Mỹ: Phụ nữ da đen sinh con, mức tử vong cao hơn da trắng

..."Đàn bà đi biển mồ côi một mình." (Hình minh họa: Getty Images).

CNN (NV) – Mỗi năm tại Hoa Kỳ, khoảng 700 đến 1,200 phụ nữ bị tử vong vì thai nghén hoặc các biến chứng trong lúc sinh con. Xét kỹ hơn, phụ nữ da đen có xác suất tử vong cao gấp 3-4 lần so với phụ nữ da trắng, theo tin của CNN.

Sinh con ở Mỹ thật sự nguy hiểm hơn người ta nghĩ.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC), phụ nữ ở Hoa Kỳ có xác suất chết vì những nguyên nhân liên quan đến sinh đẻ hoặc mang thai cao hơn phụ nữ khác ở các nước phát triển trên thế giới, quan trọng hơn, một nửa số tử vong có thể phòng ngừa được.

Vào năm 1986 CDC thiết lập một hệ thống giám sát tử vong vì thai nghén để theo dõi những cái chết liên quan đến sinh con. Kể từ đó, số tử vong liên quan đến thai nghén trên toàn quốc tăng từ 7.2 cho mỗi 100,000 trẻ sinh ra đến 17.8 cho mỗi 100,000 vào năm 2009 và năm 2011.

Tại sao tăng? Một số nhà nghiên cứu cho rằng con số gia tăng đơn giản chỉ có thể là do giới chức y tế đã cải thiện được việc tính con số tử vong theo thời gian bằng cách sử dụng các mã số phân loại mới, cũng như bắt đầu thu thập dữ kiện về tình trạng mang thai trên giấy chứng tử vào năm 2003.

Những người khác lại cho rằng số tử vong vì thai nghén và sinh con sở dĩ cao hơn vì tỷ lệ béo phì cao hơn, số phụ nữ có con ở khi cao tuổi cũng tăng lên, và những thay đổi xã hội khác, cũng như xu hướng hiện nay về sức khỏe công cộng.

Tuy nhiên, theo Tiến Sĩ Michael Lindsay, giáo sư y khoa tại Emory University School of Medicine cũng là trưởng phòng phụ khoa và sản khoa tại bệnh viện Grady Memorial, thì đây là một câu hỏi phức tạp khó trả lời, và rất khó kết đoán tại sao số tử vong của phụ nữ da đen lại tăng cao hơn số tử vong của những phụ nữ thuộc các chủng tộc khác.

Tiến Sĩ Lindsay cho biết, sự phân chia chủng tộc trong những trường hợp tử vong liên quan đến thai nghén và sinh con đã kéo dài hàng thập niên “vì vậy tỷ lệ này không phải là điều mới mẻ”.

Mặc dù con số các bà mẹ chết vì sinh con ở Hoa Kỳ ít hơn so với những nguyên nhân gay ra tử vong khác, nhưng giới bác sĩ và các nhà nghiên cứu đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về những yếu tố có thể làm tăng sự chênh lệch chủng tộc đã có từ lâu này trong tỷ lệ tử vong.

Cũng có người cho rằng sự khác biệt về sức khỏe tổng quát và những chứng bệnh kinh niên giữa phụ nữ da đen và trắng là yếu tố chính của sự khác biệt, thí dụ như tỷ lệ béo phì và huyết áp cao – các yếu tố gây nguy cơ cho phụ nữ thai nghén – có xu hướng cao hơn ở phụ nữ da đen.

Người khác nói đến sự khác biệt về tình trạng kinh tế xã hội, chăm sóc và bảo hiểm sức khỏe, giáo dục nhà ở, và mức căng thẳng giữa các phụ nữ da đen và trắng, kể cả sự thiên vị ngầm và các cách thức được chăm sóc sức khoẻ khác nhau giữa phụ nữ da đen và trắng.

Lịch sử và thống kê cho thấy, phụ nữ da đen ở những cộng đồng có thu nhập thấp không được sự chăm sóc sức khỏe tốt như phụ nữ da trắng ở các cộng đồng có thu nhập cao.

Tiến Sĩ Elizabeth Howell, bác sĩ phụ khoa và giáo sư môn phụ khoa của Icahn School of Medicine, Mount Sinai, nói rằng những yếu tố tương tự đã làm sáng tỏ sự khác biệt không chỉ ở mức tử vong mà còn ở bệnh béo phì, cao huyết áp, bệnh tim và sức khoẻ tổng quát. (HG)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng