Hỗn loạn trong Tòa Bạch Ốc, TT Trump sa thải chiến lược gia Steve Bannon

Ông Steve Bannon, chiến lược gia Tòa Bạch Ốc, vừa bị Tổng Thống Donald Trump sa thải. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Steve Bannon, chiến lược gia chính của Tổng Thống Donald Trump, không còn làm chức vụ này trong Tòa Bạch Ốc nữa, bắt đầu từ Thứ Sáu.

Theo AP, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đưa ra một tuyên bố cho biết: “Ông John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, và ông Steve Bannon đồng ý hôm nay là ngày cuối của ông Bannon tại Tòa Bạch Ốc. Chúng tôi vô cùng cảm ơn việc làm của ông và chúc ông mọi điều tốt đẹp nhât.”

Tổng Thống Donald Trump nói với các phụ tá cao cấp là ông quyết định đẩy ông Bannon ra khỏi vị trí này, nhật báo The New York Times cho biết, dẫn nguồn tin hai giới chức trong Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, một người thân cận với ông Bannon khẳng định rằng chính ông muốn rời Tòa Bạch Ốc và đã nộp đơn từ chức hôm 7 Tháng Tám, và sẽ chính thức ngưng việc vào đầu tuần này.

Nhưng chuyện này được hoãn lại sau khi xảy ra vụ bạo động ở Charlottesville, Virginia, hôm Thứ Bảy tuần trước.

Ngay lập tức, Thượng Nghị Sĩ Bob Casey (Dân Chủ-Pennsylvania) tweet ra như sau: “Đáng lẽ ông Bannon không nên được vào Tòa Bạch Ốc ngày từ đầu, và chuyện ông ra đi là một tin tốt, được hoan nghênh. Tuy nhiên, sa thải ông Bannon mới chỉ là một bước, tổng thống phải báo đảm là ông lên án và phản bác cái gọi lại ‘cánh hữu’ và lý tưởng thủ ghét của họ.”

Ông Bannon là một cố vấn quan trọng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống, nhưng lại là một nhân tố gây đầy chia rẽ và hỗn loạn trong Tòa Bạch Ốc.

Đụng độ với các phụ tá khác

Ông Bannon, cựu tổng giám đốc điều hành báo mạng Breitbart News, một tờ báo bị coi là có tinh thần kỳ thị chủng tộc và các quan điểm cực hữu, giúp ông Trump theo đuổi các mục tiêu hứa với cử tri, nhưng cũng làm nhiều cố vấn thân cận của tổng thống khó chịu, trong đó có ông Jared Kushner, cố vấn và là con rể của ông Trump.

Theo báo mạng TheHill, hồi Tháng Bảy, Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis phải can ngăn cuộc cãi vã giữa Cố Vấn An Ninh Quốc Gia HR McMaster và ông Stephen Bannon, xảy ra trong phiên họp chính sách về vấn đề Afghanistan.

Sự bất hòa giữa hai ông McMaster và Bannon không phải là điều mới mẻ. Hai người từng gấu ó nhau từ hồi Tháng Tư, khi ông McMaster được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ cố vấn an ninh quốc gia.

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với Tổng Thống Vladimir Putin của Nga ngày 28 Tháng Giêng, có sự hiện diện của Phó Tổng Thống Mike Pence và bốn phụ tá thân cận nhất. Cả bốn phụ tá này nay không còn chức vụ nào trong Tòa Bạch Ốc nữa. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Không lâu sau khi nhận chức vụ, ông McMaster loại ông Bannon ra khỏi Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Theo tường thuật của báo mạng Politico, ông McMaster tin rằng ông Bannon có khuynh hướng cực hữu, là người đứng đằng sau những rò rỉ thông tin tiêu cực về ông cựu trung tướng.

Sau đó, Breitbart News thường xuyên có những bài viết tấn công ông McMaster, mà ông Bannon bị tố cáo là tuồn thông tin cho báo mạng này.

Ông Bannon cực lực bác bỏ những tố cáo này, nhưng lại không bao giờ lên tiếng phản đối các bài viết của Breitbart News.

Dấu hiệu báo trước

Sự ra đi của ông Bannon được truyền thông đề cập tới nhiều trong thời gian gần đây.

Trước đây, có tin nói ông Kushner muốn ông Trump đuổi ông Bannon, nhưng tổng thống không chịu.

Hôm Thứ Ba, trong cuộc họp báo tại Trump Tower, New York, khi được hỏi về số phận ông Bannon, Tổng Thống Trump nói rằng ông là một người tốt, và “hãy chờ xem chuyện gì xảy ra.”

Một ngày sau, trong một cuộc phỏng vấn với báo mạng American Prospect, ông Bannon công khai nói ra một số quan điểm ngược với tổng thống, đồng thời cũng nói rằng ngày nào ông cũng “đánh nhau” với các đối thủ trong Tòa Bạch Ốc.

Một trong các quan điểm này liên quan đến vụ Bắc Hàn, khi ông Bannon nói rằng “tấn công Bắc Hàn không phải là giải pháp, chừng nào Mỹ không bảo đảm được sinh mạng của 10 triệu dân ở Seoul, Nam Hàn, không bị tấn công. Rõ ràng, Bắc Hàn đang nắm ‘đằng cán.'”

Theo CNN, Tổng Thống Trump rất bực mình với phát biểu này của ông Bannon.

Trước đó, ông Trump ít nhất hai lần ngụ ý ông Bannon không phải là người có công lớn trong thành công của cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Trump nói rằng, ông Bannon được mời làm chủ tịch ủy ban vận động sau khi nhà tỷ phú thắng 17 đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông Trump nghe nói cũng bực mình khi nhật báo The New York Times đăng tấm hình ông chỉ có nửa mặt dưới, còn nửa mặt trên là của ông Bannon, ý nói cái miệng là của ông Trump còn cái đầu là của ông Bannon.

Ngoài ra, trong cuốn sách “Devil’s Bargain” của tác giả Joshua Green, ông Bannon cũng cho thấy ông có công lớn trong việc đưa ông Trump vào Tòa Bạch Ốc, và điều này làm tổng thống bực mình.

Trở lại với Breitbart News 

Chỉ vài giờ sau khi được xác nhận không còn làm chiến lược gia cho tổng thống, ông Bannon trở lại điều hành báo mạng Breitbart New, chủ trì cuộc họp buổi chiều của ban biên tập, theo nhật báo The Washington Post.

“Phong trào đề cao dân tộc (populist-nationalist) mạnh mẽ hơn hôm nay,” ông Alex Marlow, chủ bút của Breitbart News, nói qua một tuyên bố có tựa đề “‘Người hùng dân tộc’ Steve Bannon trở về nhà với Breitbart.”

Các đồng sự của ông Bannon nói rằng ông có thể hợp tác với một Mercers, có thể là một tổ chức truyền thồng mới.

Ông Bannon từ chối bình luận về chuyện này.

Thế nhưng, trong cuộc phỏng vấn với Weekly Standard, ông Bannon nói rằng ông cảm thấy “phấn khích.”

“Bây giờ tôi được tự do,” ông nói. “Tay tôi được chạm vũ khí trở lại. Có người nói ‘đó là Bannon, kẻ man rợ.’ Chắc chắn tôi sẽ nghiền nát đối thủ.”

“Chức tổng thống của ông Trump mà chúng ta chiến đấu để có được, và chiến thắng, như vậy là xong,” ông Bannon, bây giờ là cựu chiến lược gia của Tổng Thống Donald Trump, tuyên bố. “Chúng tôi vẫn có một phong trào rất lớn, và chúng tôi sẽ làm một điều gì đó đối với chức tổng thống của ông Trump. Thế nhưng, chức tổng thống này đã xong. Nó sẽ là một cái gì đó khác. Và sẽ có đủ loại ‘đánh nhau,’ và sẽ có những ngày tốt và những ngày không tốt, nhưng chức tổng thống đã xong.”

“Chắc chắn tôi sẽ chuẩn bị một cỗ máy thật tốt tại Breitbart. Và bây giờ, khi tôi sắp trở lại, biết điều tôi biết, và chúng tôi sắp cho nó quay, và cho nó quay rất mạnh,” ông Bannon nói.

Như vậy, chỉ trong vòng sáu tháng, có sáu cố vấn cao cấp và thân tín của Tổng Thống Trump rời Tòa Bạch Ốc.

Ngày 13 Tháng Hai, ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia, bị buộc phải từ chức sau khi nói dối với Phó Tổng Thống Mike Pence trong vụ gặp đại sứ Nga.

Ngày 18 Tháng Năm, ông Mike Dubke, giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc, từ chức.

Ngày 21 Tháng Bảy, ông Sean Spicer từ chức, phản đối vụ ông Trump đưa ông Anthony Scaramucci vào làm giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc, thay ông Dubke.

Một tuần sau, ngày 28 Tháng Bảy, ông Reince Priebius, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, bị sa thải.

Ngày 31 Tháng Bảy, ông Scaramucci bị sa thải.

Và lần này, 18 Tháng Tám, tới phiên ông Steve Bannon ra đi.

Ai sẽ là người kế tiếp rời Tòa Bạch Óc?

Sau khi ông Steve Bannon chính thức rời Tòa Bạch Ốc, một số người bên trong nói rằng người kế tiếp bị sa thải có thể là ông Sebastian Gorka, phó phụ tá tổng thống, một nhân vật cũng gây nhiều tranh cãi.

Nhiều giới chức bên trong Tòa Bạch Ốc nói rằng số phận của ông Gorka đang trong tình trạng “chỉ mành treo chuông,” sau khi ông sếp Bannon của ông bị tổng thống sa thải, báo mạng The Daily Beast và nhật báo The New York Times cho biết.

Bộ ba, Steve Bannon, Sebastian Gorka, và Steven Miller, được coi là đại diện cho thành phần có đầu óc chủ nghĩa dân tộc trong Tòa Bạch Ốc đầy hỗn loạn của ông Trump.

Ông Gorka phải báo cáo trực tiếp với ông Bannon, và cả hai từng làm việc chung cho báo mạng Breitbart News. (Đ.D.)

Cố vấn TT Trump cho rằng không có giải pháp quân sự về Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.

Tử hình Đặng Văn Hiến và ‘cú lừa đáng tởm của bạo quyền chuyên chế’

Hôm 12 Tháng Bảy, 2018, tòa án chế độ Hà Nội tuyên y án tử hình anh Đặng Văn Hiến, người nổ súng chống cưỡng chế đất ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Mỹ bắt một phụ nữ Nga về tội ‘thu thập tin tức tình báo’

ác công tố viên liên bang tại Washington hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy cho hay đã bắt giữ một phụ nữ 29 tuổi và cáo buộc người này tội bí mật làm việc cho Nga.

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ

Trung Quốc kiện Hoa Kỳ tại WTO về tăng thuế quan hàng hóa trị giá $200 tỉ.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.