TT Trump đề nghị hợp tác với phía Dân Chủ soạn luật y tế mới

Tổng Thống Trump và phu nhân Melania trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON,DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy cho hay ông gọi điện thoại nói chuyện với giới chức cao cấp nhất của phía Dân Chủ tại Thượng Viện để đề nghị hợp tác soạn luật y tế mới nhằm thay thế Obamacare, sau khi phía Cộng Hòa mấy lần thất bại trong nỗ lực xóa đạo luật này.

Lãnh tụ phía Dân Chủ tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (New York) cho hay ông Trump nói với ông trong cuộc điện đàm ngày Thứ Sáu rằng muốn thử một lần nữa nhằm hủy bỏ và thay thế Obamacare, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

“Tôi nói với tổng thống rằng điều đó không thể thương lượng,” ông Schumer cho hay trong bản thông cáo gửi ra báo chí. “Nếu ông muốn cùng nhau làm việc để cải thiện hệ thống y tế đang có hiện nay, chúng tôi phía Dân Chúng sẵn sàng lắng nghe đề nghị của ông.”

Phía Cộng Hòa mấy lần thất bại năm nay trong nỗ lực xóa bỏ một trong những thành quả đối nội quan trọng nhất của cựu Tổng Thống Barack Obama, dù từng hứa hẹn điều này với cử tri Cộng Hòa từ bảy năm qua.

Tổng Thống Trump rất bực bội về điều này và nhiều lần có những phê bình gay gắt với giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo Reuters.

“Tôi gọi cho Chuck Schumer hôm qua để xem phía Dân Chủ có muốn có Đạo Luật Y Tế hay không,” ông Trump viết trên Twitter hôm Thứ Bảy. “ObamaCare đang tệ hại, chi phí cao. Chưa biết như thế nào!”

Ông Schumer nêu lên nỗ lực của Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander (Cộng Hòa-Tennessee) và Thượng Nghị Sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington) nhằm sửa chữa Obamacare là “nên khởi sự từ đây.”

Dù rằng phía Dân Chủ vẫn coi như đoàn kết chống lại các chương trình do ông Trump đưa ra, hai bên cũng từng có lần đạt thỏa thuận chung.

Hồi tháng qua, Tổng Thống Trump làm ngạc nhiên nhiều người khi đứng về phía Dân Chủ để thông qua gia tăng trần nợ, khiến phía Cộng Hòa, nhất là thành phần bảo thủ, không hài lòng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khác biệt về chính sách giữa phía Dân Chủ và ông Trump.

Hôm Thứ Sáu, chính phủ Mỹ sửa đổi luật do Tổng Thống Obama đưa ra theo đó buộc giới chủ nhân phải cung cấp bảo hiểm trả tiền thuốc ngừa thai cho phụ nữ.

Giới chủ nhân nay có thể nêu lên lý do tôn giáo hoặc đạo đức để xin miễn thi hành điều khoản này. (V.Giang)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela được Washington công nhận là tổng thống

Lãnh tụ đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư trước đám đông biểu tình chống chế độ đã bất ngờ tuyên bố là tổng thống lâm thời.

Trung Quốc: Trên 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để ‘kiếm chồng’

Hai công ty ở vùng Đông Trung Quốc đã cho các nữ nhân viên ngoài 30 tuổi, độc thân, được thêm ngày nghỉ Tết để có cơ hội "về quê kiếm chồng."

Lá cờ tổ quốc

Xin hãy trả lại địa vị đúng nhất của lá cờ tổ quốc Việt Nam từng lẫm liệt trường tồn qua bao nhiêu lớp sóng phế hưng trên kỳ đài Ngọ Môn...

Little Saigon: Cháy lớn ở khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

video
Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Venezuela có Quyền Tổng thống là lãnh đạo phe đối lập.

Venezuela có tân Tổng Thống lâm thời, thoát khỏi chế độ XHCN

Thịt nướng kiểu Nhật ở Fountain Valley không thể thiếu rượu

Quán thịt nướng Shin-Sen-Gumi ở Fountain Valley là một nơi không thể bỏ qua vì các loại thịt nướng rất ngon và rất hợp rượu.

Hình ảnh: Cháy lớn trong khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên phía sau lưng thương xá Phước Lộc Thọ, vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019. Rất may, không có ai thiệt mạng hay bị thương.

Little Saigon: Cháy lớn phía sau khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn đang xảy ra tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Nỗi lòng người mẹ gốc Việt có con nhảy lầu tự tử

video
Vượt lên nỗi đau đớn đến tận cùng của một người mẹ phải tiễn kẻ đầu xanh, chị Trí Anh muốn chia sẻ những cảm nhận về việc con mình tự tử.