TT Trump đả kích thị trưởng San Juan vì than phiền cứu trợ chậm chạp

Cảnh tượng hoang tàn ở Puerto Rico. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy lên tiếng đả kích thị trưởng thành phố San Juan cùng các giới chức khác tại vùng lãnh thổ Puerto Rico đang chịu nhiều thống khổ sau hai trận bão liên tiếp, bày tỏ sự bực bội về than phiền của họ cho rằng chính phủ liên bang quá chậm chạp trong nỗ lực cứu trợ thiên tai.

“Khả năng lãnh đạo kém cỏi của thị trưởng San Juan, và những người khác ở Puerto Rico, khiến họ không thể huy động nhân viên của mình để trợ giúp dân chúng,” ông Trump cho hay trong một loạt tweet gửi ra, một ngày sau khi thị trưởng San Juan kêu gọi sự trợ giúp để “cứu chúng tôi khỏi cái chết.”

“Họ muốn người khác làm mọi sự cho họ, trong khi đây phải là một nỗ lực chung của cộng đồng,” ông Trump gửi tweet từ sân đánh golf của mình ở New Jersey.

Đây là lời đáp trả của ông Trump sau khi thị trưởng Carmen Yulin Cruz than phiền rằng chính phủ Trump đang “giết chúng tôi về sự thiếu hiệu quả” sau bão Maria.

Bà khẩn khoản kêu gọi Tổng Thống Trump, người dự trù đến thăm Puerto Rico ngày Thứ Ba, hãy “bảo đảm rằng người chỉ huy nỗ lực cứu trợ có đủ khả năng để cứu các sinh mạng.”

Ông cáo buộc thêm là “Thị Trưởng San Juan, người chỉ mấy ngày hôm trước hết lời ca ngợi, nay được phía Dân Chủ dặn phải chỉ trích Trump.”

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump không đưa ra chứng cớ gì cho việc này.

Tổng Thống Trump trước đó hứa sẽ có đủ mọi biện pháp để giúp Puerto Rico phục hồi sau tàn phá của bão Maria, gửi tweet ra khen ngợi các nhân viên cứu trợ và quân nhân gửi đến nơi này đã đạt những kết quả tốt đẹp, dù không có điện, đường xá, điện thoại…” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.