Tòa Bạch Ốc yêu cầu cấp thêm $44 tỷ trợ giúp thiên tai, Quốc Hội nói quá ít

Thiệt hại sau bão Maria ở Puerto Rico. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tòa Bạch Ốc mới đây gửi sang Quốc Hội một yêu cầu cung cấp thêm $44 tỷ để trợ giúp thiên tai trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ngay lập tức, có sự phản đối từ các nhà lập pháp ở các tiểu bang bị bão lụt tàn phá, nói rằng con số này quá thấp.

Số tiền Tòa Bạch Ốc yêu cầu được cấp hôm Thứ Sáu đánh dấu lần thứ ba Tổng Thống Donald Trump muốn có thêm tiền chi tiêu cho việc trợ giúp thiên tai sau các trận bão Harvey, Irma, và Maria, nâng tổng số chi tiêu đến nay là khoảng $100 tỷ.

Tuy nhiên, con số này không kể tới chi phí tái thiết nhà cửa và hệ thống dẫn điện ở Puerto Rico.

Ngân khoản mới này sẽ gồm $24 tỷ cho ngân sách cứu trợ của chính phủ liên bang, khoảng $12 tỷ cho các kế hoạch giảm nguy cơ lụt. Phần còn lại sẽ chi vào việc cho các tiểu thương vay và trợ giúp nông dân bị thiệt hại mùa màng.

Tòa Bạch Ốc gửi ra yêu cầu này sau các vận động của Thống Đốc Texas Greg Abbott và Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rossello. Cả hai ông đề nghị số tiền lớn hơn con số $44 tỷ này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders, khi trả lời than phiền của Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) rằng con số này quá thấp, cho hay “$44 tỷ không phải là ít và nếu hỏi người dân trung bình ở quốc gia này thì ai cũng nghĩ như vậy.”

Trong khi đó, đang có hàng ngàn người dân Puerto Rico mỗi ngày kéo về Florida, tập trung quanh khu vực Orlando.

Các chuyên gia dân số cho rằng mức độ di dân lớn lao này là điều chưa hề thấy tại Florida từ trước tới nay và trong tương lai sẽ thay đổi hoàn toàn Orlando và khu vực lân cận. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mỹ đang thay đổi: Tiệc Thanksgiving ăn gà tây ‘nhỏ xíu’

Giới chuyên gia về thực phẩm đang tiên đoán rằng các con gà tây nhỏ sẽ có cơ hội lớn để được thấy trên bàn ăn trong mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm nay.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,