DB Loretta Sanchez, Dana Rohrabacher gặp đối lập Afghanistan

Kêu gọi cải cách, bỏ trung ương tập quyền 


BERLIN (NV) Một phái đoàn dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ gặp lãnh tụ đối lập Afghanistan ở Berlin và ra bản tuyên bố yêu cầu cải cách toàn bộ chính quyền nước này để chỉnh đốn tình trạng tham nhũng lạm quyền hiện nay. Trong phái đoàn 4 người này có hai dân biểu đại diện khu vực gần Little Saigon là Loretta Sanchez, đảng Dân Chủ, và Dana Rohrabacher, đảng Cộng Hòa.
Dân Biểu Loretta Sanchez (trái), Dân Biểu Dana Rohrabacher (giữa), và ông Ahmad Zia Massoud, chủ tịch Mặt trận Quốc gia Afghanistan, họp báo sau cuộc hội thảo giữa phái đoàn Hạ Viện Hoa Kỳ và một số lãnh tụ đối lập Afghanistan ở Berlin hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Ferdinand Ostrop)


Cuộc gặp gỡ diễn ra ở Berlin mặc dù Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyến khích họ nên họp ở Afghanistan.


“Chúng tôi tin rằng tốt nhất là các dân biểu nên gặp rộng rãi nhiều nhân vật lãnh đạo chính trị Afghanistan, thay vì chỉ một ít,” phát ngôn viên Victoria Nuland nói với thông tấn xã AP. “Tuy nhiên, chuyện họ gặp bất cứ ai là quyền của họ.”


Trong cuộc họp báo sau đó, Tướng Abdul Rashid Dostum, lãnh tụ Phong Trào Quốc Gia Hồi Giáo Afghanistan, cho rằng thật “ngây thơ” nếu cho rằng không có khả năng Taliban dùng cuộc hòa đàm hiện nay chỉ để vuốt ve Hoa Kỳ trong lúc đang rút quân, để rồi “vùng dậy trở lại” sau khi quân rút hết vào cuối năm 2014.


Các lãnh tụ đối lập tham dự cuộc họp này từng lãnh đạo Liên Minh Phương Bắc kháng chiến chống Taliban.


Dân Biểu Rohrabacher, chủ tịch tiểu ban giám sát của ủy ban đối ngoại Hạ Viện, nói ông lo ngại là Taliban sẽ dùng hòa đàm để “đi ngõ sau” để vào chính quyền Afghanistan mà không phải qua bầu cử.


Ông nói với báo OC Register, “Chúng tôi muốn ngăn chặn việc Taliban tham gia nắm quyền mà không qua bầu cử tự do. Ðiều đó sẽ là một thảm họa và sự phản bội với những người đã đánh bại Taliban.”


“Nếu Taliban muốn ra tranh cử, thì được,” ông nói, “nhưng họ phải được dân bầu vào”.


Quân đội Hoa Kỳ đang rút dần và dự trù sẽ rút ra hẳn năm 2014.


Phái đoàn hạ viện Hoa Kỳ và đại diện đối lập Afghanistan công bố một văn bản chính sách kêu gọi cải tổ chính quyền Afghanistan.


Văn bản này “kêu gọi đối thoại toàn quốc để sửa đổi Hiến pháp, chỉnh sửa những lỗi trong hệ thống quyền lực hiện nay bằng cách phân tán hệ thống chính trị, thích hợp hơn với tính đa dạng về chính trị, xã hội và văn hóa của Afghanistan.”


Trong số những đề nghị này, là thiết lập chính quyền do Quốc Hội cầm đầu thay vì do tổng thống đứng đầu như hiện nay. Một đề nghị khác là để cho dân bầu tỉnh trưởng thay vì do tổng thống bổ nhiệm.


Văn bản này chỉ trích hệ thống trung ương tập quyền hiện này “dẫn tới tham nhũng lan tràn”.


Ngoài hai dân biểu Sanchez và Rohrabacher, phái đoàn Hạ Viện còn có Dân Biểu Louie Gohmert của Texas và Dân Biểu Steve King của Iowa, cả hai thuộc đảng Cộng Hòa. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.