Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Phu nhân cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang (giữa) cắt bánh mừng sinh nhật tuổi 64 Thủy Quân Lục Chiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 16 Tháng Chín, nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến VNCH cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64” và kỷ Niệm 46 năm chiến thắng Quảng Trị, do Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood, Garden Grove.

Ông Nguyễn Phục Hưng, hội trưởng, cho biết: “Hằng năm, hội đều có tổ chức ngày sinh nhật của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến (TQLC). Mục đích là để các chiến hữu và gia đình có dịp ngồi lại bên nhau để kể cho nhau những vui buồn trong cuộc sống trên xứ người, đồng thời cũng là dịp khơi lại những kỷ niệm trên nhiều trận đánh của TQLC tại chiến trường Việt Nam.”

“Khi nhắc đến chiến thắng Quảng Trị thì người ta thường nghĩ đến bài nhạc ‘Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu’ và binh chủng TQLC. Nhưng tôi xin xác định một điều là, không có một đơn vị nào có thể nói chỉ có một đơn vị của họ chiến đấu và chiến thắng tại Cổ Thành Quảng Trị, mà sự chiến thắng này là do sự đóng góp của nhiều đơn vị như Nhảy Dù, TQLC, Pháo Binh, Thiết Giáp, Sư Đoàn Bộ Binh, Không Quân, Hải Quân, Địa Phương Quân, Nghĩa Quân,… kể cả Không Lực và Hạm Đội Hoa Kỳ cũng đã có tham chiến vào chiến trường này. Vì thế, có thể nói, chiến thắng Quảng Trị là chiến thắng từ công sức chiến đấu của nhiều chiến sĩ trong Quân Lực VNCH và đồng minh,” ông cho biết thêm.

Chiến sĩ Thủy Kích TQLC Phan Bửu Ngọc (đứng, trái) và các thành viên Young Marines Vietnam. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Có mặt trong buổi tổ chức, cô Thu Hà Nguyễn, nghị viên Garden Grove, hội trưởng Hội Young Marines Vietnam (Hội Thanh Thiếu Niên TQLC Việt Nam), cho biết: “Hội được thành lập vào 2003 cho đến hôm nay. Các thành viên trong hội này không cần phải là con cháu của chiến sĩ TQLC cũng có thể gia nhập. Mục đích của hội là duy trì truyền thống của TQLC, đồng thời cũng huấn luyện các em sẽ trở thành những người lãnh đạo trong tương lai. Hội cũng có khuynh hướng là hợp tác với các đoàn thanh niên trẻ của Việt Nam tại hải ngoại, và cũng là một thành viên trong ban liên lạc của các đoàn trẻ Việt Nam tại Nam California.”

“Mặc dù chúng tôi là những người trẻ ở hải ngoại, có nhiều em đã được sinh ra và trưởng thành tại đây đã hấp thụ được nền văn hóa của Hoa Kỳ, nhưng tên hay họ các em vẫn là người Việt Nam, nên lúc nào các em cũng có ý thức hướng về quê hương dân tộc. Vì thế, chúng tôi cương quyết nối bước cha ông để yểm trợ cho tinh thần tranh đấu chống Tàu Cộng và CSVN ở trong nước. Với tinh thần đó, Hội Thanh Thiếu Niên TQLC Việt Nam luôn đồng hành với những người Việt trên thế giới đoàn kết để hỗ trợ cho những người đấu tranh trong nước,” cô nói thêm.

Những người trẻ tuổi, hậu duệ của TQLC đã lên tiếng để duy trì truyền thống của binh chủng. Đồng thời những người lớn tuổi trong đại gia đình TQLC như phu nhân cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang, cựu Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC, cũng có lời chia sẻ: “Nhà tôi đã từng là người chiến sĩ Mũ Xanh TQLC đến cấp tiểu đoàn trưởng và đã trải qua bao nhiêu gian khổ cho đến khi giữ được chức tư lệnh của sư đoàn. Nên, đối với TQLC, lúc nào anh cũng thương yêu anh em như là ruột thịt, ngay cả những khó khăn nhất, anh cũng tìm cách giúp cho anh em được hoàn thành trách nhiệm của một người chiến sĩ trong Quân Lực VNCH.”

“Tôi chỉ tiếc rằng, con đường của nhà tôi đã đi, lý tưởng mà anh đã theo đuổi hàng chục năm là diệt cộng cứu nước chưa hoàn tất được. Nhưng, dù sao thì tôi cũng hãnh diện về binh chủng này, và vinh dự là vợ của một Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC,” bà xúc động chia sẻ thêm.

Được biết, quyền Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC tại chiến trường Quảng Trị là Thiếu Tướng Bùi Thế Lân.

Từ trái, Bác Sĩ TQLC Trần Hồng Hải, phu nhân cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang, và Dược Sĩ TQLC Nguyễn Minh Lý. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Binh chủng TQLC là một đơn vị với các chiến sĩ thiện chiến và oai hùng, nhưng ít có người biết được trong binh chủng này lại có một toán đặc biệt đó là Thủy Kích TQLC.

Cựu chiến sĩ Thủy Kích TQLC Phan Bửu Ngọc cho biết: “Toán Thủy Kích của chúng tôi chỉ có 12 người trong binh chủng TQLC. Công tác chính của chúng tôi là xâm nhập bằng đường biển hoặc song ngòi để phá hoại những căn cứ đóng quân của Cộng Sản, có nhiều khi chạm địch thì phải chiến đấu. Mặc dù quân số của chúng tôi ít hơn địch quân rất nhiều. Nhưng, thà chết còn hơn là để Cộng Sản bắt sống. Khi về đơn vị, chúng tôi còn có nhiệm vụ là bảo vệ Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC.”

Từ sự kiêu hùng đó, Dược Sĩ Nguyễn Minh Lý, phục vụ tại Tiểu Đoàn Quân Y thuộc Lữ Đoàn 369 TQLC, cũng lên tiếng: “Từ tinh thần chiến đấu và nét hào hùng của Sư Đoàn TQLC, nên tôi đã tình nguyện vào gia đình của TQLC trong chiến trường Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 tại Quảng Trị.”

Ngoài những chiến sĩ chiến đấu của TQLC còn có những chiến sĩ nghệ thuật như họa sĩ Lương Trường Thọ, ông là một cựu sĩ quan của binh chủng TQLC làm việc tại Phòng Chiến Tranh Chính Trị của Sư Đoàn TQLC.

“Nhiệm vụ của tôi ngoài việc vẽ tranh những chiến thắng của TQLC, tôi còn phụ giúp Phòng Chiến Tranh Chính Trị của sư đoàn trang hoàng phòng triển lãm những chiến lợi phẩm hay những buổi khao quân cho những chiến sĩ TQLC chiến thắng từ tiền tuyến trở về. Cho dù tôi không phải là một quân nhân tác chiến, nhưng cho đến bây giờ, lúc nào tôi cũng tự hào rằng, mình là một chiến sĩ của Mũ Xanh TQLC, cũng đã góp phần vào công cuộc đấu tranh chống Cộng Sản,” vị họa sĩ tâm tình.

Hai bác sĩ Quân Y TQLC Trần Hồng Hải (trái) và Trung Chỉnh trong buổi mừng sinh nhật tuổi 64 Thủy Quân Lục Chiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Một chương trình văn nghệ “Lính hát, lính nghe” gồm những tiếng hát của đại gia đình TQLC và các chiến hữu bạn. Tuy có nhiều giọng hát không hay, nhưng đã làm cho mọi người rất thích thú. Nhất là khi họ cùng hát những lời: “Cờ bay, cờ bay oai hùng trên thành phố thân yêu/Vừa chiếm lại đêm qua bằng máu,…” Và bài hát này đã đi vào lịch sử sau 46 năm qua với chiến công chiến thắng Quảng Trị.

Theo bài viết “Trận Tái Chiếm Thị Xã Quảng Trị và Cổ Thành” của tác giả Mũ Xanh Lê Quang Liễn đã ghi lại như sau: Chỉ trong 51 ngày đêm tấn công liên tục, hai Lữ Đoàn 147 và 258 TQLC đã sử dụng tất cả chín tiểu đoàn tác chiến cùng ba tiểu đoàn Pháo Binh cơ hữu. Các đơn vị này được luân phiên hoán đổi lên tuyến đầu để đánh địch trên nhiều hướng.

Kể từ Tháng Sáu đến ngày 16 Tháng Chín, 1972, trên 3,500 quân nhân TQLC hy sinh và nhiều ngàn quân nhân bị thương. Trung bình bốn quân nhân TQLC thì có một quân nhân hy sinh trong thời gian này. Sư đoàn bị tổn thất nhiều vì TQLC đánh địch ở thế tấn công. Địch quân phòng thủ theo chiều sâu trên các cao điểm, với quân số hơn ta gắp bốn lần.

Cuối cùng trận chiến, binh chủng TQLC đã lấy lại được thị xã Quảng Trị và cắm cao ngọn cờ vàng trên Cổ Thành Quang Trị.

Chiến thắng này là niềm kiêu hãnh và tự hào của Quân Lực VNCH, đồng thời cũng biểu hiện ý chí sắt đá của toàn dân và toàn quân để bảo vệ miền Nam Việt Nam thân yêu. (Lâm Hoài Thạch)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Nhân viên sở cảnh sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã