Tòa Bạch Ốc yêu cầu cấp thêm $44 tỷ trợ giúp thiên tai, Quốc Hội nói quá ít

Thiệt hại sau bão Maria ở Puerto Rico. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Tòa Bạch Ốc mới đây gửi sang Quốc Hội một yêu cầu cung cấp thêm $44 tỷ để trợ giúp thiên tai trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ngay lập tức, có sự phản đối từ các nhà lập pháp ở các tiểu bang bị bão lụt tàn phá, nói rằng con số này quá thấp.

Số tiền Tòa Bạch Ốc yêu cầu được cấp hôm Thứ Sáu đánh dấu lần thứ ba Tổng Thống Donald Trump muốn có thêm tiền chi tiêu cho việc trợ giúp thiên tai sau các trận bão Harvey, Irma, và Maria, nâng tổng số chi tiêu đến nay là khoảng $100 tỷ.

Tuy nhiên, con số này không kể tới chi phí tái thiết nhà cửa và hệ thống dẫn điện ở Puerto Rico.

Ngân khoản mới này sẽ gồm $24 tỷ cho ngân sách cứu trợ của chính phủ liên bang, khoảng $12 tỷ cho các kế hoạch giảm nguy cơ lụt. Phần còn lại sẽ chi vào việc cho các tiểu thương vay và trợ giúp nông dân bị thiệt hại mùa màng.

Tòa Bạch Ốc gửi ra yêu cầu này sau các vận động của Thống Đốc Texas Greg Abbott và Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rossello. Cả hai ông đề nghị số tiền lớn hơn con số $44 tỷ này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders, khi trả lời than phiền của Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) rằng con số này quá thấp, cho hay “$44 tỷ không phải là ít và nếu hỏi người dân trung bình ở quốc gia này thì ai cũng nghĩ như vậy.”

Trong khi đó, đang có hàng ngàn người dân Puerto Rico mỗi ngày kéo về Florida, tập trung quanh khu vực Orlando.

Các chuyên gia dân số cho rằng mức độ di dân lớn lao này là điều chưa hề thấy tại Florida từ trước tới nay và trong tương lai sẽ thay đổi hoàn toàn Orlando và khu vực lân cận. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.