Tổng Thống Trump khẳng định di dân từ các lục địa khác ‘phá nát văn hóa Âu Châu’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, trái, và Tổng Thống Hoa Kỳ Donnald Trump tại dinh thự đồng quê của thủ tướng Anh ở Chequers. (Hình: Jack Taylor/Pool Photo via AP)

ELLESBOROUGH, Anh (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy tái khẳng định quan điểm của ông rằng chính sách di trú của các quốc gia Âu Châu “đang thay đổi cấu trúc và phá nát văn hóa Âu Châu.”

Trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Theresa May của Anh, ông Trump không nhận là mình đã từng có lời nói “dè bỉu” bà May trong ngày đầu viếng thăm quốc gia này. Tuy nhiên, ông lập lại quan điểm của ông rằng quyết định nhận di dân từ các quốc gia Trung Đông và Phi Châu là “điều rất xấu cho Âu Châu.”

Khi xuất hiện bên cạnh bà May ở Chequers, nơi được coi là dinh thự nghỉ mát đồng quê của thủ tướng Anh, ông Trump nói rằng các quốc gia Âu Châu phải “rất cẩn thận.”

“Quý vị đang thay đổi văn hóa, quý vị đang thay đổi rất nhiều điều,” ông Trump nói, cho biết thêm rằng: “Quý vị nhìn thấy cùng các cuộc tấn công của khủng bố mà tôi nhìn thấy.”

Tổng Thống Trump lập lại quan điểm mà ông đã nói ra trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ The Sun ở Anh, vốn được loan tải hôm Thứ Năm, rằng: “Tôi nghĩ việc cho hàng triệu người đến Âu Châu là một điều rất, rất đáng buồn.”

Thủ Tướng May nhanh chóng bác bỏ lời nói này của ông Trump. Bà nói rằng: “Nước Anh có lịch sử hãnh diện là chào đón những người trốn chạy sự truy bức, ngược đãi, đến đất nước chúng tôi.”

Phát biểu mới nhất của Tổng Thống Donald Trump đã khơi lại các chỉ trích cho rằng ông Trump dùng ngôn ngữ không khác gì thành phần da trắng thượng đẳng khi than phiền rằng người da trắng bị mất đi quyền lực.

Dân Biểu Adriano Espaillat (Dân Chủ, New York), người sinh ra ở Dominican Repbublic, nói rằng ông Trump “đang đổ dầu vào lửa và khởi sự một cuộc chiến tranh văn hóa, và đáng tiếc là ông đang tạo sự chia rẽ ở Mỹ cũng như ở Âu Châu.”

Tượng Nữ Thần Tự Do ở New York, một biểu tượng lâu đời của Hoa Kỳ. (Hình: Wikipedia)

Ông Espaillat nói thêm: “Chúng ta đều hãnh diện rằng đây là đất nước của mọi người di dân, khi tổng thống nói đó là điều xấu và cần phải tránh thì đây là điều đi ngược lại những nguyên tắc căn bản nhất của đất nước chúng ta.”

Dân Biểu Ted Lieu (Dân Chủ, California), sinh ra ở Taipei, Taiwan, nói rằng nền văn hóa Mỹ thường xuyên thay đổi theo từng lớp người di dân khi tới Mỹ.

“Đó là điều khiến đất nước chúng ta vĩ đại và tuyệt vời,” ông Lieu nói. “Đây là sự liên tục tái lập nguồn sinh khí mới cho các tư tưởng của Mỹ Quốc, như đã đưa ra trong bản Hiến Pháp và Tuyên Ngôn Độc Lập, được tái tục với mỗi thế hệ.” (V.Giang)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...