TT Trump đề nghị hợp tác với phía Dân Chủ soạn luật y tế mới

Tổng Thống Trump và phu nhân Melania trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON,DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy cho hay ông gọi điện thoại nói chuyện với giới chức cao cấp nhất của phía Dân Chủ tại Thượng Viện để đề nghị hợp tác soạn luật y tế mới nhằm thay thế Obamacare, sau khi phía Cộng Hòa mấy lần thất bại trong nỗ lực xóa đạo luật này.

Lãnh tụ phía Dân Chủ tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (New York) cho hay ông Trump nói với ông trong cuộc điện đàm ngày Thứ Sáu rằng muốn thử một lần nữa nhằm hủy bỏ và thay thế Obamacare, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

“Tôi nói với tổng thống rằng điều đó không thể thương lượng,” ông Schumer cho hay trong bản thông cáo gửi ra báo chí. “Nếu ông muốn cùng nhau làm việc để cải thiện hệ thống y tế đang có hiện nay, chúng tôi phía Dân Chúng sẵn sàng lắng nghe đề nghị của ông.”

Phía Cộng Hòa mấy lần thất bại năm nay trong nỗ lực xóa bỏ một trong những thành quả đối nội quan trọng nhất của cựu Tổng Thống Barack Obama, dù từng hứa hẹn điều này với cử tri Cộng Hòa từ bảy năm qua.

Tổng Thống Trump rất bực bội về điều này và nhiều lần có những phê bình gay gắt với giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo Reuters.

“Tôi gọi cho Chuck Schumer hôm qua để xem phía Dân Chủ có muốn có Đạo Luật Y Tế hay không,” ông Trump viết trên Twitter hôm Thứ Bảy. “ObamaCare đang tệ hại, chi phí cao. Chưa biết như thế nào!”

Ông Schumer nêu lên nỗ lực của Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander (Cộng Hòa-Tennessee) và Thượng Nghị Sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington) nhằm sửa chữa Obamacare là “nên khởi sự từ đây.”

Dù rằng phía Dân Chủ vẫn coi như đoàn kết chống lại các chương trình do ông Trump đưa ra, hai bên cũng từng có lần đạt thỏa thuận chung.

Hồi tháng qua, Tổng Thống Trump làm ngạc nhiên nhiều người khi đứng về phía Dân Chủ để thông qua gia tăng trần nợ, khiến phía Cộng Hòa, nhất là thành phần bảo thủ, không hài lòng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khác biệt về chính sách giữa phía Dân Chủ và ông Trump.

Hôm Thứ Sáu, chính phủ Mỹ sửa đổi luật do Tổng Thống Obama đưa ra theo đó buộc giới chủ nhân phải cung cấp bảo hiểm trả tiền thuốc ngừa thai cho phụ nữ.

Giới chủ nhân nay có thể nêu lên lý do tôn giáo hoặc đạo đức để xin miễn thi hành điều khoản này. (V.Giang)

 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Nhiều xấu trai

    Không được đâu ông ơi !!!! , ông mà ,,,năn nỉ để hợp tác mí đám ,,,Dân Chủ ,,là hư bột hư đường hết ,, cứ để cái đám ,,Dân Chủ ,,xài Obamacare,, tỚI lúc tụi nó ,,,chịu hết nổi ,,thì cái đám Dân Chủ , ,,, nó ,,,,,Nhất Bộ Nhất Bái ,, ,, tụi nó ,,đi một bước ,,lạy một bước ,, Thì ,,lúc đó , ông TRUMP ,,cờ tới tay ,,tha hồ ,,,PHẤT ,,,,,,,

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”