Lời chúc đầu năm

 


Thư tòa soạn


 


Số báo ra ngày Mùng Một Tết này đánh dấu năm thứ 35 báo Người Việt có mặt liên tục trong cộng đồng người Việt Nam, từ lúc đầu ở California nhưng tới nay qua mạng Người Việt Online đã đến với đồng bào trong nước cũng như khắp thế giới. Người Việt Online được hàng trăm ngàn độc giả tìm đến, 24 giờ mỗi ngày, đã trở thành mạng thông tin chung, một diễn đàn, một tiếng nói độc lập của mọi người Việt Nam muốn xây dựng đất nước trên nền tảng dân chủ tự do.Nhật báo Người Việt tồn tại đến ngày nay là do lòng tín nhiệm của quý độc giả. Từ lòng tin tưởng đó, tờ báo mới nhận được sự hỗ trợ của các văn hữu, của giới kinh doanh và chuyên nghiệp, để gây dựng nên một cơ sở vững vàng như ngày nay. Nhìn lại 34 năm phát triển, sinh ra cùng với cộng đồng, lớn lên cùng với cộng đồng, Nhật báo Người Việt xin chân thành cảm tạ quý vị độc giả, quý thân chủ và các đồng nghiệp, văn hữu ở khắp nơi.


Hiện nay Nhật báo Người Việt thuộc quyền sở hữu của một Quỹ Hưu Bổng Nhân Viên (ESOP); nhưng một tờ báo, hay bất cứ một cơ quan truyền thông nào, cũng là một định chế công cộng thuộc về công chúng chứ không phải là của riêng các chủ nhân hay ban biên tập. Sự thành công hay thất bại của tờ báo là do công chúng quyết định. Vốn liếng và tài sản lớn nhất của của tờ báo là lòng tín nhiệm của công chúng.


Trong chế độ dân chủ, người dân quyết định chọn người cầm quyền bằng lá phiếu; trong nền kinh tế thị trường, các người tiêu thụ bỏ phiếu bằng hành động trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ nào đáp ứng đúng nhu cầu và sở thích của họ. Những cơ quan truyền thông độc lập là sản phẩm của chế độ dân chủ và kinh tế thị trường. Nếu không có chế độ dân chủ tự do, nếu không có các quyền tự do kinh tế thì không thể có các cơ sở truyền thông độc lập. Mặt khác, nếu thiếu truyền thông độc lập thì một quốc gia không thể tiến bộ được, cả vật chất lẫn tinh thần. Khi hiểu như vậy thì ai cũng thấy một cơ sở truyền thông như báo Nhật báo Người Việt ngoài việc thông tin trung thực còn có sứ mạng cổ động và tranh đấu cho dân tộc mình được sống tự do dân chủ.


Công việc tranh đấu này nhằm mục tiêu dân chủ hóa đất nước đã thể hiện liên tục trên Nhật báo Người Việt, cũng như các diễn đàn dân chủ khác, nhằm nâng cao ý thức dân chủ tự do trong lòng người Việt Nam. Nhật báo Người Việt cùng với các tiếng nói dân chủ trong nước đều lên tiếng đòi hỏi chính quyền cộng sản Việt Nam phải xóa bỏ độc quyền lãnh đạo ghi trong điều 4 hiến pháp. Chính quyền cộng sản phải xóa bỏ hệ thống kinh tế quốc doanh bất lực, phí phạm và tham ô, trả lại quyền tự do làm ăn cho các nhà kinh doanh. Phải trả lại cho người dân các quyền tự do phát biểu, tự do báo chí, tự do hội họp và lập hội, tự do bầu cử và ứng cử.


Một cách cụ thể, chính quyền cộng sản phải trả quyền làm chủ ruộng đất cho nông dân, chấm dứt hệ thống quan lại tàn ác và tham nhũng chuyên cướp đất của dân lành. Phải chấm dứt chế độ hộ khẩu ngăn cản quyền tự do cư ngụ và di trú của mọi người dân. Tất cả các chính sách độc quyền làm chủ đất đai, kiểm soát hộ khẩu, cũng như những luật lệ và thủ tục kinh tế và hành chánh phức tạp đều là những khí cụ cho tham quan nhũng lạm. Người dân Việt đã bị Cường Hào Ðỏ đẩy tới bước đường cùng đến nỗi phải nổ súng tự vệ, chứng tỏ nỗi phẫn uất đã lên cao và óc nhẫn nhịn đã đến giới hạn không thể chịu đựng thêm được nữa.


Dân Việt Nam phải sống hơn nửa thế kỷ trong một chế độ độc tài lạc hậu khiến nước ta chậm chân thua kém các nước Á Ðông khác dù cùng chia sẻ những giá trị văn hóa và cùng bắt đầu trong các hoàn cảnh lịch sử giống nhau vào năm 1945. Người Việt Nam có quyền lên tiếng một cách thẳng thắn những đòi hỏi dân chủ tự do: Ðã đến lúc phải thay đổi chế độ!


Hiện nay trên thế giới các phong trào vùng lên đòi tự do ngày càng mạnh và lan rộng hơn. Mùa Xuân Á Rập năm 2011 đã tạo một luồng gió mới đem hy vọng cho những dân tộc sống thiếu tự do ở khắp nơi. Cơn sóng Dân Chủ đã lan tới Myanmar ở vùng Ðông Nam Á trong những ngày đầu năm 2012. Những biến cố trên khiến chúng ta hy vọng ngày dân tộc Việt Nam được sống trong tự do dân chủ cũng không còn xa nữa.


Nhân dịp Xuân về, chúng tôi xin nhắc lại những điều tâm niệm trên để cùng quý vị hướng về tương lai với niềm tin tưởng và hy vọng. Kính chúc quý vị một năm mới bình an và thịnh vượng.


Người Việt


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”.

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.