Cựu tù Thanh Cẩm hội ngộ Xuân, chuẩn bị đại hội thế giới

 


Nguyên Huy/Người Việt


WESTMINSTER (NV)Cựu tù nhân chính trị thuộc trại tập trung cải tạo Thanh Cầm, Thanh Hóa, vừa hội ngộ đầu Xuân Nhâm Thìn sáng Chủ Nhật, tại một tư gia ở Westminster, đồng thời bàn bạc chuẩn bị tổ chức đại hội toàn thế giới sắp tới.


Ông Dư Văn Hạ, người được anh em ủy nhiệm làm gia trưởng sau khi thăm hỏi trên 50 anh chị em có mặt, loan báo: “Năm nay, Gia Ðình Cựu Tù Thanh Cẩm sẽ tổ chức Ðại Hội Thế Giới Lần Thứ 2 vào Tháng Năm để một lần nữa tạo cơ hội cho anh em cựu tù có dịp gặp gỡ lại nhau sau thời gian từng đồng cam cộng khổ với nhau trong nhà tù của cộng sản sau năm 1975.”


Lời tuyên bố của gia trưởng khiến mọi người có mặt đều hết sức vui vì sau lần đại hội thứ nhất được tổ chức tại Nam California, mới chỉ có khoảng 300 anh em biết mà về tham dự. Nay thì do sự liên lạc được rộng rãi hơn nên số người về tham dự có thể đông hơn.
Cựu tù Thanh Cẩm trong ban tổ chức buổi hội ngộ đầu Xuân và đại hội sắp tới. Từ trái, nhà văn Phạm Xuân Ðài, ông Dư Văn Hạ (trưởng ban tổ chức), nhà báo Ðỗ Tăng Bí và ông Lê Sơn (phó trưởng ban tổ chức). (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Theo ông Lê Sơn, được chỉ định là phó trưởng ban tổ chức, cho biết thì “trại tù tập trung cải tạo Thanh Cẩm của cộng sản là một trong mạng lưới tù đày tại miền Bắc, lúc đông nhất là 800 người nhưng trung bình khoảng 600, nay anh em trong gia đình đã liên lạc được với nhau khoảng 300 người kể từ Ðại Hội Thế Giới Lần Thứ 1.”


Vẫn theo lời ông Sơn, trong số này có đủ thành phần quân dân cán chính VNCH và cả các anh em phục quốc, có em chỉ mới 16, 17 tuổi. Trong thành phần dân sự có nhiều người từng giữ chức vụ cao cấp trong chính quyền VNCH cũng như trong các đảng phái quốc gia. Trại tù Thanh Cẩm cũng là nơi đã diễn ra những cái chết thương tâm trong vụ Bùi Ðình Thi.


Kể về sự hình thành gia đình Thanh Cẩm, ông Dư Văn Hạ nhớ lại những ngày đầu khi anh em đến Mỹ qua vượt biên hay các đợt HO thì “đầu tiên, anh em đã rủ nhau tổ chức những đoàn đi đón tiếp anh em đến sau, lo sắp đặt chỗ ăn chỗ ở, hướng dẫn và đưa đi làm các thủ tục nhập cư cũng như kiếm công ăn việc làm tạm để mong cùng nhau sớm hội nhập được với xã hội mới mà lo tương lai cho con em, gấp rút bù lại thời gian trong tù cộng sản đã không lo gì được cho gia đình. Từ đó, qua sự qua lại thường xuyên, anh em cựu tù Thanh Cẩm gắn bó với nhau thân thiết hơn kể như trong một gia đình.”
Cựu tù Thanh Cẩm họp mặt đầu Xuân, bàn việc tổ chức đại hội toàn thế giới. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


“Khi anh em quyết định lập hội để hoạt động tương trợ hữu hiệu hơn, đa số đều chọn tên tổ chức là gia đình thay vì là hội tương trợ. Vì thế nên Thanh Cẩm chúng tôi không có hội trưởng, hội phó, thư ký gì hết mà công việc nối kết nhau vẫn ro ro,” ông Hạ nói tiếp.


Ông Nguyễn Ngọc Xuân, chủ nhà của buổi gặp gỡ, cho biết thêm: “Nói về cái tình gia đình của chúng tôi không chỉ là năng đi lại, giúp đỡ nhau trong cuộc sống mới mà còn do chúng tôi đã từng qua một thời gian khá dài ở trong ngục tù cộng sản. Biết bao nhiêu đau thương nhục nhằn chúng tôi đã chia sẻ với nhau, thông cảm cho nhau. Biết bao nhiêu gian lao, đói khát, cơ hàn, bị hạ nhục từ những kẻ chiến thắng áp đặt vào chúng tôi để thỏa hận thù.”


“Nếu chúng tôi không có nhau, chắc gì chúng tôi đã vượt qua khỏi những tầng địa ngục đó mà có được cuộc sống như ngày nay. Lúc ấy, gia đình vợ con khá là mờ nhạt vì bên mình, sống chết chỉ có người bạn tù. Nên nay cứ mong gặp lại nhau để xem có làm được cái gì cho bọn trẻ con em mình không bao giờ phải trải qua những hoàn cảnh như của cha anh chúng,” ông nói tiếp.


Nhà văn Phạm Xuân Ðài, một cựu tù Thanh Cẩm, dịp này cũng cho biết là anh em trong kỳ đại hội thế giới lần này quyết định ra một đặc san mà nội dung sẽ là “không kể khổ vì đã đủ mà nội dung đặc san sẽ vui, đặc sắc với những bài đúc kết những cảnh đời của anh em cựu tù Thanh Cẩm hướng về một tương lai tốt đẹp, tăng cường thêm ý chí, giữ vững tinh thần của người quốc gia cũng như tích cực hơn trong hành động.”


Thanh Cẩm là một trong những trại tập trung cải tạo, nói cho đúng nghĩa là trại tù khổ sai của cộng sản tại tỉnh Thanh Hóa dành cho quân cán chính VNCH sau năm 1975. Hệ thống các trại tù này ở Thanh Hóa gồm có Thanh Phong, Thanh Cẩm, Thanh Lâm là những trại mà cộng sản dự trù sẽ chôn vùi cuộc sống của quân cán chính VNCH cùng gia đình của họ nếu chính phủ Hoa Kỳ không ra tay kịp.


 


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (1/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (2/4)

Video bình luận Giờ Giải Ảo: Giải Ảo về Nhân Khẩu Học (Phần 4)video
Ngày nay, người ta cảnh báo một hiện tượng trái ngược: dân số giảm vì đẻ không đủ! Sự thật nằm ở đâu? - Nằm trong sự hốt hoảng!

Quan chức vụ ‘biệt phủ Yên Bái bị xử phạt như phủi ruồi’

Tin cho hay ông Phạm Sỹ Quý, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái và là chủ nhân vụ "biệt phủ Yên Bái" đã chuyển công tác về Hà Nội.