Người hưởng Medi-Cal không phải trả ‘copay’ 


SACRAMENTO (NV) –Chính quyền Tổng Thống Barack Obama vừa bác bỏ yêu cầu của tiểu bang California đòi người thụ hưởng Medi-Cal phải trả thêm tiền (copayment) cho mọi dịch vụ, từ mua thuốc, chữa răng, đi bác sĩ cho tới việc phải vào bệnh viện, ngay cả trong trường hợp khẩn cấp, theo thông báo của “Centers on Medicare and Medicaid Services” (CMS), một cơ quan liên bang quản trị các chương trình bảo hiểm y tế.

Ðồng hương Việt Nam nghe hội thảo về Medi-Cal tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt. Chính quyền Obama vừa bác bỏ yêu cầu của California đòi người hưởng Medi-Cal trả tiền “copay.” (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Quyết định này của chính quyền Obama có nghĩa là tiểu bang không được yêu cầu người thụ hưởng Medi-Cal trả tiền “copay,” và được coi là chiến thắng cho những người bị khuyết tật, khiếm thị, người cần chăm sóc tâm thần, quý vị cao niên và những người khác đang thụ hưởng Medi-Cal.


Ðây là một trong rất ít khi chính quyền liên bang bác bỏ đề nghị của tiểu bang trong những năm qua, liên quan đến cắt giảm chương trình Medi-Cal.


Tuy nhiên, điều này sẽ khiến kế hoạch thu thêm tiền đắp vào thiếu hụt ngân sách California gặp khó khăn.


Trước đây, Thống Ðốc Jerry Brown và các nhà lập pháp tiểu bang đã trông đợi vào các món tiền “copayment” bắt buộc này để thu về khoảng $511 triệu cho ngân sách hồi năm ngoái và dự trù sẽ tiếp tục thu được số tiền này trong những năm tới.


Ngân sách mới nhất do Thống Ðốc Brown đưa ra cũng ước tính là sẽ thâm thủng khoảng $9.2 tỉ và trông đợi sẽ có được $575 triệu từ nguồn tiền “copayment” này để giúp cân bằng ngân sách năm tới, theo phát ngôn viên Bộ Tài Chánh tiểu bang California, H.D. Palmer.


Kế hoạch buộc các bệnh nhân có lợi tức thấp phải trả thêm tiền khi dùng chương trình Medi-Cal và cho phép các bác sĩ có quyền từ chối không khám bệnh những người không chịu trả tiền là điều chưa từng thấy ở tiểu bang này.


Nếu chính quyền liên bang không đưa ra quyết định nêu trên, tất cả người thụ hưởng Medi-Cal, theo dự trù, sẽ phải trả các khoản sau đây:


-Ði bác sĩ phải trả $5/lần.


-Mua thuốc phải trả $3 (cho thuốc generic) và $5 (cho thuốc brand name).


-Vào phòng cấp cứu hoặc không cấp cứu phải trả $50/lần, nằm bệnh viện phải trả tối đa $200/lần.


-Ði nha sĩ phải trả $5/lần.


Trong những tuần qua, tiểu bang California cũng bị tòa án liên bang bác bỏ đề nghị các công ty cung cấp dịch vụ y tế giảm 10% dịch vụ cho người thụ hưởng Medi-Cal.


Tiểu bang California đã kháng án quyết định này lên tòa kháng án liên bang và đang chờ xét xử.


Trong khi đó, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cũng sẽ đưa ra quyết định liên quan đến chương trình Medi-Cal của California từ nay đến Tháng Sáu.


Chương trình Medi-Cal hiện đang cung cấp dịch vụ y tế cho khoảng 8 triệu dân tiểu bang California có lợi tức thấp, và những người cũng ở trong chương trình Medicare sẽ được miễn trả tiền “copay.” (V.Giang, Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.