Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko (trái) bắt tay Tổng Thống Donald Trump trong buổi gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc ngày 20 Tháng Sáu, 2017. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

KIEV, Ukraine (NV) – Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Theo bản tin của BBC hôm Thứ Tư, dựa theo các nguồn tin ở thủ đô Kiev của Ukraine, ông Cohen nhận số tiền này từ các trung gian thay mặt ông Poroshenko, mặc dù ông Cohen không phải là một người ghi danh vận động đại diện cho Ukraine, theo luật của Mỹ.

Ông Cohen bác bỏ tố cáo này.

Sau khi ông Poroshenko gặp ông Trump ở Tòa Bạch Ốc trở về, cơ quan chống tham nhũng của Ukraine ngưng điều tra ông Paul Manafort, người từng là chủ tịch ủy ban vận động tổng thống của ông Trump.

Theo nhật báo New York Times, ông Manafort từng nhận hàng triệu đô la của nhóm ly khai thân Nga và chống ông Poroshenko, ở miền Đông Ukraine.

Theo BBC, một giới chức tình báo cao cấp trong chính quyền ông Poroshenko mô tả những gì xảy ra trước cuộc họp thượng đỉnh trong Tòa Bạch Ốc.

Giới chức này cho biết, khi liên lạc với ông Cohen, ông nói rằng những nhà vận động cho Ukraine cũng như nhân viên tòa đại sứ chỉ có thể dàn xếp cho ông Poroshenko chụp hình với ông Trump.

Trong khi đó, ông Poroshenko cần được thấy như là “đang nói chuyện với ông Trump.”

Thế là, theo giới chức này, ông Poroshenko quyết định “đi cửa sau” để đến ông Trump, và công việc này được giao cho một cựu nhân viên của ông Poroshenko, với sự giúp đỡ của một thành viên Quốc Hội Ukraine.

Người này liên lạc với một số người có tham dự một tổ chức thiện nguyện của người Do Thái ở tiểu bang New York, tên là Chabad of Port Washington. (Một phát ngôn viên của Chabad of Port Washington yêu cầu BBC nói rõ các giới chức của tổ chức này không dính dáng gì đến vụ này).

Cuối cùng, mọi chuyện đến tay ông Cohen, người được trả $400,000 để giúp thực hiện.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng Thống Trump biết về vụ trả tiền này.

Một nguồn tin thứ nhì ở Kiev kể với BBC mọi chuyện tương tự, nhưng có một điều khác, số tiền được trả là $600,000.

Luật Sư Michael Avenatti, người đại diện cô Stormy Daniels, ngôi sao phim người lớn đang có vụ kiện với ông Trump, cũng nói, Báo Cáo Các Hoạt Động Nghi Ngờ do ngân hàng của ông Cohen khai và nộp cho Bộ Tài Chánh có nói vị luật sư riêng của tổng thống có nhận tiền của “các nhóm quyền lợi Ukraine.”

Cũng như ông Cohen, hai người Ukraine hoạt động “cửa sau” cho Tổng Thống Poroshenko bác bỏ những tố cáo này.

Văn Phòng Tổng Thống Ukraine ban đầu từ chối phỏng vấn về đề tài này, nhưng khi được một nhà báo địa phương hỏi thì nói rằng câu chuyện này “là dối trá rõ ràng, là vu khống, và là giả tạo.” (Đ.D.)

Thẩm phán New York tuyên TT Trump không được phép chặn chỉ trích trên Twitter

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Trung Quốc than phiền công dân ‘bị bạc đãi’ khi du lịch Thụy Điển

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín, yêu cầu chính quyền Thụy Điển phải trả lời than phiền của họ trước đó về điều gọi là sự bạc đãi đối với một gia đình

Trung Quốc không thương thảo mậu dịch, nếu Mỹ ‘chĩa súng vào đầu’

Chính quyền Trung Quốc có thể từ chối không sang Washington, D.C. để tham dự vào cuộc thương thảo mậu dịch vào cuối tháng này, nếu chính phủ của Tổng Thống Trump tăng thuế

Trung Quốc đòi Đài Loan chấm dứt ‘mọi hành động do thám, phá hoại’

Chính quyền Trung Quốc hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Chín,  lên tiếng cáo buộc các cơ quan tình báo Đài Loan là đang gia tăng nỗ lực nhằm xâm nhập và phá hoại tại lục địa