Portland thử nghiệm đưa người ‘homeless’ vào ở vườn nhà dân

Các căn nhà nhỏ dành cho người vô gia cư ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon. (Hình: Beth Nakamura/The Oregonian via AP)

PORTLAND, Oregon (AP) – Trước tình trạng người không nhà (homeless) ngày càng nhiều, các giới chức tiểu bang Oregon hiện đang chuẩn bị thử nghiệm một phương cách giải quyết mới.

Bắt đầu từ mùa Hè này, một số ít gia đình vô gia cư sẽ khởi sự dọn vào các căn nhà nhỏ, do chính quyền lắp ráp, đặt phía sau vườn của những chủ nhà đồng ý tham dự vào chương trình này.

Theo chương trình thử nghiệm, sau năm năm chủ đất này sẽ làm chủ căn nhà nhỏ, có đầy đủ phương tiện kia, và có thể dùng để cho người khác thuê.

Chương trình nói trên, có tên là “Một Chỗ Ở Cho Bạn,” được coi là lần đầu tiên tại nước Mỹ có sự tham dự của các chủ nhà sẵn sàng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư, vốn trở nên quá tệ hại đến nỗi hồi năm ngoái thành phố Portland phải tuyên bố tình trạng khẩn trương và cho phép người ta được ngủ ngoài lề đường.

Portland hiện thiếu khoảng 24,000 nơi ở cho thuê với giá phải chăng, với gần 4,000 người phải ngủ ngoài đường, trong các nơi tạm trú hay các nơi tạm khác mỗi đêm.

Dân chúng thành phố này vừa thông qua một trái phiếu trị giá $260 triệu để xây thêm nhà giá phải chăng. Tuy nhiên, phải mất thêm hai năm nữa trước khi có các căn nhà này.

Giới hữu trách ở Portland nói rằng cách giải quyết của họ cũng giống như của cơ quan liên bang trợ giúp nạn nhân thiên tai FEMA, là cho người ta vào ở trong các căn nhà tiền chế nhỏ, ngoài đồng, chỉ khác ở chỗ đây là sân sau của nhà dân.

Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ có 4 gia đình được dọn vào các căn nhà rộng khoảng 200 square feet (chừng 19 mét vuông), theo dự trù sẽ đủ chỗ cho một người lớn và hai đứa bé.

Trước khi dọn vào, những người vô gia cư sẽ phải ký giấy trong đó nêu rõ những hành động nào không được chấp nhận khi đến ở. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.