Sang năm: Thay đổi Chương trình Thuốc Medicare Phần D



Medicare: Hỏi và Đáp


Yến Tuyết




Hỏi: Từ khi 65 tuổi đến Tháng 9 năm nay, tôi chỉ có Medicare mà thôi. Hiện tôi đang ghi danh vào một chương trình Medicare quản lý tư HMO.


Vì gặp một số trở ngại trong việc chữa trị y tế như phải vào tổ hợp, hay chờ đợi rất lâu khi cần đi Bác sĩ chuyên môn nên tôi muốn trở về tình trạng Medicare căn bản. Tôi có cần gọi Chương trình HMO để ngưng CT này và khi nào tôi sẽ sử dụng được thẻ Medicare khi không còn ở với chương trình HMO nữa?


Bà M. Trần (Yorba Linda)


Đáp: Trước hết, vì chương trình HMO (hay MAPD) hiện nay của bà có bao gồm chương trình Thuốc phần D trong đó, vì vậy khi muốn đi ra khỏi chương trình này để trở về tình trạng Medicare căn bản, bà phải ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập (Stand Alone Drug Plan-PDP).


Tuy nhiên, bà không thể ghi danh vào PDP ngay bây giờ mà phải chờ đến thời gian thay đổi chương trình Thuốc phần D hằng năm, sẽ diễn ra từ 15/10/2014 đến 7/12/2014, mới có thể ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập được. Rồi đến 1/1/2015, chương trình Thuốc Phần D đó mới có hiệu lực.


Bà cần hiểu rằng, một khi đi ra khỏi Chương trình HMO, bà sẽ chịu trách nhiệm về việc trả chi phí 20% mà Medicare căn bản không trả. Do đó, sau khi ghi tên vào một Chương trình thuốc Phần D, bà còn phải nghĩ đến một trong hai phương cách sau đây để giúp bà giải quyết chi phí 20% nói trên:


1/ Ghi tên vào một chương trình bảo Hiểm Phụ Medigap.


Có 10 loại CT Medigap khác nhau, bao trả các phúc lợi y tế từ nhiều đến ít của 20% mà Medicare căn bản không trả. (Muốn hiểu về chọn lựa này, xin gọi HICAP).


2/ Nếu lợi tức thấp, bà có thể xin MediCAL, là bảo hiểm Y tế của tiểu bang dành cho ngừơi có lợi tức thấp. (Điều kiện hưởng MediCAL dành cho ngừơi có Medicare: Độc thân, $1,203/tháng, trong nhà băng, có tối đa $2,000. Một cặp vợ chồng: $1,621/tháng, trong nhà băng có tối đa $3000).


Như mọi năm, HICAP sẽ phối hợp với trường Đại Học Western University, phân khoa Dược, tổ chức ba buổi ghi danh miễn phí giúp những ai có Medicare muốn so sánh và chuyển đổi chương trình Thuốc phần D cho năm 2015, tại trung tâm cao niên Louis Lake thuộc thành phố Garden Grove (nằm trong khu Garden Grove Community Center), 11300 Stanford Ave., Garden Grove, CA 92840.


Các buổi ghi danh đều diễn ra vào các ngày Thứ Bảy: 18/10/2014, 15/11/2014 và 6/12/2014.


Nếu muốn được giúp đỡ, quí vị cần phải gọi HICAP để làm hẹn trước (714) 560-0035 (Y.T.).


Yến Tuyết là Cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc Chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của Cơ quan Tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.


Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, Thứ Hai đến Thứ Sáu, hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ngày, 7 ngày/một tuần.


Quý độc giả ở ngoài quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT