Hỗn loạn trong Tòa Bạch Ốc, TT Trump sa thải chiến lược gia Steve Bannon

Ông Steve Bannon, chiến lược gia Tòa Bạch Ốc, vừa bị Tổng Thống Donald Trump sa thải. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Steve Bannon, chiến lược gia chính của Tổng Thống Donald Trump, không còn làm chức vụ này trong Tòa Bạch Ốc nữa, bắt đầu từ Thứ Sáu.

Theo AP, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đưa ra một tuyên bố cho biết: “Ông John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, và ông Steve Bannon đồng ý hôm nay là ngày cuối của ông Bannon tại Tòa Bạch Ốc. Chúng tôi vô cùng cảm ơn việc làm của ông và chúc ông mọi điều tốt đẹp nhât.”

Tổng Thống Donald Trump nói với các phụ tá cao cấp là ông quyết định đẩy ông Bannon ra khỏi vị trí này, nhật báo The New York Times cho biết, dẫn nguồn tin hai giới chức trong Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, một người thân cận với ông Bannon khẳng định rằng chính ông muốn rời Tòa Bạch Ốc và đã nộp đơn từ chức hôm 7 Tháng Tám, và sẽ chính thức ngưng việc vào đầu tuần này.

Nhưng chuyện này được hoãn lại sau khi xảy ra vụ bạo động ở Charlottesville, Virginia, hôm Thứ Bảy tuần trước.

Ngay lập tức, Thượng Nghị Sĩ Bob Casey (Dân Chủ-Pennsylvania) tweet ra như sau: “Đáng lẽ ông Bannon không nên được vào Tòa Bạch Ốc ngày từ đầu, và chuyện ông ra đi là một tin tốt, được hoan nghênh. Tuy nhiên, sa thải ông Bannon mới chỉ là một bước, tổng thống phải báo đảm là ông lên án và phản bác cái gọi lại ‘cánh hữu’ và lý tưởng thủ ghét của họ.”

Ông Bannon là một cố vấn quan trọng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống, nhưng lại là một nhân tố gây đầy chia rẽ và hỗn loạn trong Tòa Bạch Ốc.

Đụng độ với các phụ tá khác

Ông Bannon, cựu tổng giám đốc điều hành báo mạng Breitbart News, một tờ báo bị coi là có tinh thần kỳ thị chủng tộc và các quan điểm cực hữu, giúp ông Trump theo đuổi các mục tiêu hứa với cử tri, nhưng cũng làm nhiều cố vấn thân cận của tổng thống khó chịu, trong đó có ông Jared Kushner, cố vấn và là con rể của ông Trump.

Theo báo mạng TheHill, hồi Tháng Bảy, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis phải can ngăn cuộc cãi vã giữa Cố Vấn An Ninh Quốc Gia HR McMaster và ông Stephen Bannon, xảy ra trong phiên họp chính sách về vấn đề Afghanistan.

Sự bất hòa giữa hai ông McMaster và Bannon không phải là điều mới mẻ. Hai người từng gấu ó nhau từ hồi Tháng Tư, khi ông McMaster được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ cố vấn an ninh quốc gia.

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga ngày 28 Tháng Giêng, có sự hiện diện của Phó Tổng Thống Mike Pence và bốn phụ tá thân cận nhất. Cả bốn phụ tá này nay không còn chức vụ nào trong Tòa Bạch Ốc nữa. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Không lâu sau khi nhận chức vụ, ông McMaster loại ông Bannon ra khỏi Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Theo tường thuật của báo mạng Politico, ông McMaster tin rằng ông Bannon có khuynh hướng cực hữu, là người đứng đằng sau những rò rỉ thông tin tiêu cực về ông cựu trung tướng.

Sau đó, Breitbart News thường xuyên có những bài viết tấn công ông McMaster, mà ông Bannon bị tố cáo là tuồn thông tin cho báo mạng này.

Ông Bannon cực lực bác bỏ những tố cáo này, nhưng lại không bao giờ lên tiếng phản đối các bài viết của Breitbart News.

Dấu hiệu báo trước

Sự ra đi của ông Bannon được truyền thông đề cập tới nhiều trong thời gian gần đây.

Trước đây, có tin nói ông Kushner muốn ông Trump đuổi ông Bannon, nhưng tổng thống không chịu.

Hôm Thứ Ba, trong cuộc họp báo tại Trump Tower, New York, khi được hỏi về số phận ông Bannon, Tổng Thống Trump nói rằng ông là một người tốt, và “hãy chờ xem chuyện gì xảy ra.”

Một ngày sau, trong một cuộc phỏng vấn với báo mạng American Prospect, ông Bannon công khai nói ra một số quan điểm ngược với tổng thống, đồng thời cũng nói rằng ngày nào ông cũng “đánh nhau” với các đối thủ trong Tòa Bạch Ốc.

Một trong các quan điểm này liên quan đến vụ Bắc Hàn, khi ông Bannon nói rằng “tấn công Bắc Hàn không phải là giải pháp, chừng nào Mỹ không bảo đảm được sinh mạng của 10 triệu dân ở Seoul, Nam Hàn, không bị tấn công. Rõ ràng, Bắc Hàn đang nắm ‘đằng cán.'”

Theo CNN, Tổng Thống Trump rất bực mình với phát biểu này của ông Bannon.

Trước đó, ông Trump ít nhất hai lần ngụ ý ông Bannon không phải là người có công lớn trong thành công của cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Trump nói rằng, ông Bannon được mời làm chủ tịch ủy ban vận động sau khi nhà tỷ phú thắng 17 đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông Trump nghe nói cũng bực mình khi nhật báo The New York Times đăng tấm hình ông chỉ có nửa mặt dưới, còn nửa mặt trên là của ông Bannon, ý nói cái miệng là của ông Trump còn cái đầu là của ông Bannon.

Ngoài ra, trong cuốn sách “Devil’s Bargain” của tác giả Joshua Green, ông Bannon cũng cho thấy ông có công lớn trong việc đưa ông Trump vào Tòa Bạch Ốc, và điều này làm tổng thống bực mình.

Trở lại với Breitbart News 

Chỉ vài giờ sau khi được xác nhận không còn làm chiến lược gia cho tổng thống, ông Bannon trở lại điều hành báo mạng Breitbart New, chủ trì cuộc họp buổi chiều của ban biên tập, theo nhật báo The Washington Post.

“Phong trào đề cao dân tộc (populist-nationalist) mạnh mẽ hơn hôm nay,” ông Alex Marlow, chủ bút của Breitbart News, nói qua một tuyên bố có tựa đề “‘Người hùng dân tộc’ Steve Bannon trở về nhà với Breitbart.”

Các đồng sự của ông Bannon nói rằng ông có thể hợp tác với một Mercers, có thể là một tổ chức truyền thồng mới.

Ông Bannon từ chối bình luận về chuyện này.

Thế nhưng, trong cuộc phỏng vấn với Weekly Standard, ông Bannon nói rằng ông cảm thấy “phấn khích.”

“Bây giờ tôi được tự do,” ông nói. “Tay tôi được chạm vũ khí trở lại. Có người nói ‘đó là Bannon, kẻ man rợ.’ Chắc chắn tôi sẽ nghiền nát đối thủ.”

“Chức tổng thống của ông Trump mà chúng ta chiến đấu để có được, và chiến thắng, như vậy là xong,” ông Bannon, bây giờ là cựu chiến lược gia của Tổng Thống Donald Trump, tuyên bố. “Chúng tôi vẫn có một phong trào rất lớn, và chúng tôi sẽ làm một điều gì đó đối với chức tổng thống của ông Trump. Thế nhưng, chức tổng thống này đã xong. Nó sẽ là một cái gì đó khác. Và sẽ có đủ loại ‘đánh nhau,’ và sẽ có những ngày tốt và những ngày không tốt, nhưng chức tổng thống đã xong.”

“Chắc chắn tôi sẽ chuẩn bị một cỗ máy thật tốt tại Breitbart. Và bây giờ, khi tôi sắp trở lại, biết điều tôi biết, và chúng tôi sắp cho nó quay, và cho nó quay rất mạnh,” ông Bannon nói.

Như vậy, chỉ trong vòng sáu tháng, có sáu cố vấn cao cấp và thân tín của Tổng Thống Trump rời Tòa Bạch Ốc.

Ngày 13 Tháng Hai, ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia, bị buộc phải từ chức sau khi nói dối với Phó Tổng Thống Mike Pence trong vụ gặp đại sứ Nga.

Ngày 18 Tháng Năm, ông Mike Dubke, giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc, từ chức.

Ngày 21 Tháng Bảy, ông Sean Spicer từ chức, phản đối vụ ông Trump đưa ông Anthony Scaramucci vào làm giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc, thay ông Dubke.

Một tuần sau, ngày 28 Tháng Bảy, ông Reince Priebius, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, bị sa thải.

Ngày 31 Tháng Bảy, ông Scaramucci bị sa thải.

