DB Loretta Sanchez, Dana Rohrabacher gặp đối lập Afghanistan

Kêu gọi cải cách, bỏ trung ương tập quyền 


BERLIN (NV) Một phái đoàn dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ gặp lãnh tụ đối lập Afghanistan ở Berlin và ra bản tuyên bố yêu cầu cải cách toàn bộ chính quyền nước này để chỉnh đốn tình trạng tham nhũng lạm quyền hiện nay. Trong phái đoàn 4 người này có hai dân biểu đại diện khu vực gần Little Saigon là Loretta Sanchez, đảng Dân Chủ, và Dana Rohrabacher, đảng Cộng Hòa.
Dân Biểu Loretta Sanchez (trái), Dân Biểu Dana Rohrabacher (giữa), và ông Ahmad Zia Massoud, chủ tịch Mặt trận Quốc gia Afghanistan, họp báo sau cuộc hội thảo giữa phái đoàn Hạ Viện Hoa Kỳ và một số lãnh tụ đối lập Afghanistan ở Berlin hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Ferdinand Ostrop)


Cuộc gặp gỡ diễn ra ở Berlin mặc dù Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyến khích họ nên họp ở Afghanistan.


“Chúng tôi tin rằng tốt nhất là các dân biểu nên gặp rộng rãi nhiều nhân vật lãnh đạo chính trị Afghanistan, thay vì chỉ một ít,” phát ngôn viên Victoria Nuland nói với thông tấn xã AP. “Tuy nhiên, chuyện họ gặp bất cứ ai là quyền của họ.”


Trong cuộc họp báo sau đó, Tướng Abdul Rashid Dostum, lãnh tụ Phong Trào Quốc Gia Hồi Giáo Afghanistan, cho rằng thật “ngây thơ” nếu cho rằng không có khả năng Taliban dùng cuộc hòa đàm hiện nay chỉ để vuốt ve Hoa Kỳ trong lúc đang rút quân, để rồi “vùng dậy trở lại” sau khi quân rút hết vào cuối năm 2014.


Các lãnh tụ đối lập tham dự cuộc họp này từng lãnh đạo Liên Minh Phương Bắc kháng chiến chống Taliban.


Dân Biểu Rohrabacher, chủ tịch tiểu ban giám sát của ủy ban đối ngoại Hạ Viện, nói ông lo ngại là Taliban sẽ dùng hòa đàm để “đi ngõ sau” để vào chính quyền Afghanistan mà không phải qua bầu cử.


Ông nói với báo OC Register, “Chúng tôi muốn ngăn chặn việc Taliban tham gia nắm quyền mà không qua bầu cử tự do. Ðiều đó sẽ là một thảm họa và sự phản bội với những người đã đánh bại Taliban.”


“Nếu Taliban muốn ra tranh cử, thì được,” ông nói, “nhưng họ phải được dân bầu vào”.


Quân đội Hoa Kỳ đang rút dần và dự trù sẽ rút ra hẳn năm 2014.


Phái đoàn hạ viện Hoa Kỳ và đại diện đối lập Afghanistan công bố một văn bản chính sách kêu gọi cải tổ chính quyền Afghanistan.


Văn bản này “kêu gọi đối thoại toàn quốc để sửa đổi Hiến pháp, chỉnh sửa những lỗi trong hệ thống quyền lực hiện nay bằng cách phân tán hệ thống chính trị, thích hợp hơn với tính đa dạng về chính trị, xã hội và văn hóa của Afghanistan.”


Trong số những đề nghị này, là thiết lập chính quyền do Quốc Hội cầm đầu thay vì do tổng thống đứng đầu như hiện nay. Một đề nghị khác là để cho dân bầu tỉnh trưởng thay vì do tổng thống bổ nhiệm.


Văn bản này chỉ trích hệ thống trung ương tập quyền hiện này “dẫn tới tham nhũng lan tràn”.


Ngoài hai dân biểu Sanchez và Rohrabacher, phái đoàn Hạ Viện còn có Dân Biểu Louie Gohmert của Texas và Dân Biểu Steve King của Iowa, cả hai thuộc đảng Cộng Hòa. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh ở Little Saigon

Trưa Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, nhiều quan khách, đại diện hội đoàn; đoàn thể đấu tranh và đồng hương đến dự Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh

Đại Lễ Phật Đản ở chùa Dược Sư và Quán Thế Âm: Đi tìm sự thanh tịnh trong chính mình

Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Chùa Dược Sư và Chùa Quán Thế Âm long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562, vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Năm 2018.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.