TT Trump đề nghị hợp tác với phía Dân Chủ soạn luật y tế mới

Tổng Thống Trump và phu nhân Melania trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON,DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy cho hay ông gọi điện thoại nói chuyện với giới chức cao cấp nhất của phía Dân Chủ tại Thượng Viện để đề nghị hợp tác soạn luật y tế mới nhằm thay thế Obamacare, sau khi phía Cộng Hòa mấy lần thất bại trong nỗ lực xóa đạo luật này.

Lãnh tụ phía Dân Chủ tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (New York) cho hay ông Trump nói với ông trong cuộc điện đàm ngày Thứ Sáu rằng muốn thử một lần nữa nhằm hủy bỏ và thay thế Obamacare, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

“Tôi nói với tổng thống rằng điều đó không thể thương lượng,” ông Schumer cho hay trong bản thông cáo gửi ra báo chí. “Nếu ông muốn cùng nhau làm việc để cải thiện hệ thống y tế đang có hiện nay, chúng tôi phía Dân Chúng sẵn sàng lắng nghe đề nghị của ông.”

Phía Cộng Hòa mấy lần thất bại năm nay trong nỗ lực xóa bỏ một trong những thành quả đối nội quan trọng nhất của cựu Tổng Thống Barack Obama, dù từng hứa hẹn điều này với cử tri Cộng Hòa từ bảy năm qua.

Tổng Thống Trump rất bực bội về điều này và nhiều lần có những phê bình gay gắt với giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo Reuters.

“Tôi gọi cho Chuck Schumer hôm qua để xem phía Dân Chủ có muốn có Đạo Luật Y Tế hay không,” ông Trump viết trên Twitter hôm Thứ Bảy. “ObamaCare đang tệ hại, chi phí cao. Chưa biết như thế nào!”

Ông Schumer nêu lên nỗ lực của Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander (Cộng Hòa-Tennessee) và Thượng Nghị Sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington) nhằm sửa chữa Obamacare là “nên khởi sự từ đây.”

Dù rằng phía Dân Chủ vẫn coi như đoàn kết chống lại các chương trình do ông Trump đưa ra, hai bên cũng từng có lần đạt thỏa thuận chung.

Hồi tháng qua, Tổng Thống Trump làm ngạc nhiên nhiều người khi đứng về phía Dân Chủ để thông qua gia tăng trần nợ, khiến phía Cộng Hòa, nhất là thành phần bảo thủ, không hài lòng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khác biệt về chính sách giữa phía Dân Chủ và ông Trump.

Hôm Thứ Sáu, chính phủ Mỹ sửa đổi luật do Tổng Thống Obama đưa ra theo đó buộc giới chủ nhân phải cung cấp bảo hiểm trả tiền thuốc ngừa thai cho phụ nữ.

Giới chủ nhân nay có thể nêu lên lý do tôn giáo hoặc đạo đức để xin miễn thi hành điều khoản này. (V.Giang)

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.