Tết về Little Saigon: Mùng Một, xuất hànhNguyên Huy/ Người Việt

 


WESTMINSTER (NV) – Sáng Mùng Một tết Nhâm Thìn, trời mưa, có lúc lấm tấm, có lúc rào rào nặng hạt, không khí giá lạnh khiến nhiều đồng hương người Việt lớn tuổi từng ở miền Bắc có cảm giác như được sống lại những Tết thanh bình năm nào trên quê hương nay cách xa nửa vòng trái đất.Giờ khắc giao thừa tại chùa Huệ Quang. (Hình: Khoa Vũ/Người Việt)


Xem hình ảnh người Việt ở Little Saigon đón giao thừaTừ nhật báo Người Việt, phóng viên Người Việt cất bước xuất hành. Năm nay thì hướng nào sẽ tốt đây. A! Theo các chiêm tinh gia, các nhà tướng số thì hướng Đông nam là Hỷ Thần, hướng chính nam là Tài Thần. May quá, trước cửa báo Người Việt là con đường Moran hướng ra đại lộ Bolsa là hướng chính đông. Đi theo hướng này thì gặp Hỷ Thần là cái chắc, rồi rẽ về chính nam tìm chút Tài Thần.

Mà tại sao lại xuất hành từ tòa soạn? Vì tòa báo, như mọi đồng hương khác, cũng ăn Tết đầu năm. Vào lúc 9.30 sáng, đông đảo nhân viên tề tựu, cùng Ban Giám Đốc làm lễ khai trương một năm mới. Cửa tòa báo mở ra, theo sau Chủ Nhiệm Phan Huy Đạt, anh chị em bước vào tòa báo tự xông đất cho tờ báo thân yêu của mình. Có múa lân, có pháo. Một dây pháo dài gần cả chục thước. Khói pháo, và tiếng trống Lân cùng âm thanh vang dội của pháo rền vang.Ông Phan Huy Đạt, chủ nhiệm kiêm tổng giám đốc Nhật Báo Người Việt, mừng Lân xông đất Người Việt ngày đầu năm Nhâm Thìn. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


 Trong phút mở cửa đầu năm của tòa báo thì đã có ngay 5 thân chủ đến đăng quảng cáo. Một vị khách tên là ông Quảng vui vẻ chúc Tết và cho biết lý do đến đăng quảng cáo vào ngày đầu năm là vì muốn bán nhanh chóng một chiếc xe để lấy tiền đóng thuế.

Đầu năm với người Việt, đi lễ Phật hay đến các nơi thờ phượng theo tôn giáo của mình hầu như là ý nghĩ chung của mọi người. Qua các chùa lớn của cộng đồng người Việt tại Orange County như chùa Điều Ngự, chùa Huệ Quang, chùa Bảo Quang, chùa Dược Sư…nơi nào Thiện Nam Tín Nữ cũng đông chật Niệm Phật Đường, chăm chú vào những lời cầu xin đầu năm và không ngần ngại xin “Xâm” để biết qua hên sui vận mạng. Tại chùa Dược Sư trên đường Magnolia một bạn trẻ vừa xin được quẻ “Xâm” xong, hí hửng khoe với bạn: “Năm nay quẻ nói mình có Hỉ tín, “du” có tin rằng mình sẽ lập gia đình không”. Nói với phóng viên Người Việt bạn trẻ này bầy tỏ: “Tục lệ của mình mà chú. Tin hay không thì bọn chúng cháu đều thấy rất thích. Tuy nhiên nếu gặp quẻ xấu quá thì thôi cứ cho là chuyện mê tín ai mà tin được”.Lân của Gia đình Phật tử chùa Huệ Quang ở Santa Ana bái Phật làm lễ dâng hương. (Hình: Khoa Vũ/Người Việt)


 Với tín đồ Công giáo thì, đã như một truyền thống từ nhiều năm nay, một buổi Thánh Lễ Tạ Ơn Chúa vàVọng về Tổ Quốc được tổ chức vào sáng Mùng Một Tết. Tại Trung Tâm Công Giáo giáo phận Orange, vào lúc 10 giờ sáng hôm Mùng Một, gần cả ngàn tín đồ Công giáo đã tập trung tại Hội Trường lớn và sân trước Trung Tâm để cùng các vị Chủ Chiên cử hành Thánh Lễ và Cầu xin Tổ Quốc Trường Tồn, đất nước sớm được thanh bình, ấm no, hạnh phúc và cùng hiệp thông với Giáo hội trong nước trước những khó khăn.

Trên đường Orangewood thuộc thành phố Garden Grove, tín hữu Cao Đài cũng tấp nập đổ về Thánh Thất Cao Đài nam California dự những khóa lễ trước Cửu Trùng Đài. Theo các Chức Việc trong Ban Trị Sự thì người tín hữu Cao Đài trong dịp Tết thường đến Thánh Thất để tham dự những buổi lễ cầu Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu các Vị Tiên Thánh phù hộ độ trì cho đất nước cùng gia đình mình. Người tín hữn Cao Đài tin rằng Tòa Thánh như nơi Gia Đình. Tìm về Tòa Thánh dự lễ cũng như là về “nương tựa dưới bóng cha mẹ là Đức Chí Tôn và Phật Mẫu”, theo lời giải thích của Chức Việc Trần Cửu Tuấn, Chánh Trị Sự Thánh Thất Cao Đài nam California.Trời mưa, gió lạnh, nhiều người vẫn thành tâm khấn Phật xin quẻ xâm lành nhân ngày đầu năm Nhâm Thìn, tại chùa Việt Nam ở Garden Grove. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)


 Vào lúc 12 giờ ngày Mùng Một tết Nhâm Thìn lúc phóng viên Người Việt có mặt là buổi lễ Giờ Ngọ, một trong 4 buổi lễ chính trong ngày tại Thánh Thất, rất nhiều tín hữu Cao Đài trong đạo phục trắng đã cử hành lễ theo tiếng chiêng và tiếng nhã nhạc êm đềm xen lẫn với những lời cầu nguyện của tín đồ.

Mặc dù sáng ngày Mùng Một Tết năm nay, ở nam California trời mưa tầm tã, nhưng cũng không ngăn nổi đồng hương người Việt nô nức đi lễ đầu năm theo tôn giáo của mình cho dù đêm trước là Giao Thừa có thức đến 2, 3 giờ sáng thì hôm sau Mùng Một Tết ai cũng dậy sớm để đi lễ nếu có hoàn cảnh thuận tiện. Dù đã sống xa quê hương đến 36 năm nhưng người Việt vẫn còn giữ được nếp cũ và may thay nếp cũ ấy lại đang được tuổi trẻ hải ngoại rủ nhau gìn giữ qua những đêm Giao Thừa đi hái lộc, qua Mùng Một Lễ Phật Đầu năm, xin xâm bói quẻ…
 
—–
Liên lạc tác giả: [email protected].


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm