TT Trump: Chỉ lùng bắt tội phạm, không nhắm giới ‘dreamers’

Tổng Thống Donald Trump sau cuộc phỏng vấn dành cho AP tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Thành phần người di dân trẻ, được đưa vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ và nay bị coi là sống bất hợp pháp, có thể an tâm vì Tổng Thống Donald Trump cho hay ông không nhắm tới việc trục xuất những người thường được gọi là “dreamers” này.

Ông Trump, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP hôm Thứ Sáu, khẳng định rằng chính phủ ông “không truy lùng dreamers, chúng tôi nhắm vào thành phần tội phạm.”

Tổng Thống Trump, người đưa ra lập trường cứng rắn về di trú trong thời gian tranh cử, cho hay ông sẽ thực hiện điều hứa hẹn là xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ và Mexico.

Nhưng ông không đòi hỏi rằng tiền tài trợ cho việc này phải được đưa ra trong bản ngân sách tạm thời mà Quốc Hội phải thông qua nội trong tuần tới để chính phủ có thể tiếp tục hoạt động.

“Tôi muốn có bức tường biên giới. Những người ủng hộ tôi chắc chắn là muốn có bức tường biên giới này,” ông Trump cho hay trong cuộc phỏng vấn diễn ra tại Phòng Bầu Dục, trong Tòa Bạch Ốc.

Khi được hỏi rằng liệu ông sẽ có ký ban hành ngân sách nếu không có khoản tiền cho việc xây tường hay không, ông Trump trả lời “Tôi chưa biết.”

Trong suốt thời gian tranh cử, ông Trump mạnh mẽ và liên tục bảo đảm rằng Mexico, chứ không phải người trả thuế ở Mỹ, phải đài thọ chi phí xây tường.

Cho thấy sự mong muốn thi hành những gì từng hứa hẹn khi tranh cử, ông Trump cho biết sẽ đưa ra biện pháp cải tổ thuế trong tuần tới, “có thể là ngày Thứ Tư hay ngay sau đó”, gồm cả việc “giảm thuế khổng lồ” cho cả cá nhân cũng như các công ty.

Ông không cho biết chi tiết là mức thuế sẽ ra sao hay lấy tiền từ đâu để trả cho việc giảm thuế này, nhưng nói rằng đề nghị của ông sẽ là “sự giảm thuế lớn nhất từ trước tới nay.”

Giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội có vẻ bị bất ngờ về lời tuyên bố sẽ đưa ra kế hoạch giảm thuế của ông Trump và cho thấy họ chưa được thuyết trình chi tiết về dự tính sắp tới của Tòa Bạch Ốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.