Vì sao ‘không cờ, không lửa” tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ?Hà Giang/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) – Trong dịp chào cờ đầu năm, ngày 1 Tháng Giêng, tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, mọi người ngạc nhiên, một số người sửng sốt, vì không có cờ Việt Mỹ trên kỳ đài, và ngọn lửa thiêng im lìm không cháy như thường lệ.

Thượng cờ VNCH và Hoa Kỳ tại một buổi lễ ở Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Trong bài viết “Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ: Không cờ, không lửa thiêng vào đầu năm, đầu tháng,” được lưu truyền trên Internet mấy ngày qua, một người có tên Nguyễn Ð. Linh gọi đây là một “hiện tượng quái lạ khó hiểu, nhất là vào ngày lễ quan trọng đối với người Việt Nam và Hoa Kỳ,” và cho biết sự kiện này khiến hằng trăm người đến tham dự lễ chào quốc kỳ đặt nghi vấn.


Cũng theo bài viết, trong số đồng hương tham dự buổi lễ chào quốc kỳ đầu năm, có người “nóng ruột thắc mắc” gọi vào văn phòng thành phố Westminster để tìm hiểu sự việc, nhưng “không ai trả lời.”


Tác giả Huy Phương, trong bài “Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ hết tiền, nợ thành phố,” đăng trên nhật báo Người Việt ngày 6 Tháng Hai, cũng nhắc đến sự kiện không cờ không lửa này.


Ông nhấn mạnh: “Từ ngày tượng đài được khánh thành gần 9 năm về trước cho đến nay, chuyện này chưa bao giờ xẩy ra,” và cho biết theo lời ông Nguyễn Văn Giỏi, phó chủ tịch ngoại vụ của Ủy Ban Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ (UBTÐCSVM), thì “chuyện không cờ không lửa đã kéo dài từ Lễ Giáng Sinh 2011,” và ông Frank Fry, chủ tịch ủy ban kiêm nghị viên thành phố, là người chịu trách nhiệm liên lạc với thành phố, nhưng cho đến hơn một tháng nay, vẫn chưa được câu trả lời.


Bài viết của tác giả Huy Phương còn nhắc đến số tiền $22,750 mà UBTÐCSVM còn nợ thành phố Westminster, khiến độc giả không thể không tự hỏi có phải vì ủy ban hết tiền, mà thành phố cũng hết tiền, cho nên tượng đài mới lâm vào cảnh hương tàn khói lạnh.


 


Thành phố trả lời


 


Tiếp xúc với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại, Tiến Sĩ Marwan N. Youssef, giám đốc Sở Công Chánh, xác nhận là trong khoảng thời gian từ gần Giáng Sinh đến ngày 3 Tháng Giêng, cơ quan của ông đã kéo cờ xuống vì lý do an toàn công cộng.


Ông Youssef giải thích: “Cột cờ và dây kéo cờ tại tượng đài chỉ có thể chịu đựng được một sức gió tối đa nào đó.”


Và ông cho biết trong thời gian từ 23 Tháng Mười Hai, Nam California có những cơn gió lốc rất mạnh, do đó “chúng tôi phải quyết định kéo cả hai lá cờ xuống để khỏi hư hại cột cờ hay gây ra tai nạn.”


“Không chỉ cờ ở tượng đài, mà ở một vài nơi khác, tùy theo cấu trúc cũng bị kéo xuống.” Ông nói.


Trả lời câu hỏi tại sao mãi đến ngày 3 Tháng Giêng mới kéo cờ lên, ông Youssef nói rằng trong thời gian đó “hầu hết nhân viên của sở nghỉ phép” và đến ngày 3 Tháng Giêng mới trở lại làm việc và kéo cờ lên.


Cũng theo ông Youssef, vì lý do an toàn công cộng, để khỏi gây ra hỏa hoạn, ngọn lửa thiêng hễ khi gặp gió mạnh quá một tốc độ nào đó thì sẽ tự động tắt đi, và sau khi gió yên, phải có người ra thắp lại.


Ông Youssef khẳng định là trong thời khóa biểu làm việc của cơ quan ông, không hề có việc bớt bảo trì tượng đài vì lý do thiếu ngân sách, hay vì số nợ mà UBTÐCSVM còn thiếu thành phố.


 


Gánh nặng của thành phố


 


Ðược hỏi về số tiền $22,750 mà UBTÐCSVM còn thiếu thành phố, Nghị Viên Tyler Diệp cho biết theo tinh thần của hợp đồng giữa hai bên ký ngày 2 Tháng Tư, 2002, để được quyền ưu tiên sử dụng tượng đài trong những ngày Tết Âm Lịch, tưởng niệm 30 Tháng Tư, và Ngày Quân Lực VNCH 19 Tháng Sáu, UBTÐCSVM chịu trách nhiệm trả tiền bảo trì và gas, điện và nước cho tượng đài trong vòng ba năm đầu, sau đó quyền sử dụng cũng như trách nhiệm bảo trì mỗi năm sẽ được tính lại.


Cũng theo lời nghị viên gốc Việt này, lần cuối cùng ủy ban trả tiền cho thành phố là ngày 12 Tháng Tư, 2006. Từ đó đến nay, thành phố phải bỏ ra trung bình mỗi năm $7,200 cho tiền bảo trì sửa chữa và $12,000 cho tiền điện nước.


Nghị Viên Tyler Diệp giải thích thêm là theo tinh thần của hợp đồng này, khi UBTÐCSVM không đủ khả năng trả tiền bảo trì và điện nước thì hợp đồng bị hủy bỏ, và quyền ưu tiên sử dụng tượng đài của UBTÐCSVM bị mất đi.


“Trên thực tế, dù thành phố vẫn phải tài trợ việc bảo trì và điện nước cho tượng đài, nhưng vẫn dành quyền ưu tiên sử dụng cho ủy ban trong những ngày lễ trên.”


Trả lời câu hỏi là tại sao mỗi năm phải tốn gần $20,000 tiền bảo trì và điện nước, và UBTÐCSVM đã ngừng trả tiền thành phố từ ngày 12 Tháng Tư, 2006 mà chỉ nợ thành phố tổng cộng có $22,750, ông Tyler Diệp giải thích: “Từ khi thành phố cho rằng hợp đồng đã bị hủy bỏ, và hoàn toàn phải gánh vác trách nhiệm săn sóc cho tượng đài, chúng tôi không tính thêm nợ cho UBTÐCSVM nữa.”


“Tổng cộng số tiền thành phố phải trả chỉ cho việc bảo trì tượng đài từ ngày đó đến nay là hơn $100,000,” ông cho biết.


Ông Nguyễn Văn Giỏi nói rằng ông đã biết hiện nay cờ đã bay và lửa đã được thắp lại, nhưng “khi thấy cờ không bay và lửa tắt thì đồng hương phải thắc mắc,” và hiện nay “vẫn chờ lời giải thích của thành phố.”


 


––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.