Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko (trái) bắt tay Tổng Thống Donald Trump trong buổi gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc ngày 20 Tháng Sáu, 2017. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

KIEV, Ukraine (NV) – Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Theo bản tin của BBC hôm Thứ Tư, dựa theo các nguồn tin ở thủ đô Kiev của Ukraine, ông Cohen nhận số tiền này từ các trung gian thay mặt ông Poroshenko, mặc dù ông Cohen không phải là một người ghi danh vận động đại diện cho Ukraine, theo luật của Mỹ.

Ông Cohen bác bỏ tố cáo này.

Sau khi ông Poroshenko gặp ông Trump ở Tòa Bạch Ốc trở về, cơ quan chống tham nhũng của Ukraine ngưng điều tra ông Paul Manafort, người từng là chủ tịch ủy ban vận động tổng thống của ông Trump.

Theo nhật báo New York Times, ông Manafort từng nhận hàng triệu đô la của nhóm ly khai thân Nga và chống ông Poroshenko, ở miền Đông Ukraine.

Theo BBC, một giới chức tình báo cao cấp trong chính quyền ông Poroshenko mô tả những gì xảy ra trước cuộc họp thượng đỉnh trong Tòa Bạch Ốc.

Giới chức này cho biết, khi liên lạc với ông Cohen, ông nói rằng những nhà vận động cho Ukraine cũng như nhân viên tòa đại sứ chỉ có thể dàn xếp cho ông Poroshenko chụp hình với ông Trump.

Trong khi đó, ông Poroshenko cần được thấy như là “đang nói chuyện với ông Trump.”

Thế là, theo giới chức này, ông Poroshenko quyết định “đi cửa sau” để đến ông Trump, và công việc này được giao cho một cựu nhân viên của ông Poroshenko, với sự giúp đỡ của một thành viên Quốc Hội Ukraine.

Người này liên lạc với một số người có tham dự một tổ chức thiện nguyện của người Do Thái ở tiểu bang New York, tên là Chabad of Port Washington. (Một phát ngôn viên của Chabad of Port Washington yêu cầu BBC nói rõ các giới chức của tổ chức này không dính dáng gì đến vụ này).

Cuối cùng, mọi chuyện đến tay ông Cohen, người được trả $400,000 để giúp thực hiện.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng Thống Trump biết về vụ trả tiền này.

Một nguồn tin thứ nhì ở Kiev kể với BBC mọi chuyện tương tự, nhưng có một điều khác, số tiền được trả là $600,000.

Luật Sư Michael Avenatti, người đại diện cô Stormy Daniels, ngôi sao phim người lớn đang có vụ kiện với ông Trump, cũng nói, Báo Cáo Các Hoạt Động Nghi Ngờ do ngân hàng của ông Cohen khai và nộp cho Bộ Tài Chánh có nói vị luật sư riêng của tổng thống có nhận tiền của “các nhóm quyền lợi Ukraine.”

Cũng như ông Cohen, hai người Ukraine hoạt động “cửa sau” cho Tổng Thống Poroshenko bác bỏ những tố cáo này.

Văn Phòng Tổng Thống Ukraine ban đầu từ chối phỏng vấn về đề tài này, nhưng khi được một nhà báo địa phương hỏi thì nói rằng câu chuyện này “là dối trá rõ ràng, là vu khống, và là giả tạo.” (Đ.D.)

Thẩm phán New York tuyên TT Trump không được phép chặn chỉ trích trên Twitter

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng