DB Loretta Sanchez, Dana Rohrabacher gặp đối lập Afghanistan

Kêu gọi cải cách, bỏ trung ương tập quyền 


BERLIN (NV) Một phái đoàn dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ gặp lãnh tụ đối lập Afghanistan ở Berlin và ra bản tuyên bố yêu cầu cải cách toàn bộ chính quyền nước này để chỉnh đốn tình trạng tham nhũng lạm quyền hiện nay. Trong phái đoàn 4 người này có hai dân biểu đại diện khu vực gần Little Saigon là Loretta Sanchez, đảng Dân Chủ, và Dana Rohrabacher, đảng Cộng Hòa.
Dân Biểu Loretta Sanchez (trái), Dân Biểu Dana Rohrabacher (giữa), và ông Ahmad Zia Massoud, chủ tịch Mặt trận Quốc gia Afghanistan, họp báo sau cuộc hội thảo giữa phái đoàn Hạ Viện Hoa Kỳ và một số lãnh tụ đối lập Afghanistan ở Berlin hôm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Ferdinand Ostrop)


Cuộc gặp gỡ diễn ra ở Berlin mặc dù Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyến khích họ nên họp ở Afghanistan.


“Chúng tôi tin rằng tốt nhất là các dân biểu nên gặp rộng rãi nhiều nhân vật lãnh đạo chính trị Afghanistan, thay vì chỉ một ít,” phát ngôn viên Victoria Nuland nói với thông tấn xã AP. “Tuy nhiên, chuyện họ gặp bất cứ ai là quyền của họ.”


Trong cuộc họp báo sau đó, Tướng Abdul Rashid Dostum, lãnh tụ Phong Trào Quốc Gia Hồi Giáo Afghanistan, cho rằng thật “ngây thơ” nếu cho rằng không có khả năng Taliban dùng cuộc hòa đàm hiện nay chỉ để vuốt ve Hoa Kỳ trong lúc đang rút quân, để rồi “vùng dậy trở lại” sau khi quân rút hết vào cuối năm 2014.


Các lãnh tụ đối lập tham dự cuộc họp này từng lãnh đạo Liên Minh Phương Bắc kháng chiến chống Taliban.


Dân Biểu Rohrabacher, chủ tịch tiểu ban giám sát của ủy ban đối ngoại Hạ Viện, nói ông lo ngại là Taliban sẽ dùng hòa đàm để “đi ngõ sau” để vào chính quyền Afghanistan mà không phải qua bầu cử.


Ông nói với báo OC Register, “Chúng tôi muốn ngăn chặn việc Taliban tham gia nắm quyền mà không qua bầu cử tự do. Ðiều đó sẽ là một thảm họa và sự phản bội với những người đã đánh bại Taliban.”


“Nếu Taliban muốn ra tranh cử, thì được,” ông nói, “nhưng họ phải được dân bầu vào”.


Quân đội Hoa Kỳ đang rút dần và dự trù sẽ rút ra hẳn năm 2014.


Phái đoàn hạ viện Hoa Kỳ và đại diện đối lập Afghanistan công bố một văn bản chính sách kêu gọi cải tổ chính quyền Afghanistan.


Văn bản này “kêu gọi đối thoại toàn quốc để sửa đổi Hiến pháp, chỉnh sửa những lỗi trong hệ thống quyền lực hiện nay bằng cách phân tán hệ thống chính trị, thích hợp hơn với tính đa dạng về chính trị, xã hội và văn hóa của Afghanistan.”


Trong số những đề nghị này, là thiết lập chính quyền do Quốc Hội cầm đầu thay vì do tổng thống đứng đầu như hiện nay. Một đề nghị khác là để cho dân bầu tỉnh trưởng thay vì do tổng thống bổ nhiệm.


Văn bản này chỉ trích hệ thống trung ương tập quyền hiện này “dẫn tới tham nhũng lan tràn”.


Ngoài hai dân biểu Sanchez và Rohrabacher, phái đoàn Hạ Viện còn có Dân Biểu Louie Gohmert của Texas và Dân Biểu Steve King của Iowa, cả hai thuộc đảng Cộng Hòa. (H.N.V.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.