ŨCV Newt Gingrich gặp cử tri gốc Á


Hà Giang/Người Việt

 

LOS ANGELES (NV) –Trong chặng cuối của chuyến đi bốn ngày đến California gây quỹ và vận động tranh cử tổng thống, ứng cử viên Newt Gingrich (Cộng Hòa), cựu chủ tịch Hạ Viện Mỹ, đã gặp gỡ cử tri người Mỹ gốc Á tại tòa soạn báo Korea Times, Los Angeles, vào sáng Thứ Năm.

   


Ông Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ Viện Mỹ, hiện là ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa, tiếp xúc với cử tri gốc Á tại Los Angeles. (Hình: Hà Giang/Người Việt)

 

Trước một cử tọa gần 100 người, mà đông đảo là giới truyền thông, ứng cử viên Gingrich trình bày tóm tắt chính sách đối ngoại cũng như đối nội của ông.


Về mặt đối ngoại, ông Gingrich nói rằng ông quan tâm sâu xa về việc củng cố sức mạnh quân đội của Hoa Kỳ, và chỉ trích rằng Tổng Thống Obama đã “đưa nước Mỹ vào một thế hết sức nguy hiểm khi giảm ngân sách quốc phòng.”


“Chúng ta thực sự không ai có thể biết chuyện gì có thể xẩy ra với chế độ độc tài toàn trị Bắc Hàn, vì tình báo của Hoa Kỳ hay của Trung Quốc không mạnh đủ.” Ông nói, và kết luận, vì thế việc “Hoa Kỳ luôn luôn phải ở vị thế mạnh về mặt quân sự là điều tối cần thiết.”


Về mặt thương mại, ông Gingrich cho biết tiếp tục ủng hộ hiệp ước mậu dịch tự do, và nhận định rằng Trung Quốc và Ấn Ðộ sẽ là những nước cạnh tranh hàng đầu của nền kinh tế Hoa Kỳ, và để cạnh tranh hữu hiệu với các nước này, nước Mỹ cần có một chính sách mới về thuế ngõ hầu các hãng có thể đầu tư đúng mức, để Hoa Kỳ có thể dùng cạnh tranh bằng kỹ thuật tối tân, thay vì những luật lệ hay thuế nhập cảng phức tạp.


Ðể khuyến khích kinh tế Hoa Kỳ, ông Gingrich cho biết ông sẽ đưa ra một chính sách thuế mới, đơn giản hơn, là sẽ đánh thuế mọi công ty 12.5%, và đánh thuế 15% cho mọi người dân, thay vì những thuế suất khác nhau và khấu trừ phức tạp hiện nay.

Ông Newt Gingrich trả lời câu hỏi của báo giới gốc Á. (Hình: Hà Giang/Người Việt)


Liên quan đến vấn đề Biển Ðông, ông Gingrich nói ông thấy Hoa Kỳ không thể để cho sức mạnh Hải Quân suy yếu đi, vì như thế sẽ rất bất lợi cho Việt Nam, Philippines và các nước trong vùng.


Trả lời câu hỏi của phóng viên nhật báo Người Việt liên quan đến quan điểm cũng như biện pháp của ông, nếu đắc cử tổng thống, trước vấn đề thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như sự cạnh tranh không công bình của các công ty Trung Quốc, ông Gingrich nói ông cảm thấy rất bất ổn trước tình trạng này, và muốn tập trung vào việc quân bình ngân sách trước, sau đó là việc tân tiến hóa kỹ nghệ của Hoa Kỳ, sau đó sẽ thảo luận với lãnh đạo của Trung Quốc.

 

––-

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

CNN kiện Bạch Cung

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.