Sôi nổi và hào hứng thi Academic Decathlon

 

Ngọc Lan/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) Cuộc thi Orange County Academic Decathlon (OCAD) vòng “Testing and SuperQuiz” tổ chức tại Trung Học Westminster, với sự tham dự của 38 đội học sinh thuộc các trường trung học ở Orange County, diễn ra khá sôi nổi và hào hứng hôm Thứ Bảy.

Trước đó một tuần, các thí sinh này đã dự thi các môn “Speech,” “Interview” và “Essay.”

Sau khi thi các môn kinh tế, nghệ thuật, ngôn ngữ và văn chương, toán, khoa học, khoa học xã hội tại các phòng học, hơn 350 thí sinh tập trung vào sân vận động trường chuẩn bị cho vòng thi “SuperQuiz.”

“SuperQuiz” bao giờ cũng là vòng thi tạo nhiều sự hồi hộp và hấp dẫn nhất của OCAD, vì sự cổ vũ và chứng kiến của hàng ngàn thầy cô giáo, cha mẹ, gia đình và bạn bè cùng trường của thí sinh.

Thí sinh có 7 giây để trả lời câu hỏi cho môn Lịch Sử Thế Giới trong vòng thi “SuperQuiz.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Môn được chọn thi “SuperQuiz” năm nay là Lịch Sử Thế Giới.

Ðội tuyển mỗi trường gồm có tám học sinh, đa số là học sinh lớp 12, chia ra làm ba nhóm: Nhóm “Honors” (ba học sinh), có điểm trung bình GPA từ 3.75 đến 4.00; Nhóm “Scholastic” (ba học sinh), có điểm trung bình GPA từ 3.00 đến 3.74; và Nhóm “Varsity” (hai học sinh), có điểm trung bình GPA từ dưới 3.00.

Mỗi nhóm thi lần lượt trả lời 10 câu hỏi. Sau khi câu hỏi được đọc và chiếu lên màn ảnh lớn, người điều khiển cuộc thi lần lượt đọc bốn câu trả lời. Thí sinh có 7 giây để chọn câu trả lời đúng trong bốn câu đó bằng cách đánh dấu vào tờ “scantron.” Khi trả lời đúng, thí sinh được quyền giơ lên bảng điểm mang số 1.

Một vài câu hỏi được đưa ra như “Năm 1911, ai là người đã lãnh đạo nhân dân Trung Hoa đứng lên bao vây, lật đổ nhà Thanh,” hay “Một trong những khó khăn chính trong việc hợp nhất người dân ở vùng Nam Á khi thiếu đi sự cai trị của người Anh là gì?”

Thí sinh giơ tấm bảng số 1, cho biết đáp trúng câu hỏi. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ðiểm thi của từng nhóm được cộng chung lại để chọn ra đội có số điểm cao nhất đi dự thi cấp tiểu bang, sau đó là liên bang.

Niềm vui và nỗi buồn, tiếng vỗ tay tưng bừng, hay tiếng thở dài tiếc nuối, đi liền ngay trên nét mặt, cử chỉ của người xem khi nhìn thấy đội nhà có giơ bảng điểm lên hay không.

Một thầy giáo cứ đưa tay đặt lên ngực biểu lộ sự hồi hộp của mình khi chứng kiến học sinh trường mình tranh tài.

Em Stephanie Lê, một thí sinh tham dự cuộc thi trong nhóm “Honors” của Trung Học Westminster, cho biết cảm tưởng ngay sau cuộc thi, “Ðây là lần đầu tiên con đi thi, nên con ‘hãi’ lắm! Tại vì có tới 10 môn phải làm cho nên con sợ không thắng.”

Tuy cho rằng “học mệt và khó lắm” nhưng Stephanie lại cảm thấy “thích lắm, vì con không có nói chuyện được nhiều, nhưng OCAD giúp con được nhiều lắm!”

Trong khi đó, em Khuê Trần, một thí sinh tham dự cuộc thi thuộc nhóm “Scholastic,” lại cho là “lên đó run một chút rồi mình làm cho được bài của mình thôi chứ đâu có chú ý mấy người trên kia đâu, mà trên đó cũng là bạn mình nó giúp mình thôi nên đâu có gì sợ.”

Thầy cô giáo, phụ huynh và bạn bè hồi hộp theo dõi và cổ vũ cho thí sinh dự thi vòng “SuperQuiz” của cuộc thi Orange County Academic Decathlon. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Em Khuê cho biết em trả lời trúng được bảy câu. “Với câu không trúng thì con biết tại sao con trật á! Tại khúc đó con quên rồi đó, mà quên rồi thì đâu có làm gì được nên thôi bỏ qua câu kia thôi.” Khuê nói một cách rất tự tin.

Theo lời những em này, để có thể tham dự cuộc thi OCAD lần này, các em đã phải vào cuộc học tập, huấn luyện từ Tháng Sáu năm ngoái, và “học miệt mài, cuối tuần cũng học, nghỉ Ðông cũng học.”

Kết quả đội nào giành được quyền tham dự thi cấp tiểu bang “California Academic Decathlon,” tổ chức tại Sacramento từ ngày 15 đến ngày 18 Tháng Ba, sẽ được công bố buổi lễ “OCAD Awards Ceremony,” tổ chức tại trường Orange Coast College vào chiều Thứ Năm, 9 Tháng Hai.

Cuộc thi “Academic Decathlon,” trong đó thí sinh tham dự tổng cộng 10 môn, là sáng kiến của Tiến Sĩ Robert Peterson, tổng quản trị Học Khu Orange County, từ năm 1968, dành cho các trường trong địa phương. Ðến năm 1981, cuộc thi này được mở rộng ra toàn quốc.

Ðiểm độc đáo của cuộc thi này là nó được soạn ra để học sinh có học lực từ trung bình đến giỏi đều có thể tham gia.

Năm 2011, đội tuyển Trung Học Westminster High School là đội thắng OCAD, và cũng là lần thứ tư trong 5 năm.

 

––

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".