Tổng số gia đình Mỹ nợ $12.73 ngàn tỷ, cao hơn thời Đại Suy Trầm 2008

Đại lý bán xe ở Florida. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Tiền nợ trung bình mỗi nhà người dân Mỹ nay vượt hơn mức có trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, một chỉ dấu về tình hình kinh tế Mỹ, cho thấy là người dân nay trở lại mức vay mượn có trước cuộc Đại Suy Trầm, theo báo cáo của Ngân Hàng Trung Ương tại New York hôm Thứ Tư.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng nếu chỉ nhìn vào con số này, mức nợ cao có thể là chỉ dấu nguy hiểm cho tình hình tài chánh của một cá nhân.

Tuy nhiên, trên căn bản rộng lớn hơn, điều này cũng cho thấy các ngân hàng nay tin tưởng rằng khách hàng của họ có khả năng trả nợ mua nhà, mua xe, trả tiền học hay khởi sự công cuộc làm ăn mới.

Tổng số nợ của các gia đình Mỹ hiện nay là $12.73 ngàn tỉ, tính tới cuối quý 1 của năm 2017, theo bản báo cáo, so với con số $12.68 ngàn tỉ của năm 2008.

Tuy nay số tiền mượn có nhiều hơn, các món nợ nay khác với tình hình năm 2008, khi các ngân hàng ào ạt cho vay nợ mua nhà, dù có nhiều dấu hiệu rõ ràng là người mượn nợ sẽ không thể nào trả tiền nợ hàng tháng, theo UPI.

Tình trạng bong bóng địa ốc, xảy ra do chính sách cho vay tiền dễ dàng của các ngân hàng, chính là nguyên do đưa đến cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008 và gây ra cuộc Đại Suy Trầm.

Tuy tiền nợ mua nhà vẫn chiếm phần lớn trong trị giá số nợ của gia đình dân Mỹ, con số các món nợ loại này thấp hơn nhiều so với chín năm trước đây.

Thay vào đó, người ta nhìn thấy sự gia tăng của các món nợ mua xe và nợ tiền học, vốn gia tăng kể từ khi cuộc Đại Suy Trầm chấm dứt.

Số tiền nợ trung bình của người dân Mỹ cũng là một sự khác biệt rõ ràng so với thời gian năm 2008 và hiện nay.

Trước khi có Đại Suy Trầm, trung bình gia đình Mỹ mượn nợ bằng 100% trị giá tài sản của họ, nghĩa là tài sản họ có ngang bằng với tiền nợ. Ngày nay, tiền nợ chỉ bằng 80%, khiến tiền nợ thẻ tín dụng và các món nợ khác còn có cơ hội trả được.

Mark Zandi, trưởng kinh tế gia ở Moody’s Analytics cho hay báo cáo này là một chỉ dấu tốt. “Người dân cần vay tiền để làm điều họ muốn—như sửa nhà, khởi dự dịch vụ làm ăn. Môi trường tốt nhất là mức cho vay tương xứng với khả năng trả nợ của người mượn,” ông nói. (V.Giang)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 18 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump nhắp chút rượu nho gây ồn ào trên mạng

Tổng Thống Donald Trump vốn kiêng rượu, vừa nhắp một chút rượu nho trong buổi tiệc tại Liên Hiệp Quốc hôm 19 Tháng Chín khiến gây ồn ào trên mạng xã hội Twitter.

Mệt mỏi do nổi tiếng, đầu bếp Pháp trả lại ‘ngôi vị ba sao’ Michelin

Một đầu bếp nổi tiếng ở miền Nam nước Pháp, có nhà hàng được xếp hạng ba sao trong sách hướng dẫn của Michelin, cho hay ông muốn được trả lại vinh dự này vì áp lực lớn lao là mỗi ngày đều phải đưa ra được các món ăn toàn hảo.

Một ông ở Sài Gòn mở trại hòm giúp người nghèo

Không chỉ giúp ấm lòng những người “ra đi,” gia đình ông Giao còn tặng hàng ngàn phần quà, đóng góp xây nhà tình thương, tặng hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở Sài Gòn và nhiều tỉnh, thành.

Phi cơ không người lái phá vụ xử tử ở nơi cách xa 2,000 dặm

Các giới chức quốc phòng Anh hôm Thứ Tư đưa ra hình ảnh video cho thấy một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái hồi Tháng Năm vừa qua đã phá vỡ cuộc hành quyết của thành phần ISIS tại Syria.

Mua cùng số trong 30 năm, một bà ở Colorado trúng độc đắc $133 triệu

Sự kiên trì của một phụ nữ ở Colorado được đền bù sau 30 năm mua cùng các con số khi chơi các cuộc xổ số, khi trúng độc đắc Powerball với số tiền là $133.2 triệu.

Điều tra đặc biệt đòi Tòa Bạch Ốc nộp hồ sơ liên quan đến tổng thống

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt, vừa yêu cầu Tòa Bạch Ốc nộp hồ sơ và thông tin liên quan đến nhiều sự kiện xảy ra, bao gồm hai vụ sa thải và một cuộc họp trong Phòng Bầu Dục, theo CNN trích dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Một Facebook công khai tài sản quan chức bị chụp mũ ‘phản động’

Một group vừa hoạt động cách đây không lâu trên mạng xã hội với tôn chỉ công khai tài sản của quan chức bị Huyện Ủy Côn Đảo ra công văn yêu cầu công an “ngăn chặn, xử lý kịp thời.”

Chưa tới 1/4 các nhà lập pháp Cộng Hòa ủng hộ ngân sách xây tường biên giới

Chưa tới một phần tư các nhà lập pháp Cộng Hòa tại quốc hội liên bang Mỹ bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc cấp ngân sách xây tường Tổng Thống Donald Trump xây tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận của tờ báo USA Today, được công bố hôm Thứ Tư.

Little Saigon: Phụ tá bác sĩ gốc Việt cho toa lậu, làm chết 4 người, có thể bị 140 năm tù

Một phụ tá bác sĩ, làm việc tại phòng mạch ở Fountain Valley, hôm Thứ Ba bị tòa án liên bang buộc tội buôn bán ma túy, vì viết toa thuốc có chất gây nghiện mà không có mục đích y tế, theo nhật báo The Orange County Register.

Bí Thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh có thực sự nhận bằng tiến sĩ?

Nhắc đến chương trình giáo dục tại Hoa Kỳ, chắc nhiều người nghĩ rằng chất lượng học vấn phải tuyệt vời lắm. Nhưng với việc Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị “vạch trần” sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thì ngoài chuyện bằng cấp có thật sự giá trị, một số người cũng quan ngại rằng, liệu ông có thực sự là người từng đi học hay không?