một hệ thống giám sát tử vong vì thai nghén để theo dõi những cái chết liên quan đến sinh con. Kể từ đó, số tử vong liên quan đến thai nghén trên toàn quốc tăng từ 7.2 cho mỗi 100,000 trẻ sinh ra đến 17.8 cho mỗi 100,000 vào năm 2009 và năm 2011.

Tại sao tăng? Một số nhà nghiên cứu cho rằng con số gia tăng đơn giản chỉ có thể là do giới chức y tế đã cải thiện được việc tính con số tử vong theo thời gian bằng cách sử dụng các mã số phân loại mới, cũng như bắt đầu thu thập dữ kiện về tình trạng mang thai trên giấy chứng tử vào năm 2003.

Những người khác lại cho rằng số tử vong vì thai nghén và sinh con sở dĩ cao hơn vì tỷ lệ béo phì cao hơn, số phụ nữ có con ở khi cao tuổi cũng tăng lên, và những thay đổi xã hội khác, cũng như xu hướng hiện nay về sức khỏe công cộng.

Tuy nhiên, theo Tiến Sĩ Michael Lindsay, giáo sư y khoa tại Emory University School of Medicine cũng là trưởng phòng phụ khoa và sản khoa tại bệnh viện Grady Memorial, thì đây là một câu hỏi phức tạp khó trả lời, và rất khó kết đoán tại sao số tử vong của phụ nữ da đen lại tăng cao hơn số tử vong của những phụ nữ thuộc các chủng tộc khác.

Tiến Sĩ Lindsay cho biết, sự phân chia chủng tộc trong những trường hợp tử vong liên quan đến thai nghén và sinh con đã kéo dài hàng thập niên “vì vậy tỷ lệ này không phải là điều mới mẻ”.

Mặc dù con số các bà mẹ chết vì sinh con ở Hoa Kỳ ít hơn so với những nguyên nhân gay ra tử vong khác, nhưng giới bác sĩ và các nhà nghiên cứu đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về những yếu tố có thể làm tăng sự chênh lệch chủng tộc đã có từ lâu này trong tỷ lệ tử vong.

Cũng có người cho rằng sự khác biệt về sức khỏe tổng quát và những chứng bệnh kinh niên giữa phụ nữ da đen và trắng là yếu tố chính của sự khác biệt, thí dụ như tỷ lệ béo phì và huyết áp cao – các yếu tố gây nguy cơ cho phụ nữ thai nghén – có xu hướng cao hơn ở phụ nữ da đen.

Người khác nói đến sự khác biệt về tình trạng kinh tế xã hội, chăm sóc và bảo hiểm sức khỏe, giáo dục nhà ở, và mức căng thẳng giữa các phụ nữ da đen và trắng, kể cả sự thiên vị ngầm và các cách thức được chăm sóc sức khoẻ khác nhau giữa phụ nữ da đen và trắng.

Lịch sử và thống kê cho thấy, phụ nữ da đen ở những cộng đồng có thu nhập thấp không được sự chăm sóc sức khỏe tốt như phụ nữ da trắng ở các cộng đồng có thu nhập cao.

Tiến Sĩ Elizabeth Howell, bác sĩ phụ khoa và giáo sư môn phụ khoa của Icahn School of Medicine, Mount Sinai, nói rằng những yếu tố tương tự đã làm sáng tỏ sự khác biệt không chỉ ở mức tử vong mà còn ở bệnh béo phì, cao huyết áp, bệnh tim và sức khoẻ tổng quát. (HG)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Giáo viên tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.