Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt- Mỹ hết tiền, nợ thành phố

 


Huy Phương/Người Việt


Tượng đài kỷ niệm Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ do điêu khắc gia Nguyễn Tuấn thực hiện, đặt tại 14180 All American Way, Westminster, California, đã được khánh thành trọng thể ngày 27 tháng 4, 2003.

Ðây là thời gian ông Frank Fry làm thị trưởng Westminster. Công trình xây dựng tượng đài do sự đóng góp của người Việt tỵ nạn khắp nơi, tổn phí lên đến hơn 1.1 triệu đô la.Tham dự lễ khánh thành Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ có cả chục ngàn người, Mỹ lẫn Việt tham dự, và khi cử hành lễ thượng kỳ VNCH, với nỗi xúc động tràn ngập, hàng nghìn người đã nghiêm chỉnh cùng cất tiếng đồng ca bản quốc ca và trong giây phút này rất nhiều người đã bật khóc.
Ông Nguyễn Văn Giỏi, phó chủ tịch Ngoại Vụ của Ủy Ban Tượng Ðài Chiến sĩ Việt Mỹ. (Hình: Huy Phương/Người Việt)


Tượng đài đang thiếu ngân khoản để bảo trì:


Tượng đài đã hiện diện tại Little Saigon, thủ phủ của người Việt tị nạn đã gần 9 năm, nhưng đến hôm nay việc duy trì tượng đài như là một biểu tượng tri ân chiến sĩ Việt Mỹ đang gặp khó khăn. Lâu nay, việc bảo trì, sửa sang tượng đài đều do City Westminster đảm trách, vì số tiền bảo trì quá lớn, nên Ủy ban Tượng Ðài không còn ngân khoản để tiếp tục chi trả (sau khi tượng đài khánh thành, tính đến ngày 31 tháng 7, 2011 số tiền còn lại chỉ có $3,465.23). Trong gần 9 năm qua, thành phố Westminster đã tiếp nối phụ chi trả phần chi phí, nên hiện tại Ủy Ban Tượng Ðài đang thiếu nợ Westminster số tiền $22,750.00.


Chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc về các vấn đề trên với ông Nguyễn Văn Giỏi, cựu luật sư, hiện là phó chủ tịch Ngoại Vụ của UBTÐCSVM, cho biết, để giải quyết vấn đề tài chánh, một buổi văn nghệ gây quỹ ngoài trời do Ủy Ban Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ (UBTÐCSVM) phối hợp với đài VBS, trung tâm ca nhạc Blue Ocean Music và nhiều ca nhạc sĩ nổi tiếng trong cộng đồng, mang tên “Tạ Ơn Chiến Sĩ Tự do” kỳ III, sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 4, 2012 tại sân vận động trường Bolsa Grande HS. Tưởng cũng nên nhắc lại hai buổi “Tạ Ơn Chiến Sĩ Tự Do” kỳ I và II, đã diễn ra trước năm 2003 để gây quỹ giúp cho việc xây dựng tượng đài. Buổi ca nhạc gây quỹ này sẽ được đài VBS trực tiếp truyền hình.


Ông Nguyễn Văn Giỏi cũng cho biết hiện nay Ủy Ban Tượng Ðài là con nợ của thành phố Westminster nên rất “khó ăn khó nói,” khi trả nợ xong rồi, hai bên sẽ ngồi lại để thực hiện khế ước giữa Ủy Ban và City một cách rõ ràng hơn. Hiện nay Ủy Ban Tượng Ðài cần trả nợ cho City, hoàn tất phần xây dựng còn lại, thiết lập Trung Tâm Sử Liệu với hệ thống máy vi tính và an ninh khoảng $98,850.00. Ông Giỏi hy vọng sau đại nhạc hội có tiền, ông sẽ đòi hỏi City cho biết số nợ $22,750.00 là tiền nợ đã tiêu vào việc gì kèm theo chứng minh. 


Ai là sở hữu chủ của tượng đài 


Cũng trong thời gian này gần như đang có sự tranh chấp giữa City Westminster và Ủy Ban Tượng Ðài Việt Mỹ về chủ quyền của tượng đài nên lại càng gây thắc mắc cho những người quan tâm. Theo phiên họp Hội Ðồng Thị Xã Westminster ngày 14 tháng 9, 2011, trong phần tranh luận giữa Nghị Viên Frank Fry (kiêm chủ tịch UBTÐCSVM) với bà Thị Trưởng Margie Rice, ông Frank Fry xác nhận rằng: tiền xây tượng đài là do sự đóng góp của cộng đồng tỵ nạn CSVN, trong khi bà Rice đã lớn tiếng khẳng định tượng đài là tài sản của thành phố và do tiền đóng thuế của người dân (tax payers). Ông Nguyễn Văn Giỏi công nhận số tiền để xây dựng tượng đài là do công lao đóng góp của nhân dân Mỹ Việt, trong đó người Việt tỵ nạn khắp nơi đã đóng góp lên đến 95%, City chỉ có miếng đất mà thôi. Theo ông Giỏi quyền sở hữu thuộc những người đóng góp, trong đó trên 95% là tiền của người Việt Nam tỵ nạn cộng sản ở khắp nơi trên thế giới và UBXDTÐ là một tổ chức bất vụ lợi là đại diện cho cộng đồng.
Tượng đài trong thời gian không cờ, không lửa thiêng. (Hình: Linh Ð. Nguyễn, UBTÐ cung cấp)


Do có nhiều sự mâu thuẫn, một bên là chủ đất cho xây dựng tượng đài, một bên là sở hữu tượng đài, người ta ví như chủ đất trong khu mobile home, một khi chủ đất không đồng ý, Ủy Ban Tượng Ðài có nghĩ đến việc di chuyển tượng đài đi một nơi khác không? Ðáp câu hỏi này của chúng tôi qua cuộc phỏng vấn trên đài SBTN, ông Frank Fry đã dứt khoát trả lời “không,” và hy vọng sẽ san bằng những dị biệt giữa hai bên. Ông Frank Fry cũng nói thêm rằng trong tương lai, một ngày nào đó, những người trong Ủy Ban Tượng Ðài cũng sẽ qua đời, nhưng City sẽ còn vĩnh viễn, thì thành phố là sở hữu chủ của tượng đài cũng là điều hợp lý. Ðiều ông mong muốn là ủy ban sẽ có nhiều quyền hạn hơn.


Về phần ông Nguyễn Văn Giỏi, ông muốn kêu gọi ba vị nghị viên gốc Việt tỵ nạn hiện nay trong Hội Ðồng Thành Phố Westminster, sẽ dùng lá phiếu của mình để giúp cho Ủy Ban Tượng Ðài được dễ dàng điều hành công việc hơn mà không gặp khó khăn về phía City, như trong vụ biểu quyết để ủy ban gây quỹ bằng cách cho khắc bảng tên những ân nhân đóng góp tiền cho tượng đài mới đây.


Tượng đài không cờ, không lửa thiêng vào ngày đầu năm.


Tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào ngày 1 tháng 1, 2012 là ngày chào cờ đầu năm, khi mọi người đến tham dự lễ chào cờ thì không thấy hai lá cờ Việt Mỹ trên kỳ đài và cả ngọn lửa thiêng đã không cháy như thường lệ. Từ ngày tượng đài được khánh thành gần 9 năm về trước cho đến nay, chuyện này chưa bao giờ xẩy ra. Hằng trăm người đến tham dự lễ chào quốc kỳ đặt câu hỏi, và có người đã thắc mắc, gọi vào văn phòng thành phố Westminster để tìm hiểu vụ việc, nhưng không ai trả lời.


Về chuyện không có cờ và ngọn lửa thiêng đầu năm, ông Nguyễn Văn Giỏi cho biết không chỉ mấy ngày đầu năm mà chuyện này kéo dài từ lễ Giáng Sinh 2011. Theo ông, chuyện liên lạc với thành phố là nhiệm vụ của ông Frank Fry, vừa chủ tịch Ủy Ban, vừa nghị viên, nhưng cho đến nay, hơn một tháng, vẫn chưa được câu trả lời.


Ðộc giả Người Việt nếu có ý kiến đóng góp, giúp đỡ hay thắc mắc về TÐCSVM có thể liên lạc với [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.