Tổng Thống Trump khẳng định di dân từ các lục địa khác ‘phá nát văn hóa Âu Châu’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, trái, và Tổng Thống Hoa Kỳ Donnald Trump tại dinh thự đồng quê của thủ tướng Anh ở Chequers. (Hình: Jack Taylor/Pool Photo via AP)

ELLESBOROUGH, Anh (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy tái khẳng định quan điểm của ông rằng chính sách di trú của các quốc gia Âu Châu “đang thay đổi cấu trúc và phá nát văn hóa Âu Châu.”

Trong cuộc họp báo với Thủ Tướng Theresa May của Anh, ông Trump không nhận là mình đã từng có lời nói “dè bỉu” bà May trong ngày đầu viếng thăm quốc gia này. Tuy nhiên, ông lập lại quan điểm của ông rằng quyết định nhận di dân từ các quốc gia Trung Đông và Phi Châu là “điều rất xấu cho Âu Châu.”

Khi xuất hiện bên cạnh bà May ở Chequers, nơi được coi là dinh thự nghỉ mát đồng quê của thủ tướng Anh, ông Trump nói rằng các quốc gia Âu Châu phải “rất cẩn thận.”

“Quý vị đang thay đổi văn hóa, quý vị đang thay đổi rất nhiều điều,” ông Trump nói, cho biết thêm rằng: “Quý vị nhìn thấy cùng các cuộc tấn công của khủng bố mà tôi nhìn thấy.”

Tổng Thống Trump lập lại quan điểm mà ông đã nói ra trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ The Sun ở Anh, vốn được loan tải hôm Thứ Năm, rằng: “Tôi nghĩ việc cho hàng triệu người đến Âu Châu là một điều rất, rất đáng buồn.”

Thủ Tướng May nhanh chóng bác bỏ lời nói này của ông Trump. Bà nói rằng: “Nước Anh có lịch sử hãnh diện là chào đón những người trốn chạy sự truy bức, ngược đãi, đến đất nước chúng tôi.”

Phát biểu mới nhất của Tổng Thống Donald Trump đã khơi lại các chỉ trích cho rằng ông Trump dùng ngôn ngữ không khác gì thành phần da trắng thượng đẳng khi than phiền rằng người da trắng bị mất đi quyền lực.

Dân Biểu Adriano Espaillat (Dân Chủ, New York), người sinh ra ở Dominican Repbublic, nói rằng ông Trump “đang đổ dầu vào lửa và khởi sự một cuộc chiến tranh văn hóa, và đáng tiếc là ông đang tạo sự chia rẽ ở Mỹ cũng như ở Âu Châu.”

Tượng Nữ Thần Tự Do ở New York, một biểu tượng lâu đời của Hoa Kỳ. (Hình: Wikipedia)

Ông Espaillat nói thêm: “Chúng ta đều hãnh diện rằng đây là đất nước của mọi người di dân, khi tổng thống nói đó là điều xấu và cần phải tránh thì đây là điều đi ngược lại những nguyên tắc căn bản nhất của đất nước chúng ta.”

Dân Biểu Ted Lieu (Dân Chủ, California), sinh ra ở Taipei, Taiwan, nói rằng nền văn hóa Mỹ thường xuyên thay đổi theo từng lớp người di dân khi tới Mỹ.

“Đó là điều khiến đất nước chúng ta vĩ đại và tuyệt vời,” ông Lieu nói. “Đây là sự liên tục tái lập nguồn sinh khí mới cho các tư tưởng của Mỹ Quốc, như đã đưa ra trong bản Hiến Pháp và Tuyên Ngôn Độc Lập, được tái tục với mỗi thế hệ.” (V.Giang)

Vụ xà lách nhiễm sán của McDonald’s lan ra thêm bốn tiểu bang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Cảnh sát Westminster bắt kẻ trộm siêu thị Á Đông

Cảnh sát Westminster cho biết họ bắt được một nghi can trộm siêu thị Á Đông vào sáng sớm Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Video Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dụcvideo
Trung Quốc không cho tàu Mỹ vào Hồng Kông

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Năm thực phẩm giúp ngừa ung thư

Nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư.