Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko (trái) bắt tay Tổng Thống Donald Trump trong buổi gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc ngày 20 Tháng Sáu, 2017. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

KIEV, Ukraine (NV) – Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Theo bản tin của BBC hôm Thứ Tư, dựa theo các nguồn tin ở thủ đô Kiev của Ukraine, ông Cohen nhận số tiền này từ các trung gian thay mặt ông Poroshenko, mặc dù ông Cohen không phải là một người ghi danh vận động đại diện cho Ukraine, theo luật của Mỹ.

Ông Cohen bác bỏ tố cáo này.

Sau khi ông Poroshenko gặp ông Trump ở Tòa Bạch Ốc trở về, cơ quan chống tham nhũng của Ukraine ngưng điều tra ông Paul Manafort, người từng là chủ tịch ủy ban vận động tổng thống của ông Trump.

Theo nhật báo New York Times, ông Manafort từng nhận hàng triệu đô la của nhóm ly khai thân Nga và chống ông Poroshenko, ở miền Đông Ukraine.

Theo BBC, một giới chức tình báo cao cấp trong chính quyền ông Poroshenko mô tả những gì xảy ra trước cuộc họp thượng đỉnh trong Tòa Bạch Ốc.

Giới chức này cho biết, khi liên lạc với ông Cohen, ông nói rằng những nhà vận động cho Ukraine cũng như nhân viên tòa đại sứ chỉ có thể dàn xếp cho ông Poroshenko chụp hình với ông Trump.

Trong khi đó, ông Poroshenko cần được thấy như là “đang nói chuyện với ông Trump.”

Thế là, theo giới chức này, ông Poroshenko quyết định “đi cửa sau” để đến ông Trump, và công việc này được giao cho một cựu nhân viên của ông Poroshenko, với sự giúp đỡ của một thành viên Quốc Hội Ukraine.

Người này liên lạc với một số người có tham dự một tổ chức thiện nguyện của người Do Thái ở tiểu bang New York, tên là Chabad of Port Washington. (Một phát ngôn viên của Chabad of Port Washington yêu cầu BBC nói rõ các giới chức của tổ chức này không dính dáng gì đến vụ này).

Cuối cùng, mọi chuyện đến tay ông Cohen, người được trả $400,000 để giúp thực hiện.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng Thống Trump biết về vụ trả tiền này.

Một nguồn tin thứ nhì ở Kiev kể với BBC mọi chuyện tương tự, nhưng có một điều khác, số tiền được trả là $600,000.

Luật Sư Michael Avenatti, người đại diện cô Stormy Daniels, ngôi sao phim người lớn đang có vụ kiện với ông Trump, cũng nói, Báo Cáo Các Hoạt Động Nghi Ngờ do ngân hàng của ông Cohen khai và nộp cho Bộ Tài Chánh có nói vị luật sư riêng của tổng thống có nhận tiền của “các nhóm quyền lợi Ukraine.”

Cũng như ông Cohen, hai người Ukraine hoạt động “cửa sau” cho Tổng Thống Poroshenko bác bỏ những tố cáo này.

Văn Phòng Tổng Thống Ukraine ban đầu từ chối phỏng vấn về đề tài này, nhưng khi được một nhà báo địa phương hỏi thì nói rằng câu chuyện này “là dối trá rõ ràng, là vu khống, và là giả tạo.” (Đ.D.)

Thẩm phán New York tuyên TT Trump không được phép chặn chỉ trích trên Twitter

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.