Học sinh gốc Việt vô địch ‘Math Bees’Linh Nguyễn/Người Việt


 


GARDEN GROVE (NV) – Em Lavina Ngô, 9 tuổi, học sinh trường tiểu học Peters, vừa đoạt chức vô địch cuộc thi toán “Math Bees” dành cho lớp ba của Học Khu Garden Grove, tổ chức tại trường Edgar, Garden Grove, sáng Thứ Tư.

Em Lavina Ngô, hạng nhất, chụp hình với Tiến Sĩ George West, chủ tịch Học Khu Garden Grove, và bà Michelle Pinchot, hiệu trưởng tiểu học Peters. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)


“Cháu rất vui, nhưng không cảm thấy bất ngờ,” em Lavina Ngô nói với nhật báo Người Việt ngay sau khi cuộc thi kết thúc.


Cuộc thi, có 46 học sinh đại diện 46 trường của học khu, phải qua sáu chặng cho tới khi em Lavina Ngô là người còn lại duy nhất.


Một học sinh gốc Việt khác, em Jason Nguyễn, 8 tuổi, thuộc trường tiểu học Thomas Paine, về hạng nhì.


Ông Si Swun, một thầy giáo trong ban giám khảo, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy các em chứng tỏ khả năng toán học rất cao. Theo các nghiên cứu của học khu, học sinh lớp ba phát triển mạnh về trí tuệ và thu thập việc học được nhiều nhất. Nếu học lớp ba giỏi thì sau này các em cũng sẽ giỏi trong các lớp cao hơn.”


Các thí sinh tham dự lần này là học sinh hoặc đã đoạt giải vô địch lớp ba toàn trường hoặc được các thầy cô giáo đề nghị vì thành tích xuất sắc về môn toán.


Em Jason Nguyễn, hạng nhì cuộc thi “Math Bees.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Các câu hỏi trong đề thi, đặc biệt là toán nhân, được soạn thảo theo tiêu chuẩn của tiểu bang California, gồm toán đại số, toán căn bản, tìm đáp số cho các bài toán và tìm các ẩn số trong phương trình.


Sau khi cuộc thi kết thúc, em Lavina Ngô được học khu trao một chứng chỉ. Tên của em sẽ được khắc trên chiếc cúp luân lưu của học khu.


Ngoài các thí sinh, hiện diện tại cuộc thi là hàng trăm phụ huynh, các vị hiệu trưởng, Tiến Sĩ Laura Shwam (tổng quản trị học khu) và Tiến Sĩ George West (chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove).


Ông West nhận xét: “Chúng tôi rất vui được tham dự và chứng kiến tài năng của các em. Phụ huynh và các thầy cô có thể hãnh diện vì thành tích xuất sắc của các học sinh đoạt giải.”


Ða số các em qua được ba vòng đầu với các bài toán căn bản như làm toán cộng một hay hai số, hoặc nhân hai số, trong đó có số hàng chục, hàng trăm và hàng ngàn. Thí dụ như 654×9 hoặc 4,358×9, v.v…


Em Julia Ðỗ, 8 tuổi rưỡi, học sinh trường Marshall, là một trong 13 em còn lại khi cuộc thi vào vòng thứ tư. Hiệu trưởng Jennifer Carter nói em Julia rất siêng năng và giỏi toán, em đang theo học với cô giáo tên Richardson.


Cùng với Julia, em Huy Phạm, 8 tuổi, học sinh trường Rosita, và em Brian Phạm, 8 tuổi, học sinh trường Faylane, cũng may mắn qua đến vòng thứ năm.


Ở vòng này, thí sinh phải làm những bài toán nhỏ và có đáp số trong vòng 35 giây. Chẳng hạn như Julie có 352 hộp. Mỗi hộp có 9 gói chip. Julie có tổng cộng bao nhiêu gói chip? Sau khi trả lời các câu hỏi loại này, còn năm em tiếp tục cuộc thi.


Vòng thứ năm còn lại bốn em gốc Việt. Các câu hỏi thuộc về tìm ẩn số trong một phương trình. Ví dụ, 42 cộng với 12 bằng một số nào đó nhân với 6?


Trong vòng này, ông Oanh Ðinh, 50 tuổi, cư dân Garden Grove, phát hiện một sơ suất của ban giám khảo và giúp cho bốn em sau cùng tiếp tục qua vòng thứ sáu. Ông có con là Lam Sơn Ðinh, học trường Getz, cũng dự thi, nhưng không phải trong bốn em này.


Em Julia Ðỗ của trường Marshall, vào được vòng năm cuộc thi. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Sau cùng, vòng thứ sáu còn lại hai em Lavina Ngô, giải nhất, và Jason Nguyễn, giải nhì.


Trong 46 thí sinh, có 33 em là gốc Việt.


Tiếng vỗ tay khen ngợi vang dội hội trường sau mỗi vòng loại để cổ võ tinh thần cho các thần đồng toán học trong tương lai.


Các thí sinh lãnh chứng chỉ dự thi “Math Bees” 2012. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)


Trước đó, các học sinh được các thầy cô tập họp để điểm danh và dặn dò trước khi vào phòng thi. Bàn xếp hình chữ U để các thí sinh ngồi. Ban giám khảo ngồi tại bàn đặt trên sân khấu và người điều khiển cuộc thi là cô Stephanie Villareal. Phụ huynh ngồi ở hai hàng ghế hai bên trong lòng chữ U, trước mặt các em. Phía sau lưng cũng dành riêng cho phụ huynh và bàn để thực phẩm giải lao.


 


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.