Và lần này, 18 Tháng Tám, tới phiên ông Steve Bannon ra đi.

Ai sẽ là người kế tiếp rời Tòa Bạch Óc?

Sau khi ông Steve Bannon chính thức rời Tòa Bạch Ốc, một số người bên trong nói rằng người kế tiếp bị sa thải có thể là ông Sebastian Gorka, phó phụ tá tổng thống, một nhân vật cũng gây nhiều tranh cãi.

Nhiều giới chức bên trong Tòa Bạch Ốc nói rằng số phận của ông Gorka đang trong tình trạng “chỉ mành treo chuông,” sau khi ông sếp Bannon của ông bị tổng thống sa thải, báo mạng The Daily Beast và nhật báo The New York Times cho biết.

Bộ ba, Steve Bannon, Sebastian Gorka, và Steven Miller, được coi là đại diện cho thành phần có đầu óc chủ nghĩa dân tộc trong Tòa Bạch Ốc đầy hỗn loạn của ông Trump.

Ông Gorka phải báo cáo trực tiếp với ông Bannon, và cả hai từng làm việc chung cho báo mạng Breitbart News. (Đ.D.)

Cố vấn TT Trump cho rằng không có giải pháp quân sự về Bắc Hàn

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hoa Q

    Nhặt sạn giúp báo Người Việt nè… “số phận của ông Gorka đang trong tình trạng “chỉ mạnh treo chuông,”. Chỉ mành treo chuông nhé, 🙂

Số thiệt mạng do dịch viêm gan A ở San Diego lên tới 19

Dịch viêm gan A ở San Diego hôm Thứ Ba làm chết thêm một người nữa, nâng tổng số tử vong lên 19 người, trong khi số ca bệnh được xác nhận vượt quá mức 500.

Little Saigon: Ông Việt Nam nhận tội buôn chim lậu ‘lần 2’

Theo tin nhật báo The Orange County Register, hồi năm 2010, ông Sony từng bị kết tội liên quan đến một vụ buôn lậu chim vào Mỹ, bị bốn tháng tù trong nhà tù liên bang.

Cựu người mẫu Việt Nam từng bị Harvey Weinstein quấy rối tình dục

Mới đây cựu người mẫu Vũ Thu Phương vừa chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng, cô từng bị “đại gia” Harvey Weinstein quấy rối tình dục vào năm 2008.

Sạt đất vùi lấp 18 người ở Hòa Bình

Lực lượng tìm kiếm đã tìm thêm được hai thi thể trong vụ lở đất vùi lấp 18 người tại thôn Khanh, xã Phú Cường. Như vậy, sau năm ngày tìm kiếm, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 16 thi thể trong tổng số 18 người bị vùi lấp.

Chủ mưu cướp, đốt xe ở Hậu Giang là con gái nạn nhân

Nhóm người phóng hỏa cướp, đốt xe hơi ở Hậu Giang khiến ông giám đốc bị phỏng chết, hai nhân viên đi cùng phỏng nặng là do con gái của nạn nhân thuê người thực hiện.

Phụ nữ nặng 325 pound ngồi lên em nhỏ 9 tuổi, gây thiệt mạng

Một phụ nữ nặng 325 pound (khoảng 150 ký) ở Florida vừa bị truy tố tội giết em họ 9 tuổi, khi ngồi lên đứa nhỏ này để trừng phạt.

Người bán nhà có quyền đòi giá cao hơn quảng cáo

Một phản đề nghị với giá cao hơn có nghĩa người bán nói với bạn rằng ông ta không muốn trả phí tổn hoàn tất, nhưng có thể đưa nó vào giá nhà để được thanh toán bởi tiền thế chấp của bạn.

Đường ở Sài Gòn ngập sâu dù ‘siêu máy bơm’ nổ máy

Không hút được nước mưa, ông chủ tập đoàn Quang Trung, nơi cho chính quyền ở Sài Gòn thuê “siêu máy bơm” giá nửa triệu đô la ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, cho rằng “có người phá hoại.”

Chánh án ở Hawaii chặn lệnh cấm di dân thứ ba của TT Trump

HONOLULU, Hawaii (NV) – Chỉ ít giờ trước khi lệnh mới của Tổng Thống Trump nhằm cấm dân chúng của bảy quốc gia đến Mỹ bắt đầu có hiệu lực, một chánh án liên bang ở Hawaii ra phán...

Đại Sứ Mỹ Ted Osius ở lại Việt Nam sau khi hết nhiệm kỳ

Đại Sứ Mỹ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục, hy vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.