Người ném bom Dinh Ðộc Lập năm 1962 qua đời


SAN JOSE (NV)
Phi công Nguyễn Văn Cử, người cùng với phi công Phạm Phú Quốc ném bom dinh Ðộc Lập ngày 27 tháng 2 năm 1962 để cảnh báo chế độ của Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, vừa qua đời tại San Jose, thọ 79 tuổi.

Theo người con gái của ông Nguyễn Văn Cử cho biết, thân phụ cô qua đời vào trưa ngày 8 Tháng Mười năm 2013, sau một thời gian dài bị ung thư phổi.

Phi công Nguyễn Văn Cử (thứ ba từ trái) chụp hình kỷ niệm với cựu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ, cựu Thiếu Tướng Ðỗ Mậu và cựu Trung Tá Nguyễn Quốc Hưng.


Ông Nguyễn Văn Cử là con thứ hai của cụ Nguyễn Văn Lực, một lãnh đạo của đảng Ðại Việt Quốc Dân Ðảng, một đảng hoạt động đối lập với chính phủ của Tổng Thống Ngô Ðình Diệm và từng bị chế độ giam giữ một thời gian.

Nguyễn Văn Cử là phi công trong QLVNCH, được đào tạo tại Hoa Kỳ. Sau khi cùng phi công Phạm Phú Quốc ném bom dinh Ðộc Lập, phi công Nguyễn Văn Cử đã bay sang Cambodia tị nạn. Sau khi nền đệ I Cộng Hòa bị lật đổ vào tháng 11 năm 1963, ông Nguyễn Văn Cử trở về Việt Nam và trở lại với Không Lực VNCH.

Sau 30 Tháng Tư năm 1975, phi công Nguyễn Văn Cử bị cộng sản đưa đi tập trung cải tạo gần 10 năm rồi sau đó ông được đi định cư tại Hoa Kỳ. (N.H.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • vi nguyen

  Ném Bom dinh độc lập 1962 là cách ko hay! dù cho mục tiêu gì! một bài học cho vn. Chính quyền thì ko nghe tiếng nói người dân và tự do quá thì củng sinh ra “Rambo”. Ko biết bài báo này có ngụ ý vinh danh người này ko ? và có đáng ko ? Chế độ Ngô đình Diệm còn có cách nào thay đổi tốt hơn là thả bom và dung các tay vỏ biền , mạnh tay chân, thiếu đầu óc . Ném bom xong rồi 13 năm sau đi 10 năm!

  • Thomas

   Chi vi tu thu ,co cha dang Dai Viet Chong doi chinh quyen de nhat cong hoa bi giam giu ,ng v Cu muon tra thu cha nen moi lam Chuyen Phan nghich ,cha hay ho gi .

   • Hung Lam

    Hình cho chúng ta thấy một lủ ăn hại đái nát, nhất là Kỳ đã về VN bưng bô cho Việt cộng thật là vô liêm sĩ

 • Lợi ích dân tộc trên lợi ích Đ

  Hành động thiếu suy nghĩ chín chắn. Không đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu. Đó là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến ngày quốc hận 1975. Đưa dân tộc Việt Nam tồi tàn như ngày nay dưới tai họa CS. Tội đồ dân tộc VN

 • Thu Nguyệt

  Việc ném bom dinh Độc Lập năm 1962 của ông Cử cũng vì tư thù ích kỷ, ấu trĩ, không vì quốc gia dân tộc, một hành động đáng bị lên án. Nếu như nam xua ông Cử vì quốc gia dân tộc thì hãy lay phi có ra Ha Noi ném bom vào xào huyệt của bè lũ cộng sản VN thì hay biết mấy cho dù ông có thành công hay không. Báo đài hải ngoại ít nói về con người ông Nguyễn Văn Cử, điều này cho thấy chẳng ai cả ngợi hay biểu dương hành động ném bom dinh Độc Lập của ông Cử. Đất nước VN rơi vào tay bạo quyền CSVN gián tiếp do sự tiếp tay của Cử qua hành vi ném bom dinh Độc Lập năm xưa. Ngày nầy cái chết oanh liệt can trường của anh em cụ Diệm, đời sống đạo đức của cụ Diệm và sự độc tài dai dẳng của CSVN được phơi bày qua thông tin trên Internet thì những việc làm của phe đảo chính, chống đối chính quyền Ngô Đình Diệm như ông Cử càng ngày càng bị người ta lên án, chẳng ai khen ngợi cả.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.