Chùa Bát Nhã tổ chức hai ngày ‘Pháp Hội Vô Lượng Thọ’

Chùa Bát Nhã, nơi sẽ diễn ra hai ngày pháp hội. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Chùa Bát Nhã, Santa Ana, sẽ tổ chức “Pháp Hội Vô Lượng Thọ, Dược Sư Quán Đảnh, Phóng Sanh, và Trai Đàn Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn” trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 Tháng Giêng, tại địa chỉ của chùa, 4717 W. First St., Santa Ana, CA 92703.

Ông Thiện Giác, thành viên ban tổ chức, cho biết: “Hai ngày diễn ra pháp hội có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, và sự hướng dẫn của Thượng Tọa Thích Vĩnh Tánh, viện chủ chùa Hưng Phước, Sacramento, Bắc California, cùng sự gia trì của chư tôn đức đạo tràng Kinh Sư theo nghi thức Phật Giáo Huế.”

“Nhóm chúng tôi tổ chức hai ngày pháp hội nhân dịp đầu năm vì người ta nói đi chùa quanh năm không bằng ngày rằm Tháng Giêng, là dịp để Phật tử và đồng hương khi tới đây ngoài lợi lạc cho mình thì còn lợi lạc cho chúng sanh. Đây cũng là dịp đón quý thầy của ban Kinh Sư Huế tới, cùng thượng tọa ở phương xa tới vùng này cầu an cầu siêu để gieo duyên với chúng sanh ở đây,” ông nói.

Theo ban tổ chức, pháp hội bắt đầu lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy với phần thuyết giảng phương pháp tu tập; 10 giờ tụng kinh Vô Lượng Thọ; 11 giờ tiến hành niệm Phật, lễ Phật và phóng sanh; 12 giờ thọ trai; 1 giờ 30 bắt đầu pháp thoại, và tại đây thượng tọa sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của Phật tử.

Từ 2 giờ 15 tiếp tục tụng kinh Vô Lượng Thọ; 4 giờ khai đàn và tụng kinh Dược Sư; 5 giờ 30 dùng cơm chiều; tới 7 giờ tối có pháp hội hoa đăng, và lễ 48 lời nguyện của Phật A Di Đà, đồng thời thượng tọa trì niệm 108 biến Dược Sư Quán Đảnh Chân Ngôn, cuối cùng là hồi hướng cho tất cả chúng sanh.

Sang Chủ Nhật, từ 6 giờ sáng, thượng tọa cùng tọa thiền với Phật tử và tụng kinh Lăng Nghiêm; 7 giờ dùng bữa sáng; 8 giờ pháp thoại; 9 giờ trì tụng 108 biến Dược Sư Quán Đảnh Chân Ngôn và kinh Hành Niệm Danh Hiệu Dược Sư.

Từ 10 giờ thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ và Âm Linh; 11 giờ dùng bữa trưa; bắt đầu 2 giờ chiều đăng đàn chẩn tế và 6 giờ thiều thì kết thúc pháp hội.

“Thời khóa biểu liên tục như vậy nên lúc nào Phật tử cũng đến tham dự được. Một ngày, hai ngày, hay một giờ, hai giờ đều được cả, đều lợi lạc cho chúng sanh, đều hồi hướng được cho cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc…,” ông nói.

Ông Giác nhấn mạnh: “Cả hai ngày đều tổ chức phóng sanh. Tuy nhiên, cũng tùy duyên chứ không bắt buộc phải mua cho bằng được chim để phóng sanh. Bởi lẽ, nếu chim, tức chúng sanh, không còn bị nhốt trong lồng, không ở tù nữa, thì mình vui chứ mình đâu có gì buồn.”

“Mỗi lần phóng sanh tôi không bao giờ đặt trước sẽ mua bao nhiêu chim. Bởi vì đặt trước thì người ta sẽ đi bắt về cho mình, đó là không hay, và sẽ mang nghiệp. Còn đằng này, chúng sanh đang bị nhốt rồi, mình tới thỉnh và phóng luôn. Do vậy mà mỗi lần tổ chức, tôi chỉ gọi trước hai tiếng đồng hồ, có hay không là do duyên. Phóng sanh là để hóa giải nghiệp chướng, chứ không phải để gây nghiệp thêm cho người khác,” ông giải thích.

Ông kể thêm: “Hiện có rất nhiều Phật tử bị lừa khi mua chim phóng sanh. Đây là chuyện tế nhị nhưng tôi nghĩ cũng cần phải nói. Thường khi phóng sanh người ta thường thả chim bồ câu, vì giá rẻ, chỉ $3-$6 con, tùy chim màu hay chim trắng. Nhưng có một thực tế là phần lớn những con chim bồ câu là chim đã được huấn luyện, bởi vì chim được ăn ngon, được ở lồng đẹp, nên nó không nỡ xa rời chỗ ở. Vì vậy mà khi bay được khoảng 40 dặm thì chim sẽ bay về chỗ cũ. Nên chúng ta vừa không phóng sanh được, lại vừa tốn tiền!”

Nói về hai ngày pháp hội, người đại diện ban tổ chức cho biết: “Tất cả mọi người tham dự đều miễn phí, kể cả phần ăn ba buổi trong ngày. Mỗi buổi chúng tôi cung cấp 200-250 phần ăn, vị chi một ngày trung bình 700 phần ăn phục vụ Phật tử tham dự.”

“Nhóm chúng tôi đều đồng lòng hỗ trợ cho chương trình này, hoàn toàn không vụ lợi về tiền bạc. Nếu có đóng góp hồi hướng, cúng dường thì cũng để lại chùa Bát Nhã. Chúng tôi chỉ mong muốn một điều, quý Phật tử và đồng hương đến pháp hội chỉ cần mang tâm thành tới để tu tập, để ăn năn, sám hối, hồi hướng. Nói chung là tu tập lợi cho chính bản thân và thân nhân hồi hướng,” ông nói.

Mọi chi tiết xin liên lạc chùa Bát Nhã qua số điện thoại (714) 571-0473. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California hôm Thứ Năm vừa thông qua Dự Luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tác giả.

Ðảng Tân Ðại Việt tổ chức Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28

Trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, nhiều quan khách đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, đồng hương và các đảng viên của Đảng Tân Đại Việt tham dự Lễ Tưởng Niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28, do Ðảng Tân Ðại Việt, Khu Bộ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức

Hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ

Một hội nghị nhằm thống nhất chính tả tiếng Việt vừa được tổ chức tại Coastline Community College vào sáng Thứ Bảy 11 Tháng Tám, thu hút khá đông các thành phần nhân sĩ trong cộng đồng người Việt...

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.