Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney thăm một trại bò ở Ogden, Utah, hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Hai, ngày ông tuyên bố tranh cử vào Thượng Viện. (Hình: AP Photo/Rick Bowmer)

SALT LAKE CITY, Utah (AP) – Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu, khen ngợi tiểu bang ông nhận là nhà như là một kiểu mẫu mà Washington, DC có thể học hỏi.

Dù là một trong những người thuộc đảng Cộng Hòa từng chỉ trích Tổng Thống Donald Trump dữ dội nhất, trong video tuyên bố tranh cử đưa lên Internet, ông Romney không hề nhắc tới chính quyền hiện nay, hoặc cá nhân ông Trump.

Lời ám chỉ duy nhất đối với ông Trump là ông Romney nói rằng Utah “chào đón di dân hợp pháp khắp thế giới,” trong khi “Washington lại gởi cho di dân một thông điệp muốn tống xuất họ.”

Trong cuộc phỏng vấn với AP hôm Thứ Sáu, ông Romney nói rằng ông sẽ tiếp tục nói thẳng ra những gì tổng thống nói hoặc làm.

“Tôi nói những gì tôi thấy. Cả ông ấy và tôi nhiều phần sẽ không thay đổi gì nhiều,” ông Romney nói, và thêm rằng họ có thể làm việc cùng nhau qua một số chính sách. “Quý vị có thể thấy tôi sẽ nói thẳng như tôi thường nói bấy lâu nay.”

Ông Romney, 70 tuổi, sẽ là ứng cử viên nặng ký thay thế Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch, người tuyên bố sẽ nghỉ hưu năm nay.

Ông Romney hôm Thứ Sáu cũng xác nhận rằng ông Hatch muốn chọn ông là người có thể thay thế ông ở Thượng Viện.

Ông Mitt Romney, cựu ứng cử viên tổng thống và là cựu thống đốc Massachusetts. Ông cũng từng là chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Hội Mùa Đông Salt Lake City hồi năm 2002.

Ông nói ông sẽ không ứng cử tổng thống nữa, nhưng không loại trừ việc có thể ứng cử Thượng Viện thêm một nhiệm kỳ, nếu thắng cử nhiệm kỳ sáu năm vào Tháng Mười Một năm nay.

“Còn hơi sớm để đưa ra bất cứ quyết định nào, nhưng tôi bây giờ đã 70, thành ra có thể sẽ không là ba hoặc bốn, nhưng có thể là hai nhiệm kỳ,” ông nói. (Đ.D.)

Mời độc giả xem phóng sự “Ban Biên Tập nhật báo Người Việt chúc mừng Xuân Mậu Tuất 2018”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump nói Cộng Hòa ‘đừng phí thời gian’ đối với chính sách di trú

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu nói các vị dân cử Cộng Hòa cùng đảng ở Quốc Hội là “đừng phí thời gian” trong việc soạn thảo chính sách di trú cho tới sau Tháng Mười Một.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

TT Trump: ‘Bắc Hàn trả lại 200 hài cốt quân nhân Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump cho hay Bắc Hàn hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu đã trao trả 200 bộ hài cốt lính Mỹ còn bị coi là mất tích từ thời chiến tranh Triều Tiên, dù rằng hiện chưa có

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Burger King bị chỉ trích vì quảng cáo ‘sốc’ tại World Cup

Công ty Burger King vừa lên tiếng xin lỗi và rút quảng cáo “sốc” khỏi chương trình, sau khi bị nhiều người Nga phản đối.

NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm trung tâm tạm giữ trẻ di dân

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu có chuyến viếng thăm bất ngờ tại một trung tâm tạm giữ trẻ di dân ở Texas, nói chuyện với các em nhỏ và nhân viên làm việc nơi đây để tìm hiểu tại chỗ về tình hình các trẻ bị chính phủ Mỹ phân ly

TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy.

Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp