TT Trump đả kích thị trưởng San Juan vì than phiền cứu trợ chậm chạp

Cảnh tượng hoang tàn ở Puerto Rico. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy lên tiếng đả kích thị trưởng thành phố San Juan cùng các giới chức khác tại vùng lãnh thổ Puerto Rico đang chịu nhiều thống khổ sau hai trận bão liên tiếp, bày tỏ sự bực bội về than phiền của họ cho rằng chính phủ liên bang quá chậm chạp trong nỗ lực cứu trợ thiên tai.

“Khả năng lãnh đạo kém cỏi của thị trưởng San Juan, và những người khác ở Puerto Rico, khiến họ không thể huy động nhân viên của mình để trợ giúp dân chúng,” ông Trump cho hay trong một loạt tweet gửi ra, một ngày sau khi thị trưởng San Juan kêu gọi sự trợ giúp để “cứu chúng tôi khỏi cái chết.”

“Họ muốn người khác làm mọi sự cho họ, trong khi đây phải là một nỗ lực chung của cộng đồng,” ông Trump gửi tweet từ sân đánh golf của mình ở New Jersey.

Đây là lời đáp trả của ông Trump sau khi thị trưởng Carmen Yulin Cruz than phiền rằng chính phủ Trump đang “giết chúng tôi về sự thiếu hiệu quả” sau bão Maria.

Bà khẩn khoản kêu gọi Tổng Thống Trump, người dự trù đến thăm Puerto Rico ngày Thứ Ba, hãy “bảo đảm rằng người chỉ huy nỗ lực cứu trợ có đủ khả năng để cứu các sinh mạng.”

Ông cáo buộc thêm là “Thị Trưởng San Juan, người chỉ mấy ngày hôm trước hết lời ca ngợi, nay được phía Dân Chủ dặn phải chỉ trích Trump.”

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump không đưa ra chứng cớ gì cho việc này.

Tổng Thống Trump trước đó hứa sẽ có đủ mọi biện pháp để giúp Puerto Rico phục hồi sau tàn phá của bão Maria, gửi tweet ra khen ngợi các nhân viên cứu trợ và quân nhân gửi đến nơi này đã đạt những kết quả tốt đẹp, dù không có điện, đường xá, điện thoại…” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm ‘thượng khách’

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles không chỉ được tặng mền, thức ăn, còn được các thiện nguyện viên ân cần rửa chân...

Giữ an toàn khi đi mua sắm Black Friday

Đi mua sắm Black Friday có nhiều nguy hiểm, vì vậy hãng bảo hiểm State Farm đưa ra nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn khi đi mua sắm.

Glee Donuts & Burgers: Thức ăn ngon, không khí thân mật

Glee Donuts & Burgers ở Fountain Valley vừa có các món mặn ngon, nhiều loại bánh donut ngọt ngào và không khí thân mật.

Vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải bị ‘sờ gáy’ vì sai phạm hàng trăm tỷ đồng

Bà Trương Thị Hiền, vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải, đang bị “đưa vào tầm ngắm” vì gói thầu hàng trăm tỉ đồng “có dấu hiệu sai phạm.”

Ông Tom Umberg hơn TNS Janet Nguyễn thêm 443 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ ba.

Thanksgiving: Đông Bắc Mỹ có thể lạnh kỷ lục

Khu vực Đông Bắc nước Mỹ có thể gặp thời tiết lạnh kỷ lục vào ngày Lễ Tạ Ơn, theo dự đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Lễ Tạ Ơn: Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm thượng khách

video
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ngày 21 Tháng Mười Một, tại khuôn viên tòa nhà Los Angeles Mission, thành phố Los Angeles đã diễn ra một ngày hội mang đậm tính nhân văn đối với người vô gia cư (homeless). Hơn 10,000 mảnh đời kém may mắn, đã được tặng quà, thưởng thức bữa ăn trưa tại bàn tiệc, được nghe nhạc sống, được chăm sóc ân cần, chu đáo đến cả ...rửa chân tay.

Dân Chủ hơn Cộng Hòa 8.6 triệu phiếu trong bầu cử Hạ Viện

Trong cuộc bầu cử Hạ Viện giữa kỳ vừa qua, số cử tri bầu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hòa tới 8.6 triệu người...

Chủ tịch ủy ban Hạ Viện đòi nộp thông tin vụ cô Ivanka sử dụng email riêng

Lá thư của ông Gowdy, người sẽ nghỉ hưu vào năm tới, sẽ là sự khởi đầu cho cuộc điều tra của Hạ Viện đối với cô Ivanka và cả chồng của cô, ông Jared Kushner...

Tìm được nhẫn cưới 5 tuần sau khi bị mất ở Disneyland

Một cặp vợ chồng trẻ, mới cưới nhau, đến Disneyland hưởng tuần trăng mật, bị rớt nhẫn cưới xuống dưới gầm cầu gỗ, phải năm tuần sau nhân viên mới tìm được.