DB Loretta Sanchez, Dana Rohrabacher gặp đối lập Afghanistan

Kêu gọi cải cách, bỏ trung ương tập quyền 


BERLIN (NV) Một phái đoàn dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ gặp lãnh tụ đối lập Afghanistan ở Berlin và ra bản tuyên bố yêu cầu cải cách toàn bộ chính quyền nước này để chỉnh đốn tình trạng tham nhũng lạm quyền hiện nay. Trong phái đoàn 4 người này có hai dân biểu đại diện khu vực gần Little Saigon là Loretta Sanchez, đảng Dân Chủ, và Dana Rohrabacher, đảng Cộng Hòa.
Dân Biểu Loretta Sanchez (trái), Dân Biểu Dana Rohrabacher (giữa), và ông Ahmad Zia Massoud, chủ tịch Mặt trận Quốc gia Afghanistan, họp báo sau cuộc hội thảo giữa phái đoàn Hạ Viện Hoa Kỳ và một số lãnh tụ đối lập Afghanistan ở Berlin hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Ferdinand Ostrop)


Cuộc gặp gỡ diễn ra ở Berlin mặc dù Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyến khích họ nên họp ở Afghanistan.


“Chúng tôi tin rằng tốt nhất là các dân biểu nên gặp rộng rãi nhiều nhân vật lãnh đạo chính trị Afghanistan, thay vì chỉ một ít,” phát ngôn viên Victoria Nuland nói với thông tấn xã AP. “Tuy nhiên, chuyện họ gặp bất cứ ai là quyền của họ.”


Trong cuộc họp báo sau đó, Tướng Abdul Rashid Dostum, lãnh tụ Phong Trào Quốc Gia Hồi Giáo Afghanistan, cho rằng thật “ngây thơ” nếu cho rằng không có khả năng Taliban dùng cuộc hòa đàm hiện nay chỉ để vuốt ve Hoa Kỳ trong lúc đang rút quân, để rồi “vùng dậy trở lại” sau khi quân rút hết vào cuối năm 2014.


Các lãnh tụ đối lập tham dự cuộc họp này từng lãnh đạo Liên Minh Phương Bắc kháng chiến chống Taliban.


Dân Biểu Rohrabacher, chủ tịch tiểu ban giám sát của ủy ban đối ngoại Hạ Viện, nói ông lo ngại là Taliban sẽ dùng hòa đàm để “đi ngõ sau” để vào chính quyền Afghanistan mà không phải qua bầu cử.


Ông nói với báo OC Register, “Chúng tôi muốn ngăn chặn việc Taliban tham gia nắm quyền mà không qua bầu cử tự do. Ðiều đó sẽ là một thảm họa và sự phản bội với những người đã đánh bại Taliban.”


“Nếu Taliban muốn ra tranh cử, thì được,” ông nói, “nhưng họ phải được dân bầu vào”.


Quân đội Hoa Kỳ đang rút dần và dự trù sẽ rút ra hẳn năm 2014.


Phái đoàn hạ viện Hoa Kỳ và đại diện đối lập Afghanistan công bố một văn bản chính sách kêu gọi cải tổ chính quyền Afghanistan.


Văn bản này “kêu gọi đối thoại toàn quốc để sửa đổi Hiến pháp, chỉnh sửa những lỗi trong hệ thống quyền lực hiện nay bằng cách phân tán hệ thống chính trị, thích hợp hơn với tính đa dạng về chính trị, xã hội và văn hóa của Afghanistan.”


Trong số những đề nghị này, là thiết lập chính quyền do Quốc Hội cầm đầu thay vì do tổng thống đứng đầu như hiện nay. Một đề nghị khác là để cho dân bầu tỉnh trưởng thay vì do tổng thống bổ nhiệm.


Văn bản này chỉ trích hệ thống trung ương tập quyền hiện này “dẫn tới tham nhũng lan tràn”.


Ngoài hai dân biểu Sanchez và Rohrabacher, phái đoàn Hạ Viện còn có Dân Biểu Louie Gohmert của Texas và Dân Biểu Steve King của Iowa, cả hai thuộc đảng Cộng Hòa. (H.N.V.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”