Tổng Thống Trump khẳng định di dân từ các lục địa khác ‘phá nát văn hóa Âu Châu’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, trái, và Tổng Thống Hoa Kỳ Donnald Trump tại dinh thự đồng quê của thủ tướng Anh ở Chequers. (Hình: Jack Taylor/Pool Photo via AP)

ELLESBOROUGH, Anh (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy tái khẳng định quan điểm của ông rằng chính sách di trú của các quốc gia Âu Châu “đang thay đổi cấu trúc và phá nát văn hóa Âu Châu.”

Trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Theresa May của Anh, ông Trump không nhận là mình đã từng có lời nói “dè bỉu” bà May trong ngày đầu viếng thăm quốc gia này. Tuy nhiên, ông lập lại quan điểm của ông rằng quyết định nhận di dân từ các quốc gia Trung Đông và Phi Châu là “điều rất xấu cho Âu Châu.”

Khi xuất hiện bên cạnh bà May ở Chequers, nơi được coi là dinh thự nghỉ mát đồng quê của thủ tướng Anh, ông Trump nói rằng các quốc gia Âu Châu phải “rất cẩn thận.”

“Quý vị đang thay đổi văn hóa, quý vị đang thay đổi rất nhiều điều,” ông Trump nói, cho biết thêm rằng: “Quý vị nhìn thấy cùng các cuộc tấn công của khủng bố mà tôi nhìn thấy.”

Tổng Thống Trump lập lại quan điểm mà ông đã nói ra trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ The Sun ở Anh, vốn được loan tải hôm Thứ Năm, rằng: “Tôi nghĩ việc cho hàng triệu người đến Âu Châu là một điều rất, rất đáng buồn.”

Thủ Tướng May nhanh chóng bác bỏ lời nói này của ông Trump. Bà nói rằng: “Nước Anh có lịch sử hãnh diện là chào đón những người trốn chạy sự truy bức, ngược đãi, đến đất nước chúng tôi.”

Phát biểu mới nhất của Tổng Thống Donald Trump đã khơi lại các chỉ trích cho rằng ông Trump dùng ngôn ngữ không khác gì thành phần da trắng thượng đẳng khi than phiền rằng người da trắng bị mất đi quyền lực.

Dân Biểu Adriano Espaillat (Dân Chủ, New York), người sinh ra ở Dominican Repbublic, nói rằng ông Trump “đang đổ dầu vào lửa và khởi sự một cuộc chiến tranh văn hóa, và đáng tiếc là ông đang tạo sự chia rẽ ở Mỹ cũng như ở Âu Châu.”

Tượng Nữ Thần Tự Do ở New York, một biểu tượng lâu đời của Hoa Kỳ. (Hình: Wikipedia)

Ông Espaillat nói thêm: “Chúng ta đều hãnh diện rằng đây là đất nước của mọi người di dân, khi tổng thống nói đó là điều xấu và cần phải tránh thì đây là điều đi ngược lại những nguyên tắc căn bản nhất của đất nước chúng ta.”

Dân Biểu Ted Lieu (Dân Chủ, California), sinh ra ở Taipei, Taiwan, nói rằng nền văn hóa Mỹ thường xuyên thay đổi theo từng lớp người di dân khi tới Mỹ.

“Đó là điều khiến đất nước chúng ta vĩ đại và tuyệt vời,” ông Lieu nói. “Đây là sự liên tục tái lập nguồn sinh khí mới cho các tư tưởng của Mỹ Quốc, như đã đưa ra trong bản Hiến Pháp và Tuyên Ngôn Độc Lập, được tái tục với mỗi thế hệ.” (V.Giang)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc: Trên 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để ‘kiếm chồng’

Hai công ty ở vùng Đông Trung Quốc đã cho các nữ nhân viên ngoài 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để có cơ hội "về quê kiếm chồng."

Lá cờ tổ quốc

Xin hãy trả lại địa vị đúng nhất của lá cờ tổ quốc Việt Nam từng lẫm liệt trường tồn qua bao nhiêu lớp sóng phế hưng trên kỳ đài Ngọ Môn...

Little Saigon: Cháy lớn ở khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

video
Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Venezuela có Quyền Tổng thống là lãnh đạo phe đối lập.

Venezuela có tân Tổng Thống lâm thời, thoát khỏi chế độ XHCN

Thịt nướng kiểu Nhật ở Fountain Valley không thể thiếu rượu

Quán thịt nướng Shin-Sen-Gumi ở Fountain Valley là một nơi không thể bỏ qua vì các loại thịt nướng rất ngon và rất hợp rượu.

Hình ảnh: Cháy lớn trong khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên phía sau lưng thương xá Phước Lộc Thọ, vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019. Rất may, không có ai thiệt mạng hay bị thương.

Little Saigon: Cháy lớn phía sau khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn đang xảy ra tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Nỗi lòng người mẹ gốc Việt có con nhảy lầu tự tử

video
Vượt lên nỗi đau đớn đến tận cùng của một người mẹ phải tiễn kẻ đầu xanh, chị Trí Anh muốn chia sẻ những cảm nhận về việc con mình tự tử.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam