TT Trump đả kích thị trưởng San Juan vì than phiền cứu trợ chậm chạp

Cảnh tượng hoang tàn ở Puerto Rico. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

BRANCHBURG, New Jersey (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy lên tiếng đả kích thị trưởng thành phố San Juan cùng các giới chức khác tại vùng lãnh thổ Puerto Rico đang chịu nhiều thống khổ sau hai trận bão liên tiếp, bày tỏ sự bực bội về than phiền của họ cho rằng chính phủ liên bang quá chậm chạp trong nỗ lực cứu trợ thiên tai.

“Khả năng lãnh đạo kém cỏi của thị trưởng San Juan, và những người khác ở Puerto Rico, khiến họ không thể huy động nhân viên của mình để trợ giúp dân chúng,” ông Trump cho hay trong một loạt tweet gửi ra, một ngày sau khi thị trưởng San Juan kêu gọi sự trợ giúp để “cứu chúng tôi khỏi cái chết.”

“Họ muốn người khác làm mọi sự cho họ, trong khi đây phải là một nỗ lực chung của cộng đồng,” ông Trump gửi tweet từ sân đánh golf của mình ở New Jersey.

Đây là lời đáp trả của ông Trump sau khi thị trưởng Carmen Yulin Cruz than phiền rằng chính phủ Trump đang “giết chúng tôi về sự thiếu hiệu quả” sau bão Maria.

Bà khẩn khoản kêu gọi Tổng Thống Trump, người dự trù đến thăm Puerto Rico ngày Thứ Ba, hãy “bảo đảm rằng người chỉ huy nỗ lực cứu trợ có đủ khả năng để cứu các sinh mạng.”

Ông cáo buộc thêm là “Thị Trưởng San Juan, người chỉ mấy ngày hôm trước hết lời ca ngợi, nay được phía Dân Chủ dặn phải chỉ trích Trump.”

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump không đưa ra chứng cớ gì cho việc này.

Tổng Thống Trump trước đó hứa sẽ có đủ mọi biện pháp để giúp Puerto Rico phục hồi sau tàn phá của bão Maria, gửi tweet ra khen ngợi các nhân viên cứu trợ và quân nhân gửi đến nơi này đã đạt những kết quả tốt đẹp, dù không có điện, đường xá, điện thoại…” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.