Tòa Bạch Ốc yêu cầu cấp thêm $44 tỷ trợ giúp thiên tai, Quốc Hội nói quá ít

Thiệt hại sau bão Maria ở Puerto Rico. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tòa Bạch Ốc mới đây gửi sang Quốc Hội một yêu cầu cung cấp thêm $44 tỷ để trợ giúp thiên tai trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ngay lập tức, có sự phản đối từ các nhà lập pháp ở các tiểu bang bị bão lụt tàn phá, nói rằng con số này quá thấp.

Số tiền Tòa Bạch Ốc yêu cầu được cấp hôm Thứ Sáu đánh dấu lần thứ ba Tổng Thống Donald Trump muốn có thêm tiền chi tiêu cho việc trợ giúp thiên tai sau các trận bão Harvey, Irma, và Maria, nâng tổng số chi tiêu đến nay là khoảng $100 tỷ.

Tuy nhiên, con số này không kể tới chi phí tái thiết nhà cửa và hệ thống dẫn điện ở Puerto Rico.

Ngân khoản mới này sẽ gồm $24 tỷ cho ngân sách cứu trợ của chính phủ liên bang, khoảng $12 tỷ cho các kế hoạch giảm nguy cơ lụt. Phần còn lại sẽ chi vào việc cho các tiểu thương vay và trợ giúp nông dân bị thiệt hại mùa màng.

Tòa Bạch Ốc gửi ra yêu cầu này sau các vận động của Thống Đốc Texas Greg Abbott và Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rossello. Cả hai ông đề nghị số tiền lớn hơn con số $44 tỷ này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders, khi trả lời than phiền của Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) rằng con số này quá thấp, cho hay “$44 tỷ không phải là ít và nếu hỏi người dân trung bình ở quốc gia này thì ai cũng nghĩ như vậy.”

Trong khi đó, đang có hàng ngàn người dân Puerto Rico mỗi ngày kéo về Florida, tập trung quanh khu vực Orlando.

Các chuyên gia dân số cho rằng mức độ di dân lớn lao này là điều chưa hề thấy tại Florida từ trước tới nay và trong tương lai sẽ thay đổi hoàn toàn Orlando và khu vực lân cận. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.