Người hưởng Medi-Cal không phải trả ‘copay’ 


SACRAMENTO (NV) –Chính quyền Tổng Thống Barack Obama vừa bác bỏ yêu cầu của tiểu bang California đòi người thụ hưởng Medi-Cal phải trả thêm tiền (copayment) cho mọi dịch vụ, từ mua thuốc, chữa răng, đi bác sĩ cho tới việc phải vào bệnh viện, ngay cả trong trường hợp khẩn cấp, theo thông báo của “Centers on Medicare and Medicaid Services” (CMS), một cơ quan liên bang quản trị các chương trình bảo hiểm y tế.

Ðồng hương Việt Nam nghe hội thảo về Medi-Cal tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt. Chính quyền Obama vừa bác bỏ yêu cầu của California đòi người hưởng Medi-Cal trả tiền “copay.” (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Quyết định này của chính quyền Obama có nghĩa là tiểu bang không được yêu cầu người thụ hưởng Medi-Cal trả tiền “copay,” và được coi là chiến thắng cho những người bị khuyết tật, khiếm thị, người cần chăm sóc tâm thần, quý vị cao niên và những người khác đang thụ hưởng Medi-Cal.


Ðây là một trong rất ít khi chính quyền liên bang bác bỏ đề nghị của tiểu bang trong những năm qua, liên quan đến cắt giảm chương trình Medi-Cal.


Tuy nhiên, điều này sẽ khiến kế hoạch thu thêm tiền đắp vào thiếu hụt ngân sách California gặp khó khăn.


Trước đây, Thống Ðốc Jerry Brown và các nhà lập pháp tiểu bang đã trông đợi vào các món tiền “copayment” bắt buộc này để thu về khoảng $511 triệu cho ngân sách hồi năm ngoái và dự trù sẽ tiếp tục thu được số tiền này trong những năm tới.


Ngân sách mới nhất do Thống Ðốc Brown đưa ra cũng ước tính là sẽ thâm thủng khoảng $9.2 tỉ và trông đợi sẽ có được $575 triệu từ nguồn tiền “copayment” này để giúp cân bằng ngân sách năm tới, theo phát ngôn viên Bộ Tài Chánh tiểu bang California, H.D. Palmer.


Kế hoạch buộc các bệnh nhân có lợi tức thấp phải trả thêm tiền khi dùng chương trình Medi-Cal và cho phép các bác sĩ có quyền từ chối không khám bệnh những người không chịu trả tiền là điều chưa từng thấy ở tiểu bang này.


Nếu chính quyền liên bang không đưa ra quyết định nêu trên, tất cả người thụ hưởng Medi-Cal, theo dự trù, sẽ phải trả các khoản sau đây:


-Ði bác sĩ phải trả $5/lần.


-Mua thuốc phải trả $3 (cho thuốc generic) và $5 (cho thuốc brand name).


-Vào phòng cấp cứu hoặc không cấp cứu phải trả $50/lần, nằm bệnh viện phải trả tối đa $200/lần.


-Ði nha sĩ phải trả $5/lần.


Trong những tuần qua, tiểu bang California cũng bị tòa án liên bang bác bỏ đề nghị các công ty cung cấp dịch vụ y tế giảm 10% dịch vụ cho người thụ hưởng Medi-Cal.


Tiểu bang California đã kháng án quyết định này lên tòa kháng án liên bang và đang chờ xét xử.


Trong khi đó, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cũng sẽ đưa ra quyết định liên quan đến chương trình Medi-Cal của California từ nay đến Tháng Sáu.


Chương trình Medi-Cal hiện đang cung cấp dịch vụ y tế cho khoảng 8 triệu dân tiểu bang California có lợi tức thấp, và những người cũng ở trong chương trình Medicare sẽ được miễn trả tiền “copay.” (V.Giang, Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.