TT Trump: Chỉ lùng bắt tội phạm, không nhắm giới ‘dreamers’

Tổng Thống Donald Trump sau cuộc phỏng vấn dành cho AP tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Thành phần người di dân trẻ, được đưa vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ và nay bị coi là sống bất hợp pháp, có thể an tâm vì Tổng Thống Donald Trump cho hay ông không nhắm tới việc trục xuất những người thường được gọi là “dreamers” này.

Ông Trump, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP hôm Thứ Sáu, khẳng định rằng chính phủ ông “không truy lùng dreamers, chúng tôi nhắm vào thành phần tội phạm.”

Tổng Thống Trump, người đưa ra lập trường cứng rắn về di trú trong thời gian tranh cử, cho hay ông sẽ thực hiện điều hứa hẹn là xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ và Mexico.

Nhưng ông không đòi hỏi rằng tiền tài trợ cho việc này phải được đưa ra trong bản ngân sách tạm thời mà Quốc Hội phải thông qua nội trong tuần tới để chính phủ có thể tiếp tục hoạt động.

“Tôi muốn có bức tường biên giới. Những người ủng hộ tôi chắc chắn là muốn có bức tường biên giới này,” ông Trump cho hay trong cuộc phỏng vấn diễn ra tại Phòng Bầu Dục, trong Tòa Bạch Ốc.

Khi được hỏi rằng liệu ông sẽ có ký ban hành ngân sách nếu không có khoản tiền cho việc xây tường hay không, ông Trump trả lời “Tôi chưa biết.”

Trong suốt thời gian tranh cử, ông Trump mạnh mẽ và liên tục bảo đảm rằng Mexico, chứ không phải người trả thuế ở Mỹ, phải đài thọ chi phí xây tường.

Cho thấy sự mong muốn thi hành những gì từng hứa hẹn khi tranh cử, ông Trump cho biết sẽ đưa ra biện pháp cải tổ thuế trong tuần tới, “có thể là ngày Thứ Tư hay ngay sau đó”, gồm cả việc “giảm thuế khổng lồ” cho cả cá nhân cũng như các công ty.

Ông không cho biết chi tiết là mức thuế sẽ ra sao hay lấy tiền từ đâu để trả cho việc giảm thuế này, nhưng nói rằng đề nghị của ông sẽ là “sự giảm thuế lớn nhất từ trước tới nay.”

Giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội có vẻ bị bất ngờ về lời tuyên bố sẽ đưa ra kế hoạch giảm thuế của ông Trump và cho thấy họ chưa được thuyết trình chi tiết về dự tính sắp tới của Tòa Bạch Ốc. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.