Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump phát biểu tại lễ mãn khóa Học Viện Hải Quân Mỹ hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) — Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, cáo buộc báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả trong một bài viết của báo này, nhưng thật ra đây chính là một giới chức Tòa Bạch Ốc cung cấp tin cho giới truyền thông với điều kiện là ẩn danh.

Ông Trump gửi tweet nói rằng tờ NY Times trích thuật lời phát biểu của một giới chức “không hiện hữu” và trích lại một câu trong bài báo, về cuộc họp thượng đỉnh với Bắc Hàn, viết rằng: “Một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc cho các ký giả hay rằng ngay cả trong trường hợp cuộc họp thượng đỉnh được tiến hành trở lại, việc gặp gỡ vào ngày 12 Tháng Sáu sẽ là điều không thể làm được, vì không đủ thời giờ để chuẩn bị.”

Bản tweet của ông Trump nói: “LẠI SAI NỮA RỒI! Dùng người thật, chớ dùng nguồn tin giả.”

Tờ NY Times, trong một bài báo về bản tweet của ông Trump, cho hay họ đã trích dẫn lời của “một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nói chuyện với một đám đông các ký giả, trong phòng họp báo của Tòa Bạch Ốc.”

Hiện chưa có phản ứng nào của Tòa Bạch Ốc về việc này.

Tổng Thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích việc sử dụng các “nguồn tin yêu cầu được dấu tên,” gọi đây là “fake news.” Chính Tòa Bạch Ốc cũng thường tạo ra các cuộc gặp gỡ giữa giới chức cao cấp với báo chí và đòi không được nêu tên người này, để có thể cung cấp thêm chi tiết về các vấn đề phức tạp mà không làm giảm sự chú ý của dư luận về phát biểu của tổng thống.

Các thời tổng thống trước đây cũng từng dùng phương cách này khi muốn cho báo chí biết thêm nhiều chi tiết.

Ngoài việc cáo buộc là tờ NY Times giả tạo nguồn cung cấp tin, ông Trump cũng đả kích cách tờ NY Times diễn dịch lời phát biểu của các giới chức chính quyền.

Trong cuộc họp báo mà tờ NY Times đề cập tới, vốn cũng có sự tham dự của phái viên hãng thông tấn AP, giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc yêu cầu được dấu tên này khi được hỏi là liệu cuộc họp có thể xảy ra hay không, đã bày tỏ sự nghi ngại nhưng không có sự khẳng định rõ ràng.

Giới chức này cho hay hiện không còn nhiều thời giờ trong khi còn cần phải có các cuộc thảo luận để bảo đảm có lịch trình họp rõ ràng cho hai nhà lãnh đạo và thời điểm 12 Tháng Sáu là quá gần.

Văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc mời các ký giả tham dự cuộc họp này để cung cấp các tin tức về bối cảnh của vấn đề. Khi được AP hỏi tại sao không được dùng tên của viên chức tiến hành cuộc thuyết trình, người này nói rằng Tổng Thống Trump đã nói trước công chúng về vấn đề này trong ngày, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cũng đã nói về đề tài này và do vậy cuộc họp báo chỉ để cung cấp các chi tiết bối cảnh của vấn đề. (V.Giang)

Bà Clinton mơ ước được làm tổng giám đốc Facebook

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...