Tòa Bạch Ốc yêu cầu cấp thêm $44 tỷ trợ giúp thiên tai, Quốc Hội nói quá ít

Thiệt hại sau bão Maria ở Puerto Rico. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tòa Bạch Ốc mới đây gửi sang Quốc Hội một yêu cầu cung cấp thêm $44 tỷ để trợ giúp thiên tai trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ngay lập tức, có sự phản đối từ các nhà lập pháp ở các tiểu bang bị bão lụt tàn phá, nói rằng con số này quá thấp.

Số tiền Tòa Bạch Ốc yêu cầu được cấp hôm Thứ Sáu đánh dấu lần thứ ba Tổng Thống Donald Trump muốn có thêm tiền chi tiêu cho việc trợ giúp thiên tai sau các trận bão Harvey, Irma, và Maria, nâng tổng số chi tiêu đến nay là khoảng $100 tỷ.

Tuy nhiên, con số này không kể tới chi phí tái thiết nhà cửa và hệ thống dẫn điện ở Puerto Rico.

Ngân khoản mới này sẽ gồm $24 tỷ cho ngân sách cứu trợ của chính phủ liên bang, khoảng $12 tỷ cho các kế hoạch giảm nguy cơ lụt. Phần còn lại sẽ chi vào việc cho các tiểu thương vay và trợ giúp nông dân bị thiệt hại mùa màng.

Tòa Bạch Ốc gửi ra yêu cầu này sau các vận động của Thống Đốc Texas Greg Abbott và Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rossello. Cả hai ông đề nghị số tiền lớn hơn con số $44 tỷ này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders, khi trả lời than phiền của Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) rằng con số này quá thấp, cho hay “$44 tỷ không phải là ít và nếu hỏi người dân trung bình ở quốc gia này thì ai cũng nghĩ như vậy.”

Trong khi đó, đang có hàng ngàn người dân Puerto Rico mỗi ngày kéo về Florida, tập trung quanh khu vực Orlando.

Các chuyên gia dân số cho rằng mức độ di dân lớn lao này là điều chưa hề thấy tại Florida từ trước tới nay và trong tương lai sẽ thay đổi hoàn toàn Orlando và khu vực lân cận. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

TT Trump: Sẵn sàng cứu xét đề nghị điều tra lý lịch khi mua súng

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng cứu xét đề nghị cải thiện hệ thống điều tra lý lịch của chính phủ liên bang khi người dân Mỹ mua súng, đặc biệt là những người bất ổn tâm thần

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.