Tổng Thống Trump muốn xây tường cao 10 mét ở biên giới Mexico

Một đoạn hàng rào biên giới hiện nay giữa Mỹ và Mexico. (Hình: Yuri Cortez/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump muốn xây bức tường cao khoảng 10 mét dọc theo biên giới, phải nhìn cho đẹp từ phía Mỹ và khó leo hoặc đục qua, theo các bản gọi thầu đăng tải trên trang web của chính phủ, đáp ứng lời hứa của ông rằng sẽ “xây bức tường lớn, đẹp” ở biên giới với Mexico.

Các bản gọi thầu này được công bố vào chiều ngày Thứ Sáu trên trang web của cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP).

CBP trực thuộc Bộ Nội An và sẽ có trách nhiệm trông coi việc xây cất cũng như tuần tiễu và bảo trì bức tường này.

Các công ty muốn thầu sẽ phải gửi hồ sơ về trước ngày 29 Tháng Ba.

Một trong các bản gọi thầu mà CBP đưa ra là bức tường phải hoàn toàn xây bằng xi măng cốt sắt, trong khi các bản khác yêu cầu đưa đề nghị xây tường chắn có thể nhìn xuyên thấu.

Cả hai loại tường này phải chôn sâu xuống đất ít nhất khoảng 2 mét và gồm cả các cửa đóng mở tự động rộng từ 10 đến 15 mét cho người đi bộ và xe.

Các bức tường này cũng phải được xây bằng những vật liệu để cần ít nhất 1 giờ đồng hồ mới có thể xuyên thủng bằng cách dùng “búa tạ, dùi đục, xà beng, máy khoan điện, máy cắt hàn xì hay các máy cầm tay tương tự.”

Chính phủ Mỹ sẽ giao cho công ty thắng thầu xây bức tường mẫu dài khoảng 10 mét ở San Diego.

Đây là bước mới nhất của chính phủ Trump nhằm xây bức tường biên giới.

Hồi tháng qua, CBP đưa ra lời kêu gọi các đề nghị về phương cách xây bức tường mẫu và phải gửi về trước ngày 10 Tháng Ba. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hoa Q

  “Tường… phải chôn sâu xuống đất ít nhất khoảng 2 mét…” và “phải được xây bằng những vật liệu để cần ít nhất 1 giờ đồng hồ mới có thể xuyên thủng bằng cách dùng “búa tạ, dùi đục, xà beng, máy khoan điện, máy cắt hàn xì hay các máy cầm tay tương tự.”… bla bla bla
  Nghe ghê gớm như chiến lũy Maginot của Pháp để ngăn quân Đức hồi Thế Chiến II. Nhưng quân Đức lại tìm cách lách qua chiến lũy Maginot chứ có đánh thẳng vào nó đâu. Dân hay tội phạm muốn nhập lậu vào nước Mỹ sẽ đào hầm chui dưới đất hơn 2m…

 • MaiKhanh Do

  Phải xây cho bằng được. Dân Mexico người chi mà lạ rứa, cứ tìm đủ mọi cách sang Mỹ. Tui đi chợ thấy họ dắt díu nhau thành bầy, chợ trời thì ôi thôi nào bồng, nào đẩy xe vào office Dr cũng thế 1 người đau cả nhà đi theo. Tiền thuế đâu phải tiền chùa cúng miễu. Tui ủng hộ TT Trump. Cầu Chúa chúc lành cho Ngài.

 • Hu’ng P.

  Bạn không coi đoạn phỏng vấn của chính quyền Trump về xây tường. Những mánh lới để lọt qua như bạn nói thì họ đã nghĩ tới rồi chứ không phải là chỉ có mình mới thấy, còn họ mù hết? Dân Mễ nổi tiếng đào địa đạo để vận chuyển ma túy thì ai mà không biết. Cách dãy tường ở một khoảng cách nhất định và dưới chân tường sẽ có các “sensor” đo sự “rung chấn” khi có bước chân người. Phải là cao thủ về “khinh công”, đi nhẹ như mèo mới không bị phat hiện. Chưa kể là có drone tuần tra và nhất là co các tháp canh chứ không phải xay xong rồi bỏ đi

 • nguyen

  Xây tường quá tốn kém, chỉ giống như tỉa ngọn chứ không phải chém gốc rễ. Nếu chính phủ Mỹ khắt khe không cho di dân lậu hướng bất cứ một ân huệ, ân xá, hoặc ưu đãi nào…, thì chắc họ sẽ không thèm qua nữa.