TT Trump: Chỉ lùng bắt tội phạm, không nhắm giới ‘dreamers’

Tổng Thống Donald Trump sau cuộc phỏng vấn dành cho AP tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Thành phần người di dân trẻ, được đưa vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ và nay bị coi là sống bất hợp pháp, có thể an tâm vì Tổng Thống Donald Trump cho hay ông không nhắm tới việc trục xuất những người thường được gọi là “dreamers” này.

Ông Trump, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP hôm Thứ Sáu, khẳng định rằng chính phủ ông “không truy lùng dreamers, chúng tôi nhắm vào thành phần tội phạm.”

Tổng Thống Trump, người đưa ra lập trường cứng rắn về di trú trong thời gian tranh cử, cho hay ông sẽ thực hiện điều hứa hẹn là xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ và Mexico.

Nhưng ông không đòi hỏi rằng tiền tài trợ cho việc này phải được đưa ra trong bản ngân sách tạm thời mà Quốc Hội phải thông qua nội trong tuần tới để chính phủ có thể tiếp tục hoạt động.

“Tôi muốn có bức tường biên giới. Những người ủng hộ tôi chắc chắn là muốn có bức tường biên giới này,” ông Trump cho hay trong cuộc phỏng vấn diễn ra tại Phòng Bầu Dục, trong Tòa Bạch Ốc.

Khi được hỏi rằng liệu ông sẽ có ký ban hành ngân sách nếu không có khoản tiền cho việc xây tường hay không, ông Trump trả lời “Tôi chưa biết.”

Trong suốt thời gian tranh cử, ông Trump mạnh mẽ và liên tục bảo đảm rằng Mexico, chứ không phải người trả thuế ở Mỹ, phải đài thọ chi phí xây tường.

Cho thấy sự mong muốn thi hành những gì từng hứa hẹn khi tranh cử, ông Trump cho biết sẽ đưa ra biện pháp cải tổ thuế trong tuần tới, “có thể là ngày Thứ Tư hay ngay sau đó”, gồm cả việc “giảm thuế khổng lồ” cho cả cá nhân cũng như các công ty.

Ông không cho biết chi tiết là mức thuế sẽ ra sao hay lấy tiền từ đâu để trả cho việc giảm thuế này, nhưng nói rằng đề nghị của ông sẽ là “sự giảm thuế lớn nhất từ trước tới nay.”

Giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội có vẻ bị bất ngờ về lời tuyên bố sẽ đưa ra kế hoạch giảm thuế của ông Trump và cho thấy họ chưa được thuyết trình chi tiết về dự tính sắp tới của Tòa Bạch Ốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Một thanh niên kiếm $35,000 trong 4 ngày cào tuyết ở Seattle

Một thanh niên ở Idaho kiếm được $35,000 chỉ trong bốn ngày cào tuyết ở Seattle, nhân dịp qua thăm mẹ vừa giải phẫu xong.

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.