Không bán vé giá rẻ cho 13 thành viên NRA, Delta bị Georgia trừng phạt

Máy bay của hãng Delta Air Lines tại phi trường Atlanta. (Hình minh họa: KAREN BLEIER/AFP/Getty Images)

ATLANTA, Georgia (NV) – Chỉ vì không bán vé máy bay giá rẻ cho 13 thành viên Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA), Delta Air Lines, một trong những hãng hàng không dân sự lớn nhất của Mỹ, bị các chính trị gia tiểu bang Georgia “trừng phạt,” làm công ty này thiệt hại hàng chục triệu đô la.

Đọc xong đoạn này, đa số sẽ không tin, và nếu có, thì có thể cho rằng vấn đề được đặt ra có vẻ hơi cường điệu.

Thế nhưng, sự thật vẫn là sự thật và có lẽ nó bị “cường điệu” một phần là do các vị dân cử thân thiện với NRA ở Georgia gây ra.

Sau khi vụ thảm sát ở trưởng trung học Stoneman Douglas High School tại Parkland, Florida, xảy ra, làm 17 người thiệt mạng, Delta Air Lines tuyên bố ngưng chương trình giảm giá vé đối với thành viên NRA đi tham dự đại hội thường niên ở Dallas.

Quyết định này của Delta làm các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Georgia nổi giận, lấy một điều khoản giảm thuế xăng dầu, trị giá hàng chục triệu đô la, cho hãng này, ra khỏi một dự luật.

Theo USA Today, dự luật này được thống đốc ký ban hành hôm Thứ Sáu.

Trong khi đó, Delta cho biết chỉ có 13 thành viên NRA sử dụng chương trình giảm giá, và tất nhiên bây giờ họ phải mua vé giá thường.

Delta, có trụ sở chính ở Atlanta, nói hôm Thứ Sáu nói rằng họ chỉ có ý “trung dung” trong cuộc tranh luận về kiểm soát súng.

“Chúng ta ủng hộ Tu Chính Án số 2, giống như ủng hộ toàn bộ Hiến Pháp Hoa Kỳ,” ông Ed Bastian, tổng giám đốc Delta, nói với nhân viên qua một bản ghi nhớ nội bộ. “Người dân cũng như khách hàng của chúng ta có nhiều quan điểm khác nhau trong việc gia tăng an toàn trong trường học và nơi công cộng, và chúng ta không đứng về phía nào cả.”

Sau vụ thảm sát ở Florida, hơn một chục công ty có làm ăn với NRA tuyên bố “xa lánh” tổ chức này, trong đó có Delta.

Ngoài Delta, hãng United cũng ngưng chương trình giảm giá vé cho thành viên NRA. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Tám trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ, khi xét về tình trạng ô nhiễm của tầng khí quyển ozone, là ở tiểu bang California, theo bản báo cáo thường niên về tình trạng bầu không khí của Hiệp Hội Phổi Nước Mỹ.

Dân Chủ chống TT Trump, nhưng bất đồng về đường hướng tranh cử

Thành phần Dân Chủ hiện đang có nhiều bất đồng ý kiến về con đường nào sẽ đưa họ trở lại nắm quyền lực, do vừa phải tìm cách đáp ứng đòi hỏi của thành phần hậu thuẫn trong đảng đang giận dữ với Tổng Thống Donald Trump, cùng lúc đó phải thu hút được giới Cộng Hòa ở nhiều nơi trong nước, hầu có thể giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội, theo bản tin Bloomberg.

San Jose kiện chính phủ Trump vì câu hỏi quốc tịch trong điều tra dân số

Thành phố San Jose ở California vừa đưa đơn kiện chính phủ Trump ở tòa liên bang về việc đưa thêm câu hỏi liên quan đến quốc tịch trong cuộc điều tra dân số 2020.

Nga đe dọa sẽ đáp trả trừng phạt Mỹ ‘chính xác và đau đớn’

Valentina Matvienko, chủ tịch thượng viện Nga, hôm Thứ Tư nói rằng sự đáp trả của Moscow đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chính xác và đau đớn, theo nguồn tin từ các cơ quan thông tấn Nga.

Nikki Haley trả lời Tòa Bạch Ốc: ‘Không hiểu lầm việc trừng phạt Nga’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, mới đây bác bỏ một nhận định đưa ra từ Tòa Bạch Ốc rằng bà đã hiểu lầm về các biện pháp trừng phạt mới có thể đưa ra nhắm vào Nga, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

TT Trump giải thích trái ngược về việc giải nhiệm cựu giám đốc FBI

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho hay ông không giải nhiệm ông James Comey "vì cuộc điều tra giả tạo liên quan tới Nga," trái ngược với lời tuyên bố năm 2017 là ông đuổi việc vị giám đốc cơ quan FBI là vì cuộc điều tra, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

TT Trump: Cuộc gặp giữa giám đốc CIA và Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp

Tổng Thống Donald Trump, trong bản tweet gửi sáng sớm Thứ Tư, cho hay người được ông đề cử làm ngoại trưởng, Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mike Pompeo, đã gặp nhà độc tài Kim Jong Un hồi tuần qua và cuộc họp diễn ra rất tốt đẹp.

Thực khách hào sảng, ăn một bữa $769, cho ‘tip’ $2,000

Trong khi hầu hết thực khách thường cho tiền “tip” nhà hàng khoảng 20%, có một người đàn ông cho tiền này tới 260% sau khi ăn ở nhà hàng Boka, Chicago, Illinois, hôm Chủ Nhật.

Starbucks đóng 8,000 tiệm ở Mỹ để huấn luyện tránh kỳ thị

Vào ngày 29 Tháng Năm tới đây, công ty cà phê Starbucks sẽ đóng tất cả hơn 8,000 tiệm của họ tại Hoa Kỳ, để huấn luyện cho nhân viên tránh kỳ thị chủng tộc,

IMF: Viễn ảnh kinh tế Mỹ và thế giới sáng sủa

WASHINGTON, D.C. (AP) - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) mới đây đã nâng cao ước tính về tình hình phát triển kinh tế cho nước Mỹ năm 2018 và cũng thấy có sự sáng sủa cho nền kinh tế...