Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt- Mỹ hết tiền, nợ thành phố

 


Huy Phương/Người Việt


Tượng đài kỷ niệm Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ do điêu khắc gia Nguyễn Tuấn thực hiện, đặt tại 14180 All American Way, Westminster, California, đã được khánh thành trọng thể ngày 27 tháng 4, 2003.

Ðây là thời gian ông Frank Fry làm thị trưởng Westminster. Công trình xây dựng tượng đài do sự đóng góp của người Việt tỵ nạn khắp nơi, tổn phí lên đến hơn 1.1 triệu đô la.Tham dự lễ khánh thành Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ có cả chục ngàn người, Mỹ lẫn Việt tham dự, và khi cử hành lễ thượng kỳ VNCH, với nỗi xúc động tràn ngập, hàng nghìn người đã nghiêm chỉnh cùng cất tiếng đồng ca bản quốc ca và trong giây phút này rất nhiều người đã bật khóc.
Ông Nguyễn Văn Giỏi, phó chủ tịch Ngoại Vụ của Ủy Ban Tượng Ðài Chiến sĩ Việt Mỹ. (Hình: Huy Phương/Người Việt)


Tượng đài đang thiếu ngân khoản để bảo trì:


Tượng đài đã hiện diện tại Little Saigon, thủ phủ của người Việt tị nạn đã gần 9 năm, nhưng đến hôm nay việc duy trì tượng đài như là một biểu tượng tri ân chiến sĩ Việt Mỹ đang gặp khó khăn. Lâu nay, việc bảo trì, sửa sang tượng đài đều do City Westminster đảm trách, vì số tiền bảo trì quá lớn, nên Ủy ban Tượng Ðài không còn ngân khoản để tiếp tục chi trả (sau khi tượng đài khánh thành, tính đến ngày 31 tháng 7, 2011 số tiền còn lại chỉ có $3,465.23). Trong gần 9 năm qua, thành phố Westminster đã tiếp nối phụ chi trả phần chi phí, nên hiện tại Ủy Ban Tượng Ðài đang thiếu nợ Westminster số tiền $22,750.00.


Chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc về các vấn đề trên với ông Nguyễn Văn Giỏi, cựu luật sư, hiện là phó chủ tịch Ngoại Vụ của UBTÐCSVM, cho biết, để giải quyết vấn đề tài chánh, một buổi văn nghệ gây quỹ ngoài trời do Ủy Ban Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ (UBTÐCSVM) phối hợp với đài VBS, trung tâm ca nhạc Blue Ocean Music và nhiều ca nhạc sĩ nổi tiếng trong cộng đồng, mang tên “Tạ Ơn Chiến Sĩ Tự do” kỳ III, sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 4, 2012 tại sân vận động trường Bolsa Grande HS. Tưởng cũng nên nhắc lại hai buổi “Tạ Ơn Chiến Sĩ Tự Do” kỳ I và II, đã diễn ra trước năm 2003 để gây quỹ giúp cho việc xây dựng tượng đài. Buổi ca nhạc gây quỹ này sẽ được đài VBS trực tiếp truyền hình.


Ông Nguyễn Văn Giỏi cũng cho biết hiện nay Ủy Ban Tượng Ðài là con nợ của thành phố Westminster nên rất “khó ăn khó nói,” khi trả nợ xong rồi, hai bên sẽ ngồi lại để thực hiện khế ước giữa Ủy Ban và City một cách rõ ràng hơn. Hiện nay Ủy Ban Tượng Ðài cần trả nợ cho City, hoàn tất phần xây dựng còn lại, thiết lập Trung Tâm Sử Liệu với hệ thống máy vi tính và an ninh khoảng $98,850.00. Ông Giỏi hy vọng sau đại nhạc hội có tiền, ông sẽ đòi hỏi City cho biết số nợ $22,750.00 là tiền nợ đã tiêu vào việc gì kèm theo chứng minh. 


Ai là sở hữu chủ của tượng đài 


Cũng trong thời gian này gần như đang có sự tranh chấp giữa City Westminster và Ủy Ban Tượng Ðài Việt Mỹ về chủ quyền của tượng đài nên lại càng gây thắc mắc cho những người quan tâm. Theo phiên họp Hội Ðồng Thị Xã Westminster ngày 14 tháng 9, 2011, trong phần tranh luận giữa Nghị Viên Frank Fry (kiêm chủ tịch UBTÐCSVM) với bà Thị Trưởng Margie Rice, ông Frank Fry xác nhận rằng: tiền xây tượng đài là do sự đóng góp của cộng đồng tỵ nạn CSVN, trong khi bà Rice đã lớn tiếng khẳng định tượng đài là tài sản của thành phố và do tiền đóng thuế của người dân (tax payers). Ông Nguyễn Văn Giỏi công nhận số tiền để xây dựng tượng đài là do công lao đóng góp của nhân dân Mỹ Việt, trong đó người Việt tỵ nạn khắp nơi đã đóng góp lên đến 95%, City chỉ có miếng đất mà thôi. Theo ông Giỏi quyền sở hữu thuộc những người đóng góp, trong đó trên 95% là tiền của người Việt Nam tỵ nạn cộng sản ở khắp nơi trên thế giới và UBXDTÐ là một tổ chức bất vụ lợi là đại diện cho cộng đồng.
Tượng đài trong thời gian không cờ, không lửa thiêng. (Hình: Linh Ð. Nguyễn, UBTÐ cung cấp)


Do có nhiều sự mâu thuẫn, một bên là chủ đất cho xây dựng tượng đài, một bên là sở hữu tượng đài, người ta ví như chủ đất trong khu mobile home, một khi chủ đất không đồng ý, Ủy Ban Tượng Ðài có nghĩ đến việc di chuyển tượng đài đi một nơi khác không? Ðáp câu hỏi này của chúng tôi qua cuộc phỏng vấn trên đài SBTN, ông Frank Fry đã dứt khoát trả lời “không,” và hy vọng sẽ san bằng những dị biệt giữa hai bên. Ông Frank Fry cũng nói thêm rằng trong tương lai, một ngày nào đó, những người trong Ủy Ban Tượng Ðài cũng sẽ qua đời, nhưng City sẽ còn vĩnh viễn, thì thành phố là sở hữu chủ của tượng đài cũng là điều hợp lý. Ðiều ông mong muốn là ủy ban sẽ có nhiều quyền hạn hơn.


Về phần ông Nguyễn Văn Giỏi, ông muốn kêu gọi ba vị nghị viên gốc Việt tỵ nạn hiện nay trong Hội Ðồng Thành Phố Westminster, sẽ dùng lá phiếu của mình để giúp cho Ủy Ban Tượng Ðài được dễ dàng điều hành công việc hơn mà không gặp khó khăn về phía City, như trong vụ biểu quyết để ủy ban gây quỹ bằng cách cho khắc bảng tên những ân nhân đóng góp tiền cho tượng đài mới đây.


Tượng đài không cờ, không lửa thiêng vào ngày đầu năm.


Tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào ngày 1 tháng 1, 2012 là ngày chào cờ đầu năm, khi mọi người đến tham dự lễ chào cờ thì không thấy hai lá cờ Việt Mỹ trên kỳ đài và cả ngọn lửa thiêng đã không cháy như thường lệ. Từ ngày tượng đài được khánh thành gần 9 năm về trước cho đến nay, chuyện này chưa bao giờ xẩy ra. Hằng trăm người đến tham dự lễ chào quốc kỳ đặt câu hỏi, và có người đã thắc mắc, gọi vào văn phòng thành phố Westminster để tìm hiểu vụ việc, nhưng không ai trả lời.


Về chuyện không có cờ và ngọn lửa thiêng đầu năm, ông Nguyễn Văn Giỏi cho biết không chỉ mấy ngày đầu năm mà chuyện này kéo dài từ lễ Giáng Sinh 2011. Theo ông, chuyện liên lạc với thành phố là nhiệm vụ của ông Frank Fry, vừa chủ tịch Ủy Ban, vừa nghị viên, nhưng cho đến nay, hơn một tháng, vẫn chưa được câu trả lời.


Ðộc giả Người Việt nếu có ý kiến đóng góp, giúp đỡ hay thắc mắc về TÐCSVM có thể liên lạc với [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump

Cả gia đình quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường xin nhận lại con

Mặc dù những ngày mưa bão, những người nhận là cha, mẹ ruột của bé gái bị bỏ rơi vẫn quỳ lạy trước nhà bà chủ tịch phường ở Cà Mau để xin được nhận lại con lỡ bị bỏ rơi.

Tàu du lịch hư máy giữa biển Na Uy, phải di tản 1,300 hành khách

Cảnh sát Na Uy hôm Thứ Bảy cho hay một tàu du lịch bị hư máy giữa biển phải gởi tín hiệu báo nguy "mayday" ở ngoài khơi và di tản mọi người

Thắng cảnh đầm Ô Loan bị phá nát để nuôi tôm, do chính quyền ‘yếu kém?’

Thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan, huyện Tuy An đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ mà phần lớn là xây dựng trái phép.

Cướp ngân hàng vì ‘muốn thử điều mới lạ,’ bị cảnh sát ‘tóm cổ’

Một thanh niên ở tiểu bang Wisconsin khi bị bắt vì mang súng vào cướp ngân hàng khai với cảnh sát rằng hôm đó chỉ muốn "thử điều mới lạ."

Công an chỉ lo ‘bảo vệ trạm BOT’ nên trùm ma túy có dịp hoành hành

Trong thời gian Bình Tân dốc toàn lực công an để bảo vệ BOT An Sương thì các ông trùm đã đem ma túy về quận này bán với số lượng rất lớn.

Đức bắt 10 người âm mưu khủng bố ‘giết càng nhiều càng tốt’

Cảnh sát Đức hôm Thứ Bảy đã bắt giữ 10 người tình nghi thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích đang có âm mưu mở ra cuộc tấn công khủng bố.

Xe lao xuống sông ở Thái Lan, 5 người Việt thiệt mạng

Kanchanaburi , THÁI LAN (NV) - Một chiếc xe chở người lao động ngoại quốc tại Thái Lan đã gặp tai nạn lao xuống sông làm chết ít nhất 9 người, trong đó có lao động người Việt Nam. Tờ...

Vụ chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai ‘sư quốc doanh?’

Cả hai vị chức sắc Thích Thanh Quyết và Thích Trúc Thái Minh đều là “sư quốc doanh”, do họ đảm nhiệm chức danh trong các tổ chức liên quan đến nhà cầm quyền CSVN