ŨCV Newt Gingrich gặp cử tri gốc Á


Hà Giang/Người Việt

 

LOS ANGELES (NV) –Trong chặng cuối của chuyến đi bốn ngày đến California gây quỹ và vận động tranh cử tổng thống, ứng cử viên Newt Gingrich (Cộng Hòa), cựu chủ tịch Hạ Viện Mỹ, đã gặp gỡ cử tri người Mỹ gốc Á tại tòa soạn báo Korea Times, Los Angeles, vào sáng Thứ Năm.

   


Ông Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ Viện Mỹ, hiện là ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa, tiếp xúc với cử tri gốc Á tại Los Angeles. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

 

Trước một cử tọa gần 100 người, mà đông đảo là giới truyền thông, ứng cử viên Gingrich trình bày tóm tắt chính sách đối ngoại cũng như đối nội của ông.


Về mặt đối ngoại, ông Gingrich nói rằng ông quan tâm sâu xa về việc củng cố sức mạnh quân đội của Hoa Kỳ, và chỉ trích rằng Tổng Thống Obama đã “đưa nước Mỹ vào một thế hết sức nguy hiểm khi giảm ngân sách quốc phòng.”


“Chúng ta thực sự không ai có thể biết chuyện gì có thể xẩy ra với chế độ độc tài toàn trị Bắc Hàn, vì tình báo của Hoa Kỳ hay của Trung Quốc không mạnh đủ.” Ông nói, và kết luận, vì thế việc “Hoa Kỳ luôn luôn phải ở vị thế mạnh về mặt quân sự là điều tối cần thiết.”


Về mặt thương mại, ông Gingrich cho biết tiếp tục ủng hộ hiệp ước mậu dịch tự do, và nhận định rằng Trung Quốc và Ấn Ðộ sẽ là những nước cạnh tranh hàng đầu của nền kinh tế Hoa Kỳ, và để cạnh tranh hữu hiệu với các nước này, nước Mỹ cần có một chính sách mới về thuế ngõ hầu các hãng có thể đầu tư đúng mức, để Hoa Kỳ có thể dùng cạnh tranh bằng kỹ thuật tối tân, thay vì những luật lệ hay thuế nhập cảng phức tạp.


Ðể khuyến khích kinh tế Hoa Kỳ, ông Gingrich cho biết ông sẽ đưa ra một chính sách thuế mới, đơn giản hơn, là sẽ đánh thuế mọi công ty 12.5%, và đánh thuế 15% cho mọi người dân, thay vì những thuế suất khác nhau và khấu trừ phức tạp hiện nay.

Ông Newt Gingrich trả lời câu hỏi của báo giới gốc Á. (Hình: Hà Giang/Người Việt)


Liên quan đến vấn đề Biển Ðông, ông Gingrich nói ông thấy Hoa Kỳ không thể để cho sức mạnh Hải Quân suy yếu đi, vì như thế sẽ rất bất lợi cho Việt Nam, Philippines và các nước trong vùng.


Trả lời câu hỏi của phóng viên nhật báo Người Việt liên quan đến quan điểm cũng như biện pháp của ông, nếu đắc cử tổng thống, trước vấn đề thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như sự cạnh tranh không công bình của các công ty Trung Quốc, ông Gingrich nói ông cảm thấy rất bất ổn trước tình trạng này, và muốn tập trung vào việc quân bình ngân sách trước, sau đó là việc tân tiến hóa kỹ nghệ của Hoa Kỳ, sau đó sẽ thảo luận với lãnh đạo của Trung Quốc.

 

––-

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Cướp xong đất ‘vàng’, CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp rằng “khu vực vườn rau Lộc Hưng không chỉ phức tạp về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...”

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.