TT Trump: Chỉ lùng bắt tội phạm, không nhắm giới ‘dreamers’

Tổng Thống Donald Trump sau cuộc phỏng vấn dành cho AP tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, DC (AP) – Thành phần người di dân trẻ, được đưa vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ và nay bị coi là sống bất hợp pháp, có thể an tâm vì Tổng Thống Donald Trump cho hay ông không nhắm tới việc trục xuất những người thường được gọi là “dreamers” này.

Ông Trump, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP hôm Thứ Sáu, khẳng định rằng chính phủ ông “không truy lùng dreamers, chúng tôi nhắm vào thành phần tội phạm.”

Tổng Thống Trump, người đưa ra lập trường cứng rắn về di trú trong thời gian tranh cử, cho hay ông sẽ thực hiện điều hứa hẹn là xây bức tường dọc theo biên giới Mỹ và Mexico.

Nhưng ông không đòi hỏi rằng tiền tài trợ cho việc này phải được đưa ra trong bản ngân sách tạm thời mà Quốc Hội phải thông qua nội trong tuần tới để chính phủ có thể tiếp tục hoạt động.

“Tôi muốn có bức tường biên giới. Những người ủng hộ tôi chắc chắn là muốn có bức tường biên giới này,” ông Trump cho hay trong cuộc phỏng vấn diễn ra tại Phòng Bầu Dục, trong Tòa Bạch Ốc.

Khi được hỏi rằng liệu ông sẽ có ký ban hành ngân sách nếu không có khoản tiền cho việc xây tường hay không, ông Trump trả lời “Tôi chưa biết.”

Trong suốt thời gian tranh cử, ông Trump mạnh mẽ và liên tục bảo đảm rằng Mexico, chứ không phải người trả thuế ở Mỹ, phải đài thọ chi phí xây tường.

Cho thấy sự mong muốn thi hành những gì từng hứa hẹn khi tranh cử, ông Trump cho biết sẽ đưa ra biện pháp cải tổ thuế trong tuần tới, “có thể là ngày Thứ Tư hay ngay sau đó”, gồm cả việc “giảm thuế khổng lồ” cho cả cá nhân cũng như các công ty.

Ông không cho biết chi tiết là mức thuế sẽ ra sao hay lấy tiền từ đâu để trả cho việc giảm thuế này, nhưng nói rằng đề nghị của ông sẽ là “sự giảm thuế lớn nhất từ trước tới nay.”

Giới chức đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội có vẻ bị bất ngờ về lời tuyên bố sẽ đưa ra kế hoạch giảm thuế của ông Trump và cho thấy họ chưa được thuyết trình chi tiết về dự tính sắp tới của Tòa Bạch Ốc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."