Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump phát biểu tại lễ mãn khóa Học Viện Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, cáo buộc báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả trong một bài viết của báo này, nhưng thật ra đây chính là một giới chức Tòa Bạch Ốc cung cấp tin cho giới truyền thông với điều kiện là ẩn danh.

Ông Trump gửi tweet nói rằng tờ NY Times trích thuật lời phát biểu của một giới chức “không hiện hữu” và trích lại một câu trong bài báo, về cuộc họp thượng đỉnh với Bắc Hàn, viết rằng: “Một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc cho các ký giả hay rằng ngay cả trong trường hợp cuộc họp thượng đỉnh được tiến hành trở lại, việc gặp gỡ vào ngày 12 Tháng Sáu sẽ là điều không thể làm được, vì không đủ thời giờ để chuẩn bị.”

Bản tweet của ông Trump nói: “LẠI SAI NỮA RỒI! Dùng người thật, chớ dùng nguồn tin giả.”

Tờ NY Times, trong một bài báo về bản tweet của ông Trump, cho hay họ đã trích dẫn lời của “một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nói chuyện với một đám đông các ký giả, trong phòng họp báo của Tòa Bạch Ốc.”

Hiện chưa có phản ứng nào của Tòa Bạch Ốc về việc này.

Tổng Thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích việc sử dụng các “nguồn tin yêu cầu được dấu tên,” gọi đây là “fake news.” Chính Tòa Bạch Ốc cũng thường tạo ra các cuộc gặp gỡ giữa giới chức cao cấp với báo chí và đòi không được nêu tên người này, để có thể cung cấp thêm chi tiết về các vấn đề phức tạp mà không làm giảm sự chú ý của dư luận về phát biểu của tổng thống.

Các thời tổng thống trước đây cũng từng dùng phương cách này khi muốn cho báo chí biết thêm nhiều chi tiết.

Ngoài việc cáo buộc là tờ NY Times giả tạo nguồn cung cấp tin, ông Trump cũng đả kích cách tờ NY Times diễn dịch lời phát biểu của các giới chức chính quyền.

Trong cuộc họp báo mà tờ NY Times đề cập tới, vốn cũng có sự tham dự của phái viên hãng thông tấn AP, giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc yêu cầu được dấu tên này khi được hỏi là liệu cuộc họp có thể xảy ra hay không, đã bày tỏ sự nghi ngại nhưng không có sự khẳng định rõ ràng.

Giới chức này cho hay hiện không còn nhiều thời giờ trong khi còn cần phải có các cuộc thảo luận để bảo đảm có lịch trình họp rõ ràng cho hai nhà lãnh đạo và thời điểm 12 Tháng Sáu là quá gần.

Văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc mời các ký giả tham dự cuộc họp này để cung cấp các tin tức về bối cảnh của vấn đề. Khi được AP hỏi tại sao không được dùng tên của viên chức tiến hành cuộc thuyết trình, người này nói rằng Tổng Thống Trump đã nói trước công chúng về vấn đề này trong ngày, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cũng đã nói về đề tài này và do vậy cuộc họp báo chỉ để cung cấp các chi tiết bối cảnh của vấn đề. (V.Giang)

Bà Clinton mơ ước được làm tổng giám đốc Facebook

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.

TSA cấm đem chai lọ lớn đựng chất bột lên phi cơ tới Mỹ

Cơ quan điều hành an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu khởi sự cấm việc hành khách từ các phi trường ở ngoại quốc đem theo mình các hộp hay chai lọ lớn

Mỹ chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Mỹ vừa thông báo hôm Thứ Ba là quốc gia này chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gọi “tổ chức này không xứng đáng với tên gọi.”

World Cup ngày 21 Tháng Sáu: Đan Mạch, Pháp và Argentina sẽ đi tiếp?

Căn cứ vào thực lực của các đội tại bảng C có thể thấy Pháp là đội có nhiều khả năng giành tấm vé vào vòng 1/16 nhất. Còn lại sẽ là cạnh tranh giữa Đan Mạch, Peru và Australia.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (1/2)

video
Thành phố Vatican là Nhà nước thành Vatican là một tiểu bang độc lập nằm trong thành phố Rome. Với diện tích 44 ha (110 mẫu Anh), và dân số khoảng 1.000, nó là tiểu bang nhỏ nhất trên thế giới bởi cả khu vực và dân số.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (2/2)

video
Đến với Vatican, du khách không thể bỏ qua nhà nguyện Sistine Chapel, nơi được mệnh danh là một trong những kiệt tác vỹ đại của thế giới.

Một ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN được ‘đặc quyền’ song tịch?

Hôm 20 Tháng Sáu, cộng đồng mạng tiếp tục đặt câu hỏi vì sao một “đại biểu Quốc Hội” CSVN như ông Nguyễn Văn Thân lại được “đặc quyền” song tịch (Việt Nam và Ba Lan)...

Little Saigon: Cảnh sát bắt cô gái tâm bệnh, tòa thả, gia đình đi tìm

Sáng 19 Tháng Sáu, ông Nguyễn Điền và bà Đỗ Mai ra tòa với niềm tin sẽ đưa con gái Nguyễn Thị Ngọc Anh về sau khi bị bắt nhưng tòa không biết con gái họ đâu cả.

Bắc California, chủ nhà bắn người thuê không trả đủ tiền

Một ông chủ nhà ở vùng Bắc California vừa bị truy tố tội mưu sát người thuê nhà do không trả đủ tiền.

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạng

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạngvideo
Nổ tại trụ sở Công an phường 12 Tân Bình, 1 nữ cán bộ bị thương