Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney thăm một trại bò ở Ogden, Utah, hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Hai, ngày ông tuyên bố tranh cử vào Thượng Viện. (Hình: AP Photo/Rick Bowmer)

SALT LAKE CITY, Utah (AP) – Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu, khen ngợi tiểu bang ông nhận là nhà như là một kiểu mẫu mà Washington, DC có thể học hỏi.

Dù là một trong những người thuộc đảng Cộng Hòa từng chỉ trích Tổng Thống Donald Trump dữ dội nhất, trong video tuyên bố tranh cử đưa lên Internet, ông Romney không hề nhắc tới chính quyền hiện nay, hoặc cá nhân ông Trump.

Lời ám chỉ duy nhất đối với ông Trump là ông Romney nói rằng Utah “chào đón di dân hợp pháp khắp thế giới,” trong khi “Washington lại gởi cho di dân một thông điệp muốn tống xuất họ.”

Trong cuộc phỏng vấn với AP hôm Thứ Sáu, ông Romney nói rằng ông sẽ tiếp tục nói thẳng ra những gì tổng thống nói hoặc làm.

“Tôi nói những gì tôi thấy. Cả ông ấy và tôi nhiều phần sẽ không thay đổi gì nhiều,” ông Romney nói, và thêm rằng họ có thể làm việc cùng nhau qua một số chính sách. “Quý vị có thể thấy tôi sẽ nói thẳng như tôi thường nói bấy lâu nay.”

Ông Romney, 70 tuổi, sẽ là ứng cử viên nặng ký thay thế Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch, người tuyên bố sẽ nghỉ hưu năm nay.

Ông Romney hôm Thứ Sáu cũng xác nhận rằng ông Hatch muốn chọn ông là người có thể thay thế ông ở Thượng Viện.

Ông Mitt Romney, cựu ứng cử viên tổng thống và là cựu thống đốc Massachusetts. Ông cũng từng là chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Hội Mùa Đông Salt Lake City hồi năm 2002.

Ông nói ông sẽ không ứng cử tổng thống nữa, nhưng không loại trừ việc có thể ứng cử Thượng Viện thêm một nhiệm kỳ, nếu thắng cử nhiệm kỳ sáu năm vào Tháng Mười Một năm nay.

“Còn hơi sớm để đưa ra bất cứ quyết định nào, nhưng tôi bây giờ đã 70, thành ra có thể sẽ không là ba hoặc bốn, nhưng có thể là hai nhiệm kỳ,” ông nói. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Ban Biên Tập nhật báo Người Việt chúc mừng Xuân Mậu Tuất 2018”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Los Angeles có thể cấm bán các sản phẩm làm bằng lông thú

Thành phố Los Angeles có thể quyết định việc cấm bán các loại sản phẩm làm bằng da súc vật có lông, kể cả áo choàng, túi xách, nón... trong phiên họp của hội đồng thành phố tuần

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Người cao niên uống aspirin phòng ngừa, không hiệu quả, còn gây hại

Kết quả một cuộc nghiên cứu có sự tham dự của nhiều người ở Úc và Mỹ, cho thấy việc dùng thuốc aspirin với liều lượng nhỏ mỗi ngày, không có tác dụng gì trong việc duy trì đời sống