TT Trump đề nghị hợp tác với phía Dân Chủ soạn luật y tế mới

Tổng Thống Trump và phu nhân Melania trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON,DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy cho hay ông gọi điện thoại nói chuyện với giới chức cao cấp nhất của phía Dân Chủ tại Thượng Viện để đề nghị hợp tác soạn luật y tế mới nhằm thay thế Obamacare, sau khi phía Cộng Hòa mấy lần thất bại trong nỗ lực xóa đạo luật này.

Lãnh tụ phía Dân Chủ tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (New York) cho hay ông Trump nói với ông trong cuộc điện đàm ngày Thứ Sáu rằng muốn thử một lần nữa nhằm hủy bỏ và thay thế Obamacare, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

“Tôi nói với tổng thống rằng điều đó không thể thương lượng,” ông Schumer cho hay trong bản thông cáo gửi ra báo chí. “Nếu ông muốn cùng nhau làm việc để cải thiện hệ thống y tế đang có hiện nay, chúng tôi phía Dân Chúng sẵn sàng lắng nghe đề nghị của ông.”

Phía Cộng Hòa mấy lần thất bại năm nay trong nỗ lực xóa bỏ một trong những thành quả đối nội quan trọng nhất của cựu Tổng Thống Barack Obama, dù từng hứa hẹn điều này với cử tri Cộng Hòa từ bảy năm qua.

Tổng Thống Trump rất bực bội về điều này và nhiều lần có những phê bình gay gắt với giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo Reuters.

“Tôi gọi cho Chuck Schumer hôm qua để xem phía Dân Chủ có muốn có Đạo Luật Y Tế hay không,” ông Trump viết trên Twitter hôm Thứ Bảy. “ObamaCare đang tệ hại, chi phí cao. Chưa biết như thế nào!”

Ông Schumer nêu lên nỗ lực của Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander (Cộng Hòa-Tennessee) và Thượng Nghị Sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington) nhằm sửa chữa Obamacare là “nên khởi sự từ đây.”

Dù rằng phía Dân Chủ vẫn coi như đoàn kết chống lại các chương trình do ông Trump đưa ra, hai bên cũng từng có lần đạt thỏa thuận chung.

Hồi tháng qua, Tổng Thống Trump làm ngạc nhiên nhiều người khi đứng về phía Dân Chủ để thông qua gia tăng trần nợ, khiến phía Cộng Hòa, nhất là thành phần bảo thủ, không hài lòng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khác biệt về chính sách giữa phía Dân Chủ và ông Trump.

Hôm Thứ Sáu, chính phủ Mỹ sửa đổi luật do Tổng Thống Obama đưa ra theo đó buộc giới chủ nhân phải cung cấp bảo hiểm trả tiền thuốc ngừa thai cho phụ nữ.

Giới chủ nhân nay có thể nêu lên lý do tôn giáo hoặc đạo đức để xin miễn thi hành điều khoản này. (V.Giang)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Nhiều xấu trai

    Không được đâu ông ơi !!!! , ông mà ,,,năn nỉ để hợp tác mí đám ,,,Dân Chủ ,,là hư bột hư đường hết ,, cứ để cái đám ,,Dân Chủ ,,xài Obamacare,, tỚI lúc tụi nó ,,,chịu hết nổi ,,thì cái đám Dân Chủ , ,,, nó ,,,,,Nhất Bộ Nhất Bái ,, ,, tụi nó ,,đi một bước ,,lạy một bước ,, Thì ,,lúc đó , ông TRUMP ,,cờ tới tay ,,tha hồ ,,,PHẤT ,,,,,,,

TT Trump muốn điều tra FBI từng theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống

video
TT Trump muốn điều tra việc FBI có thể từng theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống 2016

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.