Chùa Bát Nhã tổ chức hai ngày ‘Pháp Hội Vô Lượng Thọ’

Chùa Bát Nhã, nơi sẽ diễn ra hai ngày pháp hội. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Chùa Bát Nhã, Santa Ana, sẽ tổ chức “Pháp Hội Vô Lượng Thọ, Dược Sư Quán Đảnh, Phóng Sanh, và Trai Đàn Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn” trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 Tháng Giêng, tại địa chỉ của chùa, 4717 W. First St., Santa Ana, CA 92703.

Ông Thiện Giác, thành viên ban tổ chức, cho biết: “Hai ngày diễn ra pháp hội có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, và sự hướng dẫn của Thượng Tọa Thích Vĩnh Tánh, viện chủ chùa Hưng Phước, Sacramento, Bắc California, cùng sự gia trì của chư tôn đức đạo tràng Kinh Sư theo nghi thức Phật Giáo Huế.”

“Nhóm chúng tôi tổ chức hai ngày pháp hội nhân dịp đầu năm vì người ta nói đi chùa quanh năm không bằng ngày rằm Tháng Giêng, là dịp để Phật tử và đồng hương khi tới đây ngoài lợi lạc cho mình thì còn lợi lạc cho chúng sanh. Đây cũng là dịp đón quý thầy của ban Kinh Sư Huế tới, cùng thượng tọa ở phương xa tới vùng này cầu an cầu siêu để gieo duyên với chúng sanh ở đây,” ông nói.

Theo ban tổ chức, pháp hội bắt đầu lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy với phần thuyết giảng phương pháp tu tập; 10 giờ tụng kinh Vô Lượng Thọ; 11 giờ tiến hành niệm Phật, lễ Phật và phóng sanh; 12 giờ thọ trai; 1 giờ 30 bắt đầu pháp thoại, và tại đây thượng tọa sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của Phật tử.

Từ 2 giờ 15 tiếp tục tụng kinh Vô Lượng Thọ; 4 giờ khai đàn và tụng kinh Dược Sư; 5 giờ 30 dùng cơm chiều; tới 7 giờ tối có pháp hội hoa đăng, và lễ 48 lời nguyện của Phật A Di Đà, đồng thời thượng tọa trì niệm 108 biến Dược Sư Quán Đảnh Chân Ngôn, cuối cùng là hồi hướng cho tất cả chúng sanh.

Sang Chủ Nhật, từ 6 giờ sáng, thượng tọa cùng tọa thiền với Phật tử và tụng kinh Lăng Nghiêm; 7 giờ dùng bữa sáng; 8 giờ pháp thoại; 9 giờ trì tụng 108 biến Dược Sư Quán Đảnh Chân Ngôn và kinh Hành Niệm Danh Hiệu Dược Sư.

Từ 10 giờ thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ và Âm Linh; 11 giờ dùng bữa trưa; bắt đầu 2 giờ chiều đăng đàn chẩn tế và 6 giờ thiều thì kết thúc pháp hội.

“Thời khóa biểu liên tục như vậy nên lúc nào Phật tử cũng đến tham dự được. Một ngày, hai ngày, hay một giờ, hai giờ đều được cả, đều lợi lạc cho chúng sanh, đều hồi hướng được cho cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc…,” ông nói.

Ông Giác nhấn mạnh: “Cả hai ngày đều tổ chức phóng sanh. Tuy nhiên, cũng tùy duyên chứ không bắt buộc phải mua cho bằng được chim để phóng sanh. Bởi lẽ, nếu chim, tức chúng sanh, không còn bị nhốt trong lồng, không ở tù nữa, thì mình vui chứ mình đâu có gì buồn.”

“Mỗi lần phóng sanh tôi không bao giờ đặt trước sẽ mua bao nhiêu chim. Bởi vì đặt trước thì người ta sẽ đi bắt về cho mình, đó là không hay, và sẽ mang nghiệp. Còn đằng này, chúng sanh đang bị nhốt rồi, mình tới thỉnh và phóng luôn. Do vậy mà mỗi lần tổ chức, tôi chỉ gọi trước hai tiếng đồng hồ, có hay không là do duyên. Phóng sanh là để hóa giải nghiệp chướng, chứ không phải để gây nghiệp thêm cho người khác,” ông giải thích.

Ông kể thêm: “Hiện có rất nhiều Phật tử bị lừa khi mua chim phóng sanh. Đây là chuyện tế nhị nhưng tôi nghĩ cũng cần phải nói. Thường khi phóng sanh người ta thường thả chim bồ câu, vì giá rẻ, chỉ $3-$6 con, tùy chim màu hay chim trắng. Nhưng có một thực tế là phần lớn những con chim bồ câu là chim đã được huấn luyện, bởi vì chim được ăn ngon, được ở lồng đẹp, nên nó không nỡ xa rời chỗ ở. Vì vậy mà khi bay được khoảng 40 dặm thì chim sẽ bay về chỗ cũ. Nên chúng ta vừa không phóng sanh được, lại vừa tốn tiền!”

Nói về hai ngày pháp hội, người đại diện ban tổ chức cho biết: “Tất cả mọi người tham dự đều miễn phí, kể cả phần ăn ba buổi trong ngày. Mỗi buổi chúng tôi cung cấp 200-250 phần ăn, vị chi một ngày trung bình 700 phần ăn phục vụ Phật tử tham dự.”

“Nhóm chúng tôi đều đồng lòng hỗ trợ cho chương trình này, hoàn toàn không vụ lợi về tiền bạc. Nếu có đóng góp hồi hướng, cúng dường thì cũng để lại chùa Bát Nhã. Chúng tôi chỉ mong muốn một điều, quý Phật tử và đồng hương đến pháp hội chỉ cần mang tâm thành tới để tu tập, để ăn năn, sám hối, hồi hướng. Nói chung là tu tập lợi cho chính bản thân và thân nhân hồi hướng,” ông nói.

Mọi chi tiết xin liên lạc chùa Bát Nhã qua số điện thoại (714) 571-0473. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.