TT Trump: Chỉ lùng bắt tội phạm, không nhắm giới ‘dreamers’

Tổng Thống Donald Trump sau cuộc phỏng vấn dành cho AP tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Thành phần người di dân trẻ, được đưa vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ và nay bị coi là sống bất hợp pháp, có thể an tâm vì Tổng Thống Donald Trump cho hay ông không nhắm tới việc trục xuất những người thường được gọi là “dreamers” này.

Ông Trump, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP hôm Thứ Sáu, khẳng định rằng chính phủ ông “không truy lùng dreamers, chúng tôi nhắm vào thành phần tội phạm.”

Tổng Thống Trump, người đưa ra lập trường cứng rắn về di trú trong thời gian tranh cử, cho hay ông sẽ thực hiện điều hứa hẹn là xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ và Mexico.

Nhưng ông không đòi hỏi rằng tiền tài trợ cho việc này phải được đưa ra trong bản ngân sách tạm thời mà Quốc Hội phải thông qua nội trong tuần tới để chính phủ có thể tiếp tục hoạt động.

“Tôi muốn có bức tường biên giới. Những người ủng hộ tôi chắc chắn là muốn có bức tường biên giới này,” ông Trump cho hay trong cuộc phỏng vấn diễn ra tại Phòng Bầu Dục, trong Tòa Bạch Ốc.

Khi được hỏi rằng liệu ông sẽ có ký ban hành ngân sách nếu không có khoản tiền cho việc xây tường hay không, ông Trump trả lời “Tôi chưa biết.”

Trong suốt thời gian tranh cử, ông Trump mạnh mẽ và liên tục bảo đảm rằng Mexico, chứ không phải người trả thuế ở Mỹ, phải đài thọ chi phí xây tường.

Cho thấy sự mong muốn thi hành những gì từng hứa hẹn khi tranh cử, ông Trump cho biết sẽ đưa ra biện pháp cải tổ thuế trong tuần tới, “có thể là ngày Thứ Tư hay ngay sau đó”, gồm cả việc “giảm thuế khổng lồ” cho cả cá nhân cũng như các công ty.

Ông không cho biết chi tiết là mức thuế sẽ ra sao hay lấy tiền từ đâu để trả cho việc giảm thuế này, nhưng nói rằng đề nghị của ông sẽ là “sự giảm thuế lớn nhất từ trước tới nay.”

Giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội có vẻ bị bất ngờ về lời tuyên bố sẽ đưa ra kế hoạch giảm thuế của ông Trump và cho thấy họ chưa được thuyết trình chi tiết về dự tính sắp tới của Tòa Bạch Ốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.