Tết về Little Saigon: Mùng Một, xuất hànhNguyên Huy/ Người Việt

 


WESTMINSTER (NV) – Sáng Mùng Một tết Nhâm Thìn, trời mưa, có lúc lấm tấm, có lúc rào rào nặng hạt, không khí giá lạnh khiến nhiều đồng hương người Việt lớn tuổi từng ở miền Bắc có cảm giác như được sống lại những Tết thanh bình năm nào trên quê hương nay cách xa nửa vòng trái đất.Giờ khắc giao thừa tại chùa Huệ Quang. (Hình: Khoa Vũ/Người Việt)


Xem hình ảnh người Việt ở Little Saigon đón giao thừaTừ nhật báo Người Việt, phóng viên Người Việt cất bước xuất hành. Năm nay thì hướng nào sẽ tốt đây. A! Theo các chiêm tinh gia, các nhà tướng số thì hướng Đông nam là Hỷ Thần, hướng chính nam là Tài Thần. May quá, trước cửa báo Người Việt là con đường Moran hướng ra đại lộ Bolsa là hướng chính đông. Đi theo hướng này thì gặp Hỷ Thần là cái chắc, rồi rẽ về chính nam tìm chút Tài Thần.

Mà tại sao lại xuất hành từ tòa soạn? Vì tòa báo, như mọi đồng hương khác, cũng ăn Tết đầu năm. Vào lúc 9.30 sáng, đông đảo nhân viên tề tựu, cùng Ban Giám Đốc làm lễ khai trương một năm mới. Cửa tòa báo mở ra, theo sau Chủ Nhiệm Phan Huy Đạt, anh chị em bước vào tòa báo tự xông đất cho tờ báo thân yêu của mình. Có múa lân, có pháo. Một dây pháo dài gần cả chục thước. Khói pháo, và tiếng trống Lân cùng âm thanh vang dội của pháo rền vang.Ông Phan Huy Đạt, chủ nhiệm kiêm tổng giám đốc Nhật Báo Người Việt, mừng Lân xông đất Người Việt ngày đầu năm Nhâm Thìn. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


 Trong phút mở cửa đầu năm của tòa báo thì đã có ngay 5 thân chủ đến đăng quảng cáo. Một vị khách tên là ông Quảng vui vẻ chúc Tết và cho biết lý do đến đăng quảng cáo vào ngày đầu năm là vì muốn bán nhanh chóng một chiếc xe để lấy tiền đóng thuế.

Đầu năm với người Việt, đi lễ Phật hay đến các nơi thờ phượng theo tôn giáo của mình hầu như là ý nghĩ chung của mọi người. Qua các chùa lớn của cộng đồng người Việt tại Orange County như chùa Điều Ngự, chùa Huệ Quang, chùa Bảo Quang, chùa Dược Sư…nơi nào Thiện Nam Tín Nữ cũng đông chật Niệm Phật Đường, chăm chú vào những lời cầu xin đầu năm và không ngần ngại xin “Xâm” để biết qua hên sui vận mạng. Tại chùa Dược Sư trên đường Magnolia một bạn trẻ vừa xin được quẻ “Xâm” xong, hí hửng khoe với bạn: “Năm nay quẻ nói mình có Hỉ tín, “du” có tin rằng mình sẽ lập gia đình không”. Nói với phóng viên Người Việt bạn trẻ này bầy tỏ: “Tục lệ của mình mà chú. Tin hay không thì bọn chúng cháu đều thấy rất thích. Tuy nhiên nếu gặp quẻ xấu quá thì thôi cứ cho là chuyện mê tín ai mà tin được”.Lân của Gia đình Phật tử chùa Huệ Quang ở Santa Ana bái Phật làm lễ dâng hương. (Hình: Khoa Vũ/Người Việt)


 Với tín đồ Công giáo thì, đã như một truyền thống từ nhiều năm nay, một buổi Thánh Lễ Tạ Ơn Chúa vàVọng về Tổ Quốc được tổ chức vào sáng Mùng Một Tết. Tại Trung Tâm Công Giáo giáo phận Orange, vào lúc 10 giờ sáng hôm Mùng Một, gần cả ngàn tín đồ Công giáo đã tập trung tại Hội Trường lớn và sân trước Trung Tâm để cùng các vị Chủ Chiên cử hành Thánh Lễ và Cầu xin Tổ Quốc Trường Tồn, đất nước sớm được thanh bình, ấm no, hạnh phúc và cùng hiệp thông với Giáo hội trong nước trước những khó khăn.

Trên đường Orangewood thuộc thành phố Garden Grove, tín hữu Cao Đài cũng tấp nập đổ về Thánh Thất Cao Đài nam California dự những khóa lễ trước Cửu Trùng Đài. Theo các Chức Việc trong Ban Trị Sự thì người tín hữu Cao Đài trong dịp Tết thường đến Thánh Thất để tham dự những buổi lễ cầu Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu các Vị Tiên Thánh phù hộ độ trì cho đất nước cùng gia đình mình. Người tín hữn Cao Đài tin rằng Tòa Thánh như nơi Gia Đình. Tìm về Tòa Thánh dự lễ cũng như là về “nương tựa dưới bóng cha mẹ là Đức Chí Tôn và Phật Mẫu”, theo lời giải thích của Chức Việc Trần Cửu Tuấn, Chánh Trị Sự Thánh Thất Cao Đài nam California.Trời mưa, gió lạnh, nhiều người vẫn thành tâm khấn Phật xin quẻ xâm lành nhân ngày đầu năm Nhâm Thìn, tại chùa Việt Nam ở Garden Grove. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


 Vào lúc 12 giờ ngày Mùng Một tết Nhâm Thìn lúc phóng viên Người Việt có mặt là buổi lễ Giờ Ngọ, một trong 4 buổi lễ chính trong ngày tại Thánh Thất, rất nhiều tín hữu Cao Đài trong đạo phục trắng đã cử hành lễ theo tiếng chiêng và tiếng nhã nhạc êm đềm xen lẫn với những lời cầu nguyện của tín đồ.

Mặc dù sáng ngày Mùng Một Tết năm nay, ở nam California trời mưa tầm tã, nhưng cũng không ngăn nổi đồng hương người Việt nô nức đi lễ đầu năm theo tôn giáo của mình cho dù đêm trước là Giao Thừa có thức đến 2, 3 giờ sáng thì hôm sau Mùng Một Tết ai cũng dậy sớm để đi lễ nếu có hoàn cảnh thuận tiện. Dù đã sống xa quê hương đến 36 năm nhưng người Việt vẫn còn giữ được nếp cũ và may thay nếp cũ ấy lại đang được tuổi trẻ hải ngoại rủ nhau gìn giữ qua những đêm Giao Thừa đi hái lộc, qua Mùng Một Lễ Phật Đầu năm, xin xâm bói quẻ…
 
—–
Liên lạc tác giả: [email protected].


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

WASHINGTON, D.C. (AP) - Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ. Đây là điều sẽ làm đảo...

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.