Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump phát biểu tại lễ mãn khóa Học Viện Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, cáo buộc báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả trong một bài viết của báo này, nhưng thật ra đây chính là một giới chức Tòa Bạch Ốc cung cấp tin cho giới truyền thông với điều kiện là ẩn danh.

Ông Trump gửi tweet nói rằng tờ NY Times trích thuật lời phát biểu của một giới chức “không hiện hữu” và trích lại một câu trong bài báo, về cuộc họp thượng đỉnh với Bắc Hàn, viết rằng: “Một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc cho các ký giả hay rằng ngay cả trong trường hợp cuộc họp thượng đỉnh được tiến hành trở lại, việc gặp gỡ vào ngày 12 Tháng Sáu sẽ là điều không thể làm được, vì không đủ thời giờ để chuẩn bị.”

Bản tweet của ông Trump nói: “LẠI SAI NỮA RỒI! Dùng người thật, chớ dùng nguồn tin giả.”

Tờ NY Times, trong một bài báo về bản tweet của ông Trump, cho hay họ đã trích dẫn lời của “một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nói chuyện với một đám đông các ký giả, trong phòng họp báo của Tòa Bạch Ốc.”

Hiện chưa có phản ứng nào của Tòa Bạch Ốc về việc này.

Tổng Thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích việc sử dụng các “nguồn tin yêu cầu được dấu tên,” gọi đây là “fake news.” Chính Tòa Bạch Ốc cũng thường tạo ra các cuộc gặp gỡ giữa giới chức cao cấp với báo chí và đòi không được nêu tên người này, để có thể cung cấp thêm chi tiết về các vấn đề phức tạp mà không làm giảm sự chú ý của dư luận về phát biểu của tổng thống.

Các thời tổng thống trước đây cũng từng dùng phương cách này khi muốn cho báo chí biết thêm nhiều chi tiết.

Ngoài việc cáo buộc là tờ NY Times giả tạo nguồn cung cấp tin, ông Trump cũng đả kích cách tờ NY Times diễn dịch lời phát biểu của các giới chức chính quyền.

Trong cuộc họp báo mà tờ NY Times đề cập tới, vốn cũng có sự tham dự của phái viên hãng thông tấn AP, giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc yêu cầu được dấu tên này khi được hỏi là liệu cuộc họp có thể xảy ra hay không, đã bày tỏ sự nghi ngại nhưng không có sự khẳng định rõ ràng.

Giới chức này cho hay hiện không còn nhiều thời giờ trong khi còn cần phải có các cuộc thảo luận để bảo đảm có lịch trình họp rõ ràng cho hai nhà lãnh đạo và thời điểm 12 Tháng Sáu là quá gần.

Văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc mời các ký giả tham dự cuộc họp này để cung cấp các tin tức về bối cảnh của vấn đề. Khi được AP hỏi tại sao không được dùng tên của viên chức tiến hành cuộc thuyết trình, người này nói rằng Tổng Thống Trump đã nói trước công chúng về vấn đề này trong ngày, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cũng đã nói về đề tài này và do vậy cuộc họp báo chỉ để cung cấp các chi tiết bối cảnh của vấn đề. (V.Giang)

Bà Clinton mơ ước được làm tổng giám đốc Facebook

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